http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,871,197
เปิดเพจ24,817,281
Gold charts on InfoMine.com

ตัวขาวอ้วนกลมในเปลือกสีทึม

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์วลัญช์

สุภากร/ภาพ : เอกรัตน์ ศักดิ์เพชร


คนไทยนิยมบริโภค หอยนางรม (Oyster) โดยนำมาทำเป็นอาหารที่เรียกกันว่า หอยทอด

  หอยนางรมสดๆ ตัวประมาณปลายหัวแม่มือ ทอดกับแป้งในกระทะทรงแบน รับประทานกับถั่วงอกผัดเร็วๆ ใส่น้ำปลา โรยพริกไทยแกล้มซอสพริก หรือไม่ก็นำมาทำเป็น ยำหอยนางรม ใช้หอยนางรมสดตัวขนาดดังกล่าว คลุกเคล้ากับเครื่องยำไทยปรุงรสชาติจัดจ้าน และวิธีรับประทานอีกวิธีคือ หอยนางรมสด รับประทานคู่เครื่องเคียงยอดนิยม หอมแดงซอย-เจียว ยอดอ่อนกระถินสด น้ำจิ้มพริกขี้หนู-มะนาว เป็นการรับประทานหอยนางรมในแบบฉบับของคนไทย

 แต่สำหรับการรับประทานหอยนางรมในอีกครึ่งค่อนโลก หลายประเทศเห็นชอบกับวิธีรับประทานที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พวกเขารับประทาน หอยนางรมสด โดยไม่มีเครื่องจิ้มรสชาติเผ็ดร้อน ไม่มีเครื่องเคียงมากมาย เครื่องเคียงมากที่สุดคือมะนาวตระกูล เลมอน (Lemon) บริกรจะเสิร์ฟเฉพาะหอยนางรมสดในฝาหอยที่เปิดมาเรียบร้อยแล้ว และเลมอนฝาน 1 ชิ้น ร้านอาหารที่มีบริการหอยนางรมมัก ขึ้นป้ายว่า Oyster Bar คนไทยที่เคยมีประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองชายทะเลของประเทศในแถบ ยุโรป สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และเข้าไปสั่งหอยนางรมสดในร้านอาหารที่มี ออยสเตอร์บาร์ คงเคยได้รับประสบการณ์ทำนองนี้แล้ว

 วัฒนธรรมการรับประทานหอยนางรมสดของชาวตะวันตก พวกเขาต้องการได้ชิม รสชาติของหอยนางรมสด พวกเขาเพาะเลี้ยงหอยนางรมมากมายหลากหลายสายพันธุ์ นอกจากแต่ละสายพันธุ์ให้รสชาติที่แตกต่างกันแล้ว ลักษณะน้ำทะเลในแต่ละแหล่งเพาะเลี้ยงก็มีผลต่อรสชาติหอยนางรม เช่น ความเย็น-ความอุ่นและแร่ธาตุที่ละลายอยู่ในน้ำทะเล รวมทั้งคุณภาพของสภาพแวดล้อม

 ด้วยปัจจัยข้างต้น ชาวตะวันตกนิยาม รสชาติ และ สัมผัสขณะเคี้ยวหอยนางรมสด ไว้ด้วยคำศัพท์ซึ่งเป็นที่ยอมรับและที่ใช้อธิบายกันในหมู่นักบริโภคหอยนางรมสด ไว้อย่างมากมายและเหลือเชื่อ เช่น Plump, Firm, Meaty, Crisp, Chewy, Silky, Watery, Bland, Brine, Ocean Wave, Seaweed, Honeydew, Cucumber, Rich Butter, Sweet Cream, Iron, Copper, Brass เป็นต้น 

 การลิ้มลองรสชาติหอยนางรมสดเป็นความมหัศจรรย์แล้ว แต่ห้องอาหาร โคโลเนด โรงแรมสุโขทัย-กรุงเทพฯ สร้างความตื่นเต้นเพิ่มขึ้นอีก ด้วยการจัดโปรโมชั่น Passion for Oyster เสิร์ฟหอยนางรมสด นำเข้าจากสหรัฐอเมริกาเท่าที่คุณจะรับประทานได้ในราคาท่านละ 1,099++บาท/ท่าน (มีบริการระหว่างวันอังคาร-วันศุกร์ เวลา 18.30-22.30 น. โทร.02 344 8725) เป็นหอยนางรมสดจำนวน 6 สายพันธุ์คุณภาพซึ่งคัดเลือกโดย มร.บิล มารีนเนลลี่ (Bill Marinelli) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องหอยนางรมและนำเข้าหอยนางรมสดมายังประเทศไทย

 มร.บิล มารีนเนลลี่ กล่าวว่า วิธีการชิมหอยนางรมสดคือการค่อยๆ เคี้ยวอย่างช้าๆ เพื่อสำรวจว่าหอยนางรมให้ 'รสชาติ' และ 'เนื้อสัมผัส' ในปากอย่างไร ด้วยความที่หอยนางรมมีมากมายหลายสายพันธุ์ การชิมหอยนางรมหลายชนิดในคราวเดียวกัน จึงควรชิมหอยนางรมชนิดที่ให้กลิ่นและรสชาติแต่น้อยๆ ก่อน (Soft, Cool Salt) แล้วค่อยๆ ชิมชนิดที่ให้รสชาติมากขึ้น

 เครื่องจิ้มที่คู่กับนักชิมหอยนางรมสดคือ มะนาวตระกูลเลมอน ที่มีเพิ่มเติมให้เป็นทางเลือก ได้แก่ น้ำส้มสายชูไวน์แดงใส่กระเทียมสดสับ และ มายองเนสผสมกระเทียม

 การชิมหอยนางรมสดที่ห้องอาหารโคโลเนด โรงแรมสุโขทัย-กรุงเทพฯ มร.บิล นำเข้าหอยนางรมสดจากอเมริกามาให้ชิม 6 ชนิดด้วยกัน นอนมาบนเตียงน้ำแข็งเพื่อถนอมความสดไว้อย่างดี และควรเริ่มชิมจาก คุมาโมโต (Kumamoto) หอยนางรมสด ที่รับประทานง่ายที่สุด ได้รับความนิยมตรงที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายผลไม้จำพวกแตง ตัวไม่ใหญ่นักแต่เนื้อแน่นและหวาน ปราศจากความขื่น ไม่มีสิ่งที่ให้ความรู้สึกถึงดินโคลนให้เคืองใจ หอยนางรมพันธุ์นี้มีส่วนสัมพันธ์กับหอยนางรมในทะเลแปซิฟิก ชาวอเมริกันพัฒนาสายพันธุ์จากหอยนางรมที่ เพาะเลี้ยงในอ่าวคุมาโมโต อ่าวขนาดใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น โดยนำไปเพาะเลี้ยงเองเมื่อ 50 ปีก่อนในทะเลแถบแคลิฟอร์เนียจนได้คุมาโมโตที่ตัวอวบอ้วนกว่าญี่ปุ่น และปัจจุบันมลภาวะรอบอ่าวคุมาโมโตได้ทำลายหอยนางรมพันธุ์นี้ไปจากอ่าวหมดสิ้นแล้ว ญี่ปุ่นรักษาหอยนางรมสายพันธุ์นี้ด้วยการย้ายไปเพาะเลี้ยงในทะเลทางเหนือขึ้นมา

 ต่อด้วย เอล อินเลต (Eld Inlet) หอยนางรมที่ เพาะเลี้ยงในบริเวณ Puget Sound นอกชายฝั่งทะเลของกรุงวอชิงตัน ตัวใหญ่กว่าคุมาโมโตเล็กน้อยและอวบอ้วนกว่า เวลาเคี้ยวสัมผัสได้ถึงกล้ามเนื้อของตัวหอย ให้รสชาติหวาน เค็มปะแล่มอ่อนๆ แต่นักชิมหอยนางรมสดบอกว่าสุดท้ายแล้วจะหลงเหลือความหอมแบบผลไม้คล้ายแตงโมให้ได้กลิ่นเจือจาง

 จากนั้น มร.บิลแนะนำให้ชิม ท็อตเทน เวอร์จินิกา (Totten Virginica) เป็นลำดับถัดไป หอยนางรมตัว อวบอ้วนเนื้อแน่นพันธุ์นี้มีวิธีการเลี้ยงที่ไม่ธรรมดา เพาะพันธุ์อยู่ในทะเลทางฝั่งวอชิงตันที่มีสารอาหารเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสให้ กับเนื้อหอย (เวลาที่เคี้ยวอยู่ในปาก) เมื่อได้ระยะเวลาที่กำหนด พวกเขาก็จะย้าย 'เบบี้ ออยสเตอร์' เหล่านี้ไปเลี้ยงต่อยังฝั่งทะเลด้านนิวยอร์ก ชายฝั่งทะเลด้านนี้มีแร่ธาตุและสาหร่ายที่ช่วยให้หอยนางรมสร้างรสชาติให้กับตัวมันเองได้อย่างเต็มที่ รสชาติที่นักชิมให้คำจำกัดความว่า creamy โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าคือรสชาติแบบที่เคี้ยวหอยนางรมสด ตัวเล็กๆ ของบ้านเรา แต่ได้รสชาติที่ชัดเจนกว่า รสชาติพอดีๆ ไม่มากไม่น้อยเกินไป นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ชิม ท็อตเทน เวอร์จินิกา

 ลำดับถัดมาเป็น คาล์ม โคฟ (Calm Cove) เลี้ยงในฟาร์มหอยตามธรรมชาติสุดบรรยายทางตอนใต้ของวอชิงตัน ให้รสชาติเค็มอ่อนๆ แต่หวาน ตัวอวบ บีบน้ำมะนาวเลมอนลงไปหน่อยตัดรสชาติเค็มลงได้เป็นอย่างดีสำหรับผู้เขียน

 สุดท้ายที่ได้ชิมในเมนูนี้คือ นุ้ตกา ซาวด์ (Nootka Sound) เป็นลำดับถัดไป หอยนางรมที่ เพาะเลี้ยงในน้ำทะเลสุดแสนสะอาดของเกาะแห่งหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิกนอกเมือง แวนคูเวอร์ ไม่มีอะไรนอกจากฟาร์มหอย ปลาวาฬเพชฌฆาต สิงโตทะเล และอาจมีเรือของเอสกิโมผ่านมาบ้าง หอยนางรมสายพันธุ์นี้จึงมีความสะอาดเป็นพิเศษ

 แต่ มร.บิลกล่าวว่า น้ำทะเลที่สะอาดไม่จำเป็นที่จะทำให้หอยนางรมมีรสชาติอ่อนๆ เสมอไป ตรงกันข้าม 'นุ้ตกา ซาวด์' ให้รสชาติที่เข้มข้น จัดจ้าน (ในความรู้สึกของผู้เขียนคือ 'คาวกว่า' หอยนางรมสด สี่ชนิดแรกที่ได้ชิม) นักชิมชาวตะวันตกยังจินตนาการได้ถึงกลิ่นหอมของแคนตาลูปและกลิ่นนมสดอ่อนๆ เมื่อได้ชิม 'นุ้ตกา ซาวด์' อีกด้วย สำหรับผู้เขียนการชิมหอยนางรมสดชนิดนี้ต้องอาศัยน้ำส้มสายชูไวน์แดงผสมกระเทียมสดสับเข้าช่วย สำหรับช่างภาพสาวที่ทำหน้าที่ถ่ายภาพให้และไม่สันทัดการชิมหอยนางรมสด เธอมีน้ำใสๆ รื้นขึ้นมาที่ขอบตานิดหนึ่งเมื่อกัดหอยนางรมพันธุ์นี้เข้าไปคำแรก!

 นอกจากหอยนางรมสดที่บริการแบบ all you can eat ในราคา 1,099++บาท สำหรับผู้ต้องการชิมหอยนางรมแบบปรุง สามารถเพิ่มเงินอีก 200 บาท เพื่อเลือกเมนูหอยนางรมแบบปรุงสุก ซึ่งคัดสรรและควบคุมวิธีปรุงโดยเชฟ นัม เหงียน เชฟใหญ่ห้องอาหารโคโลเนด โรงแรมสุโขทัย-กรุงเทพฯ ไว้ให้เลือก 3 แบบด้วยกัน คือ

 # Oyster Fritters in Champagne Batter หรือหอยนางรมชุบแป้งที่มีส่วนผสมของแชมเปญตามแบบฝรั่งเศสแล้วนำไปทอดแบบ deep fried
 # Oysters a l'Americaine หอยนางรมราดด้วยซอสข้นที่ปรุงจากกุ้ง-หอย-ปู แล้วนำไปปรุงแบบกราแต็ง
 # Oysters Florentine หอยนางรมสดปรุงด้วยส่วนผสมระหว่างครีม ไข่ เนย

 เมนูทั้งสามแบบนี้ เชฟใหญ่ นัม เหงียน ออกแบบอย่างดีเพื่อไม่ให้หอยนางรมสุกมากเกินไป และซอสทั้งสามประเภทนี้ก็เหมาะสำหรับหอยนางรมซึ่งเป็นอาหารทะเล

 หอยนางรมเป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ-ดี-บี12 โปรตีน และแร่ธาตุ (สังกะสี ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม แมงกานีส แมกนีเซียม) เช่น เฉพาะหอยนางรม 'ท็อตเทน เวอร์จินิกา' พบว่ามีสังกะสีสูงเป็น 5 เท่าของแหล่งอาหารประเภทเดียวกัน

 นักโภชนาการระบุว่า ร่างกายนำ 'สังกะสี' ไปใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาร่วมกับเอ็นไซน์มากกว่า 100 ชนิดในร่างกาย ปฏิกิริยาเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญต่อการทำงานของทุกอวัยวะและทุกระบบในร่าง กาย โดยเฉพาะกระบวนการเจริญเติบโต การสร้างเนื้อเยื่อ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบสืบพันธุ์ (อาหารจานโปรดของ 'คาสซาโนวา' นักรักผู้ยิ่งใหญ่ของโลก ก็คือ หอยนางรม) การกำจัดสารพิษและสารตกค้างต่างๆ ในร่างกาย กระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต การสมานแผลหลังการผ่าตัด การทำงานของต่อมลูกหมาก ฯลฯ

 แต่ข้อกังขาเรื่อง โคเลสเตอรอล ในหอยนางรม ก็ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก บทความทางการแพทย์และทางโภชนาการหลายชิ้นในหลายปีที่ผ่านมาของไทย ระบุถึงปริมาณคอเลสเตอรอลที่มีมากในหอยนางรม และแนะนำให้รับประทานอาหารประเภทนี้แต่น้อย

 แต่งานวิจัยสมัยใหม่หลายชิ้นในต่างประเทศกลับรายงานในทางตรงข้าม โดยระบุว่าหอยนางรมเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ดีสำหรับสุขภาพหัวใจ เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำมาก (ต่ำกว่า 2%) และส่วนใหญ่เป็นไขมันชนิดอิ่มตัว หอยนางรมมี คอเลสเตอรอล แต่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีต่อร่างกาย (HDL) และยังมีปริมาณคอเลสเตอรอล/กรัม 'น้อยกว่า' เนื้อสัตว์ชนิดเนื้อแดง สัตว์ปีก และกุ้ง นอกจากนี้หอยนางรมยังอุดมไปด้วยโอเมก้าทรี (Omega-3) อีกด้วย

 อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดว่าเราชิมอาหารเพื่อหาประสบการณ์ การบริโภคในปริมาณแต่พอดี...ก็คงไม่สร้างปัญหา

view

*

view