http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,713
เปิดเพจ24,826,507
Gold charts on InfoMine.com

โมเดลของสำนักงานบัญชียุคใหม่

โมเดลของสำนักงานบัญชียุคใหม่

เรื่อง : ศิริรัฐ โชติเวชการ

 
การทำบัญชีของ SMEs ในบ้านเรานั้น กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จะใช้บริการของสำนักงานบัญชีเพื่อช่วยยื่นภาษีให้กับรัฐและปิดงบการเงินเป็นรายปีเพื่อส่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และเป็นที่ทราบกันดีว่าตัวเลขในบัญชีชุดสรรพากรนั้นมักจะไม่ตรงกับความเป็นจริง

สำนักงานบัญชีในบ้านเราโดยส่วนใหญ่ก็เลยมีโมเดลการบริการอย่างที่เห็นเพราะต้องตามใจตลาด  ดังนั้นหาก SMEs ในบ้านเราเริ่มเห็นคุณค่าของบัญชีเพื่อการบริหาร และต้องการให้สำนักงานบัญชีช่วยงานด้านนี้ก็คงจะเกิดการปรับตัวครั้งใหญ่ในธุรกิจสำนักงานบัญชี

ที่เกริ่นเรื่องสำนักงานบัญชีขึ้นมาก็เพราะว่าเมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมกิจการของสำนักงานบัญชีในประเทศญี่ปุ่น ที่มีชื่อย่อว่า TKC ซึ่งมีเครือข่ายสำนักงานบัญชีทั่วญี่ปุ่นเป็นสมาชิกของเขาเกือบหนึ่งหมื่นแห่ง อันที่จริงเป็นการไปเยี่ยมเป็นครั้งที่สามแล้วเพราะโมเดลในการทำธุรกิจของเขาน่าสนใจที่จะนำมาพัฒนาธุรกิจ สำนักงานบัญชีในบ้านเรา เพราะ TKC ได้ปฏิวัติการทำงานของสำนักงานบัญชีจากการทำบัญชีเพียงเพื่อที่จะมีส่งสรรพากรเหมือนที่เป็นอยู่ในบ้านเรา ทุกวันนี้ เป็นการทำบัญชีที่โปร่งใสเพื่อนำรายงานทางบัญชีที่ได้มาใช้ในการบริหาร

เขาเล่าให้ฟังว่าแรกๆ ก็มีปัญหาเหมือนกันเพราะลูกค้าที่เคยทำบัญชีสองชุดมีความลังเลใจที่จะต้องทำบัญชีให้โปร่งใส แต่เมื่อได้ลองใช้ดูก็ติดใจ เพราะแนวคิดของการบัญชีเพื่อการบริหารทำให้เขาได้ตรวจสุขภาพของธุรกิจผ่านรายงานทางบัญชี อันได้แก่งบดุล งบกำไรขาดทุน อย่างทันการทุกเดือน ทำให้ธุรกิจนั้นมีความแข็งแรงและเติบโต แถมยังไม่ต้องห่วงเรื่องจะถูกสรรพากรตรวจบัญชีย้อนหลังเพราะเขาเน้นการเสียภาษี ที่ถูกต้องแต่ประหยัดด้วยการวางแผนภาษี

โมเดลของเขาไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงมีระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ติดตั้งให้กับลูกค้าและจุดสำคัญคือลูกค้าต้องเป็นฝ่ายบันทึกข้อมูลเองแต่คนของ TKC มีหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องและคำปรึกษา ตั้งแต่การวางแผนธุรกิจ จัดทำงบประมาณประจำปี และเมื่อปิดงบออกมา ก็เอาตัวเลขที่เกิดขึ้นจริงมาเทียบกับงบประมาณแล้ววิเคราะห์หาสาเหตุของผลต่าง เพื่อแก้ไขในส่วนที่เป็นผลลบ ก็คือโมเดล Plan Do Check นั่นเอง เพียงแต่บทบาทของสำนักงานบัญชีนั้นจะเปลี่ยนจากผู้ใช้แรงงาน (ในการบันทึกบัญชี) มาเป็นผู้ให้คำปรึกษาซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจมากกว่า

จากสถิติของ TKC พบว่า SMEs ที่มาใช้บริการของเขานั้นมีความเจริญรุ่งเรืองกว่า SMEs ที่ไม่สนใจบัญชีบริหาร โมเดลนี้ถึงกับทำให้สถาบัน SMEs ของประเทศญี่ปุ่นสนใจและขอคนของ TKC ไปช่วยให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาให้ SMEs ทั้งประเทศหันมาสนใจการบัญชีเพื่อการบริหาร

ไม่เพียงเท่านั้นเขาทำได้ขนาดที่ว่า ถ้าเป็นงบฯที่ออกจาก TKC แล้ว กรมสรรพากรจะไม่ตรวจสอบมากนักและสถาบันการเงินก็จะยินดีจะปล่อยกู้ให้ในอัตราดอกเบี้ยที่พิเศษกว่า SMEs อื่นๆ ด้วย

หากท่านกำลังคิดว่าเมื่อไหร่หนอสำนักงานบัญชีบ้านเราจะทำได้อย่างนี้บ้าง ก็ขอบอกว่าจริงๆ แล้วสำนักงานบัญชีหลายๆ แห่งมีความพร้อมเพียงแต่เขาหาคนที่อยากทำแบบนี้ได้ยากก็เลยต้องจำใจทำตามใจตลาด ดังนั้นโมเดลที่ว่านี้จะเกิดขึ้นได้ต้องอาศัยความร่วมแรง ร่วมใจกัน จากทั้งสำนักงานบัญชี และธุรกิจ SMEs และยิ่งถ้าได้รับการ สนับสนุนจากสรรพากรและสถาบันการเงินอีกแรง ก็เชื่อว่ายิ่งจะช่วยดลใจให้ SMEs บ้านเราปรับตัวเข้ากับโมเดลนี้แบบหัวกระไดไม่แห้งทีเดียวเชียว

สุดท้ายนี้ก็ขอบอกว่าแนวคิดของบสำนักงานบัญชียุคใหม่นี้จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ อย่างแน่นอนเพราะกรมพัฒนาธุรกิจการค้าซึ่งมีหน้าที่ในการพัฒนาและกำกับดูแลสำนักงานบัญชี ได้แอบส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปฝึกงานที่ TKC เป็นเวลาหนึ่งปีแล้วเพื่อเรียนรู้ระบบงานและได้ข่าวว่าจะกลับมาเริ่ม Kick off ต้งแต่เดือนตุลาคมศกนี้เป็นต้นไป

 

จากคอลัมน์ Accounting นิตยสาร K SME Inspired ฉบับที่ 3 (มิ.ย.-ก.ย.2550)
 

ความคิดเห็น

  1. 1
    prapas
    prapas prapas250099@hotmail.com 21/04/2011 10:22
  2. 2
    prapas
    prapas prapas250099@hotmail.com 21/04/2011 10:21

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

*

view