http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

กฐินรุมถล่ม มาร์ค ดิสเครดิตก่อนซักฟอก

จาก โพสต์ทูเดย์

โดย...ธนพล บางยี่ขัน

ศึกซักฟอกงวดเข้ามาเรื่อยๆ “ฝ่ายค้าน” เคาะวันยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นวันที่ 9 พ.ย. เลื่อนจากกำหนดการเดิมหนึ่งสัปดาห์ หลังรัฐบาลงัดกลยุทธ์ปรับ ครม.ปู 3 อีกกว่า 10 ตำแหน่งดักหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

กรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจเบื้องต้น วางไว้โค้งสุดท้ายปิดสมัยประชุม 2528 พ.ย. ส่วนเรื่องจำนวนวันที่แน่นอนจะ 2 หรือ 3 วันนั้น ยังอยู่ระหว่างการเจรจาตกลงระหว่างวิปฝ่ายค้าน และวิปรัฐบาล โดยมีเงื่อนไขเรื่องภารกิจนายกรัฐมนตรีที่มีคิวแน่นทั้งเดือน พ.ย.

ระหว่างที่ฝ่ายค้านซุ่มเงียบตระเตรียมข้อมูลขึ้นถล่มนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลางสภา ด้วยการวางยุทธศาสตร์พุ่งเป้าเจาะจงไปที่นายกฯ แบบตัดตอนไม่ให้มีตัวช่วยมาคอยชี้แจงแทน อย่างที่เคยใช้ในสภามาตลอดปีกว่าที่ผ่านมา

ประเดิมศึกซักฟอกรอบนี้จึงเป็นบทพิสูจน์ฝีมือนายกฯ มือใหม่ ที่ถูกจับจ้องว่าจะสามารถผ่านสังเวียนโหดรอบนี้ไปได้หรือไม่ เมื่อแต่ละแผลที่ปรากฏออกมาล้วนแต่ฉกาจฉกรรจ์ ทั้งในแง่ “ประสิทธิภาพ” และ “ความโปร่งใส

รู้ทั้งรู้แต่ทาง “เพื่อไทย” ไม่สามารถทำอะไรได้มานอกจากตระเตรียมข้อมูลชี้แจงในแต่ละประเด็น ที่คาดว่าฝ่ายค้านจะหยิบขึ้นมาอภิปราย

ดังจะเห็นจากเมื่อครั้งประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ ออกมาเก็งข้อสอบล่วงหน้าดักทางฝ่ายค้านใน 3 เรื่องใหญ่ “ชายชุดดำ-จำนำข้าวไซฟอนเงิน 1.6 หมื่นล้านบาท” พร้อมสั่งพร้อมระดมเก็บข้อมูลตอบโต้

อีกด้านหนึ่ง “เพื่อไทย” เปิดเกมโต้กลับ “ประชาธิปัตย์” ชุดใหญ่ก่อนศึกซักฟอก

งัดกลยุทธ์ตาต่อตา ฟันต่อฟัน พุ่งเป้าดิสเครดิตไปที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พ่วงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ที่จะนำทัพคุมศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แถมยังจะเป็นคนที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ในแนบท้ายญัตติเสนอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจแทนนายกฯ ยิ่งลักษณ์

แม้ที่ผ่านมาจะเห็นการไล่บี้ “อภิสิทธิ์” ในหลายเรื่อง ในหลายจังหวะ หลายโอกาส แต่ยิ่งเข้าใกล้การอภิปรายไม่ไว้วางใจมากขึ้นเท่าไหร่ กระบวนการดิสเครดิต “อภิสิทธิ์” ดูจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

เริ่มจากแผลเก่าอย่างประเด็นหนีทหาร ที่ถูกขยายแผลเป็นการ “ถอดยศ” และริบเงินเดือนคืน

 

ทั้งที่ประเด็นนี้มีการสอบสวนหาข้อเท็จจริงมานานนับสิบปีถูกหยิบยกขึ้นมา ถล่มเป็นครั้งคราว แต่ล่าสุดหลังถูกปัดฝุ่นรอบนี้ กระบวนการต่างๆ ดูจะขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ที่ออกตัวว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นเกมการเมือง ไม่ได้กลั่นแกล้ง พร้อมโยนเรื่องการดำเนินการจะช้าหรือเร็วอยู่ที่คณะกรรมการจะพิจารณา แต่คาดการณ์ว่าเรื่องนี้น่าจะรู้ผลก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจปลายเดือน พ.ย.

“ผมคิดว่าเรื่องนี้มันไม่น่ายุ่งยาก ถ้าเป็นนาย ก. คงเรียบร้อยไปแล้ว แต่นี่เป็นนาย อ. เลยนานหน่อย เราพยายามทำให้รอบคอบ และเป็นเรื่องที่สังคมสนใจ” บิ๊กโอ๋ ระบุ

ยังไม่หมดแค่นั้น สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ซึ่งสร้างผลงานเข้าตา “คนแดนไกล” จนได้เก้าอี้รองนายกฯ มาอีกหนึ่งในตำแหน่ง ครม.ปู 3 เวลานี้ออกโรงเร่งผลักดันเรื่องสลายการชุมนุมเมื่อ เม.ย.-พ.ค. 2553 เข้าไปสู่การพิจารณาของศาลโลก

เป้าหมายที่ออกมาขยับในช่วงนี้ไม่อาจมองเป็นอื่นได้นอกจากเพิ่มน้ำหนัก การดิสเครดิตทั้ง อภิสิทธิ์ พ่วง สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในขณะนั้น ด้วยการจุดกระแสเรื่องนี้ให้ไปสู่เวทีโลก ซึ่งจะเพิ่มแรงกดดันมายังประชาธิปัตย์

หลังจากก่อนหน้านี้ทางแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงเคยพยายามจุดประเด็นนี้มาต่อ เนื่อง แต่ถูกประชาธิปัตย์ย้อนกลับด้วยการยื่นเรื่อง “ฆ่าตัดตอน” จากนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

ส่งผลให้ความพยายามดันเรื่องนี้ไปสู่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) เงียบไป ก่อนที่ นพ.เหวง โตจิราการ และ จารุพรรณ กุลดิลก ออกมาเรียกร้องให้สุรพงษ์ลงนามรับรองเขตอำนาจศาลฯ เฉพาะเหตุการณ์สลายการชุมนุม 2555 เพื่อเปิดประตูให้เกิดการรวบรวมข้อมูลเบื้องต้นในคดีนี้ ในจังหวะที่ เอเมอริค โรจิเออร์ หัวหน้าสำนักงานวิเคราะห์สถานการณ์ และฟาทู เบนซูดา อัยการไอซีซี ซึ่งเดินทางมาเมืองไทย

ปรากฏว่า รมว.ต่างประเทศ กระโดดรับลูกอย่างรวดเร็ว ส่งสัญญาณว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย และไม่ได้เป็นการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของไทย แต่ขอเวลาศึกษารายละเอียด และนัดแถลงความชัดเจนในวันที่ 5 พ.ย.

หนำซ้ำยังสอดรับกับกระบวนการในประเทศไทย ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ส่งสัญญาณคล้ายรับลูกจากฝ่ายการเมือง เร่งเดินหน้าเอาผิด “อภิสิทธิ์-สุเทพ” ในประเด็นนี้

อีกด้านหนึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ว่ากันว่าจะเป็นหมัดเด็ดของฝ่าย ค้านนั้น กำลังถูกเกมบีบจากรัฐบาลจนตัวลีบเนื่องจากเดือน พ.ย.นี้ คิวนายกฯ ที่จะเป็นเป้าหลักถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นเอี้ยดด้วยภารกิจเดินทางต่าง ประเทศ

เริ่มตั้งแต่วันที่ 5-6 พ.ย. เดินทางไปร่วมประชุมอาเซม ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จากนั้นวันที่ 7-8 พ.ย. เตรียมเดินทางไปเมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อร่วมงานเวทีประชาธิปไตย วันที่ 12-14 พ.ย. เดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ จากนั้นวันที่ 19-21 พ.ย. เดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ประเทศกัมพูชา

กรอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจจึงถูกบีบให้อยู่ใน 4 วันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม 28 พ.ย. แถมยังอาจต้องไปเบียดกับการอภิปรายโดยไม่ลงมติของ สว.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 จนต้องหดเวลาลง ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอกับเนื้อหาสาระการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ปกติใช้กัน 3 วัน ที่ระยะหลังจำเป็นจะต้องทดเวลาเผื่อการประท้วง

ดังนั้น นับจากนี้ต่อไปก่อนจะถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจคงจะได้เห็นมาตรการดิสเครดิตอภิสิทธิ์ต่อเนื่องเพื่อทอนกำลังของฝ่ายค้าน


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : กฐิน รุมถล่ม มาร์ค ดิสเครดิต ซักฟอก

view

*

view