http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,904,154
เปิดเพจ24,851,825
Gold charts on InfoMine.com

150 ปี พระนครคีรี

โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :ศรายุธ นกแก้ว:

“เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรม ทะเลงาม” คำขวัญประจำจังหวัดนี้อาจไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ว่าคือจังหวัดใด

แต่ถ้าลองสังเกตจากตรง “เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ” แล้วนั้น หลายคนอาจพอเดาออกได้ว่า นี่คือคำขวัญประจำ จ.เพชรบุรี

และเมื่อกล่าวถึง จ.เพชรบุรี หลายคนคงจะนึกถึงเขาวัง และความอร่อยของขนมหวานซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดนี้มาช้า นาน และในช่วงนี้ของทุกๆ ปี ทาง จ.เพชรบุรี จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัด นั่นก็คือ “งานพระนครคีรี” หรืองานเขาวัง ตามที่ชาวบ้านคุ้นเคยนั่นเอง

แต่ในปีนี้จะเป็นปีที่พิเศษกว่าในปีก่อนๆ เพราะว่าในปีนี้พระนครคีรี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเพชรบุรีนั้นจะมีอายุครบ 150 ปี และทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับกรมศิลปากรและจ.เพชรบุรี จะจัดงานเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ทางจังหวัดได้เคยจัดมา โดยมีชื่องานว่า “150 ปี พระนครคีรี สดุดีพระจอมเกล้า” โดยจะเชิญชวนบรรดานักท่องเที่ยวจากหลากหลายที่ให้มาสัมผัสกับขนบธรรมเนียม ประเพณี การละเล่น ความสวยงามของศิลปกรรมใน จ.เพชรบุรี โดยที่บางแห่งนั้นอาจจะมีน้อยคนที่เคยได้พบเห็นมาก่อน

งานพระ นครคีรีนั้นจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10–19 เม.ย. 2552 โดยกิจกรรมที่พิเศษในปีนี้คือ การบวงสรวงสักการะพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงโปรดให้สร้างพระนครคีรีแห่งนี้ขึ้นมา และยังมีกิจกรรมบนเขาวังอีกมากมาย ประกอบด้วย การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมของชาวเพชรบุรี ได้แก่ การสาธิตงานสกุลช่างสิบหมู่ของเพชรบุรี ซึ่งปัจจุบันนั้นกำลังจะสูญหายไปเนื่องจากขาดคนสืบทอด อาทิ ปูนปั้น ปิดทองประดับกระจก ตอกลายกระดาษ แทงหยวก เป็นต้น การสาธิตทำอาหารและขนมพื้นบ้านต่างๆ และยังมีการแสดงพิเศษจากกรมศิลปากร คือ การแสดงละครนอก เรื่องพระอภัยมณี ตอนหนีนางผีเสื้อ, รำโคม และการแสดงโขนรามเกียรติ์ ชุด นารายณ์ปราบนนทก และกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชมนั้นคือ การแข่งวัวเทียมเกวียน ซึ่งสามารถหาดูได้ที่ จ.เพชรบุรี แห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น ว่ากันว่าวัวเทียมเกวียนนั้นเป็นการละเล่นของชาวเพชรบุรีที่มีมากว่า 119 ปี โดยแรกเริ่มในอดีตนั้น ชาวบ้านจะแข่งเพื่อเดิมพันด้วยสุราและเล่นต่อมาจนเป็นที่นิยม และยังเป็นกิจกรรมที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทรงโปรดอีกด้วย และในปีนี้จะมีการแข่งขันพิเศษระหว่างวัวจากเพชรบุรีกับควายจากชลบุรี ซึ่งมีการเดิมพันเป็นน้ำตาลจากเพชรบุรีกับข้าวหลามจากชลบุรี ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจความท้าทายและสนุกสนานสามารถชมการแข่งขันได้ที่ อ.บ้านลาด ระหว่างวันที่ 11–13 เม.ย. 2552

ในช่วงกลางวันนั้น นักท่องเที่ยวที่เดินทางมา จ.เพชรบุรี นั้นสามารถเที่ยวชมความงามของแหล่งท่องเที่ยวของเพชรบุรีได้ด้วยกิจกรรม “รถรางชมเมือง ร้อยเรื่อง เมืองเพชร” ซึ่งเป็นบริการรถรางนำเที่ยวพร้อมกับอาสาสมัครนำเที่ยวให้ความรู้ตลอดเส้น ทาง ไปยังสถานที่สำคัญภายในเขตอำเภอเมือง เช่นพระนครคีรี หรือเขาวัง เดิมเป็นพระราชฐานที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรด เกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2402 และสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนยังไม่ทราบก็คือ การตั้งชื่อพระตำหนักบนพระนครคีรีนั้นจะคล้องจองกันในทุกๆ พระตำหนัก

วัด มหาธาตุวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่โบราณที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเพชรบุรี ประดับตกแต่งด้วยศิลปะปูนปั้นและภาพจิตรกรรมชั้นครูเมืองเพชร พร้อมกับตำนานซึ่งแสดงถึงความชาญฉลาดของคนเมืองเพชรในสมัยก่อน

ถ้ำเขาหลวง หรือถ้ำวิมานจักรี ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความสวยงามจนขนาดที่สุนทรภู่ยังต้องพรรณนาความงามของถ้ำ แห่งนี้ไว้ในนิราศเมืองเพชร และถ้ำแห่งนี้ยังมีตำนานเล่ากันว่า เป็นทางเข้าออกไปสู่เมืองลับแลในสมัยก่อนอีกด้วย

วัดเพชรพลี หรือวัดพริบพลีในอดีต วัดนี้หลายๆ คนอาจยังไม่ทราบกันว่าเป็นแหล่งรวบรวมพระพุทธรูปในหลายๆ สมัย รวมถึงของเก่ามากมาย และที่น่าสนใจที่สุดก็คือ พระธาตุลงลิฟต์ ที่หลายๆ คนนั้นยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน

ในส่วนกิจกรรมช่วงกลางคืนนั้นจะมีการแสดง แสง สี เสียง โดยในปีนี้จะจัดให้ยิ่งใหญ่กว่าทุกๆ ปี จนกล่าวได้ว่าในปีนี้เขาวังจะถูกย้อมไปด้วยสีสันต่างๆ มากมาย โดยจะมีการจุดพลุเฉลิมฉลอง ซึ่งในปีนี้จะเพิ่มจำนวนของพลุที่จุดเพื่อสร้างสีสันของงานอีกทางหนึ่งและ การจัดขบวนแห่นั้นจะเริ่มในช่วงเวลากลางคืนอีกด้วย ส่วนอีกหนึ่งการละเล่นที่จะจัดขึ้นในยามค่ำคืนคือการละเล่นวัวลาน ซึ่งเป็นการละเล่นพื้นบ้านของชาวเพชรบุรี ซึ่งในปีนี้จะจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมอย่างเต็มอิ่มและจุใจอย่างแน่นอน

ถ้าหากท่านเป็นหนึ่งคนที่สนใจและอยากเที่ยวชมความงามของเพชรบุรี รวมถึงต้องการทราบถึงตำนานต่างๆ และความเป็นมาของ จ.เพชรบุรี ในหลายๆ แง่มุมนั้น ท่านสามารถสัมผัสเมืองเพชรได้ที่งาน “150 ปี พระนครคีรี สดุดีพระจอมเกล้า” สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี โทร. 032428047, 032410535 หรือที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032471005

view

*

view