http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« April 2019»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท19/04/2019
ผู้เข้าชม20,993,619
เปิดเพจ24,948,368
Gold charts on InfoMine.com

สรรพากรเข้มบี้ภาษีรายเดือน เช็กบิลตกแต่งตัวเลข-ธุรกิจโอดเพิ่มภาระ

จากประชาชาติธุรกิจ

เปิด กลยุทธ์ถอนขนห่านปีเสือ "กรมสรรพากร" ชูนโยบายใหม่ให้ผู้ประกอบการยื่น ตรวจสอบภาษีรายเดือน เผยรายไหนไม่ผ่านการตรวจสอบจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ต้องจับตาและตรวจสอบอย่างละเอียด เดินหน้าเข็นใบอนุญาตผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากรแนวใหม่ ช่วยจัดเก็บเต็มเม็ดเต็มหน่วย ผู้สอบบัญชีตั้งคำถามกลับ หากตรวจสอบไม่พบรายการที่ ซ่อนเร้น ใครรับผิดชอบ ภาคเอกชนโอดเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายจ้างผู้สอบบัญชีเพิ่มขึ้น


นาย วินัย วิทวัสการเวช อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงกลยุทธ์การจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2553 ว่า ปีนี้ยังคงใช้หลักการเดิม คือพยายามขยายฐานภาษี โดยการนำผู้ที่อยู่นอกระบบภาษีเข้ามาเสียภาษีให้ถูกต้อง โดยจะใช้ฐานข้อมูลจากหน่วยงานของรัฐมาเชื่อมโยงกับฐานข้อมูลของกรมสรรพากร ส่วนผู้เสียภาษีที่อยู่ในระบบแล้วก็จะต้องเสียภาษีให้ถูกต้องครบถ้วน ซึ่งทางกรมสรรพากรได้เตรียมเจ้าหน้าที่ไว้บริการผู้เสียภาษีเป็นรายธุรกิจ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผู้เสียภาษีในกลุ่มของนิติบุคคล ห้างหุ้นส่วน บริษัทห้างร้าน

ส่วนแผนการขยายฐานจัดเก็บภาษีแนวใหม่นั้น นายวินัยกล่าวว่า ขณะนี้กรมสรรพากรกำลังศึกษาจะออกใบอนุญาตให้กับผู้ตรวจสอบรับรองทางภาษีอากร (Certificate Public Tax Accountant) เข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบหรือตรวจทานความถูกต้องแทนกรมสรรพากร โดยจะเข้าไปดูเฉพาะรายการภาษีอากรซึ่งจะต้องเซ็นรับรองกันทุกเดือน ถือเป็นอีกใบอนุญาตหนึ่งซึ่งไม่เกี่ยวกับการตรวจสอบรับรองบัญชีงบการเงิน ประจำปี

"ในปีนี้กรมสรรพากรจะดึงบริษัทผู้สอบบัญชีรับอนุญาตเข้ามา มีส่วนร่วม โดยจะจัดอันดับความน่าเชื่อถือของสำนักงานตรวจสอบบัญชีที่มีอยู่ทั่วประเทศ 40,000 แห่ง ออกเป็นกลุ่ม ๆ ตามประวัติความน่าเชื่อถือ กรณีที่ผู้เสียภาษีไปใช้บริษัทผู้สอบบัญชีที่มีความน่าเชื่อถือต่ำหรือมี ความเสี่ยงสูง ก็จะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบดูแลอย่างใกล้ชิด"

โดย ที่ผ่านมากรมสรรพากรได้ทำหนังสือไปถามคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าอธิบดีกรมสรรพากร มีอำนาจที่จะออกใบอนุญาตตรวจสอบและรับรองบัญชีตามมาตรา 3 สัตตแห่งประมวลรัษฎากรได้หรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาทางสภาวิชาชีพบัญชีท้วงติงถึงอำนาจของอธิบดีกรมสรรพากรใน กรณีดังกล่าว

แหล่งข่าวจากกรมสรรพากรเปิดเผยว่า เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ทำหนังสือ ตอบกลับไปยังกระทรวงการคลังแล้วว่า มีอำนาจที่จะออกใบอนุญาตดังกล่าว ซึ่งไม่ ขัดแย้งกับ พ.ร.บ.วิชาชีพนักบัญชีฯ สำหรับใบอนุญาตผู้ตรวจสอบรับรองบัญชีภาษีอากรมีความแตกต่างกับใบอนุญาตผู้ ตรวจสอบรับรองบัญชีงบการเงินที่ว่า ใบอนุญาตผู้ตรวจสอบรับรองบัญชีภาษีอากรจะดูแลตรวจสอบเฉพาะรายการภาษี และจะต้องเซ็นรับรองบัญชีกันทุกเดือน ซึ่งอาจทำให้ ผู้เสียภาษีมีค่าใช่จ่ายเพิ่มขึ้นและผู้สอบบัญชีก็มีงานเพิ่มขึ้นด้วย เพราะต้องไปตรวจรับรองบัญชีกันทุกเดือน

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้กรมสรรพากร ไม่ได้บังคับให้ทุกนิติบุคคลต้องใช้บริการ ผู้สอบบัญชีภาษีทุกเดือน แต่จะเป็นการสมัครใจของผู้ประกอบการ ซึ่งกรมสรรพากรกำลังคิดมาตรการจูงใจเพื่อให้ผู้เสียภาษีหันมาใช้บริการ เช่น อาจจะมีการคืนภาษีเร็วขึ้นหรือไม่ต้องตรวจสอบจากกรมสรรพากร เพราะมีผู้สอบบัญชีภาษีอากรช่วยกลั่นกรองความถูกต้องให้แล้ว เพราะกรณีดังกล่าวจะช่วยลดทอนการทำงานของกรมสรรพากรไปได้ แต่ผู้ประกอบการที่ไม่ได้ใช้บริการก็อาจจะเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการ เลี่ยงภาษี หรือตกแต่งบัญชีซึ่งกรมสรรพากรก็อาจจะมีการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

ทั้ง นี้ผลการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรในช่วง 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2553 จัดเก็บได้ 230,136 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 26,474 ล้านบาท หรือสูงกว่าประมาณการ 13% ซึ่งกรมสรรพากรคาดว่าปีนี้จะสามารถจัดเก็บภาษีได้สูงกว่าเป้าหมายที่กำหนด ไว้ 10-20% ของประมาณการรายได้ที่ 1.098 ล้านล้านบาท ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการเพื่อกำหนดกรอบวงเงินงบประมาณรายจ่าย ปี 2554 ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการกำหนดกรอบวงเงินรายจ่ายไว้ที่ 2-2.1 ล้านล้านบาท รายได้ 1.65 ล้านล้านบาท ขาดดุลงบประมาณประมาณ 3.5 ล้านล้านบาทนั้น ในปีงบประมาณ 2554 กรมสรรพากรได้รับมอบหมายให้จัดเก็บภาษี 1.35-1.4 ล้านล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 85% ของ รายได้รัฐบาลและเพิ่มขึ้นจากปี 2553 ประมาณ 3 แสนล้านบาท

ด้านนาย ถาวร รุจิวนารมย์ หัวหน้าหุ้นส่วนกรรมการอาวุโสและกรรมการบริหาร บริษัทที่ปรึกษากฎหมายและภาษีอากร ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ตนได้ทราบแนวความคิดการออกใบอนุญาตดังกล่าวของกรมสรรพากรมาก่อนหน้าแล้ว ซึ่งทำให้ผู้เสียภาษีมีภาระในการจ้างผู้ตรวจสอบภาษีอากรมากลั่นกรองรายการ ภาษีที่จะต้องยื่นกรมสรรพากรทุกเดือน ทำให้มีต้นทุนแต่คิดว่าไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อผู้เสียภาษีมากนักเมื่อเทียบ กับการจ้างผู้ตรวจสอบบัญชี งบการเงินที่แพงกว่า แต่ทั้งนี้ถ้ากรมสรรพากรออกใบอนุญาตให้กับผู้ตรวจสอบภาษีอากรจำนวนมาก ก็จะทำให้ค่าจ้างถูกลง

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากรจะมีขอบเขตความรับผิดชอบภาษีอากร มากน้อยเพียงใด อาทิ กรณีผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากรเข้ามาตรวจแล้วไม่พบรายการที่ปกปิดไว้ แต่กรมสรรพากรกลับตรวจสอบพบเอง ซึ่งกรณีนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบระหว่างผู้เสียภาษีกับผู้ตรวจสอบ เพราะถ้าความผิดนี้ตกอยู่กับผู้ตรวจสอบก็จะไม่มีบริษัทใดมายื่นขอใบอนุญาต ดังกล่าว เพราะค่าจ้างต่ำแต่ต้องรับผิดชอบสูง ดังนั้นจึงขึ้นกับว่าควรวางคุณสมบัติของผู้ตรวจสอบบัญชีภาษีอากรไว้เป็น อย่างไร เพราะถ้ากำหนดคุณสมบัติเข้มงวดจะทำให้มีผู้ตรวจสอบดังกล่าวจำนวนน้อย แต่ถ้าคุณสมบัติหย่อนยานก็จะทำให้ผู้ตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ

"ประเด็น ผู้ตรวจสอบมือไม่ถึง ก็จะไม่ตรงกับเจตนารมณ์ที่ออกใบอนุญาตที่ต้องการให้กลั่นกรองความถูกต้องของ การเสียภาษีของบริษัท" นายถาวรกล่าว

ด้านนางสุวรรณา พุทธประสาท กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับกรณีที่กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการศึกษาให้บริษัทนิติบุคคลต้อง ยื่นตรวจสอบบัญชีภาษีทุกเดือน เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายให้กับภาคเอกชน โดยกรณีของควอลิตี้ เฮ้าส์ซึ่งมีสถานะเป็นบริษัท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ปัจจุบันนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายการยื่นตรวจสอบบัญชีประจำปีแล้ว จะต้องว่าจ้างผู้ตรวจสอบบัญชีตรวจสอบงบฯสอบทานเพื่อแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ทุกไตรมาส รวมปีละ 4 ครั้ง เบ็ดเสร็จมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ปีละ 1-2 ล้านบาท

ถ้า มีการออกระเบียบให้ต้องยื่นตรวจสอบบัญชีทุกเดือน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้น่าจะเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่าเท่าตัวเป็นปีละ 2-4 ล้านบาท ประกอบกับกรมสรรพากรก็อาจมีบุคลากรไม่เพียงพอต่อปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันในการตรวจสอบหลักฐานเพื่อขอเคลมภาษีธุรกิจเฉพาะก็ต้องใช้เวลา ตรวจสอบนานประมาณ 2 ปี จึงเห็นว่าในกรณีนี้กรมสรรพากรอาจใช้วิธีให้บริษัทนิติบุคคลต้องแสดงงบฯสอบ ทานเป็นรายไตรมาสแทนการยื่นตรวจสอบบัญชีทุกเดือน

view

*

view