http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,679
เปิดเพจ24,826,473
Gold charts on InfoMine.com

หนังสือแจ้งสถานการณ์ทาง ธุรกิจไม่ปกติและคำแนะนำบาง ประการ

          ตามที่สำนักงานได้ทำหนังสือแจ้งเหตุการณ์ไม่ปกติทางธุรกิจและคำแนะนำในการฝ่าวิกฤตให้กับลูกค้าของสำนักงาน โดยสำนักงานได้ตรวจสอบแล้วส่วนใหญ่ได้รับทราบและมีการปรับตัวกันตามสมควรเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว กอร์ปกับสำนักงานได้ทำการตรวจสอบงบการเงินของลูกค้าส่วนใหญ่แล้วพบว่า น่าจะฝ่าวิกฤตไปได้โดยไม่ลำบากมากนัก แม้ว่าหลังจากที่สำนักงานได้ทำการแจ้งให้ลูกค้าจะมีการปิดสนามบินทั้งสองแห่งและการหยุดงานของพนักงานท่าเรือส่งผลให้สินค้าตกค้างและไม่สามารถส่งออกได้ ทำให้ผลกระทบที่เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่อย่างไรก็ตามลูกค้าส่วนใหญ่ที่ได้ปรับตัวไปแล้วจะมีภูมิคุ้มกันที่ดีกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำอะไรเลย

          อีกทั้งสำนักงานทราบว่า จดหมายที่ได้ส่งให้ไปนั้นส่วนใหญ่ตอนนี้ได้กระจายไปในองค์กรแล้ว บางแห่งจดหมายได้หายไป สำนักงานจึงได้นำจดหมายมาลงในเวปไซต์เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ในการทดแทนฉบับที่หายไปและได้ทบทวนแนวทางที่ได้แนะนำไว้ โดยจดหมายนี้อาจจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นบ้าง อย่างไรก็ตามสำนักงานคาดว่าลูกค้าของสำนักงานน่าจะได้รับประโยชน์ไปก่อนผู้ที่จะได้อ่านในเวปไซต์นี้

          จดหมายนี้ไม่อนุญาตให้ทำการคัดลอกไม่ว่าด้วยวิธีใดๆก็ตาม ให้ใช้อ่านได้เฉพาะในเวปไซต์เท่านั้น


             

บริษัท สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี. เอ. แอล. จำกัด
วันที่ 8 ตุลาคม 2551

 

เรื่อง    แจ้งสถานการณ์ทางธุรกิจและนโยบายเกี่ยวกับภาษีที่สำคัญบางประการ

เรียน    ลูกค้าสำนักงานทุกท่าน

          ตามที่สำนักงานได้เคยทำจดหมายแจ้งกับลูกค้า ในกรณีที่มีสภาวะไม่ปกติหรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายในการจัดเก็บภาษีที่สำคัญและอาจมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ดังที่ได้เคยปฎิบัติมาแล้วนั้น จดหมายที่แจ้งเป็นระยะและครั้งสุดท้ายได้ทำขึ้นเมื่อวันที่  29 ธันวาคม 2543 นั้น เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันต่างๆอยู่ในสภาวะที่ไม่ปกติมาก และลูกค้าบางรายอาจไม่ได้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดอาจมีปัญหาในอนาคตข้างหน้าเกี่ยวกับการทำธุรกิจในระยะไม่ต่ำกว่า 2 ปี สำนักงานจึงทำจดหมายนี้ขึ้น เพื่อแจ้งสิ่งที่ควรจะกระทำในอนาคตของการดำเนินธุรกิจ ดังนี้

สถานการณ์ปัจจุบันโดยสรุป

          1.ตามที่ได้ทราบกันว่า สถานการณ์โดยรวมของเศรษฐกิจโลกเนื่องจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐและยุโรปเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และเริ่มส่งผลไปยังภูมิภาคอื่นทั่วโลกบางแห่งอาจจะมีผลกระทบน้อย เว้นบางประเทศที่สถาบันการเงินมีปัญหาบ้างแต่ได้รับผลกระทบน้อยเนื่องจากปัญหาที่เกิดไม่มาก ขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมของประเทศแข็งแกร่งเช่น อินเดีย หรือ ประเทศที่ไปลงทุนในภูมิภาคที่กำลังมีปัญหาเช่น ญี่ปุ่นหรือออสเตรเลีย นั้นมีปัญหาไม่มากเพราะการใส่เงินเข้าแก้ปัญหาอย่างเพียงพอและทันท่วงทีของรัฐบาลประเทศดังกล่าว 

          ผลกระทบจากวิกฤตดังกล่าวของสหรัฐและยุโรป มีการคาดการณ์ว่าวิกฤตสถาบันการเงินมีแนวโน้มว่าปัญหายังไม่คลี่คลายและการล้มละลายยังไม่หยุดง่ายๆ และยังมีการคาดการณ์ว่าในระยะต่อไปนี้และปี 2552 อาจมีการล้มละลายเพิ่มเติมอีกเนื่องจากการแก้ปัญหาไม่เร็วพอและเงินที่ใช้ในการแก้ปัญหาที่ไม่พอเพียง แม้จะยังไม่มีผลกระทบที่ชัดเจนในช่วงนี้ต่อประเทศไทย แต่ในอนาคตอันใกล้คงไม่พ้นที่จะส่งผลกระทบ ซึ่งในระยะแรกในปีนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในสถาบันการเงินและการดำเนินธุรกิจภาคบริการ แต่ตั้งแต่ต้นปี 2552 คงไม่พ้นที่จะกระทบต่อภาคการผลิตที่แท้จริงและการส่งออก และก่อนกลางปีคงส่งผลกระทบทางธุรกิจและการจ้างงานทั้งระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างทั่วถึงโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้

          2.สถานการณ์ในประเทศที่เกิดจากวิกฤตอันเกิดจากการปฎิวัติรัฐประหารครั้งที่ผ่านมา และความไม่สงบของการประท้วงของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยต่อรัฐบาล มีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถจะเจรจากันได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะด้วยการกำหนดเงื่อนไขที่ทำให้ไม่สามารถตกลงกันได้ หรือภาวะทางการเมืองภายในของพรรคการเมืองบางพรรคที่สร้างเงื่อนไขให้เกิดความวุ่นวายเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ในการต่อรอง แม้ว่าที่ปรึกษาในทีมเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีท่านที่เพิ่งผ่านมาและนายธนาคารบางท่านได้ออกมาให้ความเห็นว่า “ต้องยอมรับว่า ที่เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบน้อย เพราะในช่วงเวลาที่สหรัฐเกิดฟองสบู่นั้นประเทศไทยอยู่ในช่วงของวิกฤตทางการเมืองมีการปฎิวัติรัฐประหาร ทำให้ทุนนอกไม่เข้ามาลงทุนเท่าไรนัก เมื่อทุนนอกเข้ามาน้อย ก็ไหลออกไปไม่รุนแรงเหมือนบางประเทศ เรียกได้ว่า โชคดีที่เศรษฐกิจซึมๆ มานาน ซบเซาจนชิน เมื่อสหรัฐหรือยุโรปทรุด เราจึงแค่ทรงๆ” นับว่าเป็นความโชคดีที่มีต้นทุนสูงมาก

          คาดว่าสถานการณ์ความขัดแย้งภายในประเทศยังคงมีต่อไป ถึงแม้ว่าในอนาคตอาจจะได้มีการเจรจาและยุติปัญหาขั้นต้นไปแล้ว แต่ปัญหาที่สะสมไว้คงไม่ได้รับการแก้ไขไปได้โดยง่ายคงต้องรอในอีกช่วงระยะเวลายาวๆช่วงหนึ่ง  

          3.หลังจากที่ภาวะเงินเฟ้อได้มีการแก้ปัญหาไปแล้ว ด้วยการชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลดลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกาและส่งผลไปยังภูมิภาคอื่นทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าในระยะเวลาอันใกล้จะมีการใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนปรน ความจำเป็นในการคงอัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบันของประเทศอาจไม่มีความจำเป็น และอาจจะมีการลดดอกเบี้ยลงเพื่อชะลอภาวะวิกฤต แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากภาวะความกังวลทางเศรษฐกิจอาจมี ปรากฏการณ์ที่ธนาคารจะมีระมัดระวังเพิ่มมากขึ้น มีเงินแต่ไม่กล้าปล่อยกู้ หรือถ้าปล่อยกู้ต้องมีการค้ำประกันด้วยหลักประกันที่สูงหรือดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้าบางประเภทที่สูงขึ้น เหมือนหลังวิกฤตการณ์ครั้งก่อนๆ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจบางรายประสบปัญหาสภาพคล่องได้

          4.ในประเทศไทยการลงทุนและการจ้างงานเริ่มมีการชะลอตัว ดังนั้นการลงทุนภาครัฐจะเป็นมาตรการที่เป็นปัจจัยในการกระตุ้นการบริโภคของประชาชนให้มากขึ้น รวมถึงการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจเพื่อกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชน และหากประเทศไทยต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยการเติมน้ำลงไปในบ่อปลาโดยยังไม่รู้ว่าบ่อรั่วที่ไหน ใครตักน้ำไปใช้มากกว่าที่ควรบ้าง และการที่ประเทศไทยมีระบบการค้าเสรีจึงมีสภาพดินข้างบ่อเหมือนดินร่วนที่น้ำซึมออกได้ง่ายและตลอดเวลา หากต้องเติมคงต้องใช้น้ำจำนวนมากแต่ยังไม่รู้ว่ามากเท่าไร โดยสภาพดินดังกล่าวเป็นที่ทราบกันทั่วไปในหมู่เกษตรกรว่า การเติมน้ำเข้าไปในบ่อหากด้านข้างบ่อเป็นดินร่วนในเวลาไม่นานน้ำจะกลับมาอยู่ในระดับเดิม การเติมน้ำในบ่อปลาโดยไม่มีการเตรียมการบางอย่างไว้ก่อนจึงไม่มีใครทำกัน

          ในขณะที่ข้อเท็จจริงปัจจุบันน้ำของเรามีน้อย การที่จะเติมน้ำเพื่อทำให้ระดับน้ำไปอยู่ในระดับที่อยากให้เป็นคงทำได้ยาก ครั้นจะนำน้ำสำรองในถังที่มีกว่า 3.4 ล้านล้านลิตร มาใช้ก็คงทำได้ลำบากเพราะคนเฝ้าถังน้ำสำรองวินัยดีคงไม่ยอมให้ไปใช้สุรุ่ยสุร่ายกันง่ายๆ

          ทางหนึ่งที่รัฐใช้ในการหาน้ำมาเติม คือใช้น้ำจากหยาดเหงื่อของผู้ประกอบการในประเทศเติมลงไปในบ่อแทน

          5.สืบเนื่องจากข้อ 4. คงเกี่ยวเนื่องกับนโยบายการตรวจสอบภาษีในปี 2552 ที่ต้องเข้มข้นขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงงบการเงินในปี 2552 ซึ่งต้องส่งให้กับหน่วยงานราชการได้มีการแจ้งว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนบางประการ กล่าวคือ

          งบการเงินปี 2552 ที่ต้องนำส่งในปี 2553 จากเดิมที่ผู้สอบบัญชีลงนามแสดงความเห็นคนเดียว จะต้องมีผู้สอบบัญชี 2 ประเภทลงนาม คือ

          1.งบการเงินที่นำส่งกระทรวงพาณิชย์ การลงนามแสดงความเห็นต่องบการเงินจะลงนามโดย ผู้สอบบัญชีรับอนุญาต วิธีการตรวจสอบบัญชี จะต้องตรวจสอบตาม ประมวลกฎหมายแพ่งพาณิชย์ , พระราชบัญญัติการบัญชี และมาตรฐานการบัญชีที่รับรองทั่วไป

          2.งบการเงินหรือแบบแสดงรายการภาษี (ยังไม่กำหนดแน่นอน) การลงนามรับรองต่องบการเงินหรือแบบแสดงรายการภาษี จะลงนามโดยผู้สอบบัญชีภาษีอากรรับอนุญาต วิธีการตรวจสอบจะใช้การตรวจสอบต่อเนื่องจากงบการเงินที่ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตลงนาม นำมาตรวจสอบรายการทางบัญชีแต่ละรายการว่าเป็นรายการที่ยอมให้หักเพิ่มหรือไม่ยอมให้เป็นรายจ่าย และปรับปรุงรายการที่เกี่ยวข้องตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ตามประมวลรัษฎากร เพื่อนำส่งภาษีประจำปี

          การเปลี่ยนแปลงวิธีการเกี่ยวกับการส่งงบการเงินดังกล่าวรวมถึงวิธีการตรวจสอบที่ต้องทำตามกฎหมายที่แตกต่างกันทำให้การทำงานจะเพิ่มขึ้นและมีรายละเอียดเพิ่มขึ้นอาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวกในการดำเนินธุรกิจ และต้องมีการทำรายละเอียดที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นหากกิจการใดก็ตามที่ใช้ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตที่ไม่ใช่ผู้สอบบัญชีภาษีอากรรับอนุญาตแล้วมีความจำเป็นจะต้องจ่ายค่าสอบบัญชีสองครั้ง หรือการตรวจสอบที่มีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไปจะทำให้มีการทำงานของผู้สอบบัญชีทั้งสองประเภทเพิ่มขึ้นแม้จะเป็นบุคคลคนเดียวกัน

          ผลที่ได้ของหน่วยงานรัฐในการกำหนดให้มีผู้สอบบัญชีภาษีอากรรับอนุญาต อาจส่งผลกระทบต่อภาพรวมของประสิทธิภาพของการจัดเก็บภาษี เพราะจะทำให้ผู้สอบบัญชีภาษีอากรรับอนุญาต เป็นตัวแทนของกรมสรรพากรในการตรวจสอบบัญชีขั้นต้น การถูกตรวจสอบตามระเบียบปฎิบัติประจำอาจจะถูกตรวจลดลงเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรอาจทำเพียงสอบทานการทำงานของผู้สอบบัญชีภาษีอากรเป็นระยะเท่านั้น และเนื่องจากเป็นการลดภาระของเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบทำให้มีเวลาในการขยายฐานการตรวจและจำนวนธุรกิจที่ไม่ค่อยหรือไม่เคยถูกตรวจสอบจะต้องถูกตรวจสอบ , มีเวลาการสอบยัน หรือการตรวจสอบในเชิงลึกได้มากขึ้น

          ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่ารัฐอาจมีแหล่งหาน้ำเติมในบ่อปลาได้เพิ่มขึ้นอีกมาก

          6.เนื่องจากการมีปัญหาเรื่อง จริยธรรม ธรรมาภิบาลและความโปร่งใสในการดำเนินงานของกิจการ ที่เป็นไปเช่นเดียวกับก่อนปี 2540 ในระดับความรุนแรงที่มากกว่าเดิมโดยมีรูปแบบที่เปลี่ยนไปคือแนบเนียนกว่าเดิม ทำให้ปัญหาเรื่องการตรวจสอบต้องเปลี่ยนไปจากเดิม ผลกระทบอาจรวมถึงการปรับเปลี่ยนระบบภาษีครั้งใหญ่และมาตรฐานการบัญชีหลายฉบับที่เคยพักการใช้บังคับเนื่องจากอาจทำให้การประกอบกิจการขนาดเล็กหรือขนาดย่อมมีปัญหาเรื่องความสะดวกในการดำเนินธุรกิจ อาจมีการบังคับใช้ในระยะเวลาอันใกล้ เพื่อทำให้การรายงานทางบัญชีและการตรวจสอบบัญชีมีความถูกต้องมากขึ้น (หลังจากมีการปรับใหญ่ในระหว่างปี 40-43 มาแล้วครั้งหนึ่ง) และให้เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศถึงมาตรฐานการบัญชีและการสอบบัญชีที่ทัดเทียมกับประเทศต่างๆชั้นนำในโลก (ประเทศไทยมีมาตรฐานที่ยังไม่ประกาศบังคับใช้อีกจำนวนหลายฉบับ)

          อีกทั้งการแยกผู้สอบบัญชีตามที่ได้กล่าวไว้ในข้อ 5. ทำให้ข้อกล่าวอ้างของเจ้าของกิจการ ผู้ทำบัญชี และผู้สอบบัญชี ไม่สามารถกล่าวอ้างได้อีกต่อไปว่าเป็นการทำบัญชีโดยปฎิบัติตามเงื่อนไขในประมวลรัษฎากร และความขัดกันของกฎหมาย 2 ฉบับระหว่างประมวลรัษฎากรและพระราชบัญญัติการบัญชี เนื่องจากมีการแยกผู้ตรวจสอบบัญชี วิธีการตรวจสอบ การปรับเงื่อนไขการคำนวณกำไรสุทธิในการนำส่งภาษีเงินได้นิติบุคคล และการปฎิบัติตามกฎหมาย อย่างชัดเจน

คำแนะนำบางประการในการฝ่าวิกฤตในอนาคตอันใกล้

(ส่วนนี้ให้ติดต่อขอจากสำนักงาน)

          ข้อ 1. ....

          9.ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอ สำนักงานได้จัดทำเวปไซต์เพื่อจะให้ข้อมูลกับลูกค้าสำนักงานโดยการรวบรวมข้อมูลมาจากเวปไซต์ต่างๆที่น่าสนใจ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ บทความทางการจัดการต่างๆ เรื่องเกี่ยวกับบัญชีและภาษีอากร โดยจะทำการ UPDATE ข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอและหากในกรณีที่มีปัญหาหนักที่สำนักงานกังวล การ UPDATE ข้อมูลจะถี่มากขึ้นอาจจะทุกวันหรือวันละมากกว่าหนึ่งครั้ง ให้ติดตามดูได้ ที่ http://www.108acc.com


ขอแสดงความนับถือ อย่างสูง

บริษัท สำนักงานสอบบัญชีและธุรกิจ พี. เอ. แอล. จำกัด

โทร 0-2759-5104-5

Tags : สถานการณ์ไม่ปกติ กลยุทธ์ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ ทางรอดประเทศไทย ปัญหาเศรษฐกิจโลก เศรษฐกิจตกต่ำ เศรษฐกิจการลงทุน การจัดการ งบประมาณ สำนักงานบัญชี สำนักงานสอบบัญชี

ความคิดเห็น

 1. 1
  นักเรียน
  นักเรียน nakrean@hotmail.com 01/08/2010 12:25
  อยากจะขอคัดลอกเพราะต้องส่งรายงานให้อาจารย์
 2. 2
  นักเรียน
  นักเรียน nakrean@hotmail.com 01/08/2010 12:24
  อยากจะขอคัดลอกเพราะต้องส่งรายงานให้อาจารย์
 3. 3
  นักเรียน
  นักเรียน nakrean@hotmail.com 01/08/2010 12:21
 4. 4
  MIKA
  MIKA 23/12/2008 12:29
  ดีจังค่ะ ดูแลลูกค้าดีมากเลย เข้ามาแิอบใช้บริการบ่อยๆ แต่อยากรู้ว่าทำไมถึงไม่ให้ copy คะ เห็นล็อคหน้าจอไว้ หละก็ ทำไมไม่ค่อยให้แสดงความเห็นเลย
 5. 5
  ผ่านมา
  ผ่านมา 23/12/2008 12:08
  {icon3} thank {icon1} {icon1} {icon1}

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

*

view