http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,890,279
เปิดเพจ24,837,610
Gold charts on InfoMine.com

หาดไม้ขาว...ในวันที่ไร้เงาเต่าทะเล

จาก โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :ปลิวลม:
วันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552


ย้อนไปเมื่อหลาย 10 ปีก่อน นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสแวะเวียนไปยังเมืองภูเก็ตคงจะเคยได้ยินสมญานามของไข่มุกอันดามัน

ที่ ไม่ได้แปลว่า เมืองที่เต็มไปด้วยไข่มุกน้ำงาม หรือเมืองที่สวยงามเปรียบดั่งสวรรค์กลางอันดามันเพียงเท่านั้น ทว่าความหมายของไข่มุกอันดามันยังได้ครอบคลุมไปถึงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ดึงดูดให้บรรดาเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่ ณ บริเวณชายหาดภูเก็ตเกือบครบทุกสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น เต่าหญ้า เต่ากระ เต่าตนุ หรือแม้แต่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่

กลับมาในปีพ.ศ. 2552 คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ากิตติศัพท์ของไข่มุกแห่งอันดามันได้ส่งผลให้โรงแรม รีสอร์ต รวมทั้งสถานประกอบการต่างๆ ผุดขึ้นประชิดติดริมหาดกันอย่างน่าใจหาย และที่น่าตกใจยิ่งกว่าก็คือ การพัฒนาอันรีบเร่งนี่เองได้กลายเป็นแรงผลักให้เต่าทะเลนับร้อยต้องโบกมือลา อันดามันไปทีละตัว สองตัว โดยเฉพาะบริเวณหาดไม้ขาว อุทยานแห่งชาติสิรินาถ หาดที่เคยได้ขึ้นชื่อว่ามีเต่าทะเลขึ้นมาวางไข่มากที่สุด แต่ปัจจุบันกลับพบเต่าที่ขึ้นมาวางไข่เป็นจำนวนเพียงศูนย์ตัวเท่านั้น

“สมัยก่อนเต่าที่ขึ้นมาวางไข่ที่หน้าหาดของภูเก็ตมีเยอะมากจริงๆ ไม่ใช่เพียงหาดไม้ขาวอย่างเดียว แต่เต่าจะขึ้นมาวางไข่ได้เกือบทุกหาด มากจนที่ว่าชาวภูเก็ตมีเทศกาลเดินเต่า คือมาปิกนิกแอบดูเต่าวางไข่ พอถึงหน้าไฮซีซันของเต่าคือ เดือนพ.ย. ถึงประมาณเดือนมี.ค. เต่าก็จะขึ้นมาวางไข่ตามพุ่มไม้ต่างๆ เกือบครบทุกสายพันธุ์ แม้แต่เต่ามะเฟืองขนาดใหญ่ที่คนสามารถขึ้นไปขี่บนหลังได้ น้ำหนักประมาณ 500800 กิโลกรัม ก็ยังเคยเจอมาแล้ว”

นี่ คือคำบอกเล่าจากคุณเขมวไล ธีรสุวรรณจักร ผู้ประสานงานข้อมูล มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเลหาดไม้ขาว (Mai Khao Marine Turtle Foundation) และชาวภูเก็ตแท้ๆ ซึ่งเคยเห็นครั้งที่เต่าทะเลยังชุกชุม กระทั่งเต่าทะเลเริ่มถูกกระแสแห่งการพัฒนาเข้ามารังแกจนทำให้มันเริ่มลด จำนวนลง จากเดิมที่เคยขึ้นมาฟักไข่เป็นจำนวนนับร้อยๆ ตัวก็เหลือแค่ปีละรัง สองรัง และหลังจากเหตุการณ์สึนามิก็ยังไม่เคยมีใครได้พบวี่แววแม่เต่าทะเลอีกเลย ซึ่งแม้ขณะนี้จะยังระบุสาเหตุไม่ได้ว่าเพราะเหตุใด แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าแสง เสียง และมลภาวะที่ถูกปล่อยลงน้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุที่รบกวน เพราะโดยธรรมชาติของเต่าขณะวางไข่นั้นต้องการความสงบเป็นอย่างมาก แสงแฟลชจากกล้องถ่ายภาพ หรือเสียงพูดคุยเพียงนิดเดียวก็สามารถทำให้มันหนีลงทะเลไปได้ทันที

สำหรับในช่วง 10 กว่าปีที่เต่าลดจำนวนลง ชาวบ้านหาดไม้ขาวก็เริ่มรวมตัวกันจัดตั้งกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลบ้านไม้ขาว ทำหน้าที่คอยตรวจตราไม่ให้ใครมารบกวนขณะที่เต่ากำลังวางไข่ หรือขโมยไข่เต่า ถัดมาในปีค.ศ. 2002 ทางโรงแรมเจดับบลิว แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต ซึ่งเป็นรีสอร์ตขนาดใหญ่รายแรกๆ ที่เข้ามาตั้งอยู่ในบริเวณหาดไม้ขาวก็ได้ก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ เต่าทะเลหาดไม้ขาว (Mai Khao Marine Turtle Foundation) ขึ้นมาคู่ขนาน เพื่อทำหน้าที่ในการให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว เด็กๆ ในชุมชน รวมทั้งระดมทุนเพื่อนำไปรักษาเต่าที่บาดเจ็บซึ่งนับวันจะพบได้ง่ายกว่าเต่า ที่ขึ้นมาวางไข่เสียอีก

“ปัจจุบัน เต่าที่เราพบบริเวณหาดไม้ขาวคือ เต่าบาดเจ็บที่ขึ้นมาเกยตื้น เต่าเหล่านี้ส่วนใหญ่บาดเจ็บจากอวนลาก อวนรุนที่เข้ามาใกล้ชายฝั่ง บางตัวถูกใบพัดเรือพัดบาดเจ็บ บางตัวก็กินขยะ ถุงพลาสติกเข้าไป เมื่อมีคนพบเต่าเหล่านี้ก็จะนำมาส่งให้ที่มูลนิธิ ทางเราก็จะนำไปรักษาต่ออีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่ว่าเต่าทุกตัวจะสามารถกลับคืนสู่ทะเลได้ ดังนั้นนอกจากการเฝ้าระวังตามชายฝั่ง และการให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือการหาเงินทุนมาเลี้ยงดู และรักษาเต่าที่บาดเจ็บเหล่านี้ ซึ่งทางโรงแรมเจดับบลิวฯ เองก็พยายามทำเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการก่อตั้งมูลนิธิ การเปิดศูนย์ Awareness Center เพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องเต่า ส่วนในห้องพักเองเราก็มีการให้ข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเดินไปเจอเต่า รวมทั้งยังมีกิจกรรมให้แขกที่เข้ามาพักได้บริจาคเงินสมทบทุนเข้ามูลนิธิ และในอนาคตทางเจดับบลิวฯ กำลังจะทำโครงการพ่อแม่บุญธรรมให้กับเต่าที่ไม่สามารถปล่อยลงทะเลได้” คุณเขมวไล กล่าวเพิ่มเติม

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้คนในชุมชนและประเทศชาติ อย่างมหาศาล แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่าการท่องเที่ยวจะสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ก็ต่อเมื่อสถานที่นั้นๆ ยังคงความสมบูรณ์และสมดุล (ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม) อยู่ได้ตราบนานเท่านาน การตื่นตัวของผู้ประกอบการในการใส่ใจชุมชนรอบข้างนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ ดี แต่จะดียิ่งกว่าหากผู้ประกอบการทุกภาคส่วนร่วมมือกันและวางแผนโดยมองไปข้าง หน้า เสียงที่รบกวน แนวกันแสงไฟ มลภาวะทางน้ำ ขยะที่หน้าหาด เหล่านี้กำลังรอคอยการแก้ไข เพราะไม่แน่ว่านักท่องเที่ยวยังอยากจะพักผ่อนบนหาดไม้ขาว...ในวันที่ไร้เงา ของเต่าทะเลอยู่หรือเปล่า

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสนับสนุนมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์เต่าทะเล หาดไม้ขาว (Mai Khao Marine Turtle Foundation) เพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือเต่าที่บาดเจ็บสามารถสมทบทุนผ่านสินค้าคอลเลกชัน เต่าทะเลได้ที่ Turtle Village และสำหรับแขกที่เข้าพักที่โรงแรมเจดับบลิว แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต สามารถบริจาคเข้าสมทบทุนได้ทันทีที่เช็กอินเข้าพัก และสำหรับนักท่องเที่ยวที่ติดใจความน่ารักของเต่าสามารถแวะไปชมนิทรรศการ เกี่ยวกับเต่าทะเลได้ที่ Turtle Awareness Center ตั้งอยู่ที่ Turtle Village หาดไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต www.maikhaoturtles.com

view

*

view