http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,890,333
เปิดเพจ24,837,664
Gold charts on InfoMine.com

สุวโรช พะลัง เปิดกฎหมายดับไฟแผ่นดิน ไขปัญหาจากกรมป่าไม้

จากประชาชาติธุรกิจ

สัมภาษณ์เขา ยายเที่ยง ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงจุดประเด็นโหมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรี คืนสิทธิถือครองที่ดิน จำนวน 21 ไร่ จนบานปลายเป็นประเด็นการเมือง

มีฝ่ายราชการที่ออกมารับลูกคือ นายสมชัย เพียรสถาพร อธิบดีกรมป่าไม้ ประกาศจะดำเนินการทวงคืนที่ดินราษฎรครอบครองในเขตป่าสงวนและเขตอุทยานแห่ง ชาติทุกราย

หากเป็นไปตามที่อธิบดีกรมป่าไม้ ตั้งใจไว้ เบื้องต้นจะกระทบกับประชากรที่ครอบครอง 4.5 แสนราย รวมจำนวนกว่า 6.4 ล้านไร่

ผลกระทบกับจำนวนประชากรมหาศาล จึงเป็นที่มาของความเป็นกังวลว่า"แผ่นดินจะลุกเป็นไฟ"

นาย สุวโรช พะลัง ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์ ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาที่ดินทำกิน สภาผู้แทนราษฎร แสดงความเป็นกังวลว่าแผ่นดินจะลุกเป็นไฟ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ไว้อย่างน่าขบคิด

โดยเฉพาะสิ่งที่นายสุวโรชย้ำว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดจนนำมาสู่ประเด็นการเมืองนั้น มาจากการบกพร่อง ละเลยในหน้าที่ของกรมป่าไม้

- ข้อมูลที่คณะกรรมาธิการมีอยู่ขณะนี้ชัดเจนอย่างไรบ้าง ?

ที่ดิน ของรัฐกับปัญหาของประชาชน กรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาที่ดินทำกิน พบว่า ประเทศไทยมีที่ดินทั้งประเทศประมาณ 320 ล้านไร่ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 1.ที่ดินตามประมวลกฎหมายที่ดินออกโฉนดที่ดินมีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 120 ล้านไร่ และ 2.ที่ดินของรัฐที่เหลืออีกประมาณ 200 ล้านไร่ แบ่งเป็น, ที่ป่าสงวนแห่งชาติฯ ประมาณ 160 ล้านไร่ ที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ ประมาณ 12.5 ล้านไร่ ที่เหลือเป็นที่สาธารณประโยชน์ พวกเลี้ยงสัตว์ นิคมสหกรณ์

ที่ ผมบอกว่าแผ่นดินจะลุกเป็นไฟ คือที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นที่ดินที่ประชาชนถือครองประมาณ 6.4 ล้านไร่ จำนวน 4.5 แสนราย หากจะมีการทวงคืนที่ดินที่ราษฎรครอบครองในเขตป่าสงวนและเขตอุทยานฯทุกราย ตามที่อธิบดีกรมป่าไม้ให้ข่าว รวมถึงกลุ่มคนเสื้อแดงกดดัน จะทำให้แผ่นดินลุกเป็นไฟ

- จากข้อมูลดังกล่าว กระบวนการนิติบัญญัติจะแก้ปัญหาอย่างไร ?

แนว ทางแก้ไขปัญหาการถือครองที่ดินของรัฐ มี 2 ขั้นตอน คือ 1.จัดทำข้อมูลกายภาพการทำประโยชน์ของประชาชนแต่ละราย พร้อมชื่อผู้ถือครองให้ชัดเจน เช่น หากเป็นที่อุทยานแห่งชาติที่เสื่อมโทรม มีประชาชนทำประโยชน์ จนมีต้นผลอาสิน ก็ให้จัดทำเป็นแผนที่การทำประโยชน์ในที่ดินของรัฐโดยผู้ถือครอง มีหน้าที่รักษา พื้นที่อุทยานฯข้างเคียงที่เหลือ ไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มเติม หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการยึดที่ดินแปลงนั้นตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดทันที

2.เร่ง รัดพระราชบัญญัติการยกเลิกการสงวนหวงห้ามที่ดิน ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของทางราชการ พ.ศ... เพื่อดำเนินการออกโฉนดที่ดินตามประมวลกฎหมายที่ดินเป็นโฉนดสลักหลังแดง ห้ามโอนภายใน 10 ปี

การรับรองสิทธิมีหลากหลายรูปแบบ เช่น มอบให้สำนักปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ออก ส.ป.ก.4-01 หรือ มอบให้กรมป่าไม้ออก ส.ท.ก. ตามมาตรา 16 ทวิ แห่ง พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ หรือออกโฉนดชุมชนตามนโยบายรัฐบาลที่ได้แถลงต่อรัฐสภาก็ได้ โดยไม่ตัดสิทธิประชาชนฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้ หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการปฏิบัติตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่กฎหมายนี้กำหนดไว้

- แต่ที่ดินที่กรมอุทยานประกาศรุกล้ำเข้าไปในที่ดินทำกินของประชาชนก็มี

นี่ ไง ที่ผมบอกคือ ตรึงพื้นที่สูญเสียให้ได้ พวกอุทยานแห่งชาติ หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตพวกนี้จะเข้าไปไม่ได้เลย เราจะให้กรมป่าไม้เข้าไปสำรวจว่ามีใครเข้าไปทำประโยชน์อะไร มีอายุการทำมาหากินกี่ปี ตรงนี้เรียกว่าข้อมูลกายภาพ จะทำให้เราเห็นว่าพื้นที่นั้น ๆ มีนักการเมือง นายทุน และคนจน รวมกันอยู่ตรงนี้

แล้วก็จะเสนอรัฐบาล แจ้งให้คนที่อยู่มาแสดงตัวว่าครอบครองกี่ไร่ ที่ไหน ปลูกอะไร ถ้าบุกรุก ยึดเลย

แต่ ทั้งนี้ คนที่มีพื้นที่ดินอยู่ในเขตพื้นที่ ป่าสงวน เราจะให้เขาเก็บต้นผลอาศัยกินได้แต่ที่ดินเป็นของอุทยานฯ โดยจะให้พื้นที่ทำกินคนละไม่เกิน 50 ไร่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมเหมือนกรมที่ดินกำหนด จะมีการผ่านประชาคมหมู่บ้าน จะทำให้เห็นพวกนักเลงหัวไม้ นักการเมือง ผู้มีอิทธิพล ในวันที่เรียกประชุมคนในหมู่บ้านจะเห็นหมดว่าที่ดินไหนเป็นของใครป้องกันไม่ ให้มีการถือครองที่ดินแทนนักการเมือง นายทุน

ให้กรมป่าไม้ไปนำชี้ มาดูที่ดินอยู่ในเขตใด กรณีเป็นพื้นที่ไม่อยู่ในข่ายอนุญาตคือพื้นที่ลุ่มน้ำ 1 และ 2 ตรวจพิสูจน์ แล้วตรึงพื้นที่เอาไว้ จะทำการรังวัดทำแปลงที่ดิน จัดทำขอบเขตให้ชัดเจนควบคุมพื้นที่ไว้ เพื่อป้องกันการบุกรุกขยายพื้นที่เพิ่ม ย้ายคนมาอยู่ที่ราบ แล้วให้ที่ดินทำกิน

ซึ่งพื้นที่สูญเสียเหล่านี้ ต้องไปพิสูจน์ว่า ถ้าอยู่ก่อน 30 มิถุนายน 2541 ก็จะอยู่ในประเภทหนึ่ง หากมาอยู่หลังก็อีกประเภท

- เปรียบเทียบกับกรณีเขายายเที่ยงขององคมนตรีจะเป็นอย่างไร ?

เขา ยายเที่ยง ซึ่ง พล.อ.สุรยุทธ์ถือครองอยู่ ถึงแม้ว่ากฎหมายยังไม่ผ่านสภา แต่กระบวนการสภาได้ดำเนินการไปแล้ว กรมป่าไม้ดำเนินการของบฯไป 700 ล้านบาท เงินจำนวนนี้ถูกขอไปเพื่อทำหน้าที่ดูแลรับรองสิทธิ์ ผลการสำรวจถือครองพื้นที่ป่าไม้ ตามแผนการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ระดับพื้นที่ ซึ่งกรมป่าไม้ได้อนุมัติให้ทำการ ในช่วงปีงบประมาณ 2541-2543 พบว่าใน 65 จังหวัด การถือครองพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติมีทั้งหมด 6,479,941 ไร่ ประชากรรวม 459,189 ราย

สิ้นสุดงบประมาณปี 2552 พบว่ากรมป่าไม้เบิกงบฯ 700 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว ค่าใช้จ่ายในการรังวัดแปลงที่ดินให้ราษฎรจำนวน 359,779 ราย เนื้อที่ 3.7 ล้านไร่ เป็นเงิน 470,957,400 บาท มีค่าใช้จ่ายในการสำรวจสภาพป่าเสื่อมโทรมเพื่อประกาศกำหนดเป็นเขตปรับปรุง ป่าสงวนแห่งชาติระหว่างปี 2550-2552 จำนวน 307 ป่า เป็นเงิน 15,156,700 บาท

ค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อครุภัณฑ์ ยานพาหนะ 194,720,000 บาท โดยพบว่านำไปซื้อรถยนต์ 45 คัน ตกคันละ 4 ล้านกว่าบาท ซึ่งตรงนี้ผมถามสำนักงบประมาณแล้วทราบว่า กรมป่าไม้ไม่ได้มีการของบฯเพื่อนำไปซื้อรถยนต์

- แต่แนวทางการแก้ไขของกรรมาธิการ กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ได้สนใจ

ผม ว่ามันคนละประเด็นกัน ถ้าเขายายเที่ยงไม่มีชื่อของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ที่ถูกโจมตีว่าเป็นระบบอำมาตย์ จะเป็นข่าวใหญ่โตหรือไม่ ผมไม่อยากให้มองเป็นประเด็นการเมือง อย่างที่ผมบอกว่าต้องเข้มกับอธิบดีกรมป่าไม้ ผมไม่ได้บอกว่าใครผิด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดมาจากการบกพร่อง ละเลย หรืออะไรก็สุดแล้วแต่ของกรมป่าไม้

ที่เป็นประเด็นทางการเมือง ถามว่าที่เขายายเที่ยงนอกจาก พล.อ.สุรยุทธ์แล้วมีคนอื่นอีกไหม ทำไมต้องคืน เรียกร้องให้ ลาออกไหม แล้วที่เขาสอยดาวอีกล่ะ ผมไม่ได้เรียกร้องความเป็นธรรมให้ องคมนตรี แต่ต้องมาดูว่ามาตรฐานในการตรวจสอบเป็นอย่างไร

- ขั้นตอนการแก้ไขปัญหายาวนานหรือไม่

วันนี้ทำได้เลย อย่างที่ผมบอก เงินที่นำไปซื้อรถยนต์ มันทำให้เนื้องานหาย

view

*

view