http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,885,748
เปิดเพจ24,833,040
Gold charts on InfoMine.com

เมืองตรัง เมืองเล็ก มุมอร่อย (จบ)

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
โดย : สิรินทร์ วงศ์พานิช (saleewong@gmail.com)


สำหรับ อาหารใต้รสเด็ด นั้น เป็นที่ขึ้นชื่อว่าควรจะต้องหม่ำที่ภาคใต้ ซึ่งเด็ดแท้และมีเอกลักษณ์พิเศษ แบบชาวใต้ โดยเฉพาะบรรดาแกง

 ก็คือการใส่ขมิ้นลงไปในเครื่องแกงและเครื่องปรุง เช่น แกงส้มที่ของใต้จะมีสีเหลืองสด  แทนที่จะเป็นสีแดงกล่ำธรรมดาแบบแกงส้มกรุงเทพฯ แกงเผ็ดต่า งๆ นอกจากมีสีเหลืองเข้มแล้ว ยังมีกลิ่นฉุนขึ้นมาทำให้อร่อยแปลกไปกว่าแกงอื่น ๆ ที่เคยคุ้น ก็เพราะขมิ้นที่เขาตำลงไปผสมนี่แหละ แม้กระทั่งปลาทอดที่มีสีเหลืองเขาก็ใส่ขมิ้นลงไปด้วย

 ตอนสายวันหนึ่ง ในโปรแกรมทัวร์กินที่จังหวัดตรัง  เราได้แวะไปที่ บ้านคุณชวน หลีกภัย บนนถนนวิเศษกุล บ้านคุณชวนเพิ่งได้รับการประกาศให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว จึงไม่ใช่เรื่องต้องห้ามสำหรับพวกเราที่จะทำหน้าทำตาเฉย ๆ เดินเข้าไปชมเล่น แต่ใครจะนึกว่าวันที่เราไปนั้นคุณชวนอยู่พอดี แล้วยังมีคนของท่านเดินมาบอกว่า “คุณชวนอยู่นะวันนี้ ไปหาสิ...”

 หลังจากรอคุณชวนคุยโทรศัพท์เสร็จ เราก็ทำเป็นชมนกชมไม้ไปพลาง ๆ แล้วก็ได้มีโอกาสคุยกับคุณชวนหรือ “นายชวน”  ที่คนตรังเรียก และเมื่อถามท่านอดีตนายกฯ เรื่องอาหารเด็ดของตรัง สิ่งแรกที่ท่านพูดเลยก็คือ ขมิ้น ท่านบอกว่าเป็นของมีประโยชน์มาก รักษาสุขภาพ โดยเฉพาะกระเพาะอาหาร และบอกอีกว่าในฐานะตัวแทนของชาวจังหวัดตรัง สิ่งหนึ่งที่คุณชวนทำเสมอคือเดินทางไปพบปะกับชาวบ้าน และได้พิสูจน์มาแล้วว่าอาหารที่ชาวบ้านทำนี่แหละอร่อยที่สุด อาหารบ้าน ๆ ผักพื้นบ้าน ซึ่งที่ตรังยังพอมีบ้าง ทำเอง ขายเอง

 ส่วนร้านอาหารใต้รสจัดในตัวเมืองตรังที่เราได้ไปทดลองมา ได้แก่ ร้าน แกงส้ม ขายอาหารไทยแบบใต้ที่เป็นที่นิยมของคนที่นี่ อาหารแนะนำมี แกงส้มปลากระพงยอดมะพร้าว ผักเหลียงผัดไข่ ไข่ตุ๋น ห่อหมกทอด แกงป่า ผักบุ้งผัดกระปิ และอื่น ๆ อีกมากมาย อีกร้านที่เราไปทานคือร้าน โกยาว ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ร้านโกยาว เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารจีนเก่าแก่ของตรัง ขายอาหารจีนแบบเหลาที่เราคุ้นเคยเวลามาจังหวัดที่มีคนจีนอยู่เยอะอย่างตรัง แต่ที่แปลกคือร้านนี้มีอาหารไทยรสจัดเสิร์ฟด้วย เช่น แกงไตปลา ที่เจ้าของร้านดองไตปลาเอง ลูกชิ้นปลาทำเอง (อาจต้องสั่งล่วงหน้า) ข้าวต้มปลา ราดหน้า และ ฯลฯ

 ใครอยากหม่ำอาหารไทยรสเด็ดที่มีรสจัดขึ้นมาอีกหน่อย เห็นทีต้องขับรถออกมานอกเมือง มาทางที่จะไปถ้ำเลเขากอบ ชื่อร้าน ท่องนาท่าม เป็นอีกร้านหนึ่งที่คนตรังแนะนำ เพราะความสามารถในการปรุงอาหารใต้รสจัดให้เด็ดสะระตี่ และเป็นที่รู้กันว่ามารับประทานอาหารที่ร้านนี้ ต้องเป็นคนชอบของเผ็ด ๆ เช่น คั่วกลิ้ง ที่เขาผัดเครื่องแกงรสเด็ดกับเนื้อที่เราเลือก และยังเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกไทยอ่อนสับหยาบ หรือแกงส้มที่น้ำแกงเข้มข้นไปด้วยเครื่องแกง รสชาติเข้มข้นมาก ๆ และอย่าลืมสั่งปลาทรายทอดขมิ้น รับประทานแก้เผ็ดด้วยนะคะ

 ในตัวเมืองตรังมักถูกใช้เป็นทางผ่าน หรือที่แวะสำหรับคนที่มาเที่ยวทะเลตรัง เพราะนอกจากอาหารอร่อยในตัวเมืองที่กล่าวถึงไปแล้ว ทะเลตรังยังมีเกาะสวยงามมากมาย และท่าเรือที่คนมักต้องไปขึ้นเรือเมื่อมาเที่ยวเกาะคือ ท่าเรือปากเมงที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 30 กิโลเมตร แต่นอกจากจะเป็นท่าเรือแล้ว ชายหาดปากเมงก็ยังเป็นชายหาด มีทะเลสวย และอยู่ใกล้ไม่ไกลจากตัวเอง สำหรับคนที่นี่ หรือแม้กระทั่งนักท่องเที่ยวที่อยากเดินเล่นชายทะเล ตากลมให้ผมชี้ฟู แต่ไม่ต้องการขึ้นเรือไปไหนไกล สามารถขับรถออกมาเที่ยวที่นี่ได้ เพราะมันไม่ไกลจริง ๆ และวิวก็สวย ทะเลดูสะอาด ฟ้าก็งาม

 เมื่อมาถึงบริเวณชายหาดปากเมง หากเลี้ยวซ้ายคือทางไปท่าเรืออย่างที่บอก และจะเจอถนนเลียบชายหาดที่หากขับรถไปเรื่อย ๆ ก็จะเห็นบรรดาร้านอาหารริมชายหาดตั้งเรียงตัวกันอยู่เต็มไปหมด หนึ่งในนั้นคือ ร้านปาริชาติ ที่เจ้าของบางครั้งออกไปยิงปลาเก๋าเอง นำมาปรุงอาหารให้แขกรับประทาน ร้านนี้ตั้งอยู่ริมชายหาด มากินอาหารที่ร้านนี้สามารถเดินออกไปเลือกเก้าอี้ผ้าใบ แล้วเขาจะนำอาหารมาเสิร์ฟถึงที่ วิวตรงนี้นั่งสบาย เบื้องหน้าเป็นทะเลตรัง วิวเกาะแก่งสวยงามชวนมอง จานเด็ดที่เราสั่งมีอาทิ ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว บางวันไม่มีปลาเก๋าเขาก็จะนำเสนอปลากระพง บ้างก็เป็น หอยชักตีนลวก ส้มตำทะเล ซึ่งมาจานใหญ่ อลังการ อร่อย กุ้งอบเกลือ ก็โอเคเลยค่ะ

 ชายหาดของตรังยังดูอุดมสมบูรณ์ แม้จะสกปรกด้วยขยะมนุษย์บ้างแต่ก็ยังดีที่ไม่ถูกยึดครองโดยโรงแรมเหมือนชาย หาดอื่น ๆ ตามเมืองท่องเที่ยวที่เคยเห็น หากขับรถเลียบชายหาดจากปากเมง ลงไปทางใต้เรื่อย ๆ  เราจะมองเห็นทะเลอยู่ด้านข้างเราตลอดเวลา ซึ่งเป็นวิวที่หาดูยากมาก โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวเต็มขั้น เพราะวิวชายหาด มักจะถูกแทนที่ด้วยแถบอาคารของโรงแรม หรือรีสอร์ทแนวหรู ประมาณนั้น...

 ถ้าไปถามคนตรังเรื่องนี้ คนหนึ่งที่เขาจะพูดถึงก็คือคุณชวน ค่ะ..อีกแล้ว ที่คุณชวนเป็นคนที่มีบทบาทสำคัญในการรักษา หรือ”ดึง” ตรังไว้ไม่ให้วิ่งตามเมืองอื่น ๆ ในกระแสพัฒนาการของการท่องเที่ยว ขณะที่เมืองอื่น ๆ คนของเขาอาจมีเศรษฐกิจดี ด้านเม็ดเงินหรือวัตถุมากกว่าตรัง มีจำนวนนักท่องเที่ยวมากกว่า แต่คนตรังกลับเป็นคนที่ได้เปรียบกว่ามากในด้านการใช้ชีวิต คนที่นี่ยังสามารถม้วนเสื่อขึ้นหลังรถและพาครอบครัวออกไปนั่งเล่นชายหาด สาธารณะ ที่มีอยู่เยอะแยะ และเป็นเจ้าของชายหาดร่วมกันได้ ไม่ต้องไปขออนุญาตใคร หรือต้องเดินผ่านโรงแรมใครแบบต้องขออนุญาต (บางคนไม่กล้าเดินไปเลย) หาดที่มีคนนิยมไปนั่งเอกเขนกนอนเล่น เช่น หาดหยงหลิง และหาดยาว หรือที่ไหนก็ได้ คนตรังไปได้ทุกที่ อยากนั่งใต้ทิวต้นสน นอนอ่านหนังสือเกลือกกลิ้งไปตามผืนทราย ปล่อยเด็ก ๆ ไปเล่นน้ำ เหมือนวันวานของประเทศไทย แบบชายหาดบางที่ที่พัทยาหรือบางแสน ชายหาดเมืองตรังเป็นเช่นนั้น แต่ได้วิวสวย ทะเลใส มากกว่า...

 ของเก่าเมืองตรัง ก็เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยว ขอแนะนำให้ไปที่ อำเภอกันตัง เป็นอำเภอที่อยู่ติ่งใต้สุด เป็นสถานที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดตรัง ได้รับการพัฒนามาอย่างดีตั้งแต่สมัยพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี (คอซิมบี้ ณ ระนอง) ที่ย้ายจากเมืองควรธานีเพื่อมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดในปี พ.ศ.2436 (สมัยรัชกาลที่ 5) โดยท่านได้พัฒนากันตังให้เข้าสู่ยุคทอง มีท่าเรือน้ำลึก สถานีรถไฟ ถนนสายใหม่ ๆ กันตังสมัยนั้นจึงเป็นศูนย์กลางฝั่งอันดามันของไทย  นอกจากนี้ประชาชนยังได้รับการส่งเสริมเรื่องการศึกษา ความปลอดภัยในชีวิต การเกษตร เลี้ยงสัตว์ ปลูกกาแฟ และยางพารา  และท่านยังเป็นบุคคลที่นำยางพาราต้นแรกมาปลูกในเมืองไทย ทำให้คนภาคใต้มีกินมีใช้จนถึงปัจจุบัน

 จากนั้น ศูนย์กลางเมืองตรังย้ายขึ้นเหนือมาอยู่ที่ปัจจุบันในปี พ.ศ. 2458 แต่กันตังก็ยังเป็นเมืองท่าสำคัญอยู่ โดยเฉพาะการส่งสินค้าไปยังปีนังและมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกี่ยวข้องกับยางพาราที่ผลิตได้จากจังหวัดใกล้เคียง เช่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ และนครศรีธรรมราช  นอกจากท่าเรือแล้ว สถานีรถไฟกันตังยังเป็นอีกสถานที่ที่สามารถย้อนรอยไปดูอดีตที่งดงามได้  ปัจจุบันกันตังเป็นอำเภอเงียบสงบ น่ารัก และมีอาหารอร่อยมากมาย

 มาถึงนี่... เราได้ไปชิมของอร่อยอีกแล้วเช่น ร้านโกเกี๊ย ร้านอาหารทะเลปรุงแบบจีนเก่าแก่ที่สุดร้านหนึ่ง อาหารจานเด็ดมี ราดหน้าซูเปอร์ เส้นใหญ่ที่เต็มไปด้วยของทะเลสด ๆ ต้มยำแห้ง กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย ปูทะเลผัดน้ำพริกเผา และ เต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย ร้านนี้อยู่ติดกับท่าเรือ หม่ำอิ่มแล้วก็เดินไปซื้อกล้วยแขก หรือเค้กตราไก่ ซึ่งเป็นเค้กต้นตำรับของที่นี่กลับบ้านไปหม่ำต่อ

 คนชอบบรรยากาศริมน้ำ ขอแนะนำ ร้านปูนิ่ม ที่อยู่ตรงเกาะเคี่ยม ของอำเภอกันตัง ร้านตั้งอยู่ริมคลองออกทะเล บรรยากาศดีค่ะ อาหารเด็ดได้แก่ ปูนิ่มทอดกระเทียมพริกไทย แกงส้มปูไข่ กุ้งยำตะไคร้ และอื่น ๆ อีกมากมาย
 มากและเยอะจริง ๆ ของอร่อยเมืองตรัง เล่ากันไม่หมด ไม่เชื่อถามคุณชวนดูก็ได้ค่ะ...

 ตรัง มีร้านอาหารอร่อย ราคาไม่แพง มากมาย เราสามารถไปเที่ยวแบบครอบครัวได้ตลอดทั้งปี เพราะที่นี่เหมาะมากสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ และการท่องเที่ยวแบบเนิบ ๆ ค่ะ

ร้านอาหารมีอาทิ :
โกยาว ถ. วิเศษกุล  ต. ทับเที่ยง  อ. เมือง  จ. ตรัง โทร.075-218-733 เปิด 10.00 - 14.00 น. และ 17.00 - 21.00 น.
แกงส้ม ถ. วิเศษกุล  ต. ทับเที่ยง  อ. เมือง  จ. ตรัง โทร. 075 219 383 เปิด 11.00-14.00 น. และ  16.00 - 21.30 น.
โกเกี๊ย ถ. สถลสถานพิทักษ์ (ใกล้ๆ ท่าเรือ)  อ. กันตัง  จ. ตรัง โทร. 075-251-393 เปิด 11.30 - 15.00  และ 17.00-20.30 น.
ท่องนาท่าม ต. นาท่ามเหนือ โทร. 087-883-5010, 081-691-1634 เปิด 10.00 - 22.00 น.
ร้านปูนิ่ม เกาะเคี่ยม 6 หมู่ 4 ต. กันตัง อ. กันตัง จ. ตรัง โทร. 081-326-6459 เปิด 10.30 - 22.00 น. (ปิดวันพุธ)
 
หมายเหตุภาพ : เพิ่มบุญ วงศ์พานิช (www.flickr.com/photos/winged_bean/)

view

*

view