http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,869,059
เปิดเพจ24,815,000
Gold charts on InfoMine.com

เปิดงานวิจัยทีดีอาร์ไอโฟกัส27หุ้นร้อนเปิดเผยข้อมูล-ซื้อขายผิดปกติ

ผู้สื่อข่าว ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า การสัมมนาวิชาการประจำปี 2551 สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ) หัวข้อ" สู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน"ระหว่าง วันที่ 29-30 พ.ย. ศกนี้ ณ   โรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้ จอมเทียน จ.ชลบุรี   จะมีการเปิดเผยงานวิจัยหลายชิ้นที่น่าสนใจ โดยหนึ่งในงานวิจัยดังกล่าวคือ งานวิจัยเรื่อง "การพัฒนาตลาดการเงินเพื่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ กรณีศึกษาข่าวสารในตลาดทุน" โดยคุณ สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ และคอลัมนิสต์ ประชาชาติธุรกิจ
 
งานวิจัยการพัฒนาตลาดการเงิน มีเนื้อหาดังนี้

ในเศรษฐกิจยุคโลกาภิวัตน์ ตลาดการเงินเป็นกลไกสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการขับเคลื่อนระบอบเศรษฐกิจในฐานะ ตลาดสำคัญในการจัดหาและจัดสรรทุน ด้วยเหตุนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า ระบอบเศรษฐกิจไม่สามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้หากปราศจากตลาดการเงินที่แข็ง แกร่งและเติบโตอย่างยั่งยืนดุจเดียวกัน ตั้งแต่กลางปี ค.ศ. 2008 เป็นต้นมา วิกฤตการเงินในสหรัฐอเมริกาซึ่งมีชนวนส่วนหนึ่งมาจากความไม่โปร่งใสในตลาด การเงินเป็นเพียงตัวอย่างล่าสุดที่พิสูจน์ให้เห็นว่าความข้อนี้เป็นจริง เพียงใด และยังตอกย้ำความสำคัญของ "คุณภาพ" ของข้อมูลข่าวสารในตลาดทุน ในฐานะที่เป็นหัวใจของตลาดที่เติบโตอย่างยั่งยืน
 
การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารในตลาดทุนอย่างเท่าเทียม ถูกต้องสมบูรณ์ และทันเวลา เป็นเงื่อนไขสำคัญของการสร้างตลาดทุนที่มีทั้งความเป็นธรรมและความโปร่งใส ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในตลาดทุนที่เติบโตอย่างมีคุณภาพและ ยั่งยืน ผู้กำกับดูแลส่วนใหญ่เชื่อว่าการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารน่าจะเป็นวิธีการที่ สำคัญที่สุดในการบรรเทาปัญหาข้อมูลที่ไม่เท่าเทียมกันระหว่างผู้เกี่ยวข้อง ฝ่ายต่างๆ (ปัญหาข้อมูลอสมมาตร) และการที่ผู้ถือหุ้นจำนวนมากไม่ได้มีส่วนร่วมในการบริหารกิจการเอง (ปัญหาตัวแทน) ซึ่งที่ผ่านมาได้ลิดรอนทั้งประสิทธิภาพและคุณภาพของตลาดทุน ในแง่ที่ทำให้ราคาหุ้นไม่สะท้อนปัจจัยพื้นฐานและข้อมูลข่าวสารที่แท้จริง วรรณกรรมเศรษฐศาสตร์การเงินปัจจุบันสนับสนุนความเชื่อดังกล่าวของผู้กำกับ ดูแล และยืนยันว่าคุณภาพของข้อมูลข่าวสารในตลาดทุนมีความสัมพันธ์เชิงลบกับระดับ ความอสมมาตรของข้อมูลในตลาด และการเปิดเผยข้อมูลยังช่วยลดต้นทุนทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนได้อีกทาง หนึ่งด้วย 
 
รายงานฉบับนี้จัดทำกรณีศึกษาการเปิดเผยข้อมูลในตลาดทุนไทยอย่างย่อ โดยบันทึกปริมาณการซื้อขายต่อวัน (daily trading volume) สำหรับหุ้นแต่ละตัวในบรรดา "หุ้นร้อน" 27 ตัวที่ติด Turnover List 12 สัปดาห์หรือมากกว่า ในช่วงปี 2548-2550 และเปรียบเทียบวันที่มีการซื้อขาย "ผิดปกติ" ตามนิยามของผู้เขียน กับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของบริษัทจดทะเบียน 27 แห่งดังกล่าว ที่ปรากฏบนเว็บไซต์ SETSMART (www.setsmart.com) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ทางการของ ตลท. และเว็บไซต์ข่าวหุ้นดอทคอม (www.kaohoon.com) ระหว่างช่วงเวลาเดียวกัน โดยผู้เขียนมีข้อสังเกตโดยสรุปดังต่อไปนี้
1. บริษัทส่วนใหญ่ในกรณีศึกษาละเลยที่จะทำตามประกาศ ตลท. เรื่อง แนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการเปิดเผยสารสนเทศของบริษัทจดทะเบียน โดยเฉพาะแนวทางข้อ (4) ว่าด้วย "การดำเนินการเมื่อการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนผิดไปจากสภาพปกติ ของตลาด"  
 
ตารางที่ 1: หุ้นใน Turnover List เรียงตามสัดส่วนวันที่การซื้อขายผิดปกติ  แต่ไม่มีการรายงานข้อมูล
 
 
2.  สัดส่วนจำนวนวันที่ปริมาณการซื้อขายหุ้นสูงผิดปกติแต่ไม่มีสารสนเทศปรากฏใน SETSMART หรือข่าวหุ้นดอทคอม ที่อยู่ในระดับค่อนข้างสูงสำหรับบางบริษัทโดยเฉพาะบริษัทที่ดำเนินธุรกิจ หลักทรัพย์ อาจก่อให้เกิดข้อกังขาว่า ตลท. ได้ดูแลเรื่องการเปิดเผยข้อมูลอย่าง "เลือกปฏิบัติ" ต่อบริษัทบางแห่งหรือไม่ 
3.  ข่าวหุ้นดอทคอมมีข่าวที่ปรากฏระหว่างช่วงซื้อขายผิดปกติ (T-3 ถึง T+1) กว่าร้อยละ 54 ของข่าวในข่าวหุ้นดอทคอมทั้งหมด ในขณะที่มีสารสนเทศบน SETSMART เพียงร้อยละ 31 เท่านั้นที่ปรากฏในช่วงซื้อขายผิดปกติ สะท้อนให้เห็นว่า ตลท. อาจมีความ "หละหลวม" ในการกำกับดูแลการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทบางแห่ง 
4. ในบรรดาข่าวที่ปรากฏบนข่าวหุ้นดอทคอม พบว่ามีบางกรณีที่เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลต่อราคาหุ้นอย่างแน่ชัด เข้าข่ายเหตุการณ์ที่บริษัทต้องชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ ตลท. แต่บริษัทกลับมิได้มีการชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว หรือไม่ก็ชี้แจงหลังจากช่วงที่มีการซื้อขายผิดปกติผ่านพ้นไปนานแล้ว ตัวอย่างของข่าวลักษณะนี้ได้แก่ ข่าวเกี่ยวกับการควบรวมกิจการระหว่าง BLS และ ASP, ข่าวการ "จีบพันธมิตรร่วมทุน" ของ BLISS, ข่าวการ "ได้งานต่างประเทศ" ของ EMC และ PLE , และข่าวการควบรวมกิจการระหว่าง PLE และ EMC 
 
ตารางที่ 2: หุ้นใน Turnover List เรียงตามลำดับการมีข่าวในข่าวหุ้นดอทคอมมาก แต่มีการรายงานต่อตลท. และปรากฏใน SETSMART น้อย  ในช่วงซื้อขายผิดปกติ   
 
 
แม้กรณีศึกษาครั้งนี้ยังมีข้อจำกัดสำคัญหลายประการอาทิ มิได้ประเมินผลกระทบต่อนักลงทุนที่ซื้อขายในช่วงที่มีปริมาณการซื้อขายผิด ปกติ เปรียบเทียบเฉพาะข่าวสารที่ปรากฏในเว็บไซต์ SETSMART และข่าวหุ้นดอทคอมเท่านั้น และยังมิได้ติดตามตรวจสอบความถูกต้องเป็นจริงของข้อมูลข่าวสารที่เผยแพร่ออก ไปก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่ากรณีศึกษาที่ใช้ในรายงานฉบับนี้ก็เพียงพอที่จะสะท้อนให้ เห็นว่า ปัจจุบันการเปิดเผยข้อมูลในตลาดหุ้นไทยยังมีความคลุมเครือด้านระดับข้อเท็จ จริง ความไม่เท่าเทียม และ "ช่องว่าง" ทั้งระหว่างสื่อเอกชนกับสื่อทางการของ ตลท. และระหว่างคนกลุ่มน้อยที่ล่วงรู้ข้อมูลภายในกับนักลงทุนคนอื่นๆ ซึ่งล้วนเป็นข้อบกพร่องที่ยังปรับปรุงได้อีกมาก
 
ในภาพรวม คุณภาพของการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารในตลาดทุนเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของ ตลาดการเงินที่เติบโตอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในตลาดหุ้นในประเทศกำลังพัฒนาอย่างประเทศไทย ซึ่งยังมีนักลงทุนรายย่อยน้อยมาก มีข้อมูลข่าวสารมากมายที่ควรเป็นข้อมูลสาธารณะแต่บริษัทที่เกี่ยวข้องบาง แห่งกลับหลบเลี่ยงไม่เปิดเผยตามเกณฑ์ของ ตลท.  ประเทศไทยจึงสุ่มเสี่ยงต่อความผันผวนของตลาดทุนจากการโยกเงินลงทุนของนักลง ทุนต่างชาติ ในขณะที่ยังไม่สามารถขยายฐานนักลงทุนในประเทศได้อย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเนื่องจากประชาชนจำนวนมากยังไม่มีความเชื่อมั่นในความโปร่งใสของ ตลาดและกลไกคุ้มครองนักลงทุน ซึ่งเป็นประเด็นที่ควรมีการศึกษาเพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงต่อไป
view

*

view