http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท21/12/2018
ผู้เข้าชม20,687,458
เปิดเพจ24,578,637
Gold charts on InfoMine.com

เปิดผลการประชุม กรอ.เห็นควรยกเลิกภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศขนาดไม่เกิน 72,000 บีทียู/ชั่วโมง

จาก ประชาชาติธุรกิจ



รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ครั้งที่ 6/2552 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์    ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายดุสิต นนทะนาคร ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้แถลงผลการประชุมสรุปสารระสำคัญ ดังนี้

ที่ประชุมรับทราบภาวะตลาดเงินและสภาพคล่องในช่วง 2 สัปดาห์แรกของสิงหาคม 2552 ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เสนอ ดังนี้ 1) เงินบาทค่อนข้างมีเสถียรภาพ โดยเคลื่อนไหวในช่วงแคบ ระหว่าง 33.97-34.08 บาทต่อดอลลาร์ สรอ. และมีแนวโน้มอ่อนลงเล็กน้อย และอ่อนค่าน้อยกว่าสกุลเงินในภูมิภาค เนื่องจากปริมาณการขายเงินตราต่างประเทศของผู้ส่งออกยังสูงเมื่อเทียบกับ ความต้องการซื้อที่ค่อนข้างน้อยจากผู้นำเข้า 2) เงินดอลลาร์ สรอ. เคลื่อนไหวผันผวน ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาในแต่ละช่วง เงินดอลลาร์ สรอ.แข็งค่าขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ส.ค. เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น และจากความไม่มั่นใจในสถานการณ์เศรษฐกิจจีน 3) อัตราดอกเบี้ยตลาดเงินเคลื่อนไหวปกติ และธนาคารพาณิชย์ยังดำรงสินทรัพย์สภาพคล่องสูง เนื่องจากการชะลอตัวของสินเชื่อเป็นสำคัญ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเรื่องการใช้จุดอ้างอิงของการเทียบเคียงค่าเงินบาท ซึ่ง ธปท. ชี้แจงว่า ส่วนใหญ่มักใช้การเทียบเคียบกับไตรมาสที่ผ่านมาหากเป็นการวิเคราะห์ระยะสั้น สำหรับระยะยาวแล้วมักใช้เทียบเคียงตัวเลขรายปี (y-o-y) หรือการเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคในช่วงเวลาเดียวกัน

พร้อมกันนี้ที่ประชุมรับทราบข้อสรุปความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับ อุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราของสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เสนอ ทั้งนี้ส่วนใหญ่ปัญหาของสมาคมฯ เป็นเรื่องของการไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารความช่วยเหลือของรัฐบาลอย่างทั่วถึง ที่ประชุมจึงได้มอบหมายให้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยร่วมกับ สศช. จัดทำแผนงานและเป้าหมายที่ชัดเจนของการพัฒนาอุตสาหกรรมยาง แล้วนำมารายงานต่อที่ประชุม กรอ. ในครั้งต่อไป  

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีการหารือข้อเสนอมาตรการภาษี จัดทำโดยคณะกรรมการร่วมหอการค้าต่างประเทศ (JFCCT) ซึ่งขอบเขตของมาตรการฯ ครอบคลุมอย่างกว้างขวาง เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีโรงเรือนและที่ดิน และสิทธิประโยชน์ทางภาษี ฯลฯ โดยมีองค์ประกอบของข้อเสนอฯ หลากหลายรูปแบบ เช่น การขอลดอัตราภาษี การขอลดหย่อนภาษีสำหรับรายได้บางรายการ การขอยกเว้นภาษี การขอผ่อนปรนเงื่อนไขของการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี และการขอสิทธิประโยชน์ให้กับธุรกิจเฉพาะสาขา เช่น ท่องเที่ยวและโรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งคณะกรรมการ กรอ. ได้ให้ความเห็นดังนี้ ข้อเสนอหลายมาตรการเกี่ยวข้องกับการแก้ไขกฏหมายซึ่งเป็นเรื่องระยะยาว กระทรวงการคลังกำลังดำเนินการอยู่ เช่น การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลให้ใกล้เคียงกับประเทศอื่นในภูมิภาคเพื่อให้ สามารถแข่งขันได้ อย่างไรก็ดี เนื่องจากมีการให้สิทธิพิเศษและสิทธิประโยชน์ด้านภาษีผ่าน BOI อยู่ด้วย ดังนั้น ในการพิจารณาลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลหรือภาษีอื่นๆ ในอนาคตจำเป็นต้องพิจารณาในสิทธิประโยชน์ด้านภาษีประกอบด้วย ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การปรับปรุงโครงสร้างภาษีเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ถือเป็นนโยบายรัฐบาลซึ่ง กระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยหลายเรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างใหญ่ของภาษีทั้งระบบ อย่างไรก็ดี สำหรับข้อเสนอการผ่อนปรนเงื่อนไขการจัดตั้งสำนักงานและสำนักงานปฏิบัติการใน ภูมิภาคนั้น สามารถรับไปพิจารณาดำเนินการได้ทันที  

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ขอให้มีการแยกกลุ่มมาตรการข้อเสนอมาตรการภาษีของ กกร. ออกเป็น 2 ส่วน คือ 1) มาตรการระยะสั้นและเป็นการชั่วคราว และ 2) มาตรการระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างของระบบภาษี ซึ่งต้องมีการแก้ไขกฎหมายประมวลรัษฏากร เพื่อให้ดำเนินการในเรื่องที่สามารถทำได้เร็ว โดยที่ประชุมเห็นควรมอบให้กระทรวงการคลังเป็นหน่วยงานหลักรับไปพิจารณาร่วม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงความเป็นไปได้และผลกระทบตามข้อเสนอมาตรการภาษี ของ กกร. โดยเฉพาะในส่วนมาตรการชั่วคราวให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 เดือน สำหรับมาตรการระยะยาวนั้นให้มารายงานความคืบหน้าของการดำเนินงาน และรายงานต่อคณะกรรมการ กรอ. เพื่อพิจารณาต่อไป

อีกทั้งที่ประชุมเห็นควรยกเลิกภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศขนาดไม่เกิน 72,000 บีทียู/ชั่วโมง ตามที่คณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) เสนอ และต้องมีมาตรการสร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภคที่จะทำให้ราคาเครื่องปรับ อากาศในตลาดลดลงประกอบกันด้วย โดยมอบหมายกระทรวงการคลังพิจารณากำหนดขั้นตอน รายละเอียด และระยะเวลาของการยกเลิกภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศดังกล่าวต่อไป พร้อมกันนี้ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการข้อเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสา หกรรมก่อสร้าง ประกอบด้วย มาตรการเร่งด่วนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน และก่อให้เกิดการกระจายรายได้ และมาตรการระยะยาวเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้างอย่างเป็นระบบ ภายในระยะเวลา 2 ปี ตามที่ กกร. เสนอ โดยมอบหมายให้กระทรวงการคลังรับมาตรการระยะสั้นไปดำเนินการ ส่วนมาตรการระยะยาวนั้น สศช. รับไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการแนวทางการขับเคลื่อน ยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้าง ทั้งนี้ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศมอบหมายให้ ผู้แทนการค้าไทยรับไปประสานกับภาคเอกชนต่อไป

รวมทั้งที่ประชุมเห็นชอบในหลักการการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและชุมชนอย่าง ยั่งยืน ประกอบด้วย จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และ จัดสรรงบประมาณ 95 ล้านบาท เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและแนวทางการพัฒนา Eco-Industrial Town ในประเทศไทยให้แล้วเสร็จภายในปี 2553 ตามที่ กกร.เสนอ โดยมอบหมายให้ สศช. รับไปพิจารณาทบทวนการผนวกรวมคณะกรรมการระดับนโยบายให้ครอบคลุมประเด็นข้อ เสนอของภาคเอกชนเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยอาจใช้คณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้

พร้อมกันนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณาการจัดตั้ง One Stop One Start Center (OSOS) ซึ่งได้ขอปรับกฏหมายในการปฏิบัติงานของ BOI ให้เป็นเพียงตัวกลางรับเรื่องและส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อ พิจารณาอนุมัติต่อไป สำหรับการก่อสร้างสำนักงานที่จามจุรีเซ็นเตอร์นั้น ได้มีการเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการดำเนินงานก่อสร้างสำนักงานฯ ให้แล้วเสร็จภาย พ.ย. 52

view

*

view