http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,881,714
เปิดเพจ24,828,699
Gold charts on InfoMine.com

เสียวฟัน ?

จาก ประชาชาติธุรกิจ


คุณด้วยหรือเปล่าที่เสียวแปล๊บๆ เวลากินอาหารหรือเครื่องดื่ม ถ้าสงสัยมีวิธีทดสอบง่ายๆ ลองใส่น้ำเย็นจัดในน้ำแข็งเต็มแก้ว ค่อยๆ ดื่มน้ำผ่านเข้าไปในช่องปาก ก็ถ้ามีอาการเสียวแปล๊บๆ นั่นละ ใช่เลย !

คอลัมน์ HEALTH
โดย ศริน
เสียวฟัน ?

ปกติ ฟันจะถูกปกป้องจากเคลือบฟันและเหงือก เมื่อเคลือบฟันสึกหรือหลุดออก หรือเหงือกร่นจากปกติ เนื้อฟันจะถูกเปิดออกให้สัมผัสกับตัวกระตุ้นภายนอก อาทิ ไอศกรีม กาแฟร้อน หรือแม้กระทั่งการแปรงฟันก็สามารถทำให้เกิดการเสียวฟันได้ สาเหตุที่เคลือบฟันสึกถึงชั้นเนื้อฟันมีหลายสาเหตุ เช่น การแปรงฟันแรงเกินไป กินอาหารที่มีความเป็นกรดสูง แปรงฟันทันทีหลังกินอาหารที่มีความเป็นกรด รวมไปถึงการนอนกัดฟัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้เหงือกร่นจนเห็นเนื้อรากฟัน เกิดจากโรคปริทันต์หรือโรคเหงือก การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแข็งเกินไป การแปรงสีฟันนานเกินไป รวมไปถึงการใช้ไหมขัดฟันผิดวิธี

ใช้ยาสีฟันลดอาการเสียวอาจช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าจะให้ดี อย่าลืมแก้ที่ต้นเหตุ ! :D

ศัลยกรรมเคลื่อนที่

ยิง ปืนนัดเดียวได้นกสองตัวล่ะงานนี้ เมื่อราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมศัลยกรรมเคลื่อนที่ปฏิบัติการความงามเพื่อแก้ไขจุดบกพร่อง ทั้งจากทางกายภาพ และอุบัติเหตุ รวมทั้งรักษาโรคอันเกิดจากความชรา เช่น หนังตาบนตก

ถือเป็นการขยายโอกาสในการทำศัลยกรรมที่ทันสมัย และได้มาตรฐานไปสู่ประชาชนในจังหวัดต่างๆ ขณะเดียวกันยังเป็นห้องเรียนเคลื่อนที่ให้กับแพทย์รุ่นใหม่ๆ ได้เพิ่มพูนความรู้ ประสบการณ์ โดยมีอาจารย์แพทย์เป็นผู้สอน

น.พ.ชลธิศ สินรัชตานันท์ นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2546 แล้วโดยกิจกรรมออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่แต่ละครั้งจะมีศัลยแพทย์ที่เป็น สมาชิกของสมาคม ร่วมเดินทางไปพร้อมกับอาจารย์แพทย์ และ นักศึกษาแพทย์ โดยแต่ละโรงพยาบาลจะทำการประชาสัมพันธ์ให้คนมารับบริการ และคิดค่าใช้จ่ายตามจริงเท่านั้นคือประมาณ 5,000-8,000 บาท ซึ่งคณะแพทย์ที่เดินทางไปไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เงินรายได้ทั้งหมดทางโรงพยาบาลจะนำไปใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อไป ที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมออกหน่วยเคลื่อนที่ไปในจังหวัดต่างๆ ได้แก่ ตาก เชียงราย อุบลราชธานี ระยอง นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ฯลฯ

ปีนี้ ยกทีมแพทย์เคลื่อนที่ไปที่โรงพยาบาลสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี บรรยากาศมีผู้สนใจเข้ามารับการปรึกษาจำนวนมาก โดยให้บริการได้ทั้งสิ้น 43 ราย ประกอบด้วย ศัลยกรรมตา ได้แก่ ตาสองชั้น แก้ไขปัญหาหนังตาตก ตาล่างห้อย จำนวน 30 ราย เสริมจมูก 10 ราย และดึงหน้า 3 ราย

ศัลยกรรม ในวันนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องสวยไม่สวย แต่เป็นเรื่องของบุคลิกภาพที่ปรับเติม เสริมกันได้ ...เห็นมั้ย ไม่ว่าอยู่ที่ไหน ใครๆ ก็อยากดูดีกันทั้งนั้นแหละ !

ฉลากโภชนาการ

สงสัยมั้ยว่า ทำไมอาหารที่เรากินนั้นต้องมีฉลาก และฉลากนั้นบอกอะไรเรา ?

งาน "ครอบครัวไทย สุขภาพดี" จัดโดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด เชิญนักวิชาการทางด้านอาหารและโภชนาการจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มาให้ความรู้เรื่องฉลากโภชนาการ โดยส่วนใหญ่มักจะดูเรื่องของปริมาณไขมัน, คอเลสเตอรอล, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต และโซเดียม

วิธีอ่านฉลากทำง่ายๆ โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก เรียกว่า "จำนวนหน่วยบริโภคต่อภาชนะบรรจุ" เป็นส่วนที่บอกว่าสามารถกินได้กี่ครั้ง แบ่งรับประทานได้กี่ครั้ง เช่น ไมโลซองเล็ก ข้างๆ ซองจะเขียนว่า หน่วยบริโภค = 1 แสดงว่าจะได้สารอาหารตามที่ระบุในฉลากก็ต้องกิน 1 ซอง เป็นต้น ส่วนที่สอง "คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค"

คือ ในหนึ่งหน่วยบริโภคจะได้รับสารอาหารอะไรบ้าง ในปริมาณน้ำหนักจริงเท่าใด และปริมาณนี้คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน เช่น 1 ซองให้คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม คิดเป็น 7% ของปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวัน ดังนั้น ต้องกินเพิ่มอีก 93% จากอาหารอื่น และส่วนสุดท้ายคือ "ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน" เป็นส่วนที่บอกปริมาณอาหารที่ควรได้รับใน 1 วัน เช่น เราควรได้รับใยอาหาร 25 กรัมต่อวัน เป็นต้น

อ่านเป็นแล้วก็อย่าลืม เลือกกินอาหารให้ครบโภชนาการด้วยล่ะ ร่างกายจะได้แข็งแรงจากภายในอย่างแท้จริง !

ภัยร้ายขณะหลับ

แม้ โรคการหยุดหายใจจากภาวะทางเดินหายใจถูกอุดกั้นขณะนอนหลับ (Obstructive Sleep Apnea : OSA) เป็นความผิดปกติด้านการนอนที่พบมากที่สุดในโลก แต่คนไทยอาจยังไม่คุ้นหูนัก

ผลวิจัยจากโรค OSA นี้ พบว่า ประชากรทั่วโลก 4% กำลังเผชิญกับโรคนี้อยู่ โดยคนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากกว่า 2-3 เท่าของคนปกติ แถมมีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองมากกว่าด้วย การศึกษาล่าสุดจัดทำโดยฟิลิปส์ใน 5 ประเทศทั่วโลก พบว่า สถิติแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 3 ของคนไข้คิดว่าโรคนี้มีอาการแค่นอนกรน แท้จริงแล้วการกรนเป็นเพียงหนึ่งปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดโรคนี้ ในขณะที่เกือบ 2 ใน 3 รู้สึกว่าการกรนเป็นเพียงแค่ความไม่สะดวกสบายเล็กๆ น้อยๆ ไม่จำเป็นต้องจัดการอะไร

วิธีรักษา เมื่อพบแน่ชัดว่าคนไข้ป่วยด้วยโรคนี้ คุณหมออาจแนะนำให้ใช้เครื่องช่วยหายใจชนิดต่อเนื่อง (Contiunous Positive Airway Pressuew : CPAP) ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องต่อท่อหายใจ ปัจจุบันวิธีนี้ได้รับความนิยมมาก เพราะเจ้าเครื่องนี้เป็นเครื่องช่วยหายใจชนิดแรงดันบวกต่อเนื่องจะปล่อยแรง ดันลมแบบเบาผ่านหน้ากากสู่จมูกเพื่อป้องกันการตีบของทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้เต็มที่ขณะนอนหลับ

"ผู้ป่วยที่เป็นโรค ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับจากการ อุดกั้นจะตื่นขึ้นมาเพื่อหายใจบ่อยครั้งในระหว่างนอนหลับ ทำให้ไม่สามารถมีเวลานอนหลับได้อย่างเพียงพอ บางกรณีผู้ป่วยตื่นขึ้นมา 30 นาทีใน 1 ชั่วโมงเนื่องจากหยุดหายใจชั่วคราว CPAP จะช่วยเพิ่มพลังงาน ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคเส้นโลหิตในสมองและโรคหัวใจวาย" ศาสตราจารย์ น.พ.ชัยรัตน์ นิรันตรัตน์ หัวหน้าภาควิชา โสต ศอ นาสิก วิทยา คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒกล่าว

view

*

view