http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,871,224
เปิดเพจ24,817,308
Gold charts on InfoMine.com

ผู้บริโภคชาวไทยโด๊ปอาหารเสริมติดลำดับแรกของโลก

 

ประชาชาติธุรกิจ

  

กรุงเทพฯ 16 มีนาคม 2552 --จากผลของการสำรวจออนไลน์ใน 52 ประเทศทั่วโลกชิ้นล่าสุดของนีลเส็นเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินหรือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม พบว่าผู้บริโภคชาวไทยสนใจการรับประทานวิตามินและอาหารเสริมมากที่สุดในโลก และครึ่งหนึ่งของผู้ที่ทานเปิดเผยว่าตนทานประจำทุกวัน

การสำรวจถูกจัดทำขึ้นทางออนไลน์ในปลายเดือนกันยายน 2551 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจที่นีลเส็นจัดทำขึ้นเป็นประจำ ปีละสองครั้งเพื่อติดตามเทรนด์ของผู้บริโภคทั่วโลก ในประเทศไทย ผลการสำรวจมาจากการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างชายและหญิงที่ใช้อินเตอร์เน็ต จำนวน 500 คน อายุ 15 ปี ขึ้นไป

นีลเส็นเผยผลการสำรวจของ 52 ประเทศทั่วโลกเกี่ยวกับระดับการรับประทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม รวมถึงความถี่ เหตุผลที่ทาน และเหตุผลที่ไม่ทาน ประเทศที่พบคนทานวิตามินและหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากที่สุดในโลกคือ ประ เทศไทยและฟิลิปปินส์ (66%) อันดับรองลงมาคือ ลิธัวเนีย (59%) ไต้หวัน และสหรัฐ (56% ) ตามลำดับ( ตารางที่ 1)  และหากเปรียบเทียบจากผลการสำรวจในแต่ละทวีป ผลการวิจัยพบความนิยมในการทานอย่างแพร่หลายในประเทศแถบอเมริกาเหนือและ เอเชีย มากกว่าประเทศในแถบยุโรปและละติน อเมริกา

ถึงแม้ว่าจะพบผู้บริโภคชาวไทยจำนวนมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ที่สนใจการทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม  แต่เมื่อถามถึงความถี่ในการทาน พบว่ามีผู้บริโภคเพียงสามสิบสามเปอร์เซ็นต์ ที่ตอบว่าทาน "ทุกวันเป็นประจำ" ในขณะที่อีกสิบหกเปอร์เซ็นต์ ตอบว่าตน " ทานประมาณ 2-6 ครั้ง ต่ออาทิตย์ " และ " น้อยกว่าหนึ่งครั้งต่อเดือน" ส่วนอีก สิบสามเปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าตน "ทานประมาณหนึ่งครั้งต่ออาทิตย์ "และ " 2-3 ครั้งต่อเดือน " ( ตารางที่2)

หากเปรียบเทียบในกลุ่มประเทศเอเชีย แปซิฟิค ผู้บริโภคที่ทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเป็นประจำทุกวันได้แก่ผู้บริโภคในประเทศออสเตรเลีย (73%) นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์ (67%) ตามลำดับ

และหากเปรียบเทียบจาก 52 ประเทศทั่วโลก เดนมาร์ก  จัดอยู่ในลำดับแรกของโลกมีกล่าวว่า ตนทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเป็นประจำทุกวัน ด้วยสัดส่วนที่มากถึง แปดสิบเอ็ดเปอร์เซ็นต์ ลำดับรองลงมาอย่างใกล้เคียงกันมากคือ นอร์เวย์ (80%) และสหรัฐอเมริกา (79%)

คุณสุรีรัตน์ วงษ์ตระหง่าน ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายวิจัยข้อมูลผู้บริโภค  กล่าวว่า " พฤติกรรมการทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค หากเปรียบเทียบในกลุ่มผู้ทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น ก็จะเห็นอย่างชัดเจนว่าประเทศในกลุ่มที่มีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจเช่น ประเทศในแถบยุโรปตะวันตก และอเมริกาเหนือ จะมีความถี่ในทานที่สูงกว่า ประเทศในกลุ่มเอเชีย และประเทศในแถบตะวันออกกลาง "

เหตุผลหลักในการทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

เหตุผลแรกที่ผู้บริโภคทั่วโลกคาดหวังจากการทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์อาหาร เสริม คือ "เพื่อช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โรค " โดยพบผู้บริโภคกว่าหกสิบเปอร์เซ็นต์ทั่วโลกเลือกเหตุผลนี้เป็นเหตุผลหลักใน การรับประทาน และจากห้าสิบสอง  ประเทศที่ทำการสำรวจ นีลเส็นพบสามสิบเก้าประเทศเลือกเหตุผลนี้เป็นเหตุผลแรกเช่นกัน ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศดังกล่าวที่เชื่อว่าการทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันโรคให้เพิ่มขึ้นได้   (52%) ส่วนเหตุผลที่สองคือ "เพื่อช่วยเสริมความไม่สมบูรณ์ของการรับประทานอาหาร" (50%) และ "เพื่อให้แน่ใจ ว่าการ รับประทานของพวกเขามีความสมดุล" (43%) ตามลำดับ

ส่วนปัจจัยอื่นๆที่มีส่วนกระตุ้นให้ผู้บริโภคทานวิตามินหรือผลิตภัณฑ์ อาหารเสริม อาทิ "คำแนะนำของแพทย์ หรือ เภสัชกรตามร้านขายยาและร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ "เป็นผู้แนะนำนั้น ค่อนข้างจะมีบทบาทน้อยมากต่อผู้บริโภคเนื่องจากมีผู้บริโภคเพียงสี่ เปอร์เซ็นต์ที่ทานวิตามิน และอาหารเสริมเนื่องจากร้านขายยา หรือร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพเป็นผู้แนะนำ และเพียงเก้าเปอร์เซ็นต์ที่ทานเพราะแพทย์แนะนำ ( ตารางที่ 3 )

ผลการวิจัยพบสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งประการก็คือ เหตุผลหลักของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกา (62 %) ที่เลือกทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็คือ "เพื่อให้แน่ใจว่าการรับประทานของเรามีความสมดุล" จากเหตุผลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นลักษณะการบริโภคในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเทศที่มีการส่งเสริมทางการตลาดอย่างหนัก เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กกลุ่มนี้ โดยชาวอเมริกันนิยมทานวิตามิน และอาหารเสริมเพื่อชดเชยนิสัยการบริโภคอาหารที่ไม่ดีของพวกเขา ส่วนอีกอีกประเทศที่มีผู้บริโภคเลือกเหตุผลข้อนี้เป็นข้อแรกมากถึงหกสิบ เปอร์เซ็นต์คือ ประเทศญี่ปุ่น

เหตุผลหลักที่ไม่สนใจทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

นีลเส็นยังถามต่อถึงเหตุผลของการไม่ทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริม โดยพบว่ากว่าครึ่งของผู้บริโภคชาวไทย (56%) "ไม่เห็นความจำเป็นในการรับประทาน" ส่วนอีกเกือบครึ่ง ( 49%) เชื่อว่า " การรับประทานของพวกเขามีความสมดุลเพียงพอแล้ว" และ " สินค้ามีราคาแพงเกินไป" ( ตารางที่ 4 )

ตารางที่ 1
 

ตารางที่ 2


 
ตารางที่ 3


 ตารางที่ 4

 

view

*

view