http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,871,192
เปิดเพจ24,817,276
Gold charts on InfoMine.com

สรรพากร ลุยเช็คบิลบี้ คณะบุคคลเทียม 2หมื่นรายเลี่ยงจ่ายภาษี

ประชาชาติธุรกิจ


สรรพากร ลุยตรวจคณะบุคคลเทียม 2 หมื่นรายเลี่ยงภาษี หลังร่อนจม.บีบให้แปรสภาพเป็นหจก.หรือบริษัทไม่ได้ผล เล็งใช้กฎหมายเล่นงานเฉียบขาด หวั่นปีหน้าพุ่งเป็น2แสนราย

นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากหารือกับหน่วยงานที่ทำหน้าที่จัดเก็บภาษีเมื่อ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อทบทวนประมาณการในการจัดเก็บรายได้ปี 2552 ใหม่ตามภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวลงเหลือ -3% ต่อปี โดยคาดว่าการจัดเก็บภาษีปีนี้อาจต่ำกว่าเป้าที่กำหนดไว้ 180,000-200,000 ล้านบาท (เป้าหมายเดิม 1.585 ล้านล้านบาท) โดยเฉพาะกรมสรรพากรคาดว่าจะเก็บภาษีต่ำกว่าเป้าหมายเป็นจำนวนมาก ซึ่งในสถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้ ตนไม่มีนโยบายหรือสั่งให้กรมสรรพากรไปไล่บี้ภาษีผู้ประกอบการรายหนึ่งรายใด เป็นพิเศษ

แต่ได้มอบหมายให้กรมสรรพากรไปดำเนินการตรวจสอบภาษีอย่างเข้มงวด กรณีที่มีผู้ประกอบการที่จัดตั้งคณะบุคคลขึ้นมาหลายคณะเพื่อหลบเลี่ยงภาษี หรือสร้างหลักฐานรายจ่ายเป็นเท็จเพื่อส่งให้นิติบุคคลนำไปหักภาษีเงินได้ นิติบุคคล ในกรณีนี้หากตรวจสอบพบจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ยกเว้นคณะบุคคลที่ประกอบธุรกิจโดยสุจริต

ด้านนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในฐานะที่ตนกำกับดูแลงานของกรมสรรพากรได้มอบหมายให้กรมสรรพากรไปเข้มงวดกวด ขันกับคณะบุคคลที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนั้น ไม่ได้ทำเพื่อจะหารายได้มาปิดหีบ เพราะคณะบุคคลยังมีจำนวนไม่มากนักและก็ไม่ใช่ฐานภาษีขนาดใหญ่ แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษี อุดรูรั่วไหล และสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ที่เสียภาษีอย่างตรงไปตรงมา

แหล่งข่าวจากกรมสรรพากร เปิดเผยว่า หลังจากที่นายวินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมสรรพากร ได้รับมอบนโยบายมาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้ดำเนินการตรวจสอบภาษี คณะบุคคลที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อหลบเลี่ยงภาษี ในวันเดียวกัน (27 มี.ค.) นายวินัยได้สั่งให้สรรพากรภาคและสรรพากรจังหวัดทั่วประเทศเข้าไปตรวจสอบคณะ บุคคลที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหลบเลี่ยงภาษีทันที

จากการตรวจสอบฐานข้อมูลของกรมสรรพากรพบว่า ปัจจุบันมีคณะบุคคลที่มาจดทะเบียนกับกรมสรรพากรประมาณ 60,000 คณะ ในจำนวนนี้เป็นคณะบุคคลที่จัดตั้งขึ้นโดยมีการประกอบกิจการจริงประมาณ 40,000 คณะ ที่เหลืออีกประมาณ 20,000 คณะ จัดตั้งขึ้นมามีกระแสเงินไหลเข้าออก แต่พอลงไปตรวจสอบดู ปรากฏว่าไม่มีการประกอบกิจกรรมใดๆ บางกรณีจัดตั้งขึ้นมารับงานเพียงครั้งเดียวแล้วไม่มีความเคลื่อนไหวอีกเลย ซึ่งในกรณีนี้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าอาจเป็นการกระจายรายได้เพื่อหลบภาษี หรืออาจสร้างหลักฐานรายจ่ายส่งให้นิติบุคคลนำไปหักภาษี

"ตราบใดที่ประมวลรัษฎากรยังไม่ได้รับการแก้ไข กรมสรรพากรจะไปห้ามหรือไปกีดกันไม่ให้มีการจัดตั้งคณะบุคคลไม่ได้ เพราะกฎหมายบัญญัติไว้ ซึ่งเมื่อจัดตั้งคณะบุคคลแล้วก็จะได้รับสิทธิหักค่าใช้จ่ายหรือหักค่าลด หย่อนได้ตามที่กฎหมายกำหนดเหมือนบุคคลธรรมดา ตรงนี้ถือว่าเป็นการหลบเลี่ยงภาษีโดยอาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย หากกรมสรรพากรไม่ทำอะไรเลย ในอนาคตจะมีผู้ประกอบการหันมาจดทะเบียนเป็นคณะบุคคลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 6 หมื่นราย อาจกลายเป็น 2 แสนรายในปีถัดไป"

แหล่งข่าวกล่าวว่า ในระหว่างที่กฎหมายยังไม่ได้รับการแก้ไขให้มีการยกเลิกการจัดตั้งคณะบุคคล คงจะต้องใช้อำนาจในเชิงของการบริหาร เริ่มต้นจากการยกเลิกการขอจดทะเบียนจัดตั้งคณะบุคคลทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้ที่ประสงค์จะขอจัดตั้งคณะบุคคลจะต้องไปยื่นเรื่องที่สรรพากรพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของกรมสรรพากรจะมีการซักถามและตรวจสอบประวัติจากฐานข้อมูล ผู้เสียภาษีของกรมสรรพากร กรณีที่ตรวจพบว่าเคยมีการจดทะเบียนจัดตั้งคณะบุคคลอยู่ก่อนแล้ว ก็จะต้องถูกสอบถามวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งคณะบุคคล พร้อมกับอธิบายกฎระเบียบหรือกติกาให้ชัดเจน หากกรมสรรพากรตรวจสอบพบว่ามีการจัดตั้งคณะบุคคลเพื่อหลบเลี่ยงภาษีในภายหลัง จะมีโทษทั้งจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 7 ปี และปรับตั้งแต่ 2,000 บาทถึง 200,000 บาท ทั้งนี้เพื่อจะชะลอการขออนุญาตจัดตั้งคณะบุคคลใหม่

สำหรับคณะบุคคลที่จัดตั้งขึ้นมาก่อนหน้านี้ และมีการประกอบธุรกิจกับหุ้นส่วนจริงที่มีประมาณ 40,000 ราย กรณีนี้เจ้าหน้าที่จะต้องพยายามเกลี้ยกล่อมให้เปลี่ยนไปจดทะเบียนเป็นห้าง หุ้นส่วนสามัญแทน ส่วนกรณีที่สงสัยว่าจะไม่ได้มีการประกอบกิจการร่วมกันจริงตามกฎหมายจำนวน 20,000 ราย ในช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้ กรมสรรพากรจะส่งจดหมายไปถึงผู้ที่มีชื่ออยู่ในคณะบุคคลมากกว่า 2 ชื่อ เพื่อให้มาแจ้งยกเลิกและไปดำเนินการจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนหรือบริษัทให้ ถูกต้อง และถ้าเพิกเฉยหรือละเลยกรมสรรพากรจะเข้าไปดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

view

*

view