http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,306
เปิดเพจ24,826,078
Gold charts on InfoMine.com

ชะตาของนาเกลือและดอนหอยหลอด/คอลัมน์ส่องความคิด

จาก โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :บานาน่า:


 


นานมาแล้วที่ไม่ได้เห็นนาเกลือใน จ.สมุทรสงคราม วันนี้นาเกลือของเมื่อวันวานเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมากมาย นาเกลือในวันนี้กลายเป็นสนามแข่งรถที่ใหญ่ที่สุด กลายเป็นโกดังเก็บของ และในอนาคตจะกลายเป็นอะไรไม่มีใครรู้

นั่นเพราะชาวนาเกลือหลายแปลงประกาศขายพื้นที่ที่เคยทำนาเกลือ ซึ่งคงไม่แตกต่างกับชาวนาที่ประกาศขายที่ หรือชาวสวนที่ไม่ต้องการทำสวนอีกต่อไป เนื่องจากราคาสินค้าที่ถูกลง แต่ต้นทุนกลับสูงขึ้น ต่อให้ทำเท่าไรก็ไม่รวยสักที แถมยังเป็นหนี้เป็นสินอีกต่างหาก

นอกจากนี้แล้ว การทำนาเกลือยังต้องขึ้นอยู่กับความเป็นไปตามดินฟ้าอากาศ ซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงจากภาวะโลกร้อน ปัจจุบันเกลือถุงเล็กยังมีราคาไม่ถึง 1 บาท แม้คนขายจะพยายามขายในราคาถุงละบาท แต่ไม่วายถูกคนซื้อที่ขับรถผ่านมาแวะซื้อพร้อมต่อราคา

เกลือรสเค็ม สีขาวเจือขุ่นเล็กน้อย จากนาเกลือแห่ง จ.สมุทรสงคราม ในวันนี้กลับถูกมองข้าม แม้จะมีคนซื้อบ้าง แต่ก็ต้องได้ในราคาแสนถูก แต่ชาวนาเกลือทุกคนกลับมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง ไป หากรายรับไม่สามารถ เจือจุนกับรายจ่าย แถมไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือ เป็นใครก็ต้องหาทางอยู่รอดใหม่

ใครถอดใจไปก่อนแล้วขายที่ มีเงินใช้ ก็เป็นตัวอย่างให้กับเพื่อนบ้านเห็นว่า ทำแล้วสบาย แล้วใครจะไม่ทำตาม วันนี้ถ้าสังเกตกันให้ดี หน้าแปลงนาเกลือติดประกาศขายเกือบจะทุกแปลง

ถ้าชาวนาเกลือขายที่ไปหมด ที่ที่ขายไปกลายเป็นพื้นที่สำหรับสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตามแต่ผู้ซื้อจะนำไปใช้ทำอะไร อีกไม่นานนาเกลือแห่ง จ.สมุทรสงคราม คงเหลือเพียงแค่ชื่อ หรือกลายเป็นตำนานเหลือเพียงภาพถ่ายให้เล่าต่อไปสู่คนรุ่นหลัง จะนึกเสียดายก็สายไปเสียแล้ว หากวันนี้ นาเกลือของชาวนาเกลือยังถูกละเลยและถูกมองข้าม

จริงๆ แล้วนาเกลือแบบนี้ในประเทศที่พัฒนาแล้ว ยิ่งประเทศในแถบตะวันตก ยุโรป อเมริกา คงหาแทบไม่ได้ หากจะอนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของอาหารการกินของคนไทย เชื่อว่าจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย แต่คำถามคือ แล้วใครจะเป็นคนลุกขึ้นมาช่วยเหลือโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง และอาจจะไม่ได้ทำประโยชน์เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อคนไทยด้วยกัน และเพื่อชาติ

ใกล้ๆ กันนั้นใน จ.สมุทรสงคราม ยังมี ดอนหอยหลอด ซึ่งในวันนี้กำลังทำการปรับปรุงพื้นที่สำหรับต้อนรับนักเที่ยว แต่เป็นการปรับปรุงพื้นที่อย่างไม่มีทิศทาง และไม่เป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติที่ใครๆ ก็พยายามกล่าวถึงตลอดเวลา เช่น การถมดินขยายพื้นที่ในเขตที่เป็นป่าโกงกาง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตก๊าซออกซิเจน และยังเป็นแหล่งของการเพาะพันธุ์สิ่งมีชีวิตในน้ำที่สำคัญ

ตลอดฝั่งริมน้ำของดอนหอยหลอดถูกเปลี่ยนเป็นร้านอาหาร ร้านขายของ โดยไม่มีการดูแลระบบการกำจัดของเสียในร้านอาหารเหล่านั้นไม่ให้ทิ้งขยะและ น้ำเสียลงในแม่น้ำ

ส่วนสินค้าที่จำหน่ายในพื้นที่ดังกล่าวก็แพงลิบลิ่ว พ่อค้าแม่ค้าตั้งราคาสูงเพื่อรอให้คนซื้อต่อรอง หากไม่ต่อรองผู้ซื้อก็จ่ายแพงกว่าโดยไม่รู้ตัว โดยไม่มีใครเข้ามาดูแลควบคุม

ในวันนี้ดอนหอยหลอดยังมีคนไทยเป็นส่วนใหญ่เข้ามาท่องเที่ยว แต่หากปราศจากการจัดการที่ดีแล้ว แหล่งท่องเที่ยวนี้ก็จะเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา และความ เพิกเฉยจากการเอาใจใส่

หากมีการดูแลกันอย่างจริงจัง ดอนหอยหลอดอาจจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวต่างชาติอีกหนึ่งแห่งที่น่าสนใจ

และที่สุดแล้วก็จบลงด้วยคำถามเดียวกันว่า แล้วใครจะเป็นผู้ดำเนินการ ก็ผู้มีอำนาจที่มีหน้าที่ทำงานรับผิดชอบโดยตรง หากไม่รีบดำเนินการในตอนนี้ ต่อไปนอกจากจะต้องสูญเสียเงินเพื่อปรับปรุงเพิ่มขึ้นแล้ว ดอนหอยหลอดอาจจะเหลือแต่ชื่อไปอีกหนึ่งแห่งก็เป็นได้

ถ้ารัฐบาลอยากให้คนไทยเที่ยวเมืองไทย อยากให้ชาวต่างชาติมาเที่ยวประเทศไทย ก็ต้องจัดการแหล่งท่องเที่ยวให้ดี ให้น่ารัก แล้วคนไทยและคนต่างชาติจะได้รักเมืองไทย และเที่ยวเมืองไทยอย่างอนุรักษ์ธรรมชาติไปพร้อมกัน

view

*

view