หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,901,606
Page Views 23,451,108
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

ประชานิยมบ้าคลั่ง

ประชานิยมบ้าคลั่ง"

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
โครงการจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่มีทีท่ายุติลงแต่อย่างใด แม้เงินจะหมดหน้าตัก ขาดทุนบักโกรกเพียงไร

นักวิชาการ ฝ่ายค้าน สื่อ จะวิพากษ์เยี่ยงไร หาได้ทำให้รัฐบาลสะทกสะท้านไม่ ยังเดินหน้าต่อไปอย่างมุ่งมั่น เสมือนว่ายกเลิกหรือตัดทอนโครงการแล้ว ประเทศจะล่มสลายลงไป

รัฐบาลยังเดินหน้าไป"ควัก ล้วง คุ้ย แคะ แกะ เกา"เอาเงินจากถังอื่นๆไปถมทำลาย ประสิทธิภาพการผลิตข้าว ประสิทธิภาพชาวนา ประสิทธิภาพโรงสี ประสิทธิภาพผู้ส่งออก ประสิทธิภาพของรัฐในการกำกับดูแลข้าว เพียงเพื่อตอบสนองชาวนา 2 ล้านครัวเรือนกระนั้นหรือ กับเงินหลวง 6.8 แสนล้านใน 4 รอบการผลิตที่ผ่านมา

เงินที่ใช้ไปกับการรับจำนำเกินกรอบวงเงินแล้ว เกินกรอบวงเงินเล่า จาก 5 แสนล้าน ไล่ไป 6 แสนล้าน 7 แสนล้านและเมื่อรวมวงเงินใหม่ปี 2556/2557 ทะลุไป 9 แสนล้าน

แน่นอนโครงการที่มีแต่ซื้อเข้าราคาแพงๆขายออกถูกๆ แถมยังขายไม่ค่อยออก โอกาสเม็ดเงินพุ่งสูง 1 ล้านล้านบาทสำหรับจำนำข้าวรายการเดียวอยู่ไม่ไกลมาก

ใช้เงินโดยตรงหมดไปหลายแสนล้าน ยังไม่พอ มีโครงการพ่วงที่วิ่งไปขอเงินงบกลางอีก ขอเพิ่มเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการขายข้าวสารที่ใช้ไปในโครงการตามนโยบายของรัฐบาล ที่มีส่วนต่างของราคาที่ได้รับอนุมัติให้จำหน่ายกับราคาตลาด ณ วันที่ได้รับอนุมัติ เพื่อคืนเงินให้กับโครงการรับจำนำที่ได้อนุมัติข้าวสารไปจัดทำข้าวสารบริจาค ข้าวสารธงฟ้า และ ข้าวสารจำหน่ายให้องค์กรของรัฐ โดยขอจัดสรรวงเงินประมาณ 7,100 ล้านบาท เพื่อนำไปหมุนเวียนในโครงการรับจำนำข้าว

บอกแต่เม็ดเงินรวม แต่ข้าวเท่าไรไม่ได้แจ้ง ธงฟ้าเท่าไร บริจาคเท่าไร ขายให้องค์การของรัฐเท่าไร อาจเป็นเพราะปิดบัญชีไม่ลงเช่นกัน

แต่มาขอตรง ขอเพิ่ม งัดเอาจากสำนักงบประมาณเลย ประมาณว่าขายภายในประเทศ ทำข้าวถุงธงฟ้าราคาถูก ขอชดเชยมาให้โครงการ ทั้งที่ไม่มีใครเรียกร้องให้ทำข้าวถุงธงฟ้า ประมาณว่ามาขอเงินเพิ่มเพื่อไปชดเชยผลขาดทุนข้าวถุงธงฟ้า ประมาณว่าจำใจ จำเป็นในการทำข้าวถุงราคาถูกช่วยเหลือผู้บริโภค ช่วยให้ราคาข้าวภายในประเทศไม่แพง

ป้องกันข้อครหา เสียงโจมตีจากรอบทิศ เสียงโจมตีจากการซื้อแพงในประเทศและไปขายดั๊มราคาถูกในตลาดโลก เอาเงินหลวงไปอุ้มผู้บริโภคตลาดโลก

จึงต้องทำให้ข้าวสารภายในราคาไม่แพงตาม ไม่ให้เป็นที่อับอายที่คนไทยต้องกินข้าวไทยแพงกว่าตลาดโลก

แต่ท้ายที่สุดก็ต้องมาเบิกเงินหลวงกลับไปชดเชยอีก จ่ายกัน 2 ต่อ 3 ต่อ รัฐบาลเจ้าสัวใจดี มีเงินถัง อุ้มทุกคน ถ้าเป็นเงินกระเป๋าตัวเองน่าจะชอบธรรม

ผลจากนโยบายประชานิยมบ้าคลั่ง ที่ถมไม่เต็มและไม่พอ ค่าใช้จ่ายที่งอกเงยขึ้น เพิ่มพูนขึ้น จากนโยบายที่บิดเบือน เป็นการบิดเบือนทั้งกลไกการผลิต กลไกราคา กลไกตลาด

การแทรกแซงราคาสูงๆ จูงใจให้มีการผลิตเพิ่ม โดยไม่สนใจเรื่องคุณภาพ ตำราเล่มไหนบอกว่าการกระทำเช่นนี้ไม่บิดเบือนกลไกการผลิต

ใช้เงินหลวง เงินภาษีประชาชนกันเพลิดเพลิน

จนแทบจะเรียกได้ว่าบ้าคลั่งไปแล้ว


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ประชานิยมบ้าคลั่ง

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view