หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,903,259
Page Views 23,453,050
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

ปลุกให้ตื่น ฟื้นมาวิ่ง SME ไทย (1)

ปลุกให้ตื่น ฟื้นมาวิ่ง SME ไทยนิพนธ์ กาญจนพิพัฒน์กุล

 


 


กว่าจะรู้ตัว ก็เกือบสายเสียแล้ว

 
      เชื่อหรือไม่ว่าสถานประกอบการขนาดย่อม หรือ SME ในบ้านเราส่วนใหญ่ จะรู้ผลประกอบการของกิจการของตนเองว่าผลประกอบการของกิจการกันปีละครั้ง กว่าจะรู้ตัวว่าผลประกอบการปีที่แล้วว่ากำไรหรือขาดทุนไปเท่าไหร่ก็ผ่านไปเกือบทั้งปี ที่ว่า "รู้ปีละครั้ง" ก็คือ รู้ตอนที่สำนักงานบัญชีเอางบการเงินมาให้เซ็นก่อนนำส่งสรรพากรหรือกระทรวงพาณิชย์ แล้วก็ร้อยทั้งร้อยไม่ได้ของจริง เพราะตลอดเวลาทั้งปีที่ผ่านมาก็ตั้งหน้าตั้งตาหลบภาษี ซื้อสินค้าไม่เอาใบกำกับ ไม่ออกใบกำกับหรือใบเสร็จบ้าง ตามที่อยากให้เป็น ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่กว่าจะรู้ก็ช้า และก็รู้ไม่จริงอีกต่างหาก แล้วถ้ารู้ช้ารู้ไม่จริงจะมีปัญหาอะไร

เคยสงสัยและมีคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า

  • ทำไม ทั้งๆ ที่ปีที่แล้วก็ยอดขายเพิ่มขึ้น  ผลิตแทบไม่ทันลูกค้า ทั้งๆ ที่ทำโอทีเกือบทุกวัน น่าจะได้กำไรนะ แต่ทำไมขาดทุน
  • ทำไมขายแทบตายยอดขายก็ขึ้นเอาขึ้นเอา แต่เงินขาดมือ หมุนไม่คล่อง ต้องขายลดเช็คหรือยืมเงินนอกระบบบ่อยๆ
  • ขายของไปแล้วที่คิดว่าได้กำไร กำไรจริงหรือเปล่า แล้วต้นทุนสินค้าจริงๆแล้วเป็นเท่าไหร่แน่ แล้วต้นทุนส่วนไหนที่พอจะ  ลดลงได้บ้าง
  • จะตั้งราคาสินค้าเท่าไหร่ดี ถึงจะเหมาะสมและแข่งกับคู่แข่งได้
  • ต้องขายกันเท่าไหร่ถึงจะคุ้มทุน
  • ลูกหนี้รายไหนควรขายให้ต่อไป หรือควรจะชะลอการขาย
  • จะกู้เงินธนาคารกันที ไม่รู้จะเอาอะไรไปแสดงให้ธนาคารดู ขอเครดิตก็ได้วงเงินต่ำๆ
  • และ อีกหลาย 108 ปัญหา ตามมาเป็นพรวน


 

ทำไมหรือ ก็เพราะผู้ประกอบการบางคนแทบไม่สนใจอ่านงบการเงิน หรืออ่านไม่เป็น เพราะคิดว่าเป็นเพียงเอกสารที่นำส่งสรรพากรให้ทัน ทำส่งๆ ไปอย่างนั้นเอง ลงกำไรเสียภาษีนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เป็นปัญหากับกรมสรรพากร ส่วนเรื่องในการทำงานหรือ  ก็เงินในบัญชียังมีตั้งเยอะแสดงว่ากิจการยังอยู่ได้สิ จะกังวลอะไร หรือว่าเครดิตยังมีขอวงเงินธนาคารได้อยู่ แต่วันดีคืนดีเงินที่ยังเยอะกลับหายไปเฉยๆภายในไม่ถึง 2 เดือน เพราะลูกค้าต่างมาอาศัยเครดิตบนตัวเงินที่เรามีอยู่ พอหันหน้าไปหาธนาคารที่บอกยังมีเครดิตเมื่อก่อนขอวงเงินยังได้สบายๆ ธนาคารก็หยุดหรือไม่ก็ลดวงเงินเสียง่ายๆ เพียงเพราะไปเช็คเจอว่าลูกค้าที่ซื้อของเราหลายรายมีปัญหาสภาพคล่องกับทางธนาคารอยู่จึงคิดว่าเราจะประสบปัญหาสภาพคล่องไปด้วย จึงลดความเสี่ยงของธนาคารด้วยการลดหรืองดวงเงินง่ายๆเสียอย่างนั้น

ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นก็เนื่องจากไม่ทำบัญชี ไม่มีระบบรายงานทางการเงินที่ดีพอ แต่พออยากจะเริ่มต้นทำบัญชี ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร จะใช้โปรแกรมบัญชีอะไรมาช่วยควบคุม มันเหมือนปัญหาไข่กับไก่ ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนแต่เชื่อไหมปัญหาอย่างนี้ง่ายมากไม่ต้องใช้ความรู้ความสามารถทางอะไรมากใช้ความรู้ด้านบริหารจัดการนิดหน่อยในการสรรหาและใช้คน ที่เหลือใช้ใจและจังหวะเวลาที่เหมาะสม  ที่บอกว่าไม่ต้องใช้ความรู้ความสามารถมาก เพราะถ้าเราไม่เรียนบัญชีมาก จะให้เริ่มเองคงยาก จึงต้องอาศัยนักบัญชีอย่างเดียว ก็คงต้องหาคนที่เหมาะสมมาช่วยทำในส่วนที่เราไม่ถนัด เราจึงควรตัดสินใจให้เด็ดขาดว่า เราจะเริ่มทำบัญชีให้ถูกต้อง และเลิกกังวลว่าจะหลบภาษีกันอย่างไรก่อน และควรจะทำทันทีที่ต้องการไม่ควรรอจนต้องทำเพราะเวลาที่มีจะไม่เพียงพอ ต้องทราบว่าบัญชีทำจนตายก็ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงไปเรื่อยๆ ถ้าเริ่มช้าความสมบูรณ์ที่เราต้องการก็จะน้อยลงไปเรื่อยๆ

Tags : ปลุกให้ตื่น ฟื้นมาวิ่ง SME ไทย

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view