http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,114,833
เปิดเพจ23,728,935

ตลท.เข้มงบการเงินบจ.หวั่นแต่งบัญชี

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ตลาดหลักทรัพย์ ตรวจงบการเงิน บจ.เข้มชี้ช่วงเศรษฐกิจซบหวั่นตกแต่งงบ พร้อมเตรียมผ่อนเกณฑ์จัดเก็บค่าธรรมเนียมหุ้นฟรีโฟลทต่ำ หวังช่วยลดต้นทุน

นายศักรินทร์ ร่วมรังษี ผู้ช่วยผู้จัดการสายงานกำกับตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายใต้เศรษฐกิจซบเซาทำให้ตลาดหลักทรัพย์ต้องติดตามและตรวจสอบงบการเงิน บริษัทจดทะเบียนใกล้ชิดมากขึ้น เพราะมีความเป็นห่วงว่าอาจจะมีแต่งงบการเงิน ดังนั้นสายงานส่วนงานกำกับต้องดูงบอย่างละเอียดว่ามีรายการใดที่ผิดปกติ ซึ่งถ้าพบความผิดปกติก็ต้องให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลตามที่ตั้งข้อสังเกต

อย่างไรก็ตามตลาดมีหน้าที่ทำได้แค่เพียงให้บริษัทจดทะเบียนเปิดเผยข้อมูล เท่านั้น แต่ไม่มีอำนาจในการสั่งการหรือบังคับ แต่ถ้าหากว่ารายการที่ตรวจพบมีความผิดปกติ และน่าสงสัยก็จะส่งต่อให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลัก ทรัพย์ (ก.ล.ต.) ดำเนินการตรวจสอบต่อไป

"ในการตรวจสอบงบบริษัทจดทะเบียน เราก็ตรวจทุกไตรมาสอยู่แล้ว เพียงแต่ความเข้มข้นในการตรวจสอบของแต่ละบริษัทขึ้นอยู่กับแบบแสดงรายการที่ เจอในงบการเงิน" นายศักรินทร์ กล่าว

นอกจากนี้ตลาดหลักทรัพย์ เตรียมที่จะผ่อนปรนเกณฑ์การเก็บค่าธรรมเนียมส่วนเพิ่ม กรณีที่บริษัทจดทะเบียนที่มีปริมาณหุ้นหมุนเวียนในตลาด (Free Float) ต่ำกว่า 15% เพื่อเป็นการช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทภายใต้เศรษฐกิจชะลอตัว และคาดว่าจะมีจำนวนบริษัทที่มีฟรีโฟลทต่ำกว่าเกณฑ์มากขึ้น จากการเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นจากการทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการในการทบทวนเกณฑ์ดังกล่าว  

ปัจจุบันมีจำนวนบริษัทที่มีฟรีโฟลทต่ำกว่าเกณฑ์จำนวน 20 บริษัท โดยมี 3 บริษัทที่อยู่ระหว่างการเพิกถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์โดยสมัครใจ คือ บริษัท ประกันคุ้มภัย, บริษัท ไทย อกริ ฟู้ดส์ และบริษัทเทเวศประกันภัย

สำหรับเกณฑ์ในการเก็บค่าธรรมเนียมกับบริษัทจดทะเบียนที่มีฟรีโฟลทต่ำ จะขึ้นอยู่กับจำนวนเปอร์เซ็นต์ที่ฟรีโฟลทขาดและจำนวนปีในการคำนวณอัตราค่า ธรรมเนียม ซึ่งปัจจุบันมีบริษัทจดทะเบียนฟรีโฟลทไม่เป็นไปตามเกณฑ์ 20 แห่ง และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากกว่านี้ เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่และมีการทำเทนเดอร์ออ ฟเฟอร์

"ในช่วงต้นเดือนหน้าก็จะครบกำหนดของการยื่นผลงานก็น่าจะรู้ว่ามีหลักทรัพย์ ที่เข้าข่ายถูกเพิกถอนจากการเป็นบริษัทจดทะเบียนเท่าไร เพราะจะมีการขึ้นเครื่องหมาย NC ในบางบริษัทที่ส่วนทุนติดลบ แต่หากหามาเพิ่มได้ก็อาจจะไม่เป็นตามเกณฑ์ แต่ส่วนใหญ่ยังไม่เห็นเพราะว่าในช่วงที่ผ่านมา เข้าไปเยอะแล้วมีบริษัทที่ติดเครื่องหมาย NC อยู่ 8 แห่ง และหุ้นที่อยู่ในหมวดฟื้นฟูกิจการ หรือว่า NPG จำนวน 20 แห่ง" นายศักรินทร์ กล่าว

นายศักรินทร์ ยังได้กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีของ บริษัท เอส.อี.ซี.ออโต้ เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (SECC) ว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของดีเอสไอตรวจสอบ โดยในส่วนงานของตลาด ก็ทำหน้าที่เพียงแค่รอการส่งงบการเงินและการหากรรมการตรวจสอบซึ่งเป็นไปตาม เกณฑ์ที่บริษัทจดทะเบียนต้องมีกรรมการตรวจสอบ แต่พบว่าขณะนี้อยู่ในช่วงของการหาคณะกรรมการตรวจสอบจึงทำให้ไม่สามารถสรุปงบ การเงินได้ ซึ่งงบการเงินล่าสุดที่ เอส.อี.ซี.ซี ส่งมาคืองวดไตรมาส 3/2551 และฝั่งของ ก.ล.ต. ตั้งได้คำถามเกี่ยวกับงบการเงินในงวดไตรมาส 3/2551 ซึ่งอยู่ระหว่าง เอส.อี.ซี.ซี. กำลังพิจารณา

โดยขณะนี้ราคาหุ้น เอส.อี.ซี.ซี. ได้แขวนเอสพี หลังจาก เอส.อี.ซี.ซี. ไม่มีผู้ตรวจสอบบัญชีพิเศษ หรือ Special Audit ซึ่งระยะเวลาในการส่งงบและหาผู้สอบบัญชีก็จะเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตลาดกำหนดเอา ไว้คือ หากส่งงบเกินกำหนด 180 วันก็จะถูกเอสพีและหากท้ายสุดแล้วกระบวนการตรวจสอบไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ตลาด และ ก.ล.ต. กำหนดไว้ก็อาจจะทำให้ เอส.อี.ซี.ซี. อาจถูกเพิกถอนได้

view

*

view