http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,879,170
เปิดเพจ24,825,938
Gold charts on InfoMine.com

พาลูกเที่ยว ตลาดน้ำบางพลี ล่องเรือชมวิถี คนริมคลอง

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์


       หากพูดถึง "ตลาดน้ำ" หลายครอบครัวคงคุ้นกับตลาดน้ำดำเนินสะดวก ตลาดน้ำลำพญา หรือ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง แต่สำหรับ "ตลาดน้ำบางพลี" แล้ว คงไม่คุ้นหูกันเท่าที่ควร วันนี้ทีมงาน Life and Family ขอนำความไม่คุ้น มาเสนอเป็นคอร์สวันว่างให้ทุกครอบครัวได้คุ้นกับตลาดแห่งนี้กัน
       
       *** ตลาดน้ำบางพลี ตลาดน้ำที่ไม่เคยตาย
       

       "ตลาดน้ำโบราณบางพลี" อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ตั้งอยู่ ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ถ้าครอบครัวใด ขับรถโดยใช้เส้นถนนบางนา-ตราด ก่อนถึงตัวตลาด จะพบกับวัดบางพลีใหญ่ใน ส่วนใหญ่จะลงไปกราบไหว้สักการะองค์หลวงพ่อโต เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกันก่อน จากนั้นถึงจะพาครอบครัว ลัดเลาะแนววัดไปเที่ยวชมตลาดน้ำโบราณบางพลี ที่ตั้งอยู่ท้ายวัด เพื่อหาของกิน หรือของฝากติดมือกลับบ้าน
       
       เมื่อเดินถึงท้ายวัดริมคลองสำโรง จะเห็นตัวตลาดที่ทอดยาวเป็นบ้านไม้เรียงต่อกันยาว 500 เมตร ตั้งตลอดแนวฝั่งทางเดินที่ขนานไปกับคลองสำโรงทางด้านขวา ที่ทุกพื้นในตลาดถูกจับจองจากแม่ค้าพ่อค้าที่อาศัยอยู่แต่เดิมอย่าง เนืองแน่น ถือเป็นธุรกิจครอบครัวที่สืบทอดกันมาหลายช่วงอายุคน ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวหวาน ของใช้ ของตกแต่งบ้าน ของฝาก ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายสัตว์เลี้ยง หรือร้านนวดแผนไทยที่ถึงแม้จะเพิ่งมาเปิดใหม่ แต่ก็ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

       สำหรับของดีในตลาดแห่ง นี้ ทีมงานขอแนะนำร้านขนมไทยขึ้นชื่ออย่างขนมชั้นป้าบุญศรีที่มีอายุยาวนานกว่า 13 ปี เป็นขนมชั้นที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรไทยหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอัญชัน ใบเตย ดอกคำฝอย และกาแฟ ที่ทุกรส ขอบอกว่า ชวนหลงใหลยั่วน้ำปากเป็นอย่างยิ่ง เรียกได้ว่า เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี รวมไปถึงร้านอื่นๆ ที่การันตีได้ถึงความอร่อยไม่แพ้กัน
       

       *** ‘ห้องเรียนในตลาด’ ห้องเรียนสำหรับคนทุกวัย
       

       เดินมาถึงกลางตลาด ทุกครอบครัว จะพบกับบ้านนิทรรศการ “ภาพเก่าเล่าเรื่อง” โดยการจัดสร้างของชาวชุมชนบางพลี ซึ่งจัดแสดงภาพถ่ายสมัยเก่าเมื่อเริ่มแรกตั้งตลาด พร้อมกับเล่าประวัติความเป็นมา และวัฒนธรรมสำคัญไว้อย่างน่าสนใจ โดยมีการบันทึกข้อมูลไว้ว่า
       
       เดิมทีตลาดแห่งนี้ชื่อ “ศิริโสภณ” สันนิษฐานกันว่า ได้มีชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดนี้ราว พ.ศ.2400 เป็นตลาดโบราณริมคลองสำโรงเพียงแห่งเดียว ที่รอดพ้นจากไฟไหม้ และยังคงสภาพเดิมเหมือนแรกสร้าง มีความรุ่งเรืองมากในอดีต เป็นตลาดขนส่งสินค้า และผู้โดยสาร จากภาคตะวันออกชายฝั่งทะเลสู่กรุงเทพฯ นั่นเพราะการเดินทางในสมัยก่อน ใช้เรือเป็นพาหนะเดินทางโดยการแจว พาย และแล่นใบเดินทางมาค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าจะอยู่ในคลองสำโรง

       โดยชุมชนคนตลาดแห่งนี้ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และมีวัฒนธรรมที่ดีงามสั่งสมอยู่มากมาย หนึ่งในวิถีนั้นคือ ประเพณีรับบัว หรือโยนบัว ที่พอถึงวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกชุมชนตลาดน้ำ ก็จะตื่นเช้าออกมาร่วมกันโยนบัว เพื่อสักการะองค์หลวงพ่อโตที่ล่องเรือมาตามลำคลองสำโรง
       
       *** ไกด์เด็กพาล่องเรือ-ทำบุญไหว้พระ-ชมวิถี ‘คนริมคลอง’
       

       ถ้าหากครอบครัวใด ยังไม่หนำใจกับการเดินเที่ยวชมตลาดน้ำโบราณบางพลี ทางเทศบาลตำบลบางพลี โดยความร่วมมือกันของชุมชน 8 แห่งของเทศบาลฯ ยังได้จัดโปรแกรมเอาใจทุกครอบครัว ด้วยการจัดให้มีการล่องเรือจิบชมบรรยากาศ สัมผัสวิถีชีวิตคนริมคลอง พร้อมกับขึ้นบกทำบุญไหว้พระ ณ วัดริมฝั่งคลองสำโรง ได้แก่ วัดบางพลีใหญ่กลาง วัดบางโฉลงใน และวัดบางโฉลงนอก
       
       “นัท-นัทติยา ศรีเฟื่อง” อายุ 15 ชั้นม.3 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง มัคคุเทศก์น้อยคนเก่งที่สละเวลาเที่ยวเล่นส่วนตัวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มาทำหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เพราะเชื่อว่า ตลาด และสายน้ำแห่งนี้ เป็นเสน่ห์ชุมชนที่ต้องได้รับการเผยแพร่ เพื่อให้อยู่คู่กับคนบางพลีต่อไป และในฐานะที่เธอเป็นคนบางพลี จึงอยากถ่ายทอดวิถีชีวิต และวัฒนธรรมให้กับนักท่องเที่ยวต่างถิ่นได้รับทราบ
       
       กับหน้าที่ตรงนี้ เธอเล่าว่า เธอทำมาได้เกือบ 1 ปีแล้ว โดยได้รับการชักชวนจากพี่ ที่เคยทำอยู่ก่อน เพราะอยากใช้เวลาว่างเสาร์-อาทิตย์หาเงินไปโรงเรียน ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระให้ครอบครัวได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญอยากเป็นตัวแทนของคนบางพลีในการเผยแพร่เอกลักษณ์ และเสน่ห์ของวิถีชีวิตคนบางพลีให้กับคนทั่วไปได้รับทราบ ด้วยการล่องเรือ ไม่ว่าจะเป็น วิถีชีวิตริมคลอง ที่มีทั้งการเลี้ยงปลา เลี้ยงกบในกระชัง หรือการปลูกผักบุ้ง ผักกระเฉด รวมทั้งวัดสำคัญต่างๆ ริมฝั่งคลองสำโรง

       สำหรับจุดแรก นัท เล่าเส้นทางการล่องเรือให้ฟังว่า จะรับครอบครัว และนักท่องเที่ยวตรงบริเวณทางเข้าตลาด บริเวณท้ายวัดหลวงพ่อโต จากนั้นจะพาล่องชมเล่าวิถีชีวิตริมคลองบริเวณตลาดน้ำ พร้อมกับเล่าประวัติความเป็นมาให้ฟัง ล่องชิมบรรยากาศเรื่อยมา จนมาขึ้นบกไหว้พระที่วัดบางพลีใหญ่กลาง ซึ่งวัดแห่งนี้จะมีพระนอนองค์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ โดยจะมี 3 จุดที่จะให้นักท่องเที่ยว หรือครอบครัวได้มีส่วนร่วม ได้แก่ สักการะพระปางปรินิพาน (พระนอนขนาดใหญ่) ลอดโบสถ์เพื่อความเป็นสิริมงคล และจุดสุดท้ายคือการพาไปปิดทองที่หัวใจพระนอนภายในองค์พระนอน
       
       หลังจากนั้นกลับลงเรือ ล่องต่อไปวัดบางโฉลงใน สำหรับวัดแห่งนี้ ทุกครอบครัวจะได้สัมผัสกับวิหารเก่าแก่ที่มีอายุราว 250 ปี และส่วนอื่นๆ ของวัด ต่อมาคือวัดบางโฉลงนอก ซึ่งเป็นวัดสุดท้าย สำหรับวัดนี้ ทุกครอบครัวจะไม่ได้ขึ้นบกไปไหว้พระเหมือนกับ 2 วัด แต่จะนั่งอยู่บนเรือ เพื่อให้อาหารปลาสวายบริเวณหน้าวัด ถือเป็นการทำทาน หลังจากทำบุญไหว้พระมาแล้ว เมื่อเสร็จจากการไหว้พระ 3 วัด ก็จะพากลับไปยังจุดเริ่มต้น นั่นก็คือวัดบางพลีใหญ่ใน โดยระหว่างทางจะให้ทุกครอบครัวใช้เวลากับการจิบบรรยากาศริม 2 ฝั่งคลองอย่างเต็มที่ และถ้ามีเรื่องใดสงสัย สามารถถามไกด์เด็กได้ตลอด
       
       
สำหรับ ครอบครัวที่สนใจ ใช้บริการล่องเรือสัมผัสวิถีริมคลองสำโรง พร้อมกับขึ้นบกไหว้พระ 3 วัดได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ใช้เวลาไปกลับประมาณ 1 ชม.40 นาที โดยเที่ยวแรกเริ่ม 10.00 น. จบด้วยเที่ยวสุดท้ายคือ 15.00 น. ทั้งนี้ทางเทศบาลฯ ยังได้จัดให้มีการล่องเรือไหว้พระ 9 วัด เพื่อเป็นการเสริมมงคลสะเดาะเคราะห์อีกด้วย ซึ่งจะจัดขึ้น 1-2 ครั้งในแต่ละเดือน อัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่คนละ 250 บาท ส่วนเด็ก 150 บาท (อาหารกลางวันพร้อมน้ำฟรี 1 มื้อ) สนใจติดต่อ และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุรินทร์ หงส์เส็ง โทร. 085-149-0419, 087-512-4715
       
       ณ ตลาดน้ำโบราณบางพลีแห่งนี้ ทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ปิดเทอมย่อยครั้งนี้ พ่อบ้าน และแม่บ้าน คงไม่พลาดที่พาจะลูกๆ มาสัมผัสกันนะครับ เพราะนอกจากจะได้เที่ยว และอิ่มท้องแล้ว ยังได้พักผ่อนกับแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศจากการล่องเรือจิบวิถีชีวิตริม คลอง ที่ขอบอกว่า ไม่รู้ลืมจริงๆ ครับ
  

       การเดินทาง : เพียงใช้ถนนสุขุมวิท เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกบางนา และใช้ถนนเส้นบางนา-ตราด ขับตรงไปประมาณ 12 กิโลเมตร กลับรถเพื่อตัดเข้าถนนกิ่งแก้ว-บางพลี ขับต่อไปประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1 กิโลเมตร ถึงวัดบางพลีใหญ่ใน หลังจากนั้นเดินเท้าต่ออีกนิดไปที่ท้ายวัด ก็จะถึงตัวตลาด หรืออีกทางคือ ถ้าใช้เส้นเทพารักษ์ ให้ขับตรงมาจอดรถที่บิ๊กซีบางพลี เดินไปหลังห้างบิ๊กซี จะมีเรือให้ข้ามฟากเพื่อเข้าสู่ตลาดโบราณบางพลี โดยเสียค่าข้ามคนละ 1 บาท (เหมือนกันทุกวัย)
       
       0 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลบางพลี โทร.02-337-3086 ต่อ 10 หรือ 15

view

*

view