http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

แก้ รธน.ยึดสว. ทอนอำนาจศาลฯ

แก้ รธน.ยึดสว. ทอนอำนาจศาลฯ

จาก โพสต์ทูเดย์

โดย...ไพบูลย์ กระจ่างวุฒิชัย

เป็นไปตามคาดทันทีที่ระเบิดเวลาหลายลูกได้รับการจุดชนวนอีกครั้งหลังจาก เสร็จสิ้นการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ไม่ว่าจะเป็น การนิรโทษกรรม การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะมีแต่ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการสร้างความปรองดอง จำนวน 4 ฉบับเท่านั้นที่พรรคเพื่อไทยขอแช่แข็งเอาไว้ก่อน โดยทั้งสองปมกำลังเข้าสู่กระบวนการของสภาเพื่อให้เกิดความเป็นรูปธรรม

เกมนิรโทษกรรมนั้นพรรคเพื่อไทยเริ่มนับหนึ่งแล้วผ่านการเสนอ “ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน” ของ “วรชัย เหมะ” สส.สมุทรปราการ ผู้สวมหมวกแกนนำคนเสื้อแดง

สาระสำคัญโดยสังเขปของกฎหมายอยู่ที่มาตรา 3 กำหนดให้ “การกระทำใดๆ ของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมือง แต่กระทำการนั้นมีมูลเหตุเกี่ยวข้องหรือเกี่ยวเนื่องกับความขัดแย้งทางการ เมืองตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 2549 ถึงวันที่ 10 พ.ค. 2554 ไม่เป็นความผิดต่อไป และให้ผู้กระทำการนั้นพ้นจากการเป็นผู้กระทำความผิดและความรับผิดโดยสิ้น เชิง

แต่ไม่รวมถึงการกระทำใดๆ ของบรรดาผู้ซึ่งมีอำนาจในการตัดสินใจหรือสั่งการให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในห้วงเวลาระยะเวลาดังกล่าว”

แม้ว่า สส.พรรคเพื่อไทยกว่า 42 คนที่ร่วมลงชื่อจะแสดงท่าทีขึงขังเตรียมใช้เอกสิทธิ์ สส.ขอให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เลื่อนกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาเป็นวาระ ด่วน แต่ในใจก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นไปไม่ได้ ภายหลังจุดยืนของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้ยืนยันว่าจะไม่สนองตามที่ สส.เสื้อแดงเสนอ

เป็นอันสรุปว่าคนเสื้อแดงรอต่อไปก่อนเพราะรัฐบาลต้องการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญมากกว่า

สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีความคืบหน้าให้เห็นแล้วจากการผนึกกำลังร่วมกันระหว่าง สว.เลือกตั้งนำโดย “ดิเรก ถึงฝั่ง” สว.นนทบุรี และ สส.รัฐบาล เพื่อนำไปสู่การแก้ไขเป็นรายมาตราใน 3 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ 1.มาตรา 237 และ 68 ว่าด้วยการยุบพรรค 2.มาตรา 117 ที่มาของ สว. และ 3.มาตรา 190 เกี่ยวกับหนังสือสัญญาระหว่างประเทศที่ต้องผ่านการลงมติจากรัฐสภา

โดยทุกประเด็นจะเสนอเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กับมือ “สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์” ประธานรัฐสภาในวันนี้ และคาดว่าภายในสมัยประชุมนี้จะสามารถเปิดประชุมเพื่อพิจารณาในวาระที่ 1 ได้ทันสมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติที่กำลังสิ้นสุดในวันที่ 18 เม.ย. ก่อนจะไปพิจารณากันต่อในสมัยประชุมวิสามัญในช่วงเดือน พ.ค.

สาเหตุที่พรรคเพื่อไทยเลือกแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน เนื่องจากคิดว่าเกมนี้มีความเสี่ยงทางการเมืองและทางกฎหมายน้อยกว่าการนิรโทษกรรม

ความเสี่ยงด้านกฎหมายหากเดินหน้านิรโทษกรรมนั้น พรรคเพื่อไทยประเมินว่ากฎหมายนิรโทษกรรมที่เสนอไปยังมีช่องว่างโหว่อยู่พอ สมควร โดยเฉพาะการตีความบุคคลใดบ้างที่สมควรได้รับการนิรโทษกรรม ซึ่งอาจมีผลให้อุณหภูมิการเมืองปะทุขึ้นมาโดยไม่จำเป็น

แต่สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา แทบจะไม่มีความเสี่ยง เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยไว้เป็นบรรทัดฐานเมื่อปี 2555 ว่า “การแก้ไขเป็นรายมาตราสามารถกระทำได้ เว้นแต่การยกร่างทั้งฉบับเท่านั้นที่ต้องผ่านกระบวนการประชามติก่อน”

เมื่อความเสี่ยงทางกฎหมายน้อยแล้ว เท่ากับว่าความเสี่ยงทางการเมืองย่อมน้อยลงตามไปด้วย ไม่เพียงเท่านี้พรรคเพื่อไทยยังมีแต่ได้กับได้

การผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวมองทางไหนพรรคเพื่อไทยก็ได้ประโยชน์ อย่างการแก้มาตรา 237 และมาตรา 68 ก็เพื่อให้กระบวนการยุบพรรคการเมืองทำได้ยากมากขึ้น

ทอนอำนาจศาลรัฐธรรมนูญให้น้อยลงด้วยการไม่ให้รับคำร้องยุบพรรคตามมาตรา 68 ได้โดยตรงแต่ต้องผ่านการกลั่นกรองจากอัยการสูงสุดก่อน เช่นเดียวกับมาตรา 237 แก้ไขให้ตัดสิทธิการเมือง 5 ปีเฉพาะบุคคลที่กระทำความผิดเท่านั้นไม่ให้เหมารวมคณะกรรมการบริหารทั้งหมด

ส่วนการเปลี่ยนที่มาของ สว.ตามมาตรา 117 จากระบบลูกผสมระหว่างสรรหาและเลือกตั้งมาเป็นจากการเลือกตั้ง 200 คนเท่านั้น และให้ สว.เลือกตั้งดำรงตำแหน่งติดต่อกันได้เกิน 1 วาระ ย่อมเป็นประโยชน์ทั้งตรงและทางอ้อมให้กับพรรคเพื่อไทย

ดังนั้น ไม่ว่าใครก็ตามที่จะสมัคร สว.จะต้องอิงกับฐานการเมือง ซึ่งปัจจุบันพรรคเพื่อไทยถือครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ย่อมทำให้พรรคมีอำนาจเบ็ดเสร็จในฝ่ายนิติบัญญัติอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่ความพยายามปรับแก้มาตรา 190 เป็นแค่ไม้ประดับเพื่อให้ภาพการแก้ไขรัฐธรรม นูญไม่หนักไปในทางการเมืองมากเกินไป

ด้วยเหตุผลทั้งหมดคงจะได้เห็นแล้วว่าชั่วโมงนี้สำหรับพรรคเพื่อไทยไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการแก้รัฐธรรมนูญและการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท


"ทักษิณ"สั่งลุยแก้รธน.

จาก โพสต์ทูเดย์

โดย...ทีมข่าวการเมือง

ประเด็นการแก้รัฐธรรมนูญ (รธน.) ที่ถูกจุดขึ้นเวลานี้ ถือเป็นความร่วมมือระหว่างกลุ่ม สว.เลือกตั้ง กับรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ที่ประกาศพร้อมผลักดันให้มีการรับหลักการในวาระแรกก่อนปิดสมัยประชุมสภา นิติบัญญัติในวันที่ 18 เม.ย. โดยที่ไม่ได้สนใจเสียงคัดค้านแต่ประการใด

พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้|สไกป์เข้ามายังการประชุม สส.พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 19 มี.ค. โดยได้ระบุว่า ขณะนี้อยากให้แก้ รธน.รายมาตรา เพราะการแก้ รธน. ปี 2550 ทั้งฉบับเสี่ยงต่อการถูกยื่นตีความ อาจทำให้รัฐบาลล้มได้ เชื่อว่า หากแก้ไขรายมาตราจะไม่มีปัญหาใดสามารถทยอยแก้เรื่อยๆ เป็นรายมาตราได้ โดยเฉพาะการแก้ไขในมาตราให้สอดคล้องกับหลักประชาธิปไตยและเป็นประโยชน์ต่อ ประชาชน เพราะหากไม่ใช้วิธีนี้จะไม่สามารถแก้ รธน.ได้

ขณะเดียวกัน โภคิน พลกุล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และอดีตประธานคณะทำงานศึกษาแนวทางแก้ รธน. ได้เสนอในที่ประชุมพรรคเพื่อไทย ให้แก้ 4 มาตรา ประกอบด้วยมาตรา 68 เรื่องการพิทักษ์ รธน. ที่ควรจะเขียนให้ชัดเจนว่าการยื่นตีความ รธน.จะต้องผ่านอัยการสูงสุดเท่านั้น มาตรา 190 หนังสือสัญญาระหว่างประเทศที่ต้องผ่านสภา มาตรา 237 การยุบพรรคการเมือง และ มาตรา 111 ว่าด้วยที่มาของ สว.เลือกตั้งทั้งหมด โดย โภคิน ยืนยันว่าไม่มีความเสี่ยงเพราะเป็นไปตามคำแนะนำของศาล รธน.

หลังจากนั้น พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคมีมติสนับสนุนการแก้ รธน.รายมาตราตามที่กลุ่ม สว.เลือกตั้งเเละวิปรัฐบาลเห็นร่วมกันเสนอแก้ 4 มาตราดังกล่าว โดยจะให้ สส.ร่วมกับ สว.ยื่นร่างแก้ รธน. เพื่อบรรจุในวาระการประชุมในวันที่ 20 มี.ค. เช่นเดียวกับพรรคชาติไทยพัฒนา |ของ บรรหาร ศิลปอาชา ก็มีมติเห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว และพร้อมจะลงชื่อร่วมกับ สว.และพรรคเพื่อไทย

ด้าน ดิเรก ถึงฝั่ง สว.นนทบุรี ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อปฏิรูปการเมือง และศึกษาการแก้ รธน. ก็ได้แถลงขานรับว่า ขณะนี้ สว.ได้ร่วมลงชื่อ 60 คน เห็นควรว่าควรมีการแก้ รธน.รายมาตรา ใน 3 ประเด็น 4 มาตรา และจะยื่นร่างแก้ไขเป็น 3 ร่าง

ฟากฝ่ายค้านเตรียมประกาศคัดค้านอย่างเต็มที่ พร้อมตั้งข้อหาหนักว่าการแก้ไข รธน.ครั้งนี้เป็นผลประโยชน์ทับซ้อน ส่วนจะขวางได้สำเร็จหรือไม่ ต้องติดตามอย่ากะพริบ


จารุพงศ์'ลั่นฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจแก้รธน.

"จารุพงศ์" ยก 4 ประเด็น ลุยยื่นแก้ไข รธน.รายมาตรา ลั่นฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจทำได้โดยเป็นความเห็นร่วมกันของทั้งส.ส.และส.ว.

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลและส.ว.จะเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราต่อประธานรัฐสภาในวันนี้(20มี.ค.)ว่า ตามแนวทางของสถาบันพระปกเกล้า คณะกรรมการอิสระตรวจสอบความจริงเพื่อความปรองดองแห่งชาติ (คอป.) และคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อความปรองดอง มีความเห็นตรงกันเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สามารถทำได้หากเสนอให้มีการแก้ไขเป็นรายมาตรา แม้แต่ศาลรัฐธรรมนูญที่เคยวินิจฉัยการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว ได้เสนอคำแนะนำให้แก้ไขเป็นรายมาตรา จึงเป็นที่มาของการที่ฝ่ายนิติบัญญัติเสนอแก้ไขครั้งนี้

เมื่อถามว่า ห่วงสถานการณ์จะมีความรุนแรงจากกระแสคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายจารุงพงศ์ กล่าวว่า การคัดค้านเป็นเรื่องปกติที่คิดไว้อยู่แล้ว แต่การดำเนินการเรื่องนี้ฝ่ายนิติบัญญัติมีอำนาจที่จะทำได้โดยเป็นความเห็นร่วมกันของทั้ง ส.ส.และส.ว. เมื่อทำแล้วมีกระบวนการสอบถามความเห็นของประชาชนอย่างถูกต้องชัดเจนไม่ออกนอกกรอบไม่มีความรุนแรงย่อมสามารถทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์นายจารุพงศ์ได้มอบเอกสารเหตุผลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญบางมาตราจัดทำโดยพรรคเพื่อไทย ระบุเหตุผลของการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา โดยมีสาระสำคัญอธิบายว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้รับการวิพากษ์วิจารณ์มีข้อบกพร่องใน 4 ประเด็น คือ มีที่มาไม่ชอบธรรม โดยมีที่มาจากสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่ไม่ได้มีความยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริงเนื่องจากอยู่ในช่วงรัฐประหาร บางมาตราขัดต่อหลักนิติธรรม เช่น มาตรา 68 และมาตรา 237 วรรคสอง การยุบพรรคการเมือง ,การเพิกถอนสิทธิทางการเมือง ฯลฯ ,บางมาตราขัดต่อหลักประชาธิปไตย เช่นมาตราที่เกี่ยวกับที่มาของวุฒิสภา และปัญหาเกี่ยวกับการทำสัญญากับต่างประเทศ (มาตรา 190 )


สุกำพล'ให้เร่งแก้รธน.รายมาตรา หยุดตั้งแง่

สุกำพล"หนุนเร่งแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ย้ำแก้แล้วต้องดีขึ้น จี้หยุดตั้งแง่ไม่เอาด้วย

พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม กล่าวถึง กรณีที่ส.ส.พรรคเพื่อไทยและส.ว.สรรหาเตรียมยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อแก้แล้วต้องดีขึ้น เราต้องเข้าใจว่าที่มาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และองค์กรต่าง ๆ มาได้อย่างไรจึงต้องหาวิธีการที่ได้มาของรัฐธรรมนูญให้ดีและถูกต้อง รวมถึงขอบเขตของกฎหมายที่กำหนดไว้ ทั้งนี้มั่นใจว่า หากมีการแก้ไขต้องทำให้ดีขึ้น และต้องปล่อยไปตามเกม

ที่สำคัญ เมื่อมีเวทีพูดคุยควรให้น้ำหนักตรงนี้ แต่ไม่ควรมาตั้งแง่ว่า รัฐธรรมนูญเป็นเอย่างนี้แล้วไม่เอาด้วย เราต้องฟังเสียงส่วนใหญ่ต้องทำใจให้ได้ ส่วนจะแก้เป็นรายมาตราหรือแก้ทั้งฉบับ ไม่ขอแสดงความเห็น แต่ควรรีบแก้กันเสียที เริ่มทำกันได้แล้วและต้องทำความเข้าใจให้ตรงกันว่าจะต้องอยู่ในกรอบกติกาอย่างไร เราต้องทำเพื่อคนส่วนใหญ่ทุกคนต้องมีสิทธิเท่าเทียมกัน

เมื่อถามถึงกรณีที่พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุว่า ควรเลื่อนการออกพ.ร.บ.ปรองดอง ไปก่อนเพราะเกรงว่าสถานการณ์การเมืองในเดือนเม.ย.จะรุนแรง พล.อ.อ.สุกำพล กล่าวว่า เป็นความคิดเห็นของเลขาสมช. อยากถามว่า ถ้าไม่แก้ตอนนี้แล้วจะแก้เมื่อไร เพราะมีการยื่นเรื่องมาแล้ว หากทำได้ก็ต้องทำ ซึ่งพูดในฐานะส่วนตัวไม่ใช่รัฐบาล และตนไม่ได้เป็นส.ส. อย่างไรก็ตามการนิรโทษกรรมต้องทำเพื่อคนส่วนรวม แต่หากไปพุ่งเป้าเพื่อคนคนเดียวก็ไม่ถูกต้อง


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : แก้ รธน. ยึดสว. ทอนอำนาจศาลฯ

view

*

view