http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,301
เปิดเพจ24,826,073
Gold charts on InfoMine.com

กฎใหม่ธุรกิจบัตรเครดิตมะกัน ช่วยผู้บริโภคสู้บริษัทยักษ์ ?

จาก ประชาชาติธุรกิจ


วิกฤต เศรษฐกิจทำให้กฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ในธุรกิจการเงินเปลี่ยนแปลงไป ตามปัจจัยแวดล้อมที่ไม่เหมือนเดิม เช่นเดียวกับธุรกิจบัตรเครดิต ที่สหรัฐได้ออกพระราชบัญญัติความรับผิดชอบและการเปิดเผยข้อมูลของ บัตรเครดิต 2009 หรือ CARD และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

แต่เดือนนี้ ผู้ถือบัตรเครดิตจะเริ่มสัมผัสกับการปฏิรูปวงการบัตรเครดิตระลอกแรก เมื่อธนาคารต่างๆ จำเป็นต้องแจ้งให้ผู้บริโภคล่วงหน้า 45 วัน หากมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ เกี่ยวกับข้อเสนอบัตรเครดิต

ลอสแองเจลิ ส ไทม์ส ระบุว่านี่เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น ก่อนที่ข้อบังคับใหม่ทั้งหมดจะถูกบังคับใช้ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความเสมอภาคในสนามต่อสู้ระหว่างบริษัทบัตรเครดิตและ ผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าตนเองไม่มีอำนาจต่อรองกับมาตรการปล่อยกู้ที่ไม่ถูกต้องและ เป็นภาระ

แซลลี กรีนเบิร์ก ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมผู้บริโภคแห่งชาติ ชี้ว่า กฎหมายดังกล่าวเป็นการปฏิรูปบัตรเครดิตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ซึ่งช่วยควบคุมการกระทำผิดร้ายแรงหลายประการในธุรกิจนี้ แม้ไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมด

กฎหมายใหม่ให้ความคุ้มครองผู้ถือบัตรมาก ยิ่งขึ้น อาทิ ป้องกันไม่ให้บริษัทบัตรเครดิตขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในช่วงปีแรกของการเปิดบัญชีบัตร ยกเว้นในกรณีที่บัตร ดังกล่าวใช้อัตราดอกเบี้ยผันผวน หรือผู้ถือบัตรไม่ชำระหนี้ตามบังคับยอดขั้นต่ำภายใน 60 วัน หลังครบกำหนดชำระหนี้

อีกทั้งยังห้ามไม่ให้บริษัทบัตรเครดิตขึ้น อัตราดอกเบี้ยกับหนี้ค้างชำระปัจจุบัน ยกเว้นในกรณีที่มีการใช้อัตราดอกเบี้ยผันผวนกับยอดค้างชำระ หรือมีการชำระหนี้ขั้นต่ำช้ากว่ากำหนด 2 เดือน

นอกจากนี้ในกรณีที่ บริษัทบัตรเครดิตขึ้นดอกเบี้ย เพราะผู้ถือบัตรค้างชำระหนี้ บริษัทจะต้องปรับอัตราดอกเบี้ยมาอยู่ในระดับปกติ เมื่อผู้ถือบัตรชำระหนี้ตรงตามกำหนดติดต่อกัน 6 เดือน หลังการผิดนัดชำระหนี้ครั้งนั้นๆ

พร้อมกันนี้ กฎหมายใหม่ห้ามไม่ให้บริษัทบัตรเครดิตเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ สำหรับการชำระหนี้ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ค่าธรรมเนียมจากการชำระหนี้ผ่านทาง โทรศัพท์ เป็นต้น

ที่ผ่านมาพบว่า ข้อร้องเรียนที่พบบ่อย คือธนาคารมักเปลี่ยนวันครบกำหนดชำระหนี้ ซึ่งทำให้ผู้ถือบัตรชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนดและต้องเสียค่าปรับ ซึ่งกฎหมายใหม่ได้แก้ปัญหาประเด็นนี้ โดยการกำหนดให้บริษัทบัตรเครดิตต้องระบุวันครบกำหนดชำระหนี้วันเดียวกันทุก เดือน และให้ชำระหนี้ได้ภายในเวลา 17.00 น. อีกทั้งบริษัทต้องมั่นใจว่าได้ส่งใบแจ้งหนี้ไปถึงบ้านผู้ถือบัตรอย่างน้อย 21 วันก่อนกำหนดชำระหนี้

และเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ชาวอเมริกันต้อง ติดบ่วงหนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย กฎหมายบังคับให้มีการลงนามจากผู้ใหญ่ (adult cosign) สำหรับการเปิดบัญชีบัตรเครดิตให้แก่ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 21 ปี พร้อมห้ามไม่ให้บริษัทบัตรเครดิตเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 21 ปี หากไม่มีหนังสือยินยอมจากผู้ใหญ่ที่ร่วมลงนาม พร้อมห้ามเชิญชวนคนกลุ่มนี้มาใช้บัตรเครดิต หากพวกเขาไม่ต้องการรับข้อเสนอ

พร้อม กันนี้ยังกำหนดให้บริษัทบัตรเครดิตต้องเผยแพร่ข้อมูลสัญญาเต็มฉบับบนอิน เทอร์เน็ต เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบและเลือกข้อเสนอที่ดีที่สุดได้

สำหรับ ความเคลื่อนไหวในวงการขณะนี้ พบว่า แบงก์ออฟอเมริกา และ เจพี มอร์แกน เชส ได้แจ้งให้ลูกค้าบัตรเครดิต ทราบว่า ธนาคารได้ปรับบัญชีพร้อมดอกเบี้ยคงที่เป็นดอกเบี้ยผันผวนแล้ว ขณะที่ธนาคารรายหลังได้เพิ่มอัตราชำระหนี้ขั้นต่ำจาก 2% เป็น 5% ด้วย

มา ถึงตอนนี้ กรีนเบิร์กมองว่า แม้จะมีกฎหมายใหม่ แต่บริษัทบัตรเครดิตอาจยังถือแต้มเหนือกว่าผู้บริโภคต่อไป เพราะ เป็นผู้เขียนกฎต่างๆ ในสัญญาบัตรเครดิตเอง

view

*

view