http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,890,493
เปิดเพจ24,837,824
Gold charts on InfoMine.com

เร่งผลักดันภาษีที่ดินให้เกิด : ส่องความคิด

จาก โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :บุดดี เบลลี:เมื่อ รัฐบาลมีแนวคิดที่จะนำเรื่องพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาใช้ ประชาชนส่วนใหญ่ก็ตื่นตระหนกกันไปว่า หากนำภาษีดังกล่าวมาใช้แล้วจะเป็นการเพิ่มภาระภาษีหรือไม่ แต่เมื่อฟังแนวคิดจากนักวิชาการและผู้ที่อยู่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ มองว่าภาษีดังกล่าวเป็นประโยชน์

สำหรับต่างประเทศจะเรียกว่าภาษีทรัพย์สิน เก็บจากทรัพย์สินทั้งสังหาริมทรัพย์และอสังหาริมทรัพย์ แต่ในไทยจะหมายถึงอสังหาริมทรัพย์ เช่น ถ้าเป็นโรงงาน ก็นำเฉพาะที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมาคำนวณภาษี โดย ไม่รวมเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ต่างๆ เพดานอัตราภาษีมี 3 อัตรา คือไม่เกิน 0.5% สำหรับอัตราทั่วไป ไม่เกิน 0.1% สำหรับที่อยู่อาศัยที่ไม่ประกอบการเชิงพาณิชย์ และไม่เกิน 0.05% สำหรับที่ดินเพื่อการเกษตรกรรม

สำหรับในกรณีที่ดินว่างเปล่าให้เก็บภาษีตามอัตราทั่วไป แต่หากยังไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์อีกให้เสียภาษีเพิ่มอีก 1 เท่า ในทุก 3 ปี แต่ไม่เกิน 2% ต่อปีของ ฐานภาษี

ทรัพย์สินที่ได้รับการยกเว้น ได้แก่ พระราชวัง ทรัพย์สินของรัฐที่ใช้ในกิจการของรัฐ และทรัพย์สินที่เป็นศาสนสมบัติ รวมถึงจะมีการออกพระราชกฤษฎีกายกเว้นภาษีให้กับผู้มีรายได้น้อย เกษตรกรรายย่อยที่ทรัพย์สินมีมูลค่าต่ำกว่ากำหนด

โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการ มูลนิธิ ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่า ภาษีดังกล่าวนี้มีอัตราต่ำมาก เช่น คนคนหนึ่งมีบ้านราคา 1 ล้านบาท เสียภาษี 0.1% หรือเพียงปีละ 1,000 บาท หรือเดือนละ 83 บาท ซึ่งยังถูกกว่าเก็บค่าขยะ และดูแลชุมชนเสียอีก

นอกจากนี้ ยังเป็นภาษีที่ใช้เฉพาะชุมชนท้องถิ่น ที่ จัดเก็บภาษี นำรายได้ไปพัฒนาชุมชนของตนเอง โดย ไม่ต้องพึ่งเงินของภาครัฐ จากปัจจุบันรายได้ของท้องถิ่น 80% มาจากการอุดหนุนของรัฐ มีเพียง 20% เท่านั้นที่ท้องถิ่นสามารถจัดเก็บรายได้เอง

ทั้งนี้ ยังเป็นการตัดวงจรอุบาทว์ การโกงกิน และโอกาสที่จะรั่วไหล เพราะนักการเมืองหรือข้าราชการประจำนั้นทำได้ยากเพราะเงินที่ได้จะถูกนำไป พัฒนาท้องถิ่น ประชาชนจึงมีความรู้สึกเป็นเจ้าของภาษี ต่างจากในปัจจุบันที่รัฐบาลกลางส่งงบประมาณมาให้ส่วนท้องถิ่นใช้ คนในท้องถิ่นจึงไม่รู้สึกว่าเป็นเจ้าของเงินดังกล่าว ทำให้เกิดปรากฏการณ์วัดครึ่งหนึ่งกรรมการครึ่งหนึ่ง เป็นการทุจริต ประพฤติไม่ชอบไป

เช่นเดียวกับสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ที่ระบุว่า การเก็บภาษีที่ดินยังช่วย ให้เกิดการใช้ประโยชน์ของที่ดินให้มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันมีนักเก็งกำไร นายทุนเก็บไว้แล้วไม่ใช้ประโยชน์ ทำให้คนกลุ่มนี้ซึ่งมีสัดส่วน 10% ของคนทั้งประเทศ ถือที่ดินอยู่มากกว่า 100 ไร่ต่อคน ที่ไม่นำที่ดินออกมา ใช้ประโยชน์ ขณะที่คนส่วนใหญ่ของประเทศ 90% มีที่ดินเฉลี่ยต่อคนไม่ถึง 1 ไร่

ความแตกต่างตรงนี้ หากมีภาษีที่ดินบังคับใช้จะทำให้คนที่มีที่ดินเยอะทยอยปล่อยที่ดินออกมา เพราะคนที่มีที่ดินเปล่าจะต้องเสียภาษีในอัตราที่สูง

ก่อนหน้านี้ ร่างพ.ร.บ.กฎหมายดังกล่าวได้ถูกเลื่อนวาระการพิจารณาจากการประชุมคณะ รัฐมนตรีเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมาว่าแต่ทั้งนี้กระทรวงการคลังเตรียมจะผลักดันเข้าสู่ที่ประชุม คณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า หากมีประโยชน์ต่อ ส่วนรวมอย่างแท้จริง จะไม่ต้องสะดุดขวากหนาม ใดๆ อีก

view

*

view