http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,890,458
เปิดเพจ24,837,789
Gold charts on InfoMine.com

เปิดผลการประชุม กรอ.เห็นควรยกเลิกภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศขนาดไม่เกิน 72,000 บีทียู/ชั่วโมง

จาก ประชาชาติธุรกิจรายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ครั้งที่ 6/2552 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์    ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายดุสิต นนทะนาคร ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้แถลงผลการประชุมสรุปสารระสำคัญ ดังนี้

ที่ประชุมรับทราบภาวะตลาดเงินและสภาพคล่องในช่วง 2 สัปดาห์แรกของสิงหาคม 2552 ตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เสนอ ดังนี้ 1) เงินบาทค่อนข้างมีเสถียรภาพ โดยเคลื่อนไหวในช่วงแคบ ระหว่าง 33.97-34.08 บาทต่อดอลลาร์ สรอ. และมีแนวโน้มอ่อนลงเล็กน้อย และอ่อนค่าน้อยกว่าสกุลเงินในภูมิภาค เนื่องจากปริมาณการขายเงินตราต่างประเทศของผู้ส่งออกยังสูงเมื่อเทียบกับ ความต้องการซื้อที่ค่อนข้างน้อยจากผู้นำเข้า 2) เงินดอลลาร์ สรอ. เคลื่อนไหวผันผวน ตามตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาในแต่ละช่วง เงินดอลลาร์ สรอ.แข็งค่าขึ้นในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ส.ค. เนื่องจากนักลงทุนคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐ อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น และจากความไม่มั่นใจในสถานการณ์เศรษฐกิจจีน 3) อัตราดอกเบี้ยตลาดเงินเคลื่อนไหวปกติ และธนาคารพาณิชย์ยังดำรงสินทรัพย์สภาพคล่องสูง เนื่องจากการชะลอตัวของสินเชื่อเป็นสำคัญ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามเรื่องการใช้จุดอ้างอิงของการเทียบเคียงค่าเงินบาท ซึ่ง ธปท. ชี้แจงว่า ส่วนใหญ่มักใช้การเทียบเคียบกับไตรมาสที่ผ่านมาหากเป็นการวิเคราะห์ระยะสั้น สำหรับระยะยาวแล้วมักใช้เทียบเคียงตัวเลขรายปี (y-o-y) หรือการเทียบกับค่าเงินในภูมิภาคในช่วงเวลาเดียวกัน

พร้อมกันนี้ที่ประชุมรับทราบข้อสรุปความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับ อุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพาราของสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เสนอ ทั้งนี้ส่วนใหญ่ปัญหาของสมาคมฯ เป็นเรื่องของการไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารความช่วยเหลือของรัฐบาลอย่างทั่วถึง ที่ประชุมจึงได้มอบหมายให้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยร่วมกับ สศช. จัดทำแผนงานและเป้าหมายที่ชัดเจนของการพัฒนาอุตสาหกรรมยาง แล้วนำมารายงานต่อที่ประชุม กรอ. ในครั้งต่อไป  

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีการหารือข้อเสนอมาตรการภาษี จัดทำโดยคณะกรรมการร่วมหอการค้าต่างประเทศ (JFCCT) ซึ่งขอบเขตของมาตรการฯ ครอบคลุมอย่างกว้างขวาง เช่น ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีโรงเรือนและที่ดิน และสิทธิประโยชน์ทางภาษี ฯลฯ โดยมีองค์ประกอบของข้อเสนอฯ หลากหลายรูปแบบ เช่น การขอลดอัตราภาษี การขอลดหย่อนภาษีสำหรับรายได้บางรายการ การขอยกเว้นภาษี การขอผ่อนปรนเงื่อนไขของการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี และการขอสิทธิประโยชน์ให้กับธุรกิจเฉพาะสาขา เช่น ท่องเที่ยวและโรงแรม และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ซึ่งคณะกรรมการ กรอ. ได้ให้ความเห็นดังนี้ ข้อเสนอหลายมาตรการเกี่ยวข้องกับการแก้ไขกฏหมายซึ่งเป็นเรื่องระยะยาว กระทรวงการคลังกำลังดำเนินการอยู่ เช่น การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลให้ใกล้เคียงกับประเทศอื่นในภูมิภาคเพื่อให้ สามารถแข่งขันได้ อย่างไรก็ดี เนื่องจากมีการให้สิทธิพิเศษและสิทธิประโยชน์ด้านภาษีผ่าน BOI อยู่ด้วย ดังนั้น ในการพิจารณาลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคลหรือภาษีอื่นๆ ในอนาคตจำเป็นต้องพิจารณาในสิทธิประโยชน์ด้านภาษีประกอบด้วย ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การปรับปรุงโครงสร้างภาษีเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ถือเป็นนโยบายรัฐบาลซึ่ง กระทรวงการคลังกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยหลายเรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างใหญ่ของภาษีทั้งระบบ อย่างไรก็ดี สำหรับข้อเสนอการผ่อนปรนเงื่อนไขการจัดตั้งสำนักงานและสำนักงานปฏิบัติการใน ภูมิภาคนั้น สามารถรับไปพิจารณาดำเนินการได้ทันที  

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ขอให้มีการแยกกลุ่มมาตรการข้อเสนอมาตรการภาษีของ กกร. ออกเป็น 2 ส่วน คือ 1) มาตรการระยะสั้นและเป็นการชั่วคราว และ 2) มาตรการระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างของระบบภาษี ซึ่งต้องมีการแก้ไขกฎหมายประมวลรัษฏากร เพื่อให้ดำเนินการในเรื่องที่สามารถทำได้เร็ว โดยที่ประชุมเห็นควรมอบให้กระทรวงการคลังเป็นหน่วยงานหลักรับไปพิจารณาร่วม กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงความเป็นไปได้และผลกระทบตามข้อเสนอมาตรการภาษี ของ กกร. โดยเฉพาะในส่วนมาตรการชั่วคราวให้แล้วเสร็จภายในเวลา 1 เดือน สำหรับมาตรการระยะยาวนั้นให้มารายงานความคืบหน้าของการดำเนินงาน และรายงานต่อคณะกรรมการ กรอ. เพื่อพิจารณาต่อไป

อีกทั้งที่ประชุมเห็นควรยกเลิกภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศขนาดไม่เกิน 72,000 บีทียู/ชั่วโมง ตามที่คณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) เสนอ และต้องมีมาตรการสร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภคที่จะทำให้ราคาเครื่องปรับ อากาศในตลาดลดลงประกอบกันด้วย โดยมอบหมายกระทรวงการคลังพิจารณากำหนดขั้นตอน รายละเอียด และระยะเวลาของการยกเลิกภาษีสรรพสามิตเครื่องปรับอากาศดังกล่าวต่อไป พร้อมกันนี้ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการข้อเสนอยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสา หกรรมก่อสร้าง ประกอบด้วย มาตรการเร่งด่วนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างงาน และก่อให้เกิดการกระจายรายได้ และมาตรการระยะยาวเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้างอย่างเป็นระบบ ภายในระยะเวลา 2 ปี ตามที่ กกร. เสนอ โดยมอบหมายให้กระทรวงการคลังรับมาตรการระยะสั้นไปดำเนินการ ส่วนมาตรการระยะยาวนั้น สศช. รับไปประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการแนวทางการขับเคลื่อน ยุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมก่อสร้าง ทั้งนี้ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศมอบหมายให้ ผู้แทนการค้าไทยรับไปประสานกับภาคเอกชนต่อไป

รวมทั้งที่ประชุมเห็นชอบในหลักการการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและชุมชนอย่าง ยั่งยืน ประกอบด้วย จัดตั้งคณะกรรมการพัฒนาอุตสาหกรรมและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน และ จัดสรรงบประมาณ 95 ล้านบาท เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานและแนวทางการพัฒนา Eco-Industrial Town ในประเทศไทยให้แล้วเสร็จภายในปี 2553 ตามที่ กกร.เสนอ โดยมอบหมายให้ สศช. รับไปพิจารณาทบทวนการผนวกรวมคณะกรรมการระดับนโยบายให้ครอบคลุมประเด็นข้อ เสนอของภาคเอกชนเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจอุตสาหกรรมและชุมชนอย่างยั่งยืน โดยอาจใช้คณะกรรมการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลภาคใต้

พร้อมกันนี้ที่ประชุมยังได้พิจารณาการจัดตั้ง One Stop One Start Center (OSOS) ซึ่งได้ขอปรับกฏหมายในการปฏิบัติงานของ BOI ให้เป็นเพียงตัวกลางรับเรื่องและส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อ พิจารณาอนุมัติต่อไป สำหรับการก่อสร้างสำนักงานที่จามจุรีเซ็นเตอร์นั้น ได้มีการเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการดำเนินงานก่อสร้างสำนักงานฯ ให้แล้วเสร็จภาย พ.ย. 52

view

*

view