http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

สั่ง สรรพากร ไล่บี้ภาษี 4,000 ล.คืน-หลังยอดเงินบัญชีอายัดเหลือแค่ 10 ล้าน

สั่ง"สรรพากร"ไล่บี้ภาษี 4,000 ล.คืน-หลังยอดเงินบัญชีอายัดเหลือแค่ 10 ล้าน

จากสำนักข่าวอิสรา

“กระทรวงคลัง”สั่ง“สรรพากร”ไล่บี้ บ.เครือข่ายรับคืนภาษี จ่ายเงิน 4,000 ล. คืน-หลังพบยอดเงินบัญชีอายัดเหลือแค่ 10 ล้าน –“อารีพงศ์” ยันอธิบดีคนใหม่ เข้าไปดูตามงานแล้ว เผยเตรียมปรับทัพใหญ่ ขรก. ทำงานไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอย ด้าน “ธาริต” ระบุ ยังไม่หมดหวังตามเงินคืน ดีเอสไอ ร่วมมือ ปปง. ขยายผลการตรวจสอบเส้นทางเงินต่อ

dsffgrrr

เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2556 นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ยืนยันสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า ได้มอบนโยบายให้นายสุทธิชัย สังขมณี ว่าที่อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ ไปเร่งรัดติดตามเงินภาษีจำนวน 4,000 กว่าล้านบาท ที่กรมสรรพากร จ่ายคืนให้กับบริษัทเอกชนกลุ่มหนึ่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กลับคืนมา และยืนยันว่ากระทรวงการคลัง และกรมสรรพากรจะทำงานเต็มที่เพื่อติดตามนำเงินภาษีส่วนนี้คืนกลับมาให้ได้ แม้ว่าจะมีการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า เงินในบัญชีของเครือข่ายกลุ่มบริษัทเอกชน ที่ได้รับคืนภาษีมูลค่าเพิ่มไป เหลือแค่ 10 ล้าน จากยอดคืนภาษีทั้งหมด 4,000 กว่าล้านบาท ก็ตาม

 “ขณะ นี้อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ กำลังเข้าไปดูข้อมูลเรื่องนี้อยู่แล้ว และกรมสรรพากรก็ทำงานใกล้ชิดกับดีเอสไอ รวมถึงสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ในการติดตามเงินภาษีส่วนนี้กลับคืนมา”

เมื่อ ถามว่า คาดว่าจะตามเงินกลับคืนมาได้เท่าไร นายอารีพงศ์ ตอบว่า “ยังบอกไม่ได้ เพราะอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ แต่กรมสรรพากรจะใช้อำนาจที่มีอยู่ในมือทั้งหมด ติดตามเงินภาษีส่วนนี้คืนกลับมาให้ได้”

นายอารีพงศ์ ยังระบุด้วยว่า นอกเหนือจากการติดตามเงินภาษีกลับคืนมาแล้ว หน้าที่ของอธิบดีคนใหม่ ที่จะเข้าไปดูคือ การจัดกระบวนทัพการทำงานของเจ้าหน้าที่และข้าราชการใหม่ในพื้นที่ใหม่ เพื่อให้กระบวนการทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

“ท่าน อธิบดีสรรพากรคนใหม่ คงจะเข้าไปดูเรื่องการปรับระบบการทำงานใหม่ของกรมสรรพากรด้วย ซึ่งการปรับระบบใหม่ คงจะไม่แค่ดูเฉพาะพื้นที่ที่เกิดปัญหา แต่จะดูทุกพื้นที่ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก”

ส่วนนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ รองปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้เป็นหน้าที่ของกรมสรรพากร ที่จะต้องไปติดตามเร่งรัดภาษีกลับคืนมาจากบริษัทเอกชน ที่ปรากฏรายชื่อเป็นผู้ได้รับคืนภาษีไป แต่หากไม่สามารถดำเนินการ ก็จะต้องมีผู้รับผิดชอบกับความเสียหายที่เกิดขึ้น 

นายรังสรรค์ กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตาม ตนยังเชื่อมั่นให้กระบวนการทำงานของ ปปง.ที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตามเส้นทางการเงินอยู่ ว่าจะสามารถติดตามเงินภาษีส่วนนี้คืนกลับมาได้ 

“กระบวน การขอคืนเงินภาษีที่เกิดขึ้น มีการวางแผนกันมาอย่างดี ภายหลังจากกรมสรรพากรจ่ายภาษีคืนในรูปแบบของเช็ค จะมีการนำไปขึ้นเงินและกระจายออกไปตามที่ต่างๆ โยกกันไปโยกมาหลายต่อ” 

ขณะที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ว่า แม้ว่าจะมีข้อมูลปรากฏว่า ยอดเงินในบัญชีของเครือข่ายกลุ่มบริษัทเอกชน ที่ได้รับคืนภาษีมูลค่าเพิ่มไป เหลือแค่ 10 ล้าน แต่ประตูในการติดตามเงินส่วนนี้คืนยังไม่ได้ปิดตายลง โดยขณะนี้ทางดีเอสไอ และ ปปง. กำลังร่วมมือกันอย่างเต็มที่ในการติดตามเส้นทางเงินภาษีจำนวน 4,000 กว่าล้านบาท ที่ถูกจ่ายไปกลับคืนมา 

“กลุ่มคนดังกล่าววางแผนโกงภาษี มาตั้งแต่ต้น จึงใช้วิธีการเบิกถอนเงินสดต่อเนื่องเป็นรายวัน วันละหลายครั้ง บางส่วนมีการนำเงินไปซื้อทองคำด้วย แต่ทางดีเอสไอ และปปง.กำลังร่วมมือทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อติดตามนำเงินภาษีที่ถูกจ่ายไป กลับคืนมาให้ได้"

"ส่วน เงินจำนวน 10 ล้านบาทที่เหลืออยู่ในบัญชี เป็นแค่ข้อมูลเส้นทางการเงินเบื้องต้น ที่มีการตรวจสอบพบในขณะนี้เท่านั้น เรื่องยังไม่ถือว่าจบ ยังต้องมีการขยายผลการตรวจสอบสวนต่อไปอีก ” นายธาริตระบุ


"สุทธิชัย"ออกคำสั่งเรียก"ซี 9"พื้นที่คดีภาษีเข้า“กรุ”ไม่ให้ตำแหน่ง “ผู้ตรวจ”

จากสำนักข่าวอิสรา

“สุทธิชัย” ประเดิมเก้าอี้อธิบดีสรรพากรคนใหม่ ออกคำสั่งย้ายซี 9 พื้นที่เกิดปัญหาคดีคืนภาษีเข้า “กรุ” ไม่ให้นั่งตำแหน่ง "ผู้ตรวจ" ตามคำสั่ง "สาธิต" แค่ช่วยราชการตามสายงานที่กำหนด- ยันทำงานเต็มที่ตามเงิน4,000 ล้านคืน

dfrrrf

 

 (ภาพประกอบจาก www.rd.go.th)

กรณีมีกระแสข่าวว่า ข้าราชการระดับสูงในพื้นที่ที่เกิดปัญหาคดีกรมสรรพากรคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) วงเงิน 4,000 กว่าล้านบาท ให้กับบริษัทเอกชนกลุ่มหนึ่งโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ปฏิบัติคำสั่ง นายสาธิต รังคสิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ที่ลงนามในคำสั่งฐานะอธิบดีกรมสรรพากร ให้มานั่งในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกรม พร้อมกลับเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เดิม

เนื่อง จากเห็นว่า นายสาธิต ไม่มีอำนาจลงนามในคำสั่งโยกย้ายดังกล่าวได้ เพราะคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้โยกย้ายไปทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังก่อนหน้านี้แล้ว การออกคำสั่งดังกล่าวไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมาย

(อ่านประกอบ:ปูด“ซี 9”เอี่ยวคดีคืนภาษีกลับเข้าทำงานในพื้นที่“งัดข้อ”คำสั่งโยกย้าย “สาธิต")
 

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศราื www.isranews.org ถึงเรื่องนี้ว่า ทราบ เรื่องดังกล่าวแล้ว และได้มีคำสั่งเรียกตัวข้าราชการระดับสูงในพื้นที่ที่เกิดปัญหาคดีภาษีกลุ่ม นี้ กลับมาเข้าช่วยงานที่กรมฯ เรียบร้อยแล้ว

 “ผม ออกคำสั่งให้ข้าราชการกลุ่มนี้ เข้ามาช่วยงานในกรมสรรพากร ตามสายงานที่ผมกำหนด แต่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการตามคำสั่งเดิม ส่วนงานในพื้นที่ก็ให้คนที่อยู่เบอร์สอง ขึ้นมาดูแลงานแทนไปก่อน ส่วนกระบวนการสอบสวนทางก็ให้เป็นไปตามขั้นตอนราชการ ”

นายสุทธิชัย ยังกล่าวถึงการเร่งรัดติดตามภาษีมูลค่าเพิ่ม จำนวน 4,000 ล้านบาทกลับคืนมา ว่า ขณะนี้สรรพากรได้ออกคำสั่งแจ้งไปยังบริษัทเอกชนที่ได้รับคืนภาษีไป ให้มายืนยันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรับคืนภาษีไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด แล้ว

ส่วนการติดตามเงินภาษีว่าหลังจากที่กรมฯ สั่งจ่ายคืนเป็นเช็คไปแล้ว เงินไปอยู่ที่ไหนบ้าง กรมฯ กำลังทำงานร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) อย่างเต็มที่

 “เรื่อง เงินภาษี 4,000 ล้านบาท ที่มีการจ่ายคืนไปให้บริษัทเอกชนโดยไม่ถูกต้อง ขอยืนยันว่า กรมสรรพากรเรามีความตั้งใจอย่างมากในการติดตามเงินเหล่านี้กลับคืนมา แม้ว่าช่วงเวลาที่มีการจ่ายคืนภาษีไป จนถึงปัจจุบัน จะเป็นช่วงเวลาที่ห่างกันเยอะมาก แต่เราจะพยายามติดตามเงินกลับคืนมา ซึ่งขณะนี้เราก็ทำงานร่วมกับดีเอสไอและปปง.อย่างเต็มที่อยู่แล้ว”

(อ่านประกอบ:“สาธิต”ลงนามทิ้งทวน- สั่งย้าย“สรรพากร”พื้นที่เกิดเหตุคดีคืนภาษี “เข้ากรุ”)


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สั่งสรรพากร ไล่บี้ภาษีคืน ยอดเงินบัญชีอายัด

view

*

view