http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,343
เปิดเพจ24,826,115
Gold charts on InfoMine.com

โลกสวยด้วยอาชีพสีเขียว

จาก โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :เรื่อง วุฒิชัย สาสุข / กุลณรี สวพนังกุล:


ยุคที่โลกกำลังโดนคุกคามอย่างหนัก ดูเหมือน “กรีนจ๊อบ” หรือ “งานสีเขียว” ถูกพูดถึงหนาหู และไม่ทันใดก็ได้ขึ้นแท่นเป็นพระเอกเสียแล้ว

เมื่อ ภารกิจของพวกเขาคือเฟืองจักรสำคัญในการเกื้อหนุนให้สรรพสิ่งดำเนินไปตามกลไก ธรรมชาติ ก่อนที่มันจะค่อยๆ โบกมืออำลาโลกในไม่ช้านี้

 

ผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อม

ขับรถตามกฎจราจร (เป๊ะๆ) อยู่กลางมหานครนิวยอร์ก แล้วจู่ๆ ก็มีบุรุษในยูนิฟอร์มสีเขียว สวมหมวกคาวบอย พกปืนสั้น แถมยังเหน็บกุญแจมือที่สะเอว ปรี่เข้ามาส่งสัญญาณให้คุณหยุดรถ

จงรับรู้ไว้เถิดว่าถึงแม้คุณจะไม่ได้ฝ่าไฟแดง แซงทางโค้ง หรือขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด วินาทีนั้นคุณก็อาจกลายเป็นผู้กระทำผิดในคดีทำร้ายโลกใบนี้ได้ซะแล้ว

บุรุษคนดังกล่าว ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือเจ้าหน้าที่ตำรวจนี่ละ แต่ไม่ธรรมดาตรงที่เขาเป็น “ตำรวจสีเขียว” หรือ “Green Police” สามารถเขียนใบสั่งให้คุณไปเสียค่าปรับ หรือขึ้นศาลในสารพัดข้อหาที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมได้ พบเห็นกันบ่อยสุด คือการปล่อยปริมาณควันเสียเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

“เรา จะใช้เครื่องตรวจวัดติดไว้ที่ท่อไอเสียของรถที่ถูกเรียกให้จอด เมื่อวันก่อนผมพบรถบรรทุกปี 1986 ปล่อยปริมาณควันพิษมากกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ 30% คนขับจึงต้องถูกปรับเป็นเงิน 700 เหรียญสหรัฐ (ราว 2.5 หมื่นบาท) หากเขานำรถคันนี้ไปปรับปรุงเรื่องการปล่อยควันให้อยู่ในระดับมาตรฐานภายใน 30 วัน เขาก็จะได้รับการลดค่าปรับลง แต่ถ้าเขาไม่ทำอะไรเลย ค่าปรับก็จะเพิ่มขึ้นอีกเกือบเท่าตัวเป็น 1,300 เหรียญสหรัฐ (ราว 4.5 หมื่นบาท)” ทิโมธี แมคนิกา นายตำรวจสีเขียว วัย 24 ปี แจกแจง

ทิโมธีทำงานอยู่สังกัดสำนักงานตำรวจสีเขียว (ก่อตั้งเมื่อปี 1980) และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกระจายตัวอยู่ทั่วรัฐราว 300 นาย แต่มีนิวยอร์เกอร์เพียงจำนวนน้อยที่รู้ว่ามีอาชีพสีเขียวนี้อยู่ภายในรัฐนี้ ทำให้คนที่โดนข้อหาส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าตัวเองกำลังถูกตำรวจจับ ขณะที่ส่วนหนึ่งคิดว่าพวกเขา (อาจ) กำลังถูกอำเล่นจากเรียลิตีโชว์รายการใดรายการหนึ่ง

“คนมักจะหัวเราะเราและคิดว่าเราเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผมเคยเรียกรถที่ปล่อยควันดำคันหนึ่งให้จอด เขาถามผมว่ามาตามหากวางหลงเหรอ แต่พอผมชูตราตำรวจให้เขาดู ยื่นใบสั่งให้และบอกว่าเขาอาจจะต้องขึ้นศาล เขาก็หยุดหัวเราะทันที หรือที่ตลาดปลา เราก็จะตรวจสอบขนาดของสัตว์น้ำเพื่อปกป้องสายพันธุ์ของมัน รวมถึงสอบถามแหล่งที่มา เพราะกฎหมายไม่อนุญาตให้จับสัตว์น้ำบางชนิดจากแหล่งน้ำบางแห่ง”

ทุกๆ วัน ทิโมธีและเพื่อนๆ ไม่เพียงขับรถอเนกประสงค์คันสีเขียวเข้ม มีโลโก้ DED แปะหราไว้ด้านข้าง ซึ่งเป็นตัวย่อของสำนักงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ออกตระเวนตามล่าผู้กระทำผิดกฎหมายสิ่งแวดล้อมเฉพาะบนท้องถนนเท่านั้น แต่ยังกินขอบเขตไปทุกหนแห่งไม่ว่าจะเป็นบ้าน ร้านสะดวกซื้อ หรือตลาดสด โดยในแต่ละเดือนตำรวจสีเขียวสามารถจับผู้ทำร้ายโลกใบนี้ได้มากถึง 300 ราย แถมยังมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

มือปราบไฟป่า

อาจจะเป็นอาชีพที่ใครๆ ก็ไม่อยากทำ แต่หากไม่มีพวกเขาผืนป่าบ้านเราคงวอดมากกว่านี้ กว่า 14 ปีแล้วที่ ธงชัย สาแรก คลุกคลีอยู่กับไฟป่า เขาคือนักสู้ไฟตัวฉกาจ ขณะเดียวกันเขาก็พร้อมสวมวิญญาณนักหนีไฟตัวยง หนี...ในที่นี้คือเทคนิคเอาตัวรอดเวลาลุยเปลวไฟ เพราะนั่นอาจหมายถึงชีวิตที่ไม่ปลอดภัย เช่นที่เกิดข่าวอยู่บ่อยๆ ว่าเจ้าหน้าที่ไฟป่าสิ้นลมด้วยเหตุโดนไฟคลอก หรือสำลักควัน

“คนที่จะมาทำงานนี้ต้องเข้าใจไฟและเข้าใจควันอย่างดีครับ ไม่ใช่ใครก็ได้ ไฟจะสอนให้เรารู้จัก ‘สู้’ ขณะเดียวกันมันก็สอนเรื่อง ‘หนี’ ไปในตัว”

ปัจจุบันธงชัยประจำอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า กาญจนบุรี ก่อนหน้านั้นเขาเคยไปทำหน้าที่มือปราบไฟป่าในแถบภาคอีสานนานกว่า 8 ปี ใช้ชีวิตแบบท้าทาย ตื่นเต้น ยิ่งเฉพาะยามที่ฤดูไฟป่าโคจรมาอีกรอบ (ตั้งแต่พ.ย.-เม.ย.)

“เสี่ยงนิดหน่อยครับ แต่ไม่ถึงกับอันตราย ถ้าไม่ประมาท และมันเป็นงานที่ต้องลุย จะหนักก็ช่วงหน้าแล้งนี่ละ ผมว่าความท้าทายไม่ใช่แค่การเข้าไปดับไฟอย่างเดียวนะ จริงๆ แล้วมันคือการสร้างความรู้ความเข้าใจกับชาวบ้าน เพื่อให้เกิดทัศนคติที่ถูกต้องต่อปัญหานี้”

ความร้อนจากเปลวเพลิงบวกกับปริมาณควันที่ลอยฟุ้งในอากาศ ล้วนแต่ส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าจึงมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ ทว่าเหนืออื่นใด แนวทางการทำให้โลกเย็นลง ก็ไม่ใช่หน้าที่ของมือปราบไฟป่าคนเดียว แต่ทุกคนควรมีจิตสำนึกและต้องร่วมแรงร่วมใจปฏิบัติกันอย่างเข้มข้น

“ไฟป่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ แต่สามารถป้องกันได้ ที่ผ่านมาไฟป่าบ้านเราไม่ค่อยรุนแรงเท่ากับที่ออสเตรเลีย หรืออเมริกา ของเขาจะหนักครับ เกิดทีเสียหายมหาศาล ของเราถ้าอยู่ในพื้นที่เขตอนุรักษ์จะป้องกันได้ทัน แต่พออยู่นอกพื้นที่ อย่างพื้นที่กรรมสิทธิ์ชาวบ้าน ซึ่งบางครั้งเขาเป็นคนจุด กว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปดับ ไฟก็ไหม้เกือบหมดแล้ว”

นักออกแบบลดโลกร้อน

งานออกแบบที่อิงกระแสลดโลกร้อน ขานรับกับวิถีชีวิตผู้คนมากขึ้น คนออกแบบภูมิใจ ผู้ใช้ก็ตระหนักรู้ จึงมากมายด้วยความหมายที่ซ่อนอยู่ “Emergency Toilet” หรือ “ส้วมฉุกเฉิน” อีกหนึ่งชิ้นงานที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบมือฉมังแห่งสำนัก พัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม พฤกษชาติ ชีวะโอสถ ที่เพิ่งคว้ารางวัลป๊อปปูลาร์โหวต จากการประกวด EcoDesign 2009 โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะวัสดุแห่งชาติ (MTEC)

รูปลักษณ์เท่ขาดบาดใจ แต่มากกว่านั้นคือเปี่ยมประโยชน์ใช้สอย ที่สำคัญประหยัดมาก...ก สนนราคา 80 บาทต่อชิ้น ทำจากวัสดุเหลือทิ้ง หาได้จากร้านโชห่วยข้างบ้าน

“มันเป็นส้วมที่ทำจากกระดาษลูกฟูก หรือที่เราเรียกกันว่ากระดาษลังใส่ของนี่ละ ต้นทุนมันถูกมาก แต่ใช้งานได้จริง สะดวกในการพกพา พับเก็บได้ น้ำหนักเบา เหมาะกับการเดินทาง หรือช่วงมีน้ำท่วม ช่วยได้เยอะทีเดียว”

แนวคิดของส้วมฉุกเฉินถูกต่อยอดมาจากงานออกแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งพฤกษชาติคุ้นชินอยู่แล้ว นับเป็นนวัตกรรมด้านการออกแบบที่สามารถลดปัญหาขยะทางอ้อม โดยนำของเก่ากลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง

“สำหรับผมนี่คืองานออกแบบที่ลดโลกร้อนได้ 100 เปอร์เซ็นต์เลยนะครับ กระดาษลังเป็นของเก่า ถุงดำที่ใช้รองรับของเสียก็เป็นชนิดย่อยสลาย พังก็ซ่อม ทุกอย่างมันมีเหตุผล และสามารถจัดการได้ เพียงแต่ถ้ามองลึกๆ การที่ยังต้องพึ่งกระบวนการผลิตเชิงอุตสาหกรรม เช่น การผลิตกระดาษ การผลิตถุงดำ ซึ่งต้องใช้เครื่องจักรผลิต คำว่าลดโลกร้อนตรงนั้นมันอาจไม่บริสุทธิ์เท่าไหร่”

นอกจากพฤกษชาติแล้ว เดี๋ยวนี้ยังมีนักออกแบบอีกจำนวนมากเริ่มเปลี่ยนวิธีคิดและวิธีทำงานใหม่ จากที่เคยมุ่งแต่ความเท่ความเก๋ ก็หันมาเน้นขายไอเดียสร้างสรรค์ โดยใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อโลก

นักเขียนรักษ์ธรรมชาติ

ตอนที่ มาซาโนบุ ฟูกูโอกะ เขียนหนังสือ “ปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียว” ใครก็มองว่านั่นเป็นแค่ความคิดเพ้อเจ้อ จะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อโลกเปลี่ยนไป เทคโนโลยีก้าวล้ำ คนเรายังจะต้องปลูกผักปลูกหญ้า อยู่กับธรรมชาติแบบสังคมเก่าๆ ยิ่งไม่มีทาง แต่เวลาล่วงผ่านแนวคิดของผู้เฒ่าคนนี้กลับถูกนำมาศึกษาอย่างจริงจัง จนกลายเป็นหนทางให้เกิดวิถีเกษตรที่ช่วยค้ำจุนโลก และเขาก็คือบุคคลสำคัญในฐานะ “กรีนจ๊อบ” ที่คูลสุดๆ

ในหนังสือเล่มหนา (พอประมาณ) ฟูกูโอกะได้นำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตที่อิงกับธรรมชาติ เขาเชื่อว่าความไพบูลย์ทางจิตวิญญาณของปัจเจกบุคคลมีผลต่อการดำรงอยู่ของ ธรรมชาติ และเขาก็เชื่ออีกว่าการบำรุงรักษาผืนแผ่นดินเท่ากับการชำระจิตใจของมนุษย์ ให้บริสุทธิ์

มาถึงปัจจุบันงานเขียนแนวนี้กำลังแข่งกันผุดขึ้นราวดอกเห็ด ส่วนหนึ่งเพราะเทรนด์โลกร้อนมาแรง แน่นอน...ความคลาสสิกและความลุ่มลึกคงต้องยกให้ฟูกูโอกะ แต่เมื่อสำรวจบนแผงหนังสือก็พบว่ามีหลายเล่มที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือ “Living Green Together : วิถีสีเขียว ผู้ผลิต ตลาด และผู้บริโภค” โดยปลายปากกา “ภัทรพร อภิชิต”

เนื้อหาหนังสือไม่ได้มุ่งสู่การดูแลโลกโดยตรง แต่กลับพยายามจะชี้ถึงวิถีทางที่ทำให้โลกสมดุล ในแง่การผลิต การบริโภค และการตลาด อันมีเป้าหมายสูงสุดคือความยั่งยืน ทั้งผู้คนและธรรมชาติ เมื่อคนอยู่ในสิ่งแวดล้อมดี โลกก็จะถูกทำร้ายน้อยลง

นับเป็นแรงบันดาลใจที่เราจะได้เรียนรู้จากภาษาและลีลาเรียบง่าย แต่แฝงไว้ซึ่งการใส่ใจโลก และไม่ยากสำหรับการลงมือทำเลยสักนิด

เปิดแผงบอสตันเฟิร์น

พญามือเหล็ก เพชรนารายณ์ เขียวหมื่นปี กำมะหยี่ แอฟริกันไวโอเลท กล็อกซีเนีย บ้านไหนปลูกอยู่อาจจะเอาต์ไปแล้ว ที่อินน่ะมันต้อง “บอสตันเฟิร์น” เท่านั้น

ส่วนใครที่คิดเปิดแผงขายต้นไม้ แต่อยากไม่เหมือนใครและเข้ากับกระแสโลกร้อน แนะนำควรจะเปิดแผงบอสตันเฟิร์น รับรองลูกค้าตรึม!!!

ดร.บี ซี วูฟเวอร์ตัน นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยอวกาศนาซา ค้นพบความสามารถและประสิทธิภาพของไม้ประดับในการกำจัดสารพิษ หรือมลภาวะในอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งมีมากถึง 50 ชนิด หนึ่งในนั้นก็คือ บอสตันเฟิร์น

พันธุ์ไม้ชนิดนี้อยู่คู่โลกมายาวนาน มีลักษณะก้านใบแข็งโค้งออกและทิ้งตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น ใบหนาทึบไม่มีดอก นิยมปลูกในกระถางแขวน หรือในกระถางประดับตามเสาหินก็สวยงาม กระทั่งปลูกเป็นไม้ประดับในอาคารก็ชวนค้นหา

ความพิเศษของบอสตันเฟิร์นนั้นจะช่วยดูดสารพิษ เช่นว่า คาร์บอนไดออกไซด์ และจำพวกสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งมีในเฟอร์นิเจอร์ไม้ ขณะที่การดูแลง่ายมาก แค่รดน้ำทุกวัน ให้โดนแสงแดดอ่อนๆ บ้าง เท่านี้มันก็จะเป็นมือขวาในการกำจัดของเสียที่บ้านและที่ทำงานได้แล้ว ว่ากันว่าดีกว่าซื้อเครื่องฟอกอากาศตั้งเยอะเชียวละ

แผงที่เจาะจงขายบอสตันเฟิร์นเฉพาะอาจไม่มี อยากได้ต้องลองแวะแผงต้นไม้ทั่วไป แต่โดยมากมักบอกว่าไม่มี ทั้งๆ ที่เป็นพันธุ์ไม้กู้โลก ก็งงเล็กน้อย พ่อค้าแม่ค้าขายต้นไม้ทราบแล้วเปลี่ยน ช่วยนำบอสตันเฟิร์นมาขายโดยด่วน

view

*

view