หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,902,899
Page Views 23,452,600
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

งบฯปี 57 ผ่าน-เร่งสร้างผลงานลดคอร์รัปชั่น

จากประชาชาติธุรกิจ

ทันทีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ชี้ขาดคดีที่สมาชิกวุฒิสภาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางส่วนยื่นให้ศาลตีความ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ซึ่งเพิ่งผ่านการพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภาว่า การปรับลดงบประมาณของสำนักงานศาลยุติธรรม สำนักงานศาลปกครอง และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไม่ขัดหรือแย้งกฎหมายรัฐธรรมนูญ ถอดสลักระเบิดลูกใหญ่ ทำให้รัฐบาลสามารถขับเคลื่อนนโยบายและแผนงานต่าง ๆ ที่บรรจุไว้ภายใต้งบฯปี 2557 ได้โดยไม่สะดุดเหมือนที่หลายฝ่ายเป็นห่วง

ในส่วนของวงเงินงบฯรายจ่ายปีนี้ที่กำหนดไว้ 2.52 ล้านล้านบาท แม้ส่วนใหญ่จะเป็นงบฯบุคลากร งบฯเงินอุดหนุน งบฯรายจ่ายอื่น และงบฯดำเนินงาน ขณะที่งบฯลงทุนมีเพียง 3.02 แสนล้านบาท หรือ 12% ของงบฯทั้งปี แต่เมื่อ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯมีผลบังคับใช้ และรัฐบาล

ผลัก ดันให้หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งขับเคลื่อนภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ให้การใช้จ่ายเงินงบประมาณเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ทำให้เม็ดเงินทยอยหมุนเวียนเข้าสู่ระบบ ส่งผลด้านบวกต่อการเติบโตและขยายตัวของเศรษฐกิจโดยรวมมากขึ้น

โดย เฉพาะภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกยังผันผวนไม่แน่นอน เนื่องจากประเทศมหาอำนาจทั้งสหรัฐ สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหา แม้พื้นฐานเศรษฐกิจไทยยังมีความแข็งแกร่งและมีศักยภาพที่จะดึงดูดการลงทุน ของนักลงทุนทั้งภายในประเทศและต่างชาติ แต่หากรัฐบาลไม่ออกแรงกระตุ้น หรือสามารถสร้างความเชื่อมั่นถึงระดับที่ทำให้นักธุรกิจ นักลงทุนมีความมั่นใจเพียงพอ กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจที่หลายฝ่ายคาดหวังไม่ว่าจะเป็นการขยายกำลังการผลิต การลงทุนต่อเนื่องหรือลงทุนใหม่ก็คงจะไม่เกิดขึ้น

ดังนั้น เมื่อ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯปี 2557 ซึ่งผ่านกระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนอยู่ระหว่างรอบังคับใช้ ทันทีที่การกระตุ้นการลงทุนของภาครัฐเกิดขึ้นเป็นรูปธรรมจะส่งผลทางจิตวิทยา ทำให้ภาคเอกชนเชื่อมั่น กล้าตัดสินใจลงทุนมากขึ้นตามไปด้วย

ไม่รวม แรงจูงใจจากแผนลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง วงเงินรวม 2 ล้านล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา กับแผนลงทุนระบบบริหารจัดการน้ำในระยะยั่งยืนอีก 3.5 แสนล้านบาท ที่คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) กำลังผลักดันเต็มที่ แม้หลายโครงการจะมีทั้งเสียงสนับสนุนและแรงต้าน แต่หากเมกะโปรเจ็กต์

ทั้ง 2 โครงการสามารถเดินหน้าได้จริง ควบคู่กับการใช้จ่ายงบฯปี 2557 วงเงินรวมอีก 2.52 ล้านล้านบาท จะผลักดันให้เศรษฐกิจและการลงทุนภายในประเทศขยายตัวในทิศทางที่เป็นบวกได้ มากขึ้น

ที่สำคัญ หากการใช้จ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รัดกุม โปร่งใส มีมาตรการควบคุมป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วไหล นอกจากจะเพิ่มความเชื่อมั่นและเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับรัฐบาล ส่งผลต่อเนื่องถึงภาพลักษณ์ของประเทศอีกทางหนึ่งแล้ว ความหวาดระแวงไม่เชื่อมั่นเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชั่นในแวดวงการเมือง แวดวงราชการจะลดน้อยลง ขณะที่ผลที่ได้รับกลับมาจะคุ้มค่ามากขึ้น


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : งบฯปี 57 เร่งสร้างผลงาน ลดคอร์รัปชั่น

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view