http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

น้ำทะลักสภา เรียงหน้าถล่มปู

จาก โพสต์ทูเดย์

เป็นประโยชน์กับรัฐบาลแน่ ถ้านำข้อมูลที่ สว.ได้ร่วมอภิปรายเสนอแนะการแก้วิกฤตน้ำท่วม

โดย...ทีมข่าวการเมือง

เป็นประโยชน์กับรัฐบาลแน่ ถ้านำข้อมูลที่ สว.ได้ร่วมอภิปรายเสนอแนะการแก้วิกฤตน้ำท่วม ในการประชุมวุฒิสภานัดแรกหลังจากงดไปนานร่วมเดือน

ยามใดที่ประเทศเผชิญวิกฤต หากกลไกรัฐสภาเดินหน้าอย่างสร้างสรรค์ ย่อมเป็นเครื่องมือช่วยรัฐบาลแก้ปัญหาได้

การนำเสนอครั้งนี้เป็นผลจากกลุ่ม สว. นำโดย วิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ สว.สรรหาได้เสนอญัตติด่วนสดๆ ร้อนๆ ให้วุฒิสภาพิจารณาปัญหาสถานการณ์การเกิดอุทกภัยอย่างร้ายแรง โดยระดมความเห็นมาราธอนร่วม 10 ชั่วโมง มีทั้งคำวิจารณ์ตรงๆ ทางออกระยะสั้น ระยะยาวรวมถึงให้กำลังใจรัฐบาล

ขณะเดียวกัน สว. จำนวน 63 คน อีกกลุ่มได้เข้าชื่อเสนอญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อให้ ครม.แถลงข้อเท็จจริงในการแก้ปัญหาน้ำท่วมตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นว่ารัฐบาลแก้ล้มเหลวส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อนไปทั่ว และขณะนี้ไม่มีท่าทีบรรเทาลงกลับน่าห่วง หากไม่สามารถหยุดมวลน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วม กทม.จะมีผู้ได้รับความเดือดร้อน 3 ล้านคน ประเทศไทยจะเสียหายทางเศรษฐกิจหลายแสนล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น

แต่ญัตตินี้จะพิจารณาได้ก็อีก 12 สัปดาห์หน้า

ถ้ารัฐบาลไหนใจแคบก็คงไม่อยากฟังกลัวถูกตรวจสอบและเสียคะแนนนิยม แต่ผลกระทบจากน้ำท่วมที่ขยายวงไปไม่สิ้นสุดโดนเข้ากับเมืองหลวงของประเทศ จังๆ ส่วนหนึ่งมาจากการแก้ปัญหาที่ผิดพลาดของรัฐบาล

เหมือนอย่างที่ สว.สะท้อนในการอภิปรายเมื่อวันที่ 7 พ.ย.ว่า การบริหารไม่ฉับไว การสั่งการไม่เป็นเอกภาพ มาตรการดูแลผู้อพยพ และปกป้องทรัพย์สินก็ไม่ดีพอ ส่วน ศปภ.ก็ให้ข่าวเลื่อนลอยไม่สร้างข้อมูลที่เป็นความจริงกับประชาชน ชาวบ้านเลยต้องทุกข์ซ้ำ

เสียดายที่เสียงเหล่านี้กว่าจะดังไปดึงรัฐบาล สถานการณ์ก็ลุกลามไปถึง กทม.ชั้นใน จมฝั่งธนฯ ที่จะท่วมนานไปอีกเป็นเดือน วันนี้จึงแก้กันปลายเหตุแล้ว

ไม่ต่างจากการสั่งงดประชุมสภาผู้แทนราษฎรนาน 4 สัปดาห์ แรกก็เข้าใจได้เพราะบริเวณรัฐสภาตั้งอยู่หลังพระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นจุด เสี่ยงที่น้ำจะท่วม เพราะใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาจากผลกระทบน้ำทะเลหนุนสูง

แต่หลังสถานการณ์คลี่คลายประธานสภาก็ไม่นัดประชุมประวิงเวลา รอดูสถานการณ์ไว้ลึกๆ เพราะฝ่ายเพื่อไทยกลัวการตรวจสอบเนื่องจากมี “ญัตติน้ำท่วม” ของฝ่ายค้านที่ค้างการพิจารณาอยู่ ถ้าเปิดประชุมคงต้องถูกถล่มหนัก เพราะเป็นช่วงที่ ศปภ.ถูกวิจารณ์จากการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด การเตือนภัยแจ้งข่าวกระทั่งปมของบริจาคที่ สส.พรรคเพื่อไทย แอบอ้างติดชื่อตัวเองไปหาเสียง

ทว่า รัฐบาลไม่สามารถหนีการตรวจสอบในระบบรัฐสภาได้อย่างนี้เรื่อยๆ เพราะจำเป็นต้องนัดประชุมเพื่อให้สภาผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2555 เป็นเครื่องมือในการบริหารประเทศทำให้ประธานสภาได้สั่งนัดประชุมในวันที่ 9-12 พ.ย.

เป็นศึกหนักที่รัฐบาลจะต้องถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้น แน่นอนย่อมต้องกระทบกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีปัญหา “ภาวะผู้นำ” และปัญหาในรัฐบาลที่ต่างคนต่างทำไม่เป็นเอกภาพ ปัญหาการบริหารจัดการที่ทางการไม่เข้าไปเหลียวแลชุมชนที่ได้รับผลกระทบ จนกลายเป็นความขัดแย้งซ้ำ เมื่อชุมชนหลายแห่งออกมาคัดค้านการเปิดปิดประตูระบายน้ำ

9-12 พ.ย. จึงเป็นช่วงที่รัฐบาลต้องเผชิญกับศึกน้ำในสภา 3 เรื่องใหญ่ๆ

1.การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2555 วงเงิน 2.3 ล้านล้านบาท ระหว่างวันที่ 9-10 พ.ย. ครั้งนี้ฝ่ายค้านจะนำปัญหาน้ำท่วมอภิปรายสอดแทรกทุกกลุ่มเตรียมขุนพลไว้ 70 คน และตั้งฉายางบนี้ว่า “งบประชานิยมท่วมทุ่ง ผักบุ้งโหรงเหรง” เพราะงบกลางที่ถูกตั้งมาแก้วิกฤตน้ำท่วมมี 1.2 แสนล้านบาท แยกเป็นชดเชยความเสียหาย 80,000-100,000 ล้านบาท เหลืองบฟื้นฟูแค่ 23 หมื่นล้านบาท สะท้อนว่ารัฐบาลให้ความสำคัญโครงการประชานิยมที่หาเสียงไว้มากกว่าจะฟื้นฟู ผลกระทบจากน้ำท่วม เพราะยังมีการจัดงบสำหรับโครงการ เช่น แจกแท็บเล็ต รถยนต์คันแรก

2.ญัตติน้ำท่วมเดิมที่ค้างอยู่รอฝ่ายค้าน “จัดเต็ม” อีกรอบ

3.จะมีการประชุม สส. สว. วาระพิเศษตามที่นายกฯ ขอให้เปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 179 ของรัฐธรรมนูญ เพื่อขอฟังความเห็นจากสมาชิกในกรณีที่มีปัญหาสำคัญในการบริหารราชการแผ่นดิน

สองเรื่องหลังจะพิจารณาในวันที่ 11-12 พ.ย. เพราะรัฐบาลเห็นว่าญัตติน้ำท่วมค้างอยู่ และ สส.ฝ่ายค้านจองกฐินจำนวนมากเมื่อไม่มีทางหนีได้ รัฐบาลจึงแก้เกมให้ยิ่งลักษณ์ชิงเปิดประชุมรัฐสภาให้เป็นเรื่องราวไปเลย สร้างความสง่างามว่ารัฐบาลเป็นฝ่าย “ขอรับฟัง” ไม่ใช่ “หนีการตรวจสอบ”

เพราะรัฐบาลรู้ว่าวิกฤตที่เกิดขึ้น สมาชิกรัฐสภาจะต้องเข้าชื่อขอเปิดอภิปรายทั่วไปถามรัฐบาลแน่ การชิงเปิดประชุมรัฐสภาโดยให้เวลาเพียง 2 วัน จึงบีบเวลาไม่ให้ฝ่ายค้านหรือ สว.อภิปรายได้นาน ส่วนใหญ่ก็พูดได้สั้นๆ คนละ 10 นาที เพราะต้องเฉลี่ยเวลากับ สส.รัฐบาลด้วย

ศึกครั้งนี้เป็นโอกาสของทุกฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายค้านที่จะได้ช่องทางสื่อสารประชาชนว่า “ต้นเหตุ” น้ำท่วมจริงๆ คืออะไร หลังจากรัฐบาลออกทีวีพูล และหาแพะว่าทุกอย่างเป็นฝีมือของรัฐบาลประชาธิปัตย์

ถ้ารัฐบาลตั้งรับไม่ดีมีหวังยิ่งลักษณ์คงต้องสำลักน้ำอีกรอบ...


สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.,สำนักงานสอบบัญชี พีแอนด์อี
ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,จดทะเบียนธุรกิจ,วางระบบบัญชี

Tags : น้ำทะลักสภา เรียงหน้าถล่มปู

view

*

view