http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

โกงภาษีสรรพากร เขย่าเก้าอี้ อธิบดี

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ สามัญสำนึก

โดย สุดใจ ชาญชาตรีรัตน์

ขณะที่บรรยากาศทางการเมืองกำลังร้อนระอุ เมื่อรัฐบาลยืนยันที่จะนำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเป็นวาระแรกในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ เป็นการเรียกแขกจุดกระแสการเมืองนอกสภา แบบที่ไม่มีใครกล้าคาดเดาว่าสถานการณ์จะลุกลามไปถึงขั้นไหน

ควบคู่ กับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศที่อยู่ในช่วงขาลง ดัชนีตัวเลขเศรษฐกิจหลายตัวส่งสัญญาณชะลอตัวอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขการผลิต การบริโภค การลงทุน โดยเฉพาะตัวเลขส่งออกที่กระทรวงพาณิชย์ประกาศออกมาในช่วง 6 เดือนโตไม่ถึง 1%

และในขณะที่สังคมและรัฐบาลกำลังวุ่นวายกับปัญหาต่าง ๆ ก็มีข่าวที่ถูกเปิดประเด็นขึ้นมาแบบไม่ใหญ่โตมาก ทั้งที่ความจริงน่าจะไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคดีฟอกเงินของ "สมีคำ"

นั่น ก็คือ ข่าวขบวนการโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) โดยใช้หลักฐานเท็จ ซึ่งพบว่ามีบริษัทที่เกี่ยวข้องทั้งหมดประมาณ 60 บริษัท เป็นกลุ่มเดียวกัน มีการทำงานเป็นขบวนการ โดยอ้างว่าประกอบธุรกิจส่งเศษเหล็กไปขายต่างประเทศ พร้อมกับสร้างราคาขายหลายครั้งเพื่อให้ราคาส่งออก

มีมูลค่าสูง เพื่อจะได้ขอคืนภาษีจำนวนมาก และหลายบริษัทก็มีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทห้องแถวแต่มีการขอคืนภาษีสูงนับ ร้อยล้านบาท ซึ่งจากการตรวจสอบของกรมสรรพากร พบว่าสร้างความเสียหายรวมไม่น้อยกว่า 4,200 ล้านบาท

ที่สำคัญ เรื่องนี้มีเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรทั้งระดับปฏิบัติการและระดับสูงเกี่ยวข้อง กับกระบวนการดังกล่าวด้วยอย่างชัดเจน เพียงแต่ว่าจะลากโยงไปถึงผู้เกี่ยวข้องระดับสูงได้มากแค่ไหน

ขณะที่ นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ด้านภารกิจรายได้ แจ้งว่า ได้ส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรที่คาดว่ามีความเกี่ยวข้องกับการขอคืน ภาษีมูลค่าเพิ่มส่งออกปลอมจำนวน 14 ราย ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีทั้งอยู่ในเขตพื้นที่บางรัก สมุทรปราการ และนนทบุรี

อย่างไรก็ตาม มีกระแสข่าวว่ากรณีการโกงภาษีมูลค่าเพิ่ม สะเทือนถึงเก้าอี้อธิบดีกรมสรรพากรของนายสาธิต รังคสิริ อย่างแน่นอน

และ นอกจากเรื่องการทุจริตขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มโดยใช้หลักฐานเท็จที่เกิดขึ้น อย่างโจ๋งครึ่มข้างต้นแล้ว ยังมีประเด็นที่มีการโจทย์ขานในแวดวงนักธุรกิจว่า บริษัทไหนมีปัญหากับกรมสรรพากรยุคนี้ สามารถจัดการแก้ไขได้ทุกเรื่องถ้ามีน้ำมันหล่อลื่น ทั้งที่ในอดีตเรื่องแบบนี้ไม่มีใครกล้า

พร้อมมีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่า ส่วนหนึ่งของต้นตอปัญหาก็คือ การปล่อยให้มีการวิ่งเต้นซื้อเก้าอี้ซื้อตำแหน่งมูลค่านับสิบล้านบาท โดยไม่ได้พิจารณาจากคุณภาพความสามารถ ทำให้ผู้ที่เข้ามารับหน้าที่ต้องแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง

ถ้า ข้อมูลนี้เป็นจริง ผู้นำและผู้บริหารประเทศที่เกี่ยวข้องก็ต้องเร่งจัดการล้างบางล้างระบบโดย ด่วน เพราะหากปล่อยให้เชื้อชั่วทุจริตคอร์รัปชั่นเบ่งบานให้หน่วยงานจัดเก็บราย ได้เช่นนี้ ประเทศก็คงจะถูกกัดกร่อนอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ "กรมสรรพากร" เป็นกรมจัดเก็บรายได้หลักของประเทศ ซึ่งช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2556 (ต.ค. 55-มิ.ย. 56) จัดเก็บรายได้รวม 1,278,365 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 24,626 ล้านบาท หรือร้อยละ 2.0 โดยภาษีที่จัดเก็บได้สูงกว่าเป้าหมาย ได้แก่ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สูงกว่าเป้าหมายร้อยละ 10.9, ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม สูงกว่าเป้าหมายร้อยละ 20.6 และภาษีธุรกิจเฉพาะ สูงกว่าเป้าหมายร้อยละ 21.4

ขณะที่ภาษี เงินได้นิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่มจัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย นอกจากนี้ พบว่าการคืนภาษีของกรมสรรพากรสูงถึง 225,263 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าประมาณการ 18,972 ล้านบาท หรือร้อยละ 9.2 โดยเป็นส่วนของการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม 177,795 ล้านบาท และการคืนภาษีอื่น ๆ จำนวน 47,468 ล้านบาท


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : โกงภาษีสรรพากร เขย่าเก้าอี้ อธิบดี

view

*

view