http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,275
เปิดเพจ24,826,047
Gold charts on InfoMine.com

แฉวิจัยร้อน เบื้องหลัง ปั่นหุ้น พฤติกรรม สื่อ ร่วมกระบวนการ

จาก ประชาชาติธุรกิจแฉวิจัยร้อนดีเอสไอ เบื้องหลัง"ปั่นหุ้น" พบพฤติกรรม"นักข่าว" ร่วมกระบวนการ " ผู้บริหารบริษัทแจกหุ้นให้กับผู้สื่อข่าว" เสนอให้ "สื่อ" เปิดเผยพอร์ตลงทุน

 
   ผู้สื่อข่าว ประชาชาติธุรกิจ รายงานว่า  งานวิจัย  เรื่อง การปั่นหุ้น โดยวิธีการบอกกล่าวหรือแพร่ข่าว ที่ศึกษาโดยสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ซึ่งศึกษาจากการสัมภาษณ์เจาะลึกผู้เชี่ยวชาญพิเศษหลายฝ่าย  และข้อมูลบางส่วนได้มาจากการจัดสัมมนาระดมความคิดเห็นหน่วยงานต่างๆ รวมถึงการวิจัยจากเอกสารเชิงลึก   ได้มีประเด็นที่เชื่อมโยงมาถึงการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในการแพร่ข่าวอันมี ลักษณะการปั่นหุ้นในหลายประเด็นที่น่าสนใจ และท้าทายจริยธรรมของสื่อมวลชนในยุคโลกาภิวัตน์  
    งานวิจัย ระบุว่า  ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบอกกล่าวหรือแพร่ข่าว ได้แก่ บริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์ สื่อสารมวลชนไม่ว่าจะเป็นสื่อหนังสือพิมพ์ วารสารสื่ออินเทอร์เน็ต ผู้มีส่วนได้เสียโดยมากจะเป็นผู้ถือหุ้นหรือนักลงทุนที่เข้ามาซื้อขายหุ้นใน ตลาดหลักทรัพย์ หรืออาจจะเป็นบุคคลอื่นที่รู้ข้อมูล เช่น ผู้สอบบัญชี ที่ปรึกษากฎหมาย ที่ปรึกษาทางด้านการเงิน ที่ปรึกษาด้านการปรับปรุงองค์กร เป็นต้น
    ทั้งนี้  ลักษณะของข่าว ที่มีการแพร่ออกไปแล้วทำให้มีผลกระทบต่อราคาหุ้นแบ่งเป็น "ข่าวดี" ผู้ปั่นหุ้นหรือผู้ปล่อยข่าวมีวัตถุประสงค์ให้ราคาหุ้นขยับตัวสูงขึ้น เพื่อระบายหุ้นของตัวเองออก ผู้ที่รู้ขาวดีก่อนก็จะทำการซื้อหุ้นเพื่อขายทำกำไร
   เช่น ข่าวการเพิ่มทุน ข่าวการจ่ายเงินปันผล ข่าวการขยายฐานประกอบกิจการ "ข่าวร้าย" เป็นข่าวที่มีผลเสียแก่หลักทรัพยื แต่ก็เกิดประโยชน์แก่ผู้ได้ข่าวก่อนผู้อื่นโดยการเทหุ้นขายก่อนผู้อื่น เป็นการฉกฉวยโอกาสลดความเสี่ยงของตนเอง หรือปล่อยข่วโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ราคาหุ้นตกเพื่อตนเองจะได้เข้ามาช้อน ซื้อหุ้นในราคาต่ำ เช่น ข่าวความแตกแยกของฝ่ายบริหาร ข่าวการทุจริต หรือเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบการทุจริต ข่าวการดำเนินธุรกิจผิดพลาด ผลประกอบการขาดทุน ฐานะการเงินของหลักทรัพย์อยู่ในสภาพไม่มั่นคง ข่าวความไม่มั่นคงทางการเมือง ข่าวปฏิวัติรัฐประหาร หรือข่าวสงคราม เป็นต้น
     ทีมวิจัย เชื่อว่า   การบอกกล่าวหรือแพร่ข่าวทางอ้อม เป็นลักษณะการบอกกล่าวหรือแพร่ข้อเท็จจริง ข่าวเท็จ หรือข่าวที่คลาดเคลื่อน ให้กระจายในวงกว้างที่ซับซ้อน โดยแหล่งข่าวตามที่กฎหมายกำหนดอันได้แก่บริษัทหลักทรัพย์ ผู้รับผิดชอบในการดำเนินกิจการของบริษัทหลักทรัพย์และบริษัทที่ออกหลัก ทรัพย์ ผู้มีส่วนได้เสียในหลักทรัพย์นั้นๆ ไม่ได้เป็นผู้บอกกล่าวหรือแพร่ข่าวด้วยตนเองเนื่องจากรู้ว่ากฎหมายห้ามไว้ แต่จะใช้วิธีการให้บุคคลอื่นเป็นผู้แพร่ข้อเท็จจริงหรือให้ข่าวแทน เช่น การจ้างบริษัทที่ปรึกษาเพื่อปรับปรุงองค์กร บริษัทที่ปึกษาเพื่อประชาสัมพันธ์ ภาพลักษณ์ของบริษัท แล้วให้บริษัทที่ปรึกษาเหล่านี้เป็นผู้ให้ข่าวในทางที่ดี บางครั้งอาจจะมีการตบแต่งงบการเงินเพื่อให้ผลการดำเนินงานของบริษัทมีผลกำไร (window dressing) โดยผู้บริหารของบริษัทเป็นผู้สั่งการและมีผู้ทำบัญชีของบริษัทหรืออาจจะมี ผู้สอบบัญชีรับอนุญาตร่วมมือสนับสนุนด้วย
     "  สื่อสารมวลชน มีบทบาทสำคัญต่อการเผยแพร่ข่าวหรือสารสนเทศ รวมทั้งข่าวลือต่างๆ บทบาทของสื่อจึงอาจเป็นผู้ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการแพร่ข่าวหรืออาจจะมี ส่วนร่วมรู้เห็นด้วย จากการสัมมนาทำให้ทราบว่าบทบาทการทำงานของสื่อจะต้องรวดเร็วเพื่อให้ขาวทัน ต่อเหตุการณ์จึงไม่ได้ตรวจสอบความชัดเจนของข่าว การมีผลประโยชน์ทับซ้อน เช่น การซื้อรายการโทรทัศน์เพื่อออกข่าวของบริษัท หรือความคุ้นเคยส่วนตัวของผู้บริหารกับสื่อ หรือผู้บริหารเคยซื้อรายการโฆษณากับสื่อ บางครั้งผู้บริหารบริษัทอาจจะมีการแจกหุ้นให้กับผู้สื่อข่าวเพื่อหวังผลใน ด้านการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของบริษัท เป็นต้น จึงมีประเด็นให้วิเคราะห์ว่าจะทำอย่างไรให้สื่อเสนอข่าวด้วยถูกต้อง รวดเร็ว ตรงกับความเป็นจริงและสื่อควรจะมีบทบาทสำคัญที่จะทำให้นักลงทุนได้รับข้อมูล ข่าวสารที่ถูกต้องได้เท่าเทียมกันอีกช่องทางหนึ่งพร้อมๆ กับระบบของตลาดหลักทรัพย์โดยไม่ต้องผ่านระบบตลาดหลักทรัพย์เพียงอย่าง เดียว"  งานวิจัย ระบุไว้อย่างชัดเจน
     งานวิจัยเสนอว่า  การเสนอข่าวของสื่อสารมวลชน มีผลต่อการตัดสินใจของนักลงทุน ดังนั้นการเผยแพร่สารสนเทศของสื่อสารมวลชนต้องถูกต้องชัดเจน ควรสร้างสำนึก และเสริมสร้างจรรยาบรรณในการเสนอข่าวสารของสื่อมวลชนให้มากขึ้น สื่อสารมวลชนต้องไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนในการเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับ บริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยควรเปิดเผยการถือครองหลักทรัพย์ของสื่อมวลชน ผู้บริหาร ผู้สื่อข่าวด้านเศรษฐกิจหรือบุคคลอื่นกับการนำเสนอข่าวด้านเศรษฐกิจ

view

*

view