http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,890,314
เปิดเพจ24,837,645
Gold charts on InfoMine.com

ใกล้ปลายปีได้เวลา วางแผนภาษีกันแล้ว

จาก โพสต์ทูเดย์
รายงานโดย :วริศรา เตชะกุลวิโรจน์:


นับถึงตอนนี้ อีกประมาณ 3 เดือน ปี 2552 ก็จะผ่านไปแล้ว ผู้อ่านท่านใดที่วางแผนจะทำอะไรไว้ตอนต้นปีแล้วยังไม่ได้ลงมือ จะเริ่มลงมือวันนี้ก็ยังไม่สายนะคะ
มีเรื่องหนึ่งที่อยากจะย้ำกันตั้งแต่เนิ่นๆ นั่นคือ การวางแผน ภาษี!!!

การ เสียภาษีเป็นหน้าที่ของทุกคนที่มีรายได้ แต่อีกด้านหนึ่งของเหรียญ ทุกๆ คนที่เสียภาษีก็ได้รับสิทธิที่จะลดหย่อนภาษีที่จะต้องเสียด้วยเช่นกัน ทีนี้มาดูกันว่าสิทธิลดหย่อนดังกล่าวมีอะไรกันบ้าง

-  สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ : เงินสะสมที่จ่ายเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นสามารถนำมาลดหย่อนได้ตาม เงื่อนไข และมากสุดถึง 5 แสนบาทต่อปี

-  เงินค่าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (Retirement Mutual Fund : RMF) : สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15% ของเงินได้ และเมื่อรวมกับเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนกบข. (ถ้ามี) ที่จ่ายเข้ากองทุนในปีนั้นแล้วต้องไม่เกิน 5 แสนบาท

-  เงินค่าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund : LTF) : สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15% ของเงินได้ เฉพาะส่วนที่ไม่เกิน 5 แสนบาท

-  เบี้ยประกันชีวิต : เบี้ยประกันชีวิตหักได้ 1 หมื่นบาท ส่วนที่เกิน 1 หมื่นบาท หักได้ไม่เกินเงินได้หลังหักค่าใช้จ่าย แต่ไม่เกิน 9 หมื่นบาท ทั้งนี้เฉพาะในกรณีที่กรมธรรม์ประกันชีวิตมีกำหนดระยะเวลาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ตามเงื่อนไขและการประกัน ชีวิตนั้นได้เอาประกันไว้กับผู้รับประกันที่ประกอบกิจการใน ราชอาณาจักร

-  เงินสมทบที่จ่ายเข้ากองทุนประกันสังคม : ตามจำนวนที่จ่ายจริง

-  การลดหย่อนกรณีมีบุตร : ไม่ว่าจะเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายหรือบุตรบุญธรรมก็ตาม สามารถหักลดหย่อนได้คนละ 1.5 หมื่นบาท แต่ได้ไม่เกิน 3 คน และอายุไม่เกิน 25 ปี หากยังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยหรือชั้นอุดมศึกษาเฉพาะภายในประเทศก็สามารถลด หย่อนเพื่อการศึกษาได้อีกคนละ 2,000 บาท

-  ค่าลดหย่อนบิดามารดา : บิดามารดาจะต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป ลูกสามารถใช้สิทธิการลดหย่อนภาษีได้ 3 หมื่นบาท ทั้งนี้ บิดามารดาจะต้องออกหนังสือรับรองด้วยว่าบุตรคนใดคนหนึ่งเป็นผู้อุปการะ เลี้ยงดูเพียงคนเดียว

-  ดอกเบี้ยเงินกู้ยืม : ที่เกิดจากการกู้ยืมเงินเพื่อซื้อ เช่าซื้อ หรือสร้างอาคารอยู่อาศัย โดยจำนองอาคารที่ซื้อหรือสร้างเป็นประกันการกู้ยืมนั้นตามจำนวนที่ได้จ่ายไป จริง แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท

-  เงินสนับสนุนเพื่อการศึกษา : สามารถหักลดหย่อนได้ 2 เท่าของจำนวนเงินที่ได้จ่ายไปจริง แต่ไม่เกิน 10% ของเงินคงเหลือหลังจากหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนอื่นๆ แล้ว

-  เงินบริจาค : สามารถนำเงินบริจาคที่ให้แก่การกุศลสาธารณะมาหักลดหย่อนได้ โดยหักได้เท่าจำนวนเงินที่จ่ายจริง แต่ต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายและหักค่าลดหย่อนต่างๆ แล้ว

ทั้งนี้ หากท่านผู้อ่านจะใช้สิทธิลดหย่อนภาษีกรณีใดๆ ข้างต้น ก็อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขในการใช้สิทธิลดหย่อนกรณีต่างๆ เพิ่มเติมด้วยนะคะ อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ทำงานอยู่ในแวดวงกองทุนรวม ก็ขอสรุปเงื่อนไขหลักๆ ในการใช้สิทธิลดหย่อนจากเงินค่าซื้อหน่วยลงทุน RMF และ LTF มาฝากกันค่ะ

ก่อนจากกันไป อยากฝากวิธีการลงทุนที่ท่านอาจนำไปประยุกต์ใช้ในการลงทุน RMF และ LTF นั่นคือการลงทุนแบบเฉลี่ยต้นทุน (Dollar Cost Averaging) วิธีการนี้จะช่วยสร้างวินัยในการลงทุน ให้แก่ท่านผู้อ่าน และยังช่วยลดความเสี่ยงของตลาดจากความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ด้วย

โดยท่านจะต้องตั้งเป้าหมายจำนวนเงินที่ต้องการลงทุนเป็นหลัก จากนั้นก็กำหนดช่วงเวลาที่แน่นอนในการซื้อหน่วยลงทุน เช่น ทุกเดือน ทุกไตรมาส ซึ่งคาดว่าวิธีนี้น่าจะช่วยลดต้นทุนของหน่วยลงทุนในราคาที่ถูกลงกว่าที่ซื้อ ครั้งเดียวเมื่อตอนสิ้นปี

view

*

view