http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« December 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท07/12/2017
ผู้เข้าชม20,110,982
เปิดเพจ23,724,881

A Start Up Company

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ เรื่องเล่าซีอีโอ

ในปัจจุบันเราอาจมักได้ยินในวง สนทนาของนักลงทุน หรือคนที่กำลังหาโอกาสในการลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่เป็นในเชิงการ "เล่นหุ้น" แต่จะเป็นการลงทุนในกิจการที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ และสามารถขายกิจการต่อกับผู้สนใจในธุรกิจนั้น ๆ ไม่ว่าผู้ซื้อจะเป็นบริษัทใหญ่ ๆ ที่กำลังต้องการขยายงาน หรือเป็นนักลงทุนที่เชื่อในธุรกิจใหม่ ๆ นั้นที่จะซื้อไปบริหารต่อ ผมเห็นเขาเรียกบริษัทหรือกิจการใหม่ ๆ เหล่านั้นว่า "Start Up Company"

ในประเทศสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะมีบริษัทแบบนี้จำนวนมาก เพราะเกิดจากคนที่มีความคิดริเริ่มทางธุรกิจใหม่พยายามสร้าง "ความเชื่อ" ที่ตนเองมีในสิ่งที่ต้องการสร้างเป็นธุรกิจที่สามารถ "ขาย" ความเชื่อนั้นให้กับผู้อื่นที่สนใจเป็นนักลงทุน หรือต้องการเป็นเจ้าของกิจการนั้น ๆ ร่วมกันต่อไป เพื่อสร้างให้ใหญ่โตขึ้น และสร้างความร่ำรวยให้กับผู้ริเริ่มและผู้ลงทุนต่อไป

ในอดีตเราอาจ คุ้นเคยกับกลุ่มนักลงทุนที่เป็นสถาบันการเงิน ที่จัดเป็นกองทุนเพื่อเป็นการลง "ทุน" หรือมีการให้ยืมเงินในการลงทุนเพื่อแลกกับหุ้นส่วนในกิจการ หรือเป็นการเก็งกำไรจากการขายกิจการเมื่อประสบความสำเร็จ กลุ่มทุนนั้นเรียกว่า "Hedge Fund" ซึ่งในปัจจุบันยังมี

อยู่จำนวน มากแต่อาจเสื่อมความศรัทธาจากนักลงทุนรายย่อยและรายใหญ่ไปจำนวนมาก ตั้งแต่วิกฤตการณ์การเงินในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงปี ค.ศ. 2008-2010 ที่กองทุนเหล่านี้สูญเสียมูลค่าการลงทุนมหาศาล

 


อีกทั้งในปัจจุบันนักลงทุนรายใหญ่มักจัดตั้งกองทุนของตนเองในการ บริหารความเสี่ยงในการลงทุนเอง แทนที่จะอาศัยกองทุนจัดการต่าง ๆ ดำเนินการให้เพราะมีความคล่องตัวในการตัดสินใจ และมีความน่าไว้วางใจในการตัดสินใจเองมากกว่า

บริษัทที่เป็นกลุ่ม Start Up นั้นมีความเสี่ยงในการลงทุนมากกว่าเพราะเป็นกิจการใหม่ แต่มีความคิดริเริ่มในการขายสินค้าและบริการใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวข้องกับกิจการที่ใช้การสื่อสารเทคโนโลยีในการเชื่อม ต่อระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เช่น การพัฒนา App ต่าง ๆ หรือ web base e-Commerce ที่อำนวยความสะดวกและเป็นแนววิถีชีวิตใหม่ของคนในยุคดิจิทัลอีกทั้งยังมี กิจการที่เกี่ยวกับการค้นคว้าวิจัย และพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีในตลาดมาก่อน บริษัทเหล่านี้มีขนาดไม่ใหญ่และมีความคล่องตัวสูง เพราะเป็นผู้ริเริ่มและผู้ค้นคิดเป็นผู้ก่อตั้งและ

บริหารจัดการด้วย ตนเอง ทำให้สามารถติดตามผลงานได้อย่างใกล้ชิด นักลงทุนสามารถสัมผัสกับการทำงานและรูปแบบของการบริหารจัดการได้ใกล้ชิด ทำให้การตัดสินในการลงทุนมีข้อมูลชัดเจนมากกว่าในกรณีเลือกลงทุนตรงกับ กิจการเหล่านี้

โดยมากผู้ริเริ่มกิจการมีความคิดและเป้าหมายในการ สร้างธุรกิจของพวกเขาค่อนข้างมากอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่คำถามที่ยากจะคาดเดาได้ คือ ทุกคนอยากประสบความสำเร็จและอยากรวย

เมื่อเรามีความเชื่อร่วม กันที่จะบรรลุเป้าหมายเดียวกันแบบนี้ คือ ต้องการประสบความสำเร็จและมีความร่ำรวย หากไม่ใช่เพราะเราเลือกลงทุนในกิจการที่ผิดหรือเพราะเราไม่มีความซื่อสัตย์ ในการลงทุน

หากทั้งสองฝ่ายคือฝ่ายผู้ริเริ่มกิจการและฝ่ายนักลงทุน ร่วมมือกันในการผลักดันกิจการนั้น ๆ ในหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็น่าจะมีสูง และมีโอกาสในการรับผลตอบแทนที่คุ้มค่า

ในสภาพสังคมและค่านิยมความ เชื่อในการดำเนินชีวิตและธุรกิจของคนอเมริกันหรือหลาย ๆ ชาติในประเทศตะวันตก อาจเอื้ออำนวยในการขยายแนวความคิดแบบการลงทุนใน Start UP Company เหล่านี้กว่าในประเทศไทยหรือประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือไม่ คงต้องประเมินกันเองว่า แนววิธีการคิดและความเชื่อในการเป็นเจ้าของกิจการกับแนวคิด

ใหม่ ๆ นั้นเราสามารถเห็นเป้าหมายร่วมกันได้อย่างไร เราจะมีความอดทนมีความเป็นพันธมิตรและเป็นหุ้นส่วนในกิจการที่เราสามารถลง ทุนด้วยความระมัดระวัง แต่ก็สามารถมีความยืดหยุ่นได้เพื่อให้ผู้ริเริ่มกิจการสามารถบริหารกิจการ ได้ดั่งความเชื่อและความฝัน ของเขาที่เราก็ต้องเชื่อด้วยเหมือนกันถึงจะยอมลงทุนในกิจการนั้น วัฒนธรรมของไทยมีความเชื่ออย่างไรว่าเงินใหญ่กว่าความเชื่อความสามารถ หรือเมื่อลงเงินมาก ๆ แล้วต้องมีอำนาจในการจัดการเหนือผู้ริเริ่มกิจการนั้น ๆ

ระบบการติดตามตรวจสอบของเราควรเป็นอย่างไรเพื่อใช้ในกิจการเหล่า นี้ ที่ไม่ทำให้ผู้ริเริ่มรู้สึกท้อแท้ว่าโดนบังคับ และทำอย่างไรให้เราสามารถรู้ถึงสุขภาพของกิจการได้เพียงพอเพื่อมีระบบเตือน ภัยสำหรับนักลงทุนให้รู้ถึงสถานการณ์ของกิจการก่อนที่จะสายไป

ครั้ง หน้าจะเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ที่มีทั้งแบบเขามาลงทุนในกิจการของเรา กับเราไปลงทุนในกิจการของเขา ที่เรียกกันว่า "พันธมิตรทางธุรกิจ (Strategic Partner)" ว่าในประสบการณ์ที่ผ่านมาเราควรเตรียมตัวและเข้าใจอย่างไรที่จะทำให้ความ สัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายสร้างประโยชน์ให้กันและกัน


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : A Start Up Company

view

*

view