http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,885,741
เปิดเพจ24,833,033
Gold charts on InfoMine.com

บอร์ดค่าจ้างไฟเขียวขึ้นค่าแรง71จว.1-8บาท 5จังหวัดวืด ชงครม.29ธ.ค.

จากประชาชาติธุรกิจ

กรรมการ ค่าจ้างกลางลงมติขึ้นค่าแรง 71 จังหวัด 1-8 บาท ฉลองปีใหม่ กทม.ขึ้นอีกเป็น 3 บาท แต่ 5 จว.ชวด ลูกจ้างซัดไม่ยุติธรรม หลัง 1 มกราคมนัดประชุมเคลื่อนไหว

คณะกรรมการค่าจ้างกลาง (บอร์ดค่าจ้าง) มีมติเมื่อเวลา 00.35 น. วันที่ 25 ธันวาคม ให้พิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำปี 2553 ตั้งแต่ 1-8 บาท โดยจะเสนอเรื่องให้นายไพฑูรย์ แก้วทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงนามเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในวันที่ 29 ธันวาคมนี้ และประกาศให้มีผลบังคับในวันที่ 1 มกราคม 2553 เป็นต้นไป เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ


นายสมชาย ชุ่มรัตน์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานการประชุม กล่าวภายหลังการประชุมถึงสาเหตุที่ประชุมกันกลางดึกว่า เนื่องจากการประชุม 2 ครั้งที่ผ่านมา บอร์ดนายจ้างและลูกจ้างไม่ได้ข้อยุติในเรื่องการปรับค่าจ้างในส่วน ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑล จำนวน 4 บาท จนมาได้ข้อสรุปในการประชุมครั้งนี้ จังหวัดที่ปรับขึ้น 1 บาท มีทั้งสิ้น 7 จังหวัด ปรับขึ้น 2 บาท มี 20 จังหวัด ปรับขึ้น 3 บาท มี 11 จังหวัด ปรับขึ้น 4 บาท มี 20 จังหวัด ปรับขึ้น 5 บาท มี 6 จังหวัด ปรับขึ้น 6 บาท มี 1 จังหวัด ปรับขึ้น 7 บาท มี 5 จังหวัด และปรับขึ้น 8 บาท มี 1 จังหวัด ส่วนจังหวัดที่ไม่ได้รับการปรับขึ้นค่าจ้างมี 5 จังหวัด ได้แก่ แม่ฮ่องสอน สุโขทัย เชียงราย เพชรบูรณ์ และอุทัยธานี (อ่านรายละเอียดในล้อมกรอบตาราง)


ทางด้าน น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการค่าจ้างกลาง (บอร์ดค่าจ้าง) มีมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 71 จังหวัด ตั้งแต่ 1-8 บาท ว่าการตัดสินใจปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำของคณะกรรมการค่าจ้างกลางในครั้งนี้ ไม่สะท้อนค่าความเป็นคนที่เท่าเทียมกันจะเห็นได้ว่าใน กทม.และสมุทรปราการปรับขึ้น 3 บาท ขณะที่เขตปริมณฑลปรับขึ้น 2 บาท และอีก 7 จังหวัด ปรับขึ้นแค่ 1 บาท ส่วน 5 จังหวัดไม่ปรับขึ้น ซึ่งแต่ละจังหวัดปรับขึ้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่เข้าใจว่าบอร์ดค่าจ้างตัดสินใจได้อย่างไร หรือเป็นเพราะแรงงานในคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัดไม่มีอำนาจต่อรอง จังหวัดที่ไม่ปรับขึ้นค่าจ้าง อาจเป็นเพราะแรงงานส่วนใหญ่ในจังหวัดเป็นแรงงานข้ามชาติที่ไม่มีอำนาจในการ ต่อรอง นายจ้างให้เท่าไหร่ก็ต้องเอาเท่านั้น รัฐบาลควรให้ความเป็นธรรมกับแรงงานกลุ่มนี้ด้วย ไม่ใช่เอาแต่ผลประโยชน์


"คนงานเปรียบเสมือนเป็นสินค้าของนายทุน โดยนายทุนจะเป็นตัวกำหนดค่าจ้าง คนงานไม่มีสิทธิที่จะเรียกร้องหรือขอขึ้นค่าจ้างแต่อย่างใด ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2551 จนถึงปัจจุบัน รัฐบาลบอกว่าเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้น ฉะนั้น สมควรปรับขึ้นค่าจ้าง แต่รัฐบาลไม่เคยพูดถึงเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้างเลย ยิ่งในกลุ่มคนที่ไม่มีปากเสียง ไม่มีสหภาพแรงงาน รัฐบาลกลับยิ่งมองข้าม"น.ส.วิไลวรรณกล่าว และว่า หลังวันที่ 1 มกราคมนี้ คสรท.และเครือข่ายจะประชุมหารือกำหนดแนวทางการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการปรับ ขึ้นค่าจ้างในครั้งนี้ เพื่อเสนอต่อรัฐบาล


น.ส.สุรินทร์ พิมพา แกนนำสหภาพแรงงานกลุ่มย่านอ้อมน้อย อ้อมใหญ่ กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับมติคณะกรรมการค่าจ้างที่ให้ กทม. สมุทรปราการได้ปรับเพิ่ม 3 บาท ขณะที่จังหวัดปริมณฑลอื่นได้ปรับขึ้น 2 บาท ที่ผ่านมา กทม.และปริมณฑลปรับขึ้นเท่ากันทุกครั้ง  เนื่องจากค่ากินอยู่ไม่ได้ต่างกัน และที่ผ่านมาคณะกรรมการค่าจ้างมักพิจารณาและให้ความสำคัญกับกลุ่มโซนที่จะ ได้เท่ากัน เมื่อค่าจ้างขั้นต่ำ จ.นครปฐม และจังหวัดอื่นน้อยกว่าอย่างไม่มีเหตุผลสมควร ลูกจ้างคงต้องเคลื่อนไหวรวมตัวเพื่อขอให้มีการทบทวน


แหล่งข่าวจากฝ่ายลูกจ้างในอนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ฝ่ายลูกจ้างเสนอให้ปรับขึ้น 5 บาท แต่ผู้แทนฝ่ายนายจ้างและรัฐเห็นว่าไม่ควรมีการปรับเพิ่ม อย่างไรก็ตาม ฝ่ายรัฐได้ประนีประนอม โดยเสนอให้ปรับเพิ่มขึ้น 2 บาท ฝ่ายนายจ้างใช้อำนาจกดดันต่อรองกับฝ่ายลูกจ้างอย่างมาก หากโหวตลูกจ้างแพ้ ก็จะไม่ได้อะไรเลย ทุกคนคิดว่าจะคำนึงถึงโซนที่จะมีการปรับเท่ากันทั้งหมด ไม่คิดว่าจะออกมาเช่นนี้


ด้าน นายจำรัส ไชลังกา รองประธานสภาองค์การลูกจ้างแรงงานแห่งประเทศไทย หนึ่งในบอร์ดค่าจ้างกลาง กล่าวว่า แม้ไม่เห็นด้วย แต่ก็ต้องเคารพต่อมติที่ประชุม ขณะเดียวกันมองว่าสถานการณ์เศรษฐกิจยังคงไม่น่าไว้วางใจ บางธุรกิจยังเลิกจ้างอยู่ จำเป็นต้องยอมรับสภาพการขึ้นค่าจ้างครั้งนี้ เพื่อรักษาสภาพการจ้างของแรงงานให้ยืนระยะไปได้เสียก่อน หากเศรษฐกิจดีขึ้นจริงค่อยว่ากันใหม่


นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาแรงงานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กล่าวว่า มองว่าการขึ้นค่าจ้างในปีนี้ยุติธรรมดีแล้ว เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวมากนัก การปรับขึ้นค่าจ้างจะไม่กระทบกับโรงงานขนาดใหญ่ แต่จะมีผลกระทบต่อธุรกิจเอสเอ็มอี เนื่องจากค่าจ้างคือเงินรายได้ของผู้ใช้แรงงาน การปรับขึ้น 1 บาท ยังดีกว่าไม่ปรับขึ้นเลย เพราะปัญหาการปรับขึ้นค่าจ้างเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การที่บอร์ดค่าจ้างกลางมีมติปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตั้งแต่ 1-8 บาท ใน 71 จังหวัดนั้น เห็นว่าเหมาะสมแล้ว เพราะแต่ละจังหวัดมีอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด เป็นผู้พิจารณาในขั้นแรก และส่งมายังคณะกรรมการค่าจ้างกลาง เพื่อพิจารณาปรับอีกครั้ง ทั้งนี้ เห็นว่าการที่ปรับเพิ่มให้กรุงเทพฯ 3 บาท เนื่องจากคงเห็นว่าเป็นเมืองหลวง ซึ่งมีค่าครองชีพที่สูง จึงจำเป็นต้องปรับขึ้น รวมทั้ง จ.สมุทรปราการ ด้วย เพราะมีโรงงานอุตสาหกรรมตั้งอยู่จำนวนมากและมีค่าครองชีพที่ใกล้เคียงกับ กรุงเทพฯview

*

view