หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,901,596
Page Views 23,451,098
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

แฉโกง กปภ.ซ้ำ! ส่อฮั้วประมูลคอมพ์ 8.8 ล้าน พิรุธบริษัทยามโผล่แข่งร่วมยักษ์ไอที

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - แฉซ้ำสำนักเทคโนฯ กปภ.ส่อฮั้วประมูลจัดซื้อครุภัณฑ์คอมพ์ 8.8 ล้าน แก้กฎเปิดช่องไม่ต้องมีผลงานก็ส่งซองได้ พบพิรุธบริษัทยามโผล่ประมูลแข่งเอื้อบิ๊กเนมชนะใสๆ เชื่อมีคนชักใยแน่ โวยสุดหยามเกียรติชาวไอที งงผู้ใหญ่ทำเฉยไม่ตั้ง กก.สอบตั้งแต่งวดร้องโกงประมูลระบบจีไอเอส
       
       มีรายงานจากแหล่งข่าวในการประปาส่วนภูมิภาค ร้องเรียนถึงโครงการที่ส่อว่าจะมีการทุจริตในสำนักเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ ที่มีลักษณะฮั้วประมูลการจัดซื้อครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง (GIS) ปีงบประมาณ 2556 มูลค่า 8.8 ล้านบาท โดยใช้วิธีการกำหนดให้บริษัทที่สามารถเข้าประมูลงานได้ไม่ต้องมีคุณสมบัติ ด้านผลงานของบริษัท ซึ่งแตกต่างจากปีงบประมาณ 2555 ในโครงการเช่นเดียวกันนี้ ที่ตั้งงบประมาณไว้ 5.5 ล้านบาท ได้มีการกำหนดคุณสมบัติของบริษัทที่จะเข้าร่วมประมูลงานว่าจะต้องมีผลงานโดย ตรงกับหน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ มูลค่าไม่ต่ำกว่า 30% ของมูลค่าโครงการ
       
       ซึ่งในครั้งนี้ได้มีบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งได้เข้าร่วมการประมูลร่วมกับ อีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ทำธุรกิจด้านซื้อขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่เป็นบริษัทซึ่งทำธุรกิจด้านรักษาความปลอดภัยเท่านั้น และก็เป็นบริษัทใหญ่ที่ชนะการประมูลดังกล่าว โดยแหล่งข่าวเชื่อว่าบริษัทดังกล่าวไม่ได้ตั้งใจมาเป็นผู้ชนะการประมูล เพราะไม่มีความสามารถในการทำงานได้จริง แต่เพียงเข้าร่วมเพื่อให้การฮั้วประมูลครบองค์ประกอบ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า บริษัทคู่เทียบ เพราะในความเป็นจริงแล้ว คงไม่มีบริษัทที่ทำธุรกิจด้านรักษาความปลอดภัยบริษัทใด กล้าที่จะมาซื้อซองประมูลงานซึ่งต้องมีการค้ำประกันซองประมูลงานเป็นมูลค่า สูงถึง 4.4 แสนบาท และในการจัดซื้ออุปกรณ์ด้านที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยทั้งหลาย จะต้องมีเจ้าหน้าที่ด้านตรวจสอบสเปก จัดหาอุปกรณ์ จัดทำเอกสารตามคุณสมบัติของอุปกรณ์ การคิดคำนวณต้นทุน ฯลฯ ซึ่งต้องอาศัยพนักงานที่มีประสบการณ์ด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี สูงๆ มาเป็นผู้ทำงาน จึงเชื่อว่าการเข้าร่วมประมูลของบริษัทดังกล่าว จะต้องมีผู้ที่อยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน
       
       ขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของการประปาส่วนภูมิภาค ตั้งแต่ระดับรองผู้ว่าการ จนถึงผู้ว่าการ กลับไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงของการทุจริต ว่ากลุ่มทุจริตดังกล่าวได้การกระทำทุจริตจริงหรือไม่ ไม่มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเพื่อค้นหาความเป็นจริง ตั้งแต่ที่มีการทุจริตในโครงการสำรวจข้อมูลระบบ GIS จึงกลายเป็นปัจจัยสนับสนุนให้กลุ่มทุจริตเกิดความฮึกเหิมที่จะกระทำการต่อไป จึงเห็นว่าวิธีการนี้เป็นการดูถูกผู้บริหารระดับสูง และบุคลากรวิชาชีพด้านคอมพิวเตอร์และไอที ด้วยการนำบริษัทรักษาความปลอดภัย มาเป็นคู่เทียบให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอที เพื่อให้ได้งานไปอย่างง่ายดาย
       
       อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดเผยถึงโครงการทุจริตภายในสำนักเทคโนโลยีภูมิ สารสนเทศ การประปาส่วนภูมิภาคมาแล้วครั้งหนึ่ง ในการประมูลงานสำรวจเพื่อปรับปรุงระบบข้อมูล GIS มูลค่ากว่า 42 ล้านบาท ที่ให้บริษัทขายอุปกรณ์ด้านการประปาได้รับงาน จนนำไปสู่การร้องเรียนต่อกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐในเวลา ต่อมา


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : แฉโกง กปภ.ซ้ำ ส่อฮั้วประมูลคอมพ์ พิรุธบริษัทยาม โผล่แข่ง ยักษ์ไอที

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view