หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,902,958
Page Views 23,452,659
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

สื่อนอกไม่ปลื้มรถไฟเร็วสูงยิ่งลักษณ์

จาก โพสต์ทูเดย์

สื่อนอกสับโครงการรถไฟความเร็วสูงรัฐบาลปู ชี้ไม่ตอบโจทย์พัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย เชื่อการกู้เงินซ้ำเติมหนี้สาธารณะให้มากยิ่งขึ้น

ดิอิโคโนมิสต์วิจารณ์โครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงและการโรดโชว์ “สร้างอนาคตไทย 2020” ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ว่า โครงการนี้อาจไม่ตอบโจทย์การพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไทย โดยแจงหลักฐานว่า จำนวนผู้โดยสารรถไฟในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาหดตัวลงจาก 88 ล้านคนต่อปี เป็น 46 ล้านคนต่อปี

สิ่งพิมพ์ดังรายงานเพิ่มเติมว่า แผนการสร้างทางรถไฟของรัฐบาลที่ต้องทุ่มงบมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท และต้องจ่ายดอกเบี้ยกว่า 3 ล้านล้านบาท ในอีก 50 ปีนั้น ถือเป็นความพยายามเที่ยวล่าสุดที่จะผลักดันโครงการเมกะโปรเจกต์หลังจาก ประเทศไทยไม่มีโครงการลักษณะนี้มาตั้งแต่ปี 1997 และเป็นความชาญฉลาดในการใช้งบประมาณซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 1 ใน 5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในอีก 2 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม ดิอิโคโนมิสต์แจงด้านบวกของโครงการว่า เมกะโปรเจกต์น่าจะทำให้เกิดการจ้างงานเพิ่มมากขึ้นกว่า 5 แสนตำแหน่ง แต่น่าเสียดายที่ตัวเลขผู้ว่างงานชาวไทยมีไม่ถึงตัวเลขดังกล่าว ฉะนั้นผลประโยชน์จึงน่าจะตกกับแรงงานต่างด้าว

สื่อมะกันยังวิเคราะห์อีกว่า เส้นทางรถไฟส่วนใหญ่ผ่านภาคอีสานและ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรคเพื่อไทย โดยละเลยประชาชนอีกกว่า 2 เท่า ซึ่งอาศัยอยู่ในจังหวัดอื่นๆ ดังนั้นการเดินเส้นทางรถไฟเช่นนี้อาจไม่ตอบวัตถุประสงค์ของรัฐบาลที่ต้องการ ลดค่าขนส่งโดยรวม รวมทั้งลดภาวะ “เมืองหัวโต” โดยการเชื่อมโยงต่างจังหวัดกับเมืองให้แรงงานไทยไม่ต้องย้ายถิ่นที่อยู่มาทำ งานในเมืองใหญ่เท่านั้น

ดิอิโคโนมิสต์ปิดท้ายโดยเผยผลสำรวจจากธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ที่ระบุว่า ครัวเรือนไทยเป็นหนี้คิดเป็นมูลค่ากว่า 68% ของค่าจีดีพี ซึ่งจำนวนนี้มากกว่าหนี้ที่พลเมืองในประเทศยักษ์ใหญ่อย่าง จีน (20%) อินเดีย (18%) อินโดนีเซีย (17%) ก่อขึ้น

ส่วนการกู้ยืมเงินสำหรับอภิมหาโปรเจกต์รถไฟความเร็วสูงจะซ้ำเติมให้ตัว เลขหนี้สาธารณะของไทยจาก 45% ต่อจีดีพีเลวร้ายขึ้นไปอีก หลังจากที่ตัวเลขนี้เคยลดลงตั้งแต่ปี 2006

ด้านวอลสตรีท เจอร์นัล ตามกระแสการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของ หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า นายกฯ จีนตกลงเซ็นบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) 6 ฉบับ ซึ่งมีสาระความร่วมมือไทย-จีน ในเรื่องการค้า การพัฒนาสาธารณูปโภค พลังงาน และการจัดสรรทรัพยากรทางทะเล นอกจากนี้ยังรับปากที่จะนำเข้ายางพาราเพิ่มเติม เพื่อลดภาระรัฐบาลไทยในการหาตลาดส่งออกยางพารา

สำนักข่าวดังอ้าง คาร์ลิล บาเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านรัฐศาสตร์ ที่ระบุว่า การเยือนไทยของนายกฯ จีนนี้ นอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับรัฐบาลไทย ซึ่งจะดำเนินโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงร่วมกัน ยังแสดงออกถึงความต้องการแผ่อิทธิพลเข้าสู่ชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ของจีน เช่นเดียวกับ|ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ที่เดินสายเยือนมาเลเซียและอินโดนีเซีย ก่อนการเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน 2013 โดยความพยายามนี้ทำให้รัฐบาลฟิลิปปินส์เกิดความกังวลว่าจีนซึ่งมีปัญหาแย่ง ชิงเขตแดนบนทะเลจีนใต้มานานจะได้รับแรงสนับสนุนจากชาติพันธมิตรในอาเซียน มากกว่าเดิม


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : สื่อนอก ไม่ปลื้ม รถไฟเร็วสูง ยิ่งลักษณ์

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view