http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท21/12/2018
ผู้เข้าชม20,673,588
เปิดเพจ24,563,688
Gold charts on InfoMine.com

คดีตัวอย่าง ฟ้องสภาทนายความไม่ออกใบอนุญาตว่าความ ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ !!

จาก ประชาชาติธุรกิจ    เมื่อไม่นานมานี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยคดีตัวอย่างที่น่าสนใจคดีหนึ่งที่มีผู้ฟ้องสภาทนายความว่า ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เป็นการขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 29  เพราะสภาทนายความไม่ยอมออกใบอนุญาตว่าความ      ผู้เสียหาย ฟ้องศาลปกครอง ก่อนจะมาจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ  นับเป็นกรณีตัวอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
   ความเป็นมาของคดี เกิดขึ้นเมื่อ  นายสุวัชร หรือเรวัต โพธิ์รัศมี    ยื่นฟ้องคณะกรรมการสภาทนายความผู้ถูกฟ้องคดี ต่อศาลปกครองเชียงใหม่  เมื่อ 6 ปีที่แล้ว   โดยนายสุวัชร เคยเป็นข้าราชการพลเรือน สามัญ ตำแหน่งนักประชาสงเคราะห์ 6 ปฏิบัติงานที่ศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา จังหวัดเชียงใหม่ แต่ต้องรับโทษจำคุกตามคำพิพากษาของศาลรวม 4 ปี ในความผิดฐานฟ้องเท็จและเบิกความเท็จ  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 175 และมาตรา 177 วรรคสอง และกรมประชาสงเคราะห์  ได้มีคำสั่งลงโทษปลดออกจากราชการ เมื่อพ้นโทษจำคุกแล้วได้สมัครเข้ารับการฝึกอบรมวิชาว่าความ  รุ่นที่ 18 กับสำนักฝึกอบรมวิชาว่าความแห่งสภาทนายความ และสอบผ่านหลักสูตรดังกล่าวจนได้รับ ประกาศนียบัตร
     ต่อมาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2545   นายสุวัชร ได้ยื่นคำขอจดทะเบียนและรับใบอนุญาต ให้เป็นทนายความกับสภาทนายความ ซึ่งสภาทนายความได้มีมติในการประชุม ไม่รับคำขอจดทะเบียนและรับใบอนุญาตให้เป็นทนายความ เนื่องจาก ขาดคุณสมบัติตามพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 มาตรา 35 (6) นายสุวัชร จึงอุทธรณ์ คำสั่งดังกล่าวต่อสภานายกพิเศษแห่งสภาทนายความ และสภานายกพิเศษแห่งสภาทนายความ มีคำวินิจฉัย  ยืนตามมติดังกล่าว  นายสุวัชร ไม่เห็นด้วยกับมติของผู้ถูกฟ้องคดีและคำวินิจฉัยของสภานายกพิเศษแห่งสภาทนาย ความ จึงนำคดีมาฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้มีคำพิพากษาหรือ มีคำสั่งเพิกถอนมติของผู้ถูกฟ้องคดี และมีคำสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดีจดทะเบียนและออกใบอนุญาต   เป็นทนายความให้แก่ผู้ฟ้องคดี
   ประเด็นต่อสู้ของนายสุวัชร   หยิบยก การกระทำของสภาทนายความ เป็นการละเมิดสิทธิโดยไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเป็นการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม
ต่อบุคคลเพราะเหตุแห่งความแตกต่าง ในเรื่องสถานะของบุคคล โดยให้ความเสมอภาคในกระบวน การกลั่นกรองและได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน ไม่เป็นการกระทบถึงศักดิ์ศรีความเป็น มนุษย์แต่อย่างใดและไม่มุ่งหมายให้ใช้บังคับแก่กรณีใดกรณีหนึ่ง หรือแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็น การเจาะจง ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 29  ศาลปกครองจึงส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย
  ล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า  สภานายความ   ใช้ดุลพินิจโดยสุจริตและชอบด้วย เหตุผลแล้ว การกระทำดังกล่าวจึงชอบด้วยกฎหมาย ส่วนกรณีที่นายสุวัชร ได้อบรมและสอบผ่านหลักสูตร  วิชาว่าความแล้วสมควรที่ นายสุวัชร จะมีมติรับคำขอจดทะเบียนและรับใบอนุญาตให้เป็นทนายความ แก่นายสุวัชร ได้นั้นเห็นว่า ตามข้อบังคับสภาทนายความว่าด้วยการฝึกอบรมวิชาว่าความ พ.ศ. 2529
   ข้อ 5 วรรคสอง กำหนดว่าผู้เข้ารับการฝึกอบรมวิชาว่าความซึ่งได้ผ่านการฝึกอบรมที่จัดโดย สำนักอบรม ตามหลักสูตรและวิธีการที่กำหนดไว้ในข้อบังคับนี้เท่านั้นที่มีสิทธิขอจด ทะเบียนเป็นทนายความนั้น มีความหมายเพียงว่าเป็นการกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมจากคุณสมบัติของผู้ที่จะขอ จดทะเบียนและรับใบอนุญาต ให้เป็นทนายความตามพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528มาตรา 35  มิได้เป็นเงื่อนไขบังคับว่าผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมวิชาว่าความแล้วจะต้องได้ รับการจดทะเบียนและรับใบอนุญาตให้เป็นทนายความ
ทุกคน
   การที่สภาทนายความ มีมติไม่รับคำขอจดทะเบียนและรับใบอนุญาตให้เป็นทนายความแก่นายสุวัชร เพราะว่าผู้ร้องขาดคุณสมบัติตามพระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528มาตรา 35(6) ) จึงมิใช่ เป็นการละเมิดสิทธิโดยไม่คำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และเป็นการเลือกปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม ต่อบุคคลเพราะเหตุแห่งความแตกต่างในเรื่องสถานะของบุคคล โดยให้ความเสมอภาคในกระบวน การกลั่นกรองและได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน ไม่เป็นการกระทบถึงศักดิ์ศรีความเป็น มนุษย์แต่อย่างใดและไม่มุ่งหมายให้ใช้บังคับแก่กรณีใดกรณีหนึ่ง หรือแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งเป็น การเจาะจง ถือว่าได้สัดส่วนและพอสมควรแก่เหตุ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 29
พิเคราะห์ แล้ว จึงเห็นว่า พระราชบัญญัติทนายความ พ.ศ. 2528 มาตรา 35(6)  ไม่ขัดรัฐธรรมนูญหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 มาตรา 29

view

*

view