http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,334
เปิดเพจ24,826,106
Gold charts on InfoMine.com

เมื่อสหภาพรถไฟฯโดนฟ้อง/คอลัมน์ส่องความคิด

จาก โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :ทีมข่าวคมนาคม:


จากเหตุการณ์ที่สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการ รถไฟแห่งประเทศไทย(สร.ร.ฟ.ท.) ได้หยุดเดินรถไฟทุกเส้นทางทั่วประเทศระหว่างวันที่ 2223 มิ.ย. 2552 โดยไม่ได้มีการแจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้า ทำให้ประชาชนผู้ใช้รถไฟเป็นทางสัญจรเข้าออกเมืองลำบาก เกิดปัญหารถติดมากกว่าปกติ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนที่ใช้รถใช้ถนนโดยทั่วไป

ที่สำคัญ ยังเป็นสาเหตุให้นายวรัญชัย โชคชนะ อดีตผู้ลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้แจ้งความกับกอง บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ หรือ บก.ปปป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายสาวิตต์ แก้วหวาน ประธานสร.ร.ฟ.ท. กับพวก เพราะไม่สามารถเดินทางไปต่างจังหวัดได้ และยังต้องการเอาผิดเพราะสร.ร.ฟ.ท. โทษฐานไม่ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานสัมพันธ์ ทำให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ต้อง เสียหายเป็นวงเงิน 36 ล้านบาทด้วย

จากสถิติที่ผ่านมา สร.ร.ฟ.ท.ได้หยุดเดินรถประท้วงฝ่ายบริหารเช่นนี้เฉลี่ยปีละครั้ง แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นเป็นเหมือนแรงกระเพื่อมของน้ำที่กระจายออกเป็นวงกว้าง เพราะกว่าผู้คนจะมั่นใจและกลับมาใช้บริการร.ฟ.ท. อย่างเดิม ร.ฟ.ท.ก็เสียหายมากพอดู

แต่สร.ร.ฟ.ท. ก็ยังไม่มีจิตสำนึก ยังใช้ประชาชนเป็นเดิมพันในการประท้วงหยุดงานซ้ำๆ เช่นนี้ตลอด

หากเปรียบเทียบกับประเทศฝรั่งเศส สิทธิการนัดหยุดงานเปิดโอกาสให้เฉพาะ ผู้ใช้แรงงานภาคเอกชนเท่านั้น ข้าราชการหรือผู้ทำงานในภาครัฐไม่มีสิทธินัดหยุดงาน ข้อมูลในคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุดของฝรั่งเศสยืนยันว่า หากการนัดหยุดงานเป็นผลมาจากการร่วมมือกันของข้าราชการในการปฏิเสธไม่ยอมทำ งาน การนัดหยุดงานนั้นถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นอกจากนี้ ศาลยังมองว่าการนัดหยุดงานเป็นการกระทำผิดทางอาญาอีกด้วย ซึ่งนี่เป็นหลายๆ คดีในกรณีศึกษากฎหมายฝรั่งเศส แต่ไทยไม่ค่อยเข้มงวดเรื่องนี้มากนัก เพราะบ้านเราเป็นเมืองพุทธ ในระบอบประชาธิปไตย ใครมีปัญหาก็ออกมาเรียกร้อง ประท้วงๆ เสร็จแล้วก็จบกันไป (เรื่องนี้การเมืองไม่เกี่ยว) สร้างภาพลักษณ์ที่ ไม่เหมาะสมแก่สร.ร.ฟ.ท. เพราะไม่มีมติ สร.ร.ฟ.ท.ล่วงหน้า และมีการนัดหยุดงานแบบอาศัยช่องโหว่ของร.ฟ.ท.เอง ประชาชนที่ไม่รู้เรื่องก็ต้องมารับทุกข์กับสร.ร.ฟ.ท.ด้วย ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า การกระทำเช่นนี้ไม่ถูกต้อง

ส่วนข้ออ้างที่นำมากล่าวว่า สร.ร.ฟ.ท.เดือดร้อน เนื่องจากครม.อนุมัติให้มีการปรับโครงสร้างการบริหารจัดการ เพื่อฟื้นฟูฐานะการเงินของร.ฟ.ท. เป็นเพียงการบิดเบือนความจริงที่ไม่ต้องการเปิดเผยในหลายๆ เรื่อง เช่น กลัวตกงาน กลัวเอกชนเข้ามาดำเนินงานแข่งขันกับร.ฟ.ท. รวมทั้งปกป้องผลประโยชน์ที่มองไม่เห็นอีกจำนวนมาก

เหล่านี้เองเป็นที่มาของการหยุดเดินรถไฟ คาดว่าเมื่อมีผู้ร้องเรียนถึงความเดือดร้อนที่ได้รับจากการกระทำของสร.ร.ฟ. ท.แล้ว คำตัดสินดังกล่าวจะกลายเป็นบรรทัดฐานให้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยว ข้องตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของตน หากจะดำเนินการใดๆ ก็ตามจะต้องไม่ก่อให้เกิดผลเสียหรือส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ที่ไม่เกี่ยว ข้องให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้องของไทยเห็นว่า ทางร.ฟ.ท. สามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากสร.ร.ฟ.ท.ได้ แต่หากฝ่ายการเมืองยังประนีประนอมต่อไปเรื่อยๆ เมื่อสร.ร.ฟ.ท. ไม่พอใจก็จะหยุดงานตามอำเภอใจอีก ดังนั้นการฟ้องร้องของนายวรัญชัยถือเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้สร.ร.ฟ.ท. หันมาให้ความสำคัญในการทำหน้าที่ของตนเองในฐานะพนักงานร.ฟ.ท.ด้วย

view

*

view