http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,869,230
เปิดเพจ24,815,176
Gold charts on InfoMine.com

พรบ.คุมเหล้า ต้องชัดเจน...ถึงวัดผลได้

รายงานโดย :วันเพ็ญ พุทธานนท์:โพสต์ทูเดย์


ภายใต้นโยบายมุ่งลดการดื่มของผู้บริโภคชาวไทย ที่รัฐบาลดำเนินการมาต่อเนื่องในหลากรูปแบบ หลายวิธี

กับ การพยายามบังคับใช้พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 แต่ดูเหมือนว่าจนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับการปฏิบัติตามอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก

หากพิจารณาถึงความหมายของพ.ร.บ. ฉบับดังกล่าว ซึ่งมีผลประกาศบังคับใช้ในวันที่ 14 ก.พ. 2551 ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาประเด็นร้อนจะอยู่ที่การควบคุมเรื่องการโฆษณาเครื่อง ดื่มแอลกอฮอล์ และการจำหน่ายในช่องทางจำหน่าย

โดยเฉพาะล่าสุดในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่บรรดาผู้ประกอบการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะมีการจัดทำปฏิทินภาพวับๆ แวมๆ มาเอาใจคอทองแดง รวมถึงการนำเหล้าใส่กระเช้าของขวัญ จนทำให้ผู้ที่ควบคุมกฎหมายต้องออกมากวดขันอย่างหนัก เพื่อไม่ให้เกิดการละเมิดกฎหมาย

เริ่มจากการทำปฏิทิน ที่พ.ร.บ.ควบคุม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 กำหนดไว้ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดห้ามการโฆษณาทุกชนิด ห้ามจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายทุกประเภท รวมถึงห้ามลด แลก แจก แถม ในทุกกรณี ดังนั้นการทำปฏิทินแจกให้กับผู้บริโภค ถือว่าผิดกฎหมายอย่างชัดเจน

ส่วนการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกระเช้าของขวัญ ยังถูกร้องเรียนว่าผิดกฎหมาย เพราะกระเช้าของขวัญวางจำหน่ายในห้างตลอดเวลาที่ห้างเปิดดำเนินการ แต่ตามกฎหมายแล้ว การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในห้างหรือค้าปลีก ต้องจำหน่ายเฉพาะในช่วงเวลาที่ระบุไว้เท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ยังคงเป็นข้อถกเถียงกัน และกว่าที่จะหาข้อสรุปได้คงไม่มีผลบังคับใดๆ เนื่องจากคงเลยเทศกาลปีใหม่ไปแล้ว

จากปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ขณะนี้พ.ร.บ.ควบคุมแอลกอฮอล์ฉบับล่าสุดนี้ ยังไม่สามารถเห็นผลได้ในรูปธรรม ทั้ง ในแง่ของการขาดความชัดเจนในข้อบังคับ ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถปฏิบัติตามได้เต็มที่และถูกต้อง หรืออีกนัยหนึ่งคือ ยังสามารถใช้ช่องโหว่ของความไม่ชัดเจนนี้ หลบเลี่ยงโฆษณาได้ในบางวิธี บางช่องทาง

ขณะเดียวกัน ในส่วนของหน่วยงานที่ดูแลและบังคับใช้กฎหมาย ก็ยอมรับว่า เรื่องนี้ยังต้องมีประเด็นที่ต้องร่วมกันผลักดัน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการโฆษณาอย่างเข้มงวด ต้องมีการตีความเพื่อบังคับใช้กฎหมายตามพ.ร.บ. และมีการออกกฎกระทรวงเพิ่มเติมบนหลักการ คือมาตรการต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ตามพ.ร.บ. ฉบับนี้ต้องไม่อ่อนลงไปกว่ามาตรการเดิมที่มีอยู่

นอกจากนี้ ยังเห็นว่าต้องมีการกำหนดนิยามเชิงปฏิบัติการในประเด็นการควบคุมเนื้อหาการ โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ชัดเจน และมุ่งหมายเพื่อการป้องกันการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชนเป็น หลัก รวมถึงกำหนดคำเตือนให้มีคำเตือนควบคู่ไปกับการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่างเหมาะสม

ที่สำคัญคือ หน่วยงานที่ควบคุมดูแลจะต้องรู้เท่าทันกับกลยุทธ์ของธุรกิจที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา

ในฟากของผู้ประกอบการเองเห็นว่า ยินดีพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมายอยู่แล้ว หากกฎหมายมีแนวทางที่ชัดเจนให้ผู้ประกอบการ แต่ปัญหาคือ ทุกวันนี้ยังไม่สามารถตีความได้ชัดเจน ทำให้ปฏิบัติตามได้ยาก ซึ่งในแง่ของธุรกิจก็ต้องเดินหน้าต่อไป จึงทำไปตามความเข้าใจที่ตีความได้

ท้ายสุดแล้ว ต้องยอมรับว่า โดยเป้าประสงค์ของการออกพ.ร.บ.ควบคุมแอลกอฮอล์ฉบับนี้ เป็นเรื่องดีที่ต้องการลดการดื่มของประชาชนชาวไทย ซึ่งจะนำไปถึงการลดปัญหาทางสังคมอื่นๆ ที่เป็นผลเสียตามมาจากการดื่มอย่างขาดความรับผิดชอบ ขาดสติ หากแต่ในทางปฏิบัติแล้ว ยังไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรม และไม่สามารถวัดผลได้ว่า หากรณรงค์อย่างจริงจัง และปฏิบัติตามกฎหมายที่ออกมาแล้ว จะลดการดื่มลงได้มากน้อยเพียงใด

ดังนั้น นอกจากการออกกฎหมายมาควบคุมบังคับใช้แล้ว สิ่งสำคัญคือ ภาครัฐต้องมีการวัดผลให้เห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรณรงค์การดื่มในรูปแบบต่างๆ การออกกฎหมายมาควบคุม รวมไปถึงการเอาผิดต่อผู้ละเมิดกฎหมาย ตลอดจนผลของการลดการดื่มของประชาชน ที่สะท้อนให้เห็นได้จริงถึงการลดปัญหาต่างๆ ที่กล่าวว่าเป็นผลมาจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เชื่อแน่ว่า หากวัดผลให้เห็นได้จริงว่าเกิดประโยชน์ ผู้บริโภคย่อมเลือกได้เองว่า ควรจะดื่มหรือเลิกดื่ม เพื่อประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม โดยไม่ต้องมานั่งบังคับกะเกณฑ์ควบคุม หรือไล่จับกันอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

view

*

view