http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,883,590
เปิดเพจ24,830,731
Gold charts on InfoMine.com

ยกครกมาสยบหวัดใหญ่

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
โดย : จุฑารัตน์ ทิพย์นำภาไม่รู้ว่าจะงัดกระบวนยุทธ์ท่าไหนมาต่อสู้กับเชื้อไวรัสไข้หวัด สายพันธุ์ใหม่ นอกจากผ้าคาดจมูกแล้วเราจะตั้งท่ารับมือกับหวัดใหญ่อย่างไร

ผ่านมาหลายเดือนแล้วยังไม่มีท่าทีว่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009 จะแผ่วลงเลย ตรงกันข้ามกลับสำแดงฤทธิ์เดชหนักยิ่งกว่านางนาคพระโขนง ขนาดยาต้านไวรัสเองร่ำๆ จะเอาไม่อยู่

แต่เดี๋ยวก่อน คนไทยเรายังมีอาวุธลับอยู่คู่ครัว ไม่ว่าจะเป็นกระเทียม หัวหอม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เรียกว่าซดเครื่องต้มยำ ต้มโคล้งเข้าไปต่อให้หวัดใหญ่ 2010 ยังกระเจิง ยังไม่นับพวกสมุนไพรที่ยกให้เป็นเจ้าตำรับกำจัดหวัดอย่างฟ้าทะลายโจร และชะเอม

ดร.สุภาพร ปิติพร หัวหน้าเภสัชกร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกว่า ยาสมุนไพรถูกงัดขึ้นมาใช้เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ยาแผนปัจจุบัน โดยเฉพาะฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีใช้มานานกว่า 100 ปี ในประเทศอินเดีย และประเทศจีน

หมอจีน จะนำฟ้าทะลายโจรมาใช้ แก้ไข้ ท้องเสีย ซึ่งให้ประสิทธิภาพการรักษาเป็นที่น่าพอใจ จนกระทั่งปัจจุบันสมุนไพรดัง กล่าวเป็นที่ยอมรับและมีการศึกษาเรื่องความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น มีงานวิจัยยืนยันว่า ฟ้าทะลายโจรมีกลไกที่ทำให้เชื้อแบ่งตัวลดลงและแทรกซึมเข้าสู่เซลล์ได้ยาก ขึ้น

“ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อเป็นอันดับ 1 ขณะที่อันดับ 2 ต้องยกให้กับชะเอม ที่ใช้เป็นส่วนผสมของยาอมสมุนไพรบรรจุขวดซึ่งวางขายอยู่ในปัจจุบัน” เธอกล่าว

ที่ผ่านมามีการศึกษาทดลองให้นักเรียนโรงเรียนหนึ่งรับประทานฟ้าทะลายโจร นาน 3 เดือน เปรียบเทียบกับนักเรียนในโรงเรียนไม่ได้รับประทานฟ้าทะลายโจร พบนักเรียนที่ได้รับประทานฟ้าทะลายโจรเป็นประจำ มีโอกาสติดหวัดน้อยกว่านักเรียนทั่วไป 2.1 เท่า

ตลอดจนมีการศึกษาถึงขนาดยาจากสารสกัดฟ้าทะลายโจรที่เหมาะสม ฟ้าทะลายโจรจัดอยู่ในกลุ่มยาเย็น สามารถรับประทานเพื่อป้องกันได้ครั้งละ 1-2 เม็ด แต่หากต้องการรับประทานเพื่อรักษาโรค จะต้องทาน ครั้งละ 2 เม็ด 3 เวลา ต่อเนื่อง 7 วัน โดยสามารถลดอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ เช่นเป็นไข้ ไอ และเจ็บคอ

พอชื่อเสียงฟ้าทะลายโจรขึ้นแท่นเป็นสมุนไพรต้านหวัดอันดับหนึ่งเป็นที่เลื่องลือ ใครก็ต่างร่ำร้องหากันมากขึ้นจนกลายเป็นสมุนไพรหายาก แต่ก็ไม่ต้องตกใจเพราะยังมีสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณทางยา ใกล้เคียงฟ้าทะลายโจรอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม หัวหอม รวมถึงขิง ข่า สมุนไพรยอดฮิตที่ใช้เป็นเครื่องต้มยำ

สมุนไพรในครัวเรือนทั้งขิงแก่และขิงอ่อน ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรต้านไข้หวัดมานานกว่า 1,000 ปี เช่นเดียวกับพริก กระเทียม และหัวหอม ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารไทย ที่ยังไม่ถูกพัฒนาเป็นยาสมุนไพรเมื่อเทียบกับฟ้าทะลายโจร

อย่างไรก็ตาม เภสัชกรหญิงบอกว่า ในส่วนของกระเทียมนั้น มีส่วนประกอบของน้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ลดไข้ ป้องกันหวัด สามารถรับประทานได้สดๆ หรือทานพร้อมอาหารประเภทเนื้อสัตว์ จะช่วยลดการระคายคอ และระคายเคืองทางเดินอาหารไปได้มาก

หรือจะเอากระเทียมมาต้มสด รสชาติที่เคยขื่น เหม็นเขียว จะลดลง แถมให้รสชุ่มคอ พร้อมด้วยฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไข้หวัดนก นักวิจัยประเทศญี่ปุ่นมีการศึกษาโดยให้หนูทดลองกินกระเทียมดองสกัด นาน  10 วัน ก่อนฉีดเชื้อไข้หวัดนก ไม่พบหนูทดลองติดเชื้อดังกล่าว

ขณะที่หัวหอม มีภูมิปัญญาโบราณบอกว่า หากใช้ต้มขณะอาบน้ำ จะมีสารเคอร์ซิติน สามารถต้านไข้หวัดใหญ่ได้ หัวหอมสามารถทานได้เป็นประจำทุกวัน เช่นเดียวกับใบกะเพรา ตะไคร้ มะนาว

“สำหรับคนที่ไม่นิยมรับประทานยาสมุนไพร และกำลังมองหาน้ำดื่มสมุนไพรต้าน หวัด น้ำกระเจี๊ยบแดงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่มีสารแอนโทไซยานิน ยับยั้งเชื้อหวัด สามารถหาดื่มได้ไม่ยากอีกด้วย” เภสัชกรหญิง กล่าว

view

*

view