http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

โซเชียล บิสซิเนส พลิกโฉมโมเดลการทำธุรกิจทั่วโลก

จากประชาชาติธุรกิจ

      ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้เรากำลังอยู่ในยุคที่ "โซเชียลเน็ตเวิร์ค" หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ เข้ามามีบทบาทสำคัญในระดับที่ลึกซึ้ง เพราะนอกจากจะช่วยเชื่อมโยงผู้คนในมุมต่างๆ ของโลกและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันในแบบเรียลไทม์แล้ว การเชื่อมต่อกันอย่างไร้พรมแดนยังทำให้การใช้ชีวิตและมุมมองที่เรามีต่อสิ่ง ต่างๆ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

 

      จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้เราใช้สมาร์ทโฟนและ mobile devices เป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อตัวเราเข้ากับเครือข่ายสังคมต่างๆ ในทุกแง่มุม และหลายครั้งที่เราตัดสินใจผ่านการบอกต่อของเพื่อนก่อนที่เราจะซื้อของชิ้น นั้น เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจว่าของที่เราได้จ่ายเงินซื้อไปนั้นคุ้มค่าเงิน ของเราทุกบาททุกสตางค์จริงๆ

 

      ปัจจุบันเราสามารถพบเห็นกลุ่ม Social Showroomer ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คในการค้นหา เปรียบเทียบราคา และอ่านรีวิวสินค้าต่างๆ ก่อนไปชมสินค้าจริงที่ร้าน แม้ขณะที่อยู่ที่ร้านก็ยังมิวายจะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาหาข้อมูลผลิตภัณฑ์และ ราคาเพื่อเปรียบเทียบ จนเมื่อสัมผัสและทราบข้อมูลผลิตภัณฑ์ครบถ้วนแล้วจึงกลับมาสั่งซื้อสินค้าทาง ช่องทางออนไลน์แทนที่จะซื้อจากที่ร้าน และกลุ่ม Social Showroomer นี่เองก็ยังเป็นกลุ่มที่มักนำประสบการณ์ดีๆ เกี่ยวกับสินค้าและบริการไปบอกต่อ ส่งผลต่อการเติบโตของธุรกิจต่างๆ

 

      ขณะเดียวกัน เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับโซเชียลเน็ตเวิร์คก็ยังได้รับการพัฒนาเพื่อตอบ โจทย์การบริหารจัดการธุรกิจให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย ทั้งการเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน การสร้างความร่วมมือระหว่างพนักงานในองค์กรไม่ว่าจะอยู่แผนกหรือสำนักงาน สาขาใดทั่วโลกได้อย่างง่ายดายมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลต่อดีต่อการกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าและช่วยให้ลูกค้ามี ประสบการณ์ที่ดีขึ้นต่อแบรนด์

 

      นั่นคือ "โซเชียลเน็ตเวิร์ค”  กำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ต่อแวดวงธุรกิจ  ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจและเปลี่ยนโมเดลการทำธุรกิจทั่วโลก หรือที่เรียกว่า “โซเชียล บิสสิเนส”

 

      “โซเชียล บิสสิเนส"  หรือการนำเทคโนโลยี “โซเชียลเน็ตเวิร์ค” มาเป็นเครื่องมือในการเพิ่มศักยภาพธุรกิจกำลังได้รับความนิยมและทวีความ สำคัญมากขึ้นในมุมมองของผู้บริหารระดับสูงขององค์กรธุรกิจทั่วโลก  โดยจากผลสำรวจซีอีโอทั่วโลกของไอบีเอ็มในปี2555 (IBM 2012 Global CEO Study) พบว่า 16%  ของซีอีโอเลือกใช้โซเซียลเน็ตเวิร์ค เป็นเครื่องมือในการสื่อสารและสานสัมพันธ์กับลูกค้า และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็น 57% ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า

 

      ข้อมูลข้างต้น สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของ “โซเชียลเน็ตเวิร์ค" ที่เข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินงานขององค์กรธุรกิจทั่วโลกอย่างหลีกไม่พ้น

 

      สำหรับเทคโนโลยีที่จะมาช่วยตอบโจทย์ดังกล่าว ไอบีเอ็มในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยี  มีโซลูชั่นที่ชื่อว่า IBM SmartCloud Connections  ช่วยเชื่อมโยงการทำงานของพนักงานจากแต่ละมุมโลกเข้าด้วยกัน  ทั้งในแง่การซิงค์และแชร์ไฟล์ ตลอดจนการเข้าถึงระบบ cloud ได้อย่างปลอดภัย  โดยทำงานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และเดสก์ท็อป  นำให้เกิดการแบ่งปันความรู้ ทักษะ และไอเดียในกลุ่มพนักงานด้วยกันเองผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อย่างสะดวก ลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการประสานงาน

 

      รวมถึงเทคโนโลยี  Social Media Monitoring  เพื่อฟังความต้องการของลูกค้าบนโซเชียลมีเดีย โดยไม่ว่าเทรนด์หรือความเห็นเกี่ยวกับสินค้าและบริการ จะถูกนำมาวิเคราะห์และประมวลผลเพื่อช่วยในการเข้าถึงความต้องการของผู้ บริโภคเป้าหมาย ก่อนจะนำไปช่วยพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงกับความต้องการ และสร้างรูปแบบการสื่อสารให้ตรงใจผู้บริโภคมากยิ่งขึ้นในแบบเรียลไทม์ ช่วยเพิ่มศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับองค์กร

 

      สำหรับองค์กรที่ประสบความสำเร็จในการนำ "โซเชียล เน็ตเวิร์ค" มาเป็นเครื่องมือเพิ่มศักยภาพการดำเนินธุรกิจที่จะน่าสนใจ  เช่นกรณีของ "Berlitz" โรงเรียนสอนภาษาเก่าแก่ของไอร์แลนด์ที่มีพนักงานกว่า 12,000 คน และมีศูนย์การเรียนการสอนกว่า 550 แห่งทั่วโลก

 

      "Berlitz" ให้ไอบีเอ็มช่วยสร้างเครือข่าย intranet ที่มีชื่อว่า SPACE (Smart Place to Accelerate Community of Excellence) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมและเชื่อมโยงการทำงานของพนักงานทั่วโลกเข้าด้วยกัน ก่อให้เกิดการเรียนรู้ทั้งรูปแบบและเนื้อหาการสอนจากศูนย์ที่ประสบความ สำเร็จ ลดความเสี่ยงจากการลองผิดลองถูกที่อาจนำไปสู่ความผิดพลาด และนำไปสู่การพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบการเรียนการสอนให้ตรงกับความต้องการของ คนในแต่ละประเทศมากยิ่งขึ้น

 

      หัวใจสำคัญของตัวอย่างนี้ คือการที่โซเชียลเน็ตเวิร์คช่วยให้การแลกเปลี่ยนข้อมูล มุมมอง และประสบการณ์ทำงานของพนักงานในแต่ละมุมโลกเป็นไปได้ และเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพจนสามารถสร้างศูนย์รวมองค์ความรู้มหาศาลใน องค์กร เก็บไว้ใช้ประโยชน์ในภายภาคหน้าได้อย่างไม่รู้จบ

 

      ส่วนกรณี “Signature Mortgage" สถาบันการเงินที่ให้บริการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ที่แม้จะมีความสามารถการแข่งขันในเรื่องของอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม ต่างๆ แต่กลับมีปัญหาความล่าช้าด้านกระบวนการทำงานและขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติสิน เชื่อ ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 7-10 วัน

 

      “Signature Mortgage” ร่วมกับไอบีเอ็มในการพัฒนาระบบ e-SignLive โดยที่เทคโนโลยี SmartCloud จะนำผู้กู้และธนาคารเข้ามาสู่ห้อง e-SignRoom ที่มีเอกสารทางการกู้ยืมให้ลูกค้าได้เซ็นชื่อ ลงชื่อย่อ และยอมรับเงื่อนไขต่างๆ อย่างง่ายดายเพียงแค่กดปุ่ม Click to sign Click to initial และ Click to accept เท่านั้น กระบวนการเหล่านี้ไม่ต้องอาศัยการดาวน์โหลดซอฟท์แวร์หรือปลั๊กอินใดๆ  ทำให้การอนุมัติสินเชื่อเป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็วและสามารถจบลงได้ในเพียงไม่ กี่นาทีและไม่กี่คลิก  สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยให้บริษัทสามารถสร้างผลกำไรที่สูงขึ้นจากลูกค้าที่มาขอรับ บริการเพิ่มขึ้นเพราะการแนะนำของลูกค้าเดิมนั่นเอง

 

      นอกจากเทคโนโลยีโซเชียลบิสสิเนสจะช่วยให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นแล้ว การนำเทคโนโลยี cloud มาใช้ก็ช่วยให้บริษัทสามารถดำเนินกิจการได้แบบเรียลไทม์และสามารถขยายธุรกิจ ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

      ด้วยบริษัทรถร่วมกว่า 200 บริษัทและจำนวนผู้ใช้บริการที่มากถึง 9 ล้านคนต่อวัน RioCard บริษัทที่บริหารระบบทางด้าน e-payment ของบริษัทรถเมล์ในเมือง Rio de Janeiro จึงมีความคิดที่จะประยุกต์ข้อมูลทางการเงินเหล่านี้มาเป็นข้อมูลทางด้านการ จราจร โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการรถเมล์สามารถแบ่งปันข้อมูลสภาพการจราจรหรือสาย รถเมล์ที่วิ่งผ่านได้แบบเรียลไทม์ผ่าน web app ที่ใช้เทคโนโลยี SmartCloud ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับข้อมูลทางเลือกในการเดินทางเพื่อไปถึงจุดหมายได้ อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น

 

      ไม่ใช่แค่เพียงลูกค้าของ RioCard เท่านั้นที่ได้รับความสะดวก แต่เทคโนโลยี Cloud ที่เชื่อมต่อทุกฝ่ายเข้าด้วยกันผ่านแพลตฟอร์มที่เหมือนกัน ยังช่วยลดความยุ่งยากในการเข้าถึงและดึงข้อมูล ช่วยให้บริษัทรถเมล์สามารถทราบรายได้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดำเนิน งานในอนาคตได้ในเวลาที่เร็วขึ้น

 

      จากตัวอย่างต่างๆ คงไม่ผิดถ้าจะกล่าวว่า "โซเชียลเน็ตเวิร์ค" กำลังกลายเป็นหนึ่งในกระบวนการสำคัญของการดำเนินธุรกิจ จนอาจเรียกได้ว่ากำลังเป็นสายการผลิตแบบใหม่ (New Production Line) ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพขององค์กรที่รู้จักใช้ประโยชน์ และนำให้ธุรกิจก้าวสู่เป้าหมายได้เร็วกว่าที่คิด

 

ข้อมูลเพิ่มเติม :

• New era of computing and Smarter Planet (http://www.ibm.com/smarterplanet/th/en/)

• Social business, analytics, mobility and cloud computing (http://www.thinglink.com/ibmthailand)

• IBM Thailand Facebook (http://www.facebook.com/IBMThailand)


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : โซเชียล บิสซิเนส พลิกโฉม โมเดลการทำธุรกิจ ทั่วโลก

view

*

view