http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« September 2018»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท20/09/2018
ผู้เข้าชม20,432,890
เปิดเพจ24,269,361

A Start Up Company

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ เรื่องเล่าซีอีโอ

ในปัจจุบันเราอาจมักได้ยินในวง สนทนาของนักลงทุน หรือคนที่กำลังหาโอกาสในการลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่เป็นในเชิงการ "เล่นหุ้น" แต่จะเป็นการลงทุนในกิจการที่มีโอกาสประสบความสำเร็จ และสามารถขายกิจการต่อกับผู้สนใจในธุรกิจนั้น ๆ ไม่ว่าผู้ซื้อจะเป็นบริษัทใหญ่ ๆ ที่กำลังต้องการขยายงาน หรือเป็นนักลงทุนที่เชื่อในธุรกิจใหม่ ๆ นั้นที่จะซื้อไปบริหารต่อ ผมเห็นเขาเรียกบริษัทหรือกิจการใหม่ ๆ เหล่านั้นว่า "Start Up Company"

ในประเทศสหรัฐอเมริกาดูเหมือนจะมีบริษัทแบบนี้จำนวนมาก เพราะเกิดจากคนที่มีความคิดริเริ่มทางธุรกิจใหม่พยายามสร้าง "ความเชื่อ" ที่ตนเองมีในสิ่งที่ต้องการสร้างเป็นธุรกิจที่สามารถ "ขาย" ความเชื่อนั้นให้กับผู้อื่นที่สนใจเป็นนักลงทุน หรือต้องการเป็นเจ้าของกิจการนั้น ๆ ร่วมกันต่อไป เพื่อสร้างให้ใหญ่โตขึ้น และสร้างความร่ำรวยให้กับผู้ริเริ่มและผู้ลงทุนต่อไป

ในอดีตเราอาจ คุ้นเคยกับกลุ่มนักลงทุนที่เป็นสถาบันการเงิน ที่จัดเป็นกองทุนเพื่อเป็นการลง "ทุน" หรือมีการให้ยืมเงินในการลงทุนเพื่อแลกกับหุ้นส่วนในกิจการ หรือเป็นการเก็งกำไรจากการขายกิจการเมื่อประสบความสำเร็จ กลุ่มทุนนั้นเรียกว่า "Hedge Fund" ซึ่งในปัจจุบันยังมี

อยู่จำนวน มากแต่อาจเสื่อมความศรัทธาจากนักลงทุนรายย่อยและรายใหญ่ไปจำนวนมาก ตั้งแต่วิกฤตการณ์การเงินในประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงปี ค.ศ. 2008-2010 ที่กองทุนเหล่านี้สูญเสียมูลค่าการลงทุนมหาศาล

 


อีกทั้งในปัจจุบันนักลงทุนรายใหญ่มักจัดตั้งกองทุนของตนเองในการ บริหารความเสี่ยงในการลงทุนเอง แทนที่จะอาศัยกองทุนจัดการต่าง ๆ ดำเนินการให้เพราะมีความคล่องตัวในการตัดสินใจ และมีความน่าไว้วางใจในการตัดสินใจเองมากกว่า

บริษัทที่เป็นกลุ่ม Start Up นั้นมีความเสี่ยงในการลงทุนมากกว่าเพราะเป็นกิจการใหม่ แต่มีความคิดริเริ่มในการขายสินค้าและบริการใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวข้องกับกิจการที่ใช้การสื่อสารเทคโนโลยีในการเชื่อม ต่อระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย เช่น การพัฒนา App ต่าง ๆ หรือ web base e-Commerce ที่อำนวยความสะดวกและเป็นแนววิถีชีวิตใหม่ของคนในยุคดิจิทัลอีกทั้งยังมี กิจการที่เกี่ยวกับการค้นคว้าวิจัย และพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ที่ไม่เคยมีในตลาดมาก่อน บริษัทเหล่านี้มีขนาดไม่ใหญ่และมีความคล่องตัวสูง เพราะเป็นผู้ริเริ่มและผู้ค้นคิดเป็นผู้ก่อตั้งและ

บริหารจัดการด้วย ตนเอง ทำให้สามารถติดตามผลงานได้อย่างใกล้ชิด นักลงทุนสามารถสัมผัสกับการทำงานและรูปแบบของการบริหารจัดการได้ใกล้ชิด ทำให้การตัดสินในการลงทุนมีข้อมูลชัดเจนมากกว่าในกรณีเลือกลงทุนตรงกับ กิจการเหล่านี้

โดยมากผู้ริเริ่มกิจการมีความคิดและเป้าหมายในการ สร้างธุรกิจของพวกเขาค่อนข้างมากอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่คำถามที่ยากจะคาดเดาได้ คือ ทุกคนอยากประสบความสำเร็จและอยากรวย

เมื่อเรามีความเชื่อร่วม กันที่จะบรรลุเป้าหมายเดียวกันแบบนี้ คือ ต้องการประสบความสำเร็จและมีความร่ำรวย หากไม่ใช่เพราะเราเลือกลงทุนในกิจการที่ผิดหรือเพราะเราไม่มีความซื่อสัตย์ ในการลงทุน

หากทั้งสองฝ่ายคือฝ่ายผู้ริเริ่มกิจการและฝ่ายนักลงทุน ร่วมมือกันในการผลักดันกิจการนั้น ๆ ในหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็น่าจะมีสูง และมีโอกาสในการรับผลตอบแทนที่คุ้มค่า

ในสภาพสังคมและค่านิยมความ เชื่อในการดำเนินชีวิตและธุรกิจของคนอเมริกันหรือหลาย ๆ ชาติในประเทศตะวันตก อาจเอื้ออำนวยในการขยายแนวความคิดแบบการลงทุนใน Start UP Company เหล่านี้กว่าในประเทศไทยหรือประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือไม่ คงต้องประเมินกันเองว่า แนววิธีการคิดและความเชื่อในการเป็นเจ้าของกิจการกับแนวคิด

ใหม่ ๆ นั้นเราสามารถเห็นเป้าหมายร่วมกันได้อย่างไร เราจะมีความอดทนมีความเป็นพันธมิตรและเป็นหุ้นส่วนในกิจการที่เราสามารถลง ทุนด้วยความระมัดระวัง แต่ก็สามารถมีความยืดหยุ่นได้เพื่อให้ผู้ริเริ่มกิจการสามารถบริหารกิจการ ได้ดั่งความเชื่อและความฝัน ของเขาที่เราก็ต้องเชื่อด้วยเหมือนกันถึงจะยอมลงทุนในกิจการนั้น วัฒนธรรมของไทยมีความเชื่ออย่างไรว่าเงินใหญ่กว่าความเชื่อความสามารถ หรือเมื่อลงเงินมาก ๆ แล้วต้องมีอำนาจในการจัดการเหนือผู้ริเริ่มกิจการนั้น ๆ

ระบบการติดตามตรวจสอบของเราควรเป็นอย่างไรเพื่อใช้ในกิจการเหล่า นี้ ที่ไม่ทำให้ผู้ริเริ่มรู้สึกท้อแท้ว่าโดนบังคับ และทำอย่างไรให้เราสามารถรู้ถึงสุขภาพของกิจการได้เพียงพอเพื่อมีระบบเตือน ภัยสำหรับนักลงทุนให้รู้ถึงสถานการณ์ของกิจการก่อนที่จะสายไป

ครั้ง หน้าจะเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์ที่มีทั้งแบบเขามาลงทุนในกิจการของเรา กับเราไปลงทุนในกิจการของเขา ที่เรียกกันว่า "พันธมิตรทางธุรกิจ (Strategic Partner)" ว่าในประสบการณ์ที่ผ่านมาเราควรเตรียมตัวและเข้าใจอย่างไรที่จะทำให้ความ สัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายสร้างประโยชน์ให้กันและกัน


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : A Start Up Company

view

*

view