http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,890,464
เปิดเพจ24,837,795
Gold charts on InfoMine.com

เปิดคำตัดสิน 5 คดีสิ่งแวดล้อมศาลปกครองสูงสุด วางบรรทัดฐาน คุ้มครองป้องกันสิ่งแวดล้อม ชัดแจ้ง !!!

จากประชาชาติธุรกิจประชาชาติออนไลน์ ตรวจค้น คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คดีสิ่งแวดล้อม 5 คดีสำคัญ คดีชาวประมง คดีบ่อขยะราชาเทวะ คดีสารตะกั่วปนเปื้อน ห้วยคลิตี้ คดีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ทุกคดี ฟันธงชัดเจน วางแนวบรรทัดฐานในการปฏิบัติราชการของหน่วยงานของรัฐและเจ้าหน้าที่ของรัฐ เกี่ยวกับการดูแลรักษาและคุ้มครองป้องกันสิ่งแวดล้อมชัดแจ้ง ราวกับแสงตะวัน

   เร็ว ๆนี้ ศาลปกครองสูงสุด จะมีคำตัดสินคดีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ระงับ 76 โครงการมาบตาพุด  ภาคเอกชนต่าง จับจ้องคดีนี้ อย่างไม่กระพริบตา ภาคประชาชนก็เคลื่อนไหวอย่างคึกคัก  เพื่อต้องการแนวปฎิบัติที่ชัดเจน   ขณะที่ภาครัฐ  ล่าสุด "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ " นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ออกมาเช่นไร รัฐบาลก็พร้อมแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม อย่างเต็มที่
    " ประชาชาติออนไลน์" ตรวจค้น หาแนวบรรทัดฐานของศาลปกครอง ตลอด 8 ปีมานำเสนอดังนี้  
     ศาลปกครองได้เปิดทำการมาตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2544 จนถึงปัจจุบันมีคดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมเข้าสู่การพิจารณาของ ศาลปกครองกว่า 4,000 คดี ดำเนินการเสร็จแล้วกว่าร้อยละ 80 ของคดีทั้งหมด
    ประเด็นก็คือ ศาลปกครองสูงสุด ได้มีคำพิพากษาวางบรรทัดฐานในการปฏิบัติราชการของหน่วยงานของรัฐและเจ้า หน้าที่ของรัฐเกี่ยวกับการดูแลรักษาและคุ้มครองป้องกันสิ่งแวดล้อมไว้อย่าง ชัดแจ้งหลายคดี
 
    @  คดีชาวประมงฟ้องก.เกษตรฯ
    คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขแดงที่ อ.51/2547 คดีนี้ผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นชาวประมงฟ้องว่า ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ฉบับวันที่ 24 กันยายน 2542 ซึ่งออกโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1 ที่กำหนดห้ามมิให้ใช้เครื่องมือทำการประมงดังต่อไปนี้
  (1) เครื่องมืออวนลากทุกชนิดที่ใช้ประกอบกับเรือกล ยกเว้นเครื่องมืออวนลากที่ใช้ประกอบกับเรือกลลำเดียวที่มีขนาดความยาวเรือ ไม่เกิน 16 เมตร ให้ทำการประมงได้เฉพาะในเวลากลางคืน (ตั้งแต่เวลาระหว่างพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น)
  (2) เครื่องมืออวนติดตาที่ใช้ประกอบกับเรือกลทำการประมงด้วยวิธีการล้อมติดตาปลาทู หรือด้วยวิธีอื่นใดที่คล้ายคลึงกัน
  (3) เครื่องมืออวนล้อมจับทุกชนิดที่ใช้ประกอบกับเรือกล
  (4) เครื่องมืออวนครอบ อวนซ้อน หรืออวนยก ที่ใช้ประกอบกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (เครื่องปั่นไฟ) ทำการประมงปลากะตัก
  (5) เครื่องมืออวนรุนที่ใช้ประกอบกับเรือกลที่มีขนาดความยาวเรือเกินกว่า 15 เมตรขึ้นไป ทำการประมงในทะเลในท้องที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดชุมพร และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 15 พฤษภาคมของทุกปีเป็นประกาศที่มิชอบด้วยกฎหมาย
   ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยว่า การออกประกาศดังกล่าวก็เพื่อป้องกันมิให้มีการจับสัตว์น้ำในฤดูที่ปลามีไข่ วางไข่ และเลี้ยงตัวในวัยอ่อน โดยมีเจตนารมณ์เพื่อสงวนรักษาทรัพยากรธรรมชาติประเภทสัตว์น้ำให้ยั่งยืนซึ่ง เป็นประโยชน์สาธารณะ แม้จะกระทบต่อการประกอบอาชีพและรายได้ของผู้ฟ้องคดีอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเพียงระยะเวลา 3 เดือน
   ทั้งนี้ ผู้ฟ้องคดีก็ยังคงประกอบอาชีพประมงในท้องที่อื่นได้ หรือใช้เครื่องมือทำการประมงอื่นที่ไม่ต้องห้าม ประกาศดังกล่าวจึงก่อให้เกิดประโยชน์สาธารณะมากกว่าเมื่อเทียบกับความเสีย หายของผู้ฟ้องคดี ประกาศดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายแล้ว
   @ คดีบ่อขยะที่ตำบลราชาเทวะ
      คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คดีหมายเลขแดงที่ อ.79/2547 คดีบ่อขยะที่ตำบลราชาเทวะ จังหวัดสมุทรปราการ ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยวางบรรทัดฐานการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยว ข้องกับการกำจัดขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลให้ควบคุมดูแลเอกชนผู้ได้รับอนุญาต ให้นำขยะมูลฝอยมาทำลายโดยวิธีฝังกลบ ให้ดำเนินการกำจัดขยะมูลฝอยให้เป็นไปตามที่กำหนดไว้ท้ายใบประกาศ รวมทั้งปฏิบัติตามคำแนะนำของกรมควบคุมมลพิษโดยเคร่งครัด หากฝ่าฝืนให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุขโดย เคร่งครัด
     @ คดีสารตะกั่วปนเปื้อน ห้วยคลิตี้
     สำหรับคดีที่โรงงานปล่อยน้ำเสียจากการแต่งแร่ที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนลงสู่ลำ ห้วยคลิตี้ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเป็นคดีหมายเลขแดงที่ 637/2551 ให้กรมควบคุมมลพิษ ผู้ถูกฟ้องคดี รับผิดชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นราษฎรในพื้นที่ เนื่องจากผู้ถูกฟ้องคดีละเลยต่อหน้าที่ไม่ดำเนินการเรียกค่าเสียหายหรือค่า สินไหมทดแทนจากบริษัทเจ้าของโรงงาน
  @ คดีโรงไฟฟ้าแม่เมาะ
       คดีที่ราษฎรในท้องที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ฟ้องการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเป็นผู้ถูกฟ้องคดี กล่าวหาว่าปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์และออกไซด์ของไนโตรเจนสู่ชั้นบรรยากาศ เมื่อผู้ฟ้องคดีหายใจเอาอากาสที่มีก๊าซดังกล่าวเข้าไปทำให้เป็นอันตรายต่อ สุขภาพ ซึ่งศาลปกครองเชียงใหม่มีคำพิพากษาเป็นคดีหมายเลขแดงที่ 64/2548 และที่ 60-77/2552 ว่า กรณีดังกล่าวเป็นการกระทำละเมิดและให้ผู้ถูกฟ้องคดีชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ แก่ผู้ฟ้องคดีนั้น แม้ทั้งสามคดีดังกล่าวข้างต้นจะยังไม่ถึงที่สุดเนื่องจากมีการอุทธรณ์ต่อศาล ปกครองสูงสุดก็ตาม แต่ก็เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ประชาชนตื่นตัวให้ความสนใจปัญหามลพิษและมีส่วน ร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งในไม่ช้าศาลปกครองสูงสุดคงจะได้วินิจฉัยวางบรรทัดฐานในเรื่องดังกล่าว ต่อไป
    @ คดีมลพิษมาบตาพุด
    คดีที่ราษฎรในเขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด จังหวัดระยอง ฟ้องกล่าวหาว่าคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ผู้ถูกฟ้องคดี ละเลยต่อหน้าที่ไม่ประกาศให้พื้นที่ตำบลมาบตาพุดฯเป็นเขตควบคุมมลพิษ ซึ่งศาลปกครองระยองได้มีคำพิพากษาเป็นคดีหมายเลขแดงที่ 32/2552 ให้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ผู้ถูกฟ้องคดี ประกาศให้ท้องที่เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุดทั้งหมด รวมทั้งตำบลเนินพระ ตำบลมาบข่า และตำบลทับมา อำเภอเมืองระยองทั้งหมด ตลอดจนท้องที่ตำบลบ้านฉางอำเภอบ้านฉางทั้งตำบล เป็นเขตควบคุมมลพิษเพื่อดำเนินการควบคุม ลด และขจัดมลพิษ ตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายต่อไป
     อย่างไรก็ดี การพึ่งพากระบวนการยุติธรรมเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นการแก้ไขที่ปลาย เหตุ การกำหนดมาตรการที่เชิงป้องกันเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการดูแลรักษาสิ่งแวด ล้อม ซึ่งคงต้องอาศัยประชาชนทุกคน องค์กรทุกองค์กรทั้งภารรัฐและภาคเอกชน
       รวมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง ร่วมแรงร่วมใจกันพิทักษ์รักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีในปัจจุบันและในอนาคต

view

*

view