หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,902,915
Page Views 23,452,616
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

กฎหมายสะดุดธนาคารพุทธศาสนาชะงัก

จาก โพสต์ทูเดย์

โดย...ธเนศน์ นุ่นมัน

แนวคิดการตั้ง "ธนาคารพระพุทธศาสนา" อาจไม่คุ้นคนโดยทั่วไปนัก

ทว่า กลับเป็นแนวคิดที่น่าสนใจยิ่งย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ธนาคารพระพุทธศาสนา โดยอ้างหลักการและเหตุผลที่จำเป็นต่อการจัดตั้งธนาคารพระพุทธศาสนาว่า

"เพื่อระดมเงินเพื่อพัฒนาส่งเสริม อุปถัมภ์ สนับสนุน และคุ้มครองการดำเนินงานด้านพระพุทธศาสนาโดยมุ่งหมายเพื่อให้บริการแก่ ประชาชนทั่วไปและให้บริการพระพุทธศาสนา โดยการดำเนินกิจการของธนาคารดังกล่าวจะต้องสอดคล้องกับหลักการของพระพุทธ ศาสนา"

เข้าใจโดยง่าย หลักการสำคัญของธนาคารพระพุทธศาสนา คือ เปิดรับฝากเงินของวัดทั่วประเทศรวมทั้งเงินของพุทธศาสนิกชน โดยผลกำไรของธนาคารจะนำไปทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและเผยแพร่ความรู้

พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) อธิบายว่า ธนาคารพระพุทธศาสนาแตกต่างจากธนาคารพาณิชย์ตรงที่เป็นธนาคารเฉพาะ มีหน้าที่ส่งเสริมอุปถัมภ์พระพุทธศาสนา และเป็นช่องทางการทำธุรกรรมทางการเงินของพุทธศาสนิกชน

โดยจะมีฐานะเป็น "รัฐวิสาหกิจ" สำหรับโครงสร้างการ บริหารธนาคารพุทธศาสนาบริหารผ่านคณะกรรมการผู้ก่อตั้ง 15 รายจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านพระพุทธศาสนา การเงิน การธนาคาร และด้านอื่นที่เป็นประโยชน์

ขณะที่ กลไกการให้สินเชื่อจะมุ่งเน้นที่พุทธศาสนิกชน องค์กรทางพุทธศาสนา โดยพิจารณาความสามารถในการจ่ายคืนเงินกู้ กลไกการให้สินเชื่อของธนาคารพุทธศาสนาคือการให้กู้ลักษณะเดียวกับธนาคาร เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร

แม้ว่า นพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จะยังยืนยันที่จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา พ.ร.บ.ฉบับนี้ต่อไป

ทว่า ล่าสุดคณะกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายซึ่งประกอบด้วย ตัวแทนจาก พศ. กระทรวงการคลังสำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กลับยังมีความเห็นแย้ง

โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ที่ให้ความเห็นว่าธนาคารพาณิชย์มีการแข่งขันสูงอยู่แล้ว ธนาคารพระพุทธศาสนาซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องกลุ่มลูกค้า อาจทำธุรกิจให้เกิดผลกำไรได้ยาก

นาทีนี้ แนวคิดดังกล่าวจึงมีแนวโน้มว่าจะล่ม และนำมาซึ่งความขัดแย้งในวงการพุทธศาสนา

ภายหลังเกิดกระแสคัดค้านอย่างหนัก ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้แสดงความไม่พอใจ โดยการโพสต์รูปพวงหรีด พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า "ขอมอบพวงหรีดให้กับผู้ขัดขวางทุกคน"

นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ สว.สรรหา ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา คุณธรรมจริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการตั้งธนาคารนี้ เนื่องจากธนาคารพาณิชย์สามารถตอบสนองความต้องการของชาวพุทธตามจุดประสงค์ที่ ธนาคารพุทธศาสนาเคยเสนอดีอยู่แล้ว

"เรื่องนี้ต้องทบทวนให้รอบคอบโดย เฉพาะหลังจากที่มีข่าวว่า ธนาคารอิสลามกำลังประสบปัญหาในการบริหารจนอาจจะถึงขั้นต้องปิดตัว ยิ่งทำให้ต้องมองปัญหาอีกหลายด้านประกอบกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้" นพ.จักรธรรม กล่าว

ขณะที่ มจร.เคยเสนอความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่าธนาคารพุทธศาสนาควรจะตอบโจทย์การศึกษา ปฏิบัติ และเผยแผ่หลักธรรมคำสอน รวมไปถึงกิจกรรมทางศาสนา

สำหรับ วัตถุประสงค์ต้องตอบโจทย์การบริหารองค์กรพระพุทธศาสนา ทั้งศาสนธรรม ศาสนบุคคลศาสนสถาน ศาสนศึกษา สาธารณสงเคราะห์ และสาธารณูปการ โดยไม่ให้สร้างปัญหาหรือส่งผลกระทบเชิงโครงสร้าง


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : กฎหมายสะดุด ธนาคารพุทธศาสนา ชะงัก

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view