สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ชะตากรรม ผู้ประกันตน

จาก โพสต์ทูเดย์

ชะตามกรรม"ผู้ประกันตน" รพ.ไม่รับ - คลอดลูกตายคาห้องเช่า


... ทีมข่าวในประเทศ

ร่างทารกเพศชายตัว ซีดเผือดขนาดไม่เกิน 2 ฝ่ามือ นอนแน่นิ่งในห่อผ้าสีขาวอย่างไม่เดียงสา ดวงตาทั้งคู่ปิดสนิท สายรกยังตรึงอยู่ที่สะดือ ... ก่อนหน้านี้ 2 ชั่วโมง เธอยังมีชีวิตอยู่

อาจเพราะความโสมมของมนุษย์พูนเพิ่มทวีขึ้นตามวันเวลา ... ผืนฟ้าจึงมิอาจคลายอ้อมกอด ทารกน้อยบริสุทธิ์เกินกว่าต้องแปดเปื้อน ชะตาจึงพรากเธอไปจากเรา

ลึกเข้าไปในซอยอินทามระ 1 ถนนสุทธิสาร เขตพญาไท ภายใต้ชายคาหลังหนึ่งที่ปันส่วนออกเป็น 4 ห้องเล็กๆ ขนาด 3 x 4 เมตร ... ณ ห้องเช่าเลขที่ 74/1 แห่งนั้น มีอีก 1 ชีวิต กำลังระหองระแหง

ชลธิชา วรรณทิพย์ ในวัย 31 ปี ผู้นี้ ปฏิเสธความตายด้วยประคับประคองลมหายใจอันแผ่วเบามานานร่วม 3 ชั่วโมง

ก่อนหน้านั้น ...

รุ่งสางของ วันที่ 13 ต.ค. เธอถูกปลุกขึ้นด้วยอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ประสบการณ์คลอดบุตรมาแล้ว 4 ท้อง ทำให้ชลธิชารู้ว่านี่คือสัญญาณ “น้ำเดิน” ... ไม่มีทางเลือกอื่นให้เลือกมากนัก เธอแบกสังขารโอบอุ้มอีก 1 ชีวิต เดินทางไปยังโรงพยาบาลอย่างเร็วที่สุด

โรงพยาบาลแห่งนี้ เป็นโรงพยาบาลที่ชลธิชาเลือกด้วยความหวัง ... หวังว่าจะใช้เป็นหลักยึดในวันที่ร่างกายอับปางลง, ในวันที่ลงทะเบียนเลือกโรงพยาบาลประกันสังคม เธอคิดเช่นนั้นจริงๆ

“การคลอดอยู่นอกเหนือสิทธิประกันสังคม แต่ถ้าจะให้หมอทำคลอดให้ ต้องจ่ายเงินประมาณ 1.5-1.8 หมื่นบาท” คือคำอธิบายพร้อมข้อเสนอจากโรงพยาบาล ... ชลธิชา ไม่มีเงินทองมากมาย ทุกวันนี้เพียงหาเช้ากินค่ำก็แสนสาหัส

เธอจึงทำได้แต่ก้มหน้ารับชะตากรรม ย่ำเท้ากลับห้องด้วยความสับสนปนเปหดหู่

เข้าสู่ช่วงสายอากาศค่อนข้างอ้าว ภายในห้องอับๆ บนฟูกฟองน้ำคุณภาพต่ำซึ่งปูทับด้วยผ้าห่มสีน้ำเงิน ชลธิชา กั้นใจคลอดลูกออกมาด้วยกำลังสุดท้ายเพียงลำพัง ไม่เหลือเรี่ยวแรงพอที่จะเปล่งเสียงขอความช่วยเหลือจากห้องข้างๆ ได้

ทารกน้อยยังคงนอนสำลักน้ำคลำอยู่ตรงนั้น ... นาทีต่อมาก็แน่นิ่ง

ชลธิชา แข็งใจประคับประคองลมหายใจอันแผ่วเบานานร่วม 3 ชั่วโมง จนเพื่อนบ้านมาพบและให้ความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูถูกเรียกมาเพื่อลำเลียงเธอในสภาพผ่านความตายไปส่งโรงพยาบาลอีกครั้ง

อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ เล่าว่า นำตัวชลธิชาไปส่งโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง แต่ถูกปฏิเสธการรักษาด้วยเหตุผลว่าเตียงเต็ม เจ้าหน้าที่จึงต้องเคลื่อนย้ายชลธิชาไปโรงพยาบาลรัฐแห่งที่สอง

“ขณะนั้นแม่ของทารกมีอาการสาหัสมาก แต่โรงพยาบาลแห่งนี้กลับให้รอเพื่อเช็คสิทธิประกันสุขภาพ และเมื่อทราบว่าแม่ของทารกมีประกันสังคมอยู่ที่โรงพยาบาลอื่น ก็ได้แนะนำให้เจ้าหน้าที่พาไปส่งที่โรงพยาบาลแห่งนั้น แต่เจ้าหน้าที่ได้เจรจาและเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โรงพยาบาลจึงยอมรับไว้อย่างไม่ค่อยเต็มใจ” อัญวุฒิ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์เล่าอย่างละเอียด

เวลา 18.30 น. ชลธิชา ทิ้งร่างลงบนเตียงคนไข้ในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งนี้ เสื้อยืดสีเลือดหมูถูกห่มทับด้วยผ้าห่มของโรงพยาบาล สีหน้าเธออิดโรย พูดอะไรมากไม่ได้ แต่อาการปลอดภัยแล้ว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ชะตากรรม ผู้ประกันตน

view