http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,904,167
เปิดเพจ24,851,838
Gold charts on InfoMine.com

ปล้ำผีลุกปลุกผีนั่ง ศก.ไตรมาส 3 ส่งออก ขุนไม่ขึ้น-จ่อลดจีดีพีโค้งท้าย

จากประชาชาติธุรกิจ

ความหวังดันเศรษฐกิจไทยปี 2556 ให้ไปถึงเป้าหมายตามที่หน่วยงานต่าง ๆ คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปีต้องปรับลดลงมาหลายรอบ ด้วยปัจจัยการชะลอตัวของการบริโภคภายในประเทศ หนี้ครัวเรือนที่แตะระดับ 79-80% ต่อจีดีพี ภาคการส่งออกได้รับผลกระทบจากตลาดส่งออกในประเทศเศรษฐกิจหลัก ทั้งสหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่นยังไม่ฟื้นตัวดีนัก ผสมโรงกับจีน ตลาดส่งออกขนาดใหญ่ของไทย ที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจหดตัวลงอยู่ในระดับ 7-7.5% รวมทั้งการลงทุนภาครัฐ ทั้งจากโครงการบริหารน้ำและการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่ล่าช้าออกไป

ทำให้ภาพรวมผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งสะท้อนอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2556 ถูกปรับลดลงมาหลายระลอก จากที่ต้นปีตั้งเป้าหมายจีดีพีไว้ที่เหนือ 5% พอวิ่งมาถึงโค้งท้ายปลายปีกลับต้องยอมรับความจริง ปรับลดเป้าหมายจีดีพีเหลืออยู่ที่ระดับ 3% กว่า ๆ หรือบางสำนัก เช่น ธนาคารเอชเอสบีซีได้ปรับลดลง มาอยู่ 2.8%

ก่อนที่สำนักงานคณะ กรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ จะประกาศตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3/56 อย่างเป็นทางการในวันที่ 18 พ.ย.นี้ "ประชาชาติธุรกิจ" จึงได้ประมวลภาพรวมเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 และแนวโน้มปี 2557 มาฉายภาพให้ภาคธุรกิจเตรียมพร้อมปรับแผนธุรกิจรับมือ

 

 


ธปท.ลุ้นดันจีดีพีเข้าเป้า 3.7%

นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ภาคการส่งออกในช่วง 9 เดือนแรกขยายตัวเพียง 0.2% ซึ่งยังห่างไกลจากเป้าหมายที่ ธปท.คาดว่าทั้งปีการส่งออกจะขยายตัวอยู่ที่ 1% ซึ่งเชื่อว่าส่งออกในไตรมาส 4 จะฟื้นตัวมากขึ้น และจะสนับสนุนให้ภาพรวมการส่งออกเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ได้

"ข้อมูล ล่าสุดจีดีพีไตรมาส 3 ยังโตเป็นบวก และปกติไตรมาส 4 ของทุกปีก็มักจะเติบโตสูงสุด ซึ่งน่าสนับสนุนให้ภาพรวมทั้งปีเติบโตได้ตามเป้าหมาย 3.7% ในปีนี้ ธปท.คงไม่มีการปรับเป้าใหม่แล้ว และหากจะปรับอีกครั้งคงเป็นราวต้นปี"57" นายเมธีกล่าวสำหรับรายงานภาวะเศรษฐกิจรายเดือน ล่าสุด ธปท.ระบุว่า ภาวะเศรษฐกิจไตรมาส 3/56 มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นบ้างเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ตามการส่งออกสินค้าในหลายหมวดที่ทยอยปรับตัวดีขึ้นตามอุปสงค์ต่างประเทศ และการท่องเที่ยวที่เติบโตดีต่อเนื่อง

ขณะที่การบริโภคและการลงทุน ภาคเอกชนค่อนข้างทรงตัว ส่งผลให้การฟื้นตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมยังไม่ชัดเจนนัก ส่วนภาครัฐแม้ได้เร่งใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแต่ยังน้อยกว่าเป้าหมายที่ ตั้งไว้

ในด้านเสถียรภาพเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อชะลอลง อัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำ ดุลบัญชีเดินสะพัดขาดดุลน้อยลง มาอยู่ที่ 888 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ไตรมาส 2/56 ขาดดุล 6,664 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยการขาดดุลส่วนใหญ่เป็นผลจากการส่งกำไรและเงินปันผลกลับไปต่างประเทศ และดุลเงินทุนเคลื่อนย้ายขาดดุล โดยเฉพาะในรายการดุลการชำระเงินที่ขาดดุลอยู่ที่ 1,950 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นการขาดดุลจากการชำระคืนเงินกู้ระยะสั้นของสถาบันการเงินเป็นสำคัญ

ดัชนี ศก.เดือน ก.ย.หดตัวถ้วนหน้า

ขณะ ที่ภาวะเศรษฐกิจเดือน ก.ย. ธปท. ระบุว่า ตัวชี้วัดเศรษฐกิจหลายรายการหดตัวลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า อาทิ การส่งออกหดตัวอยู่ที่ 6.3% หรือมีมูลค่ารวม 19,169 ล้านเหรียญสหรัฐ การนำเข้าหดตัว 6.1% หรือคิดเป็นมูลค่า 16,608 ล้านเหรียญสหรัฐ การอุปโภคบริโภคภาคเอกชนหดตัว 6.1% การลงทุนภาคเอกชนหดตัว 3.3% ตามการลดลงของยอดจำหน่ายรถยนต์เชิงพาณิชย์

สศค.รับส่งออกขุนไม่ขึ้นจ่อลดจีดีพีโค้งท้าย

นาง สาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค.นี้ สศค.จะพิจารณาปรับประมาณการอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยอีกครั้ง โดยจะต้องรอดูตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 3 ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) จะประกาศในเดือน พ.ย.นี้ก่อน อย่างไรก็ดี ล่าสุด สศค.ประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2556 จะขยายตัวได้ประมาณ 3.7% (ช่วง 3.5-4.0%) โดยมองว่าครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจจะขยายตัว 3.3% จากครึ่งปีแรกที่โต 4.1% ซึ่งปัจจัยสำคัญคือ การส่งออกในรูปดอลลาร์สหรัฐที่คาดการณ์ว่าจะขยายตัวได้ 1.8% แต่เนื่องจากเดือน ก.ย.การส่งออกต่ำกว่าคาด และถ้าจะทำให้ได้ตามเป้าหมาย ในช่วง 3 เดือนที่เหลือต้องส่งออกอย่างน้อย 2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน

 


"ดูจากตัวเลขแล้ว เป็นเรื่องที่ท้าทายมากพอสมควร เพราะว่าจริง ๆ แล้ว ถ้าจะเร่งได้เยอะควรจะเป็นในเดือน ก.ย.แต่ปรากฏว่าเดือน ก.ย.อยู่แค่ 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์นิด ๆ"

ส่วนเศรษฐกิจในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา นางสาวกุลยามองว่า มีสัญญาณการชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

โดย ดัชนีชี้การบริโภคภาคเอกชนที่สะท้อนจากยอดการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ ราคาคงที่หดตัว -7.3% ต่อปี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการหดตัวของการบริโภคในประเทศ โดยส่วนหนึ่งเกิดจากฐานที่สูงในปีก่อน เนื่องจากกรมสรรพากรเร่งจัดเก็บภาษีในปีก่อน

ขณะที่การส่งออกมี สัญญาณชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 เนื่องจากการส่งออกหดตัวในหลายตลาด ทั้งตลาดออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ทำให้การส่งออกในเดือน ก.ย.หดตัว -1.7% อย่างไรก็ดี มูลค่าส่งออกไปตลาดสหรัฐและสหภาพยุโรปกลับมาขยายตัวที่ 0.7% และ 8.5% ตามลำดับ

ด้านแนวโน้มเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 จะขึ้นกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกด้วย แต่ขณะนี้เห็นภาพว่าเศรษฐกิจโลกจะไปฟื้นตัวในปี 2557 ส่วนปีนี้จะยังชะลอ ดังนั้น สศค.จึงมองว่าปีหน้าการส่งออกจะขยายตัวได้ 7.5% แต่ปีนี้ยังชะลอตัว

ส่วน สถานการณ์ทางการเมือง สศค.ยังไม่ได้ประเมินผลกระทบ แต่หากมองในภาพรวม ยอมรับว่า ในระยะสั้นจะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนโดยทั่วไป ซึ่งสิ่งที่ สศค. กังวลมากกว่าคือการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก เนื่องจากมีผลต่อภาคการส่งออก โดยเฉพาะเศรษฐกิจสหรัฐซึ่งมองว่าจะต่ำสุดในปีนี้ และปีหน้าน่าจะดีขึ้น

SCB ชี้รัฐเบิกจ่ายลงทุนต่ำเป้า 12% ฉุด ศก.

นาง สุทธาภา อมรวิวัฒน์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์และผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) กล่าวว่า ธนาคารได้ปรับประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปี 2556 ลงเหลือ 3.4% จากเดิมคาดขยายตัว 4% โดยปัจจัยฉุดคือการส่งออกที่ช่วง 9 เดือนแรกขยายตัวเพียง 0.05% และทั้งปีคาดว่าจะขยายตัว 1.5% ขณะที่การบริโภคขยายตัว 1% โดยเฉพาะหมวดยานยนต์ชะลอตัวลงมากกว่าที่คาด

ด้าน การใช้จ่ายภาครัฐก็ยังต่ำกว่าเป้าหมาย ยอดการเบิกจ่ายสะสมตลอดปีงบประมาณ 2556 อยู่ที่ 2.2 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็น 90.5% ของงบประมาณประจำปี ซึ่งต่ำกว่าอัตราการเบิกจ่ายที่คณะรัฐมนตรีต้องการอยู่ที่ราว 94% และการเบิกจ่ายงบลงทุนอยู่ที่ 2.8 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น 68% ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายการเบิกจ่ายถึง 12% ส่งผลให้ภาคเอกชนชะลอการลงทุนตามไปด้วย

สำหรับการขยายตัวของ เศรษฐกิจไทยในปี 2557 คาดว่าจะโต 4.5% ด้วยปัจจัยสนับสนุนจากการส่งออกที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นกลับมาขยายตัวได้ 8% จากการส่งออกรถยนต์และส่วนประกอบ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่น่าจะขยายตัวได้ 10% รวมถึงแรงสนับสนุนจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่เริ่มมีความ ชัดเจนมากขึ้น โดยคาดว่าปีหน้าจะมีเม็ดเงินจากภาครัฐเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 4.76 แสนล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะเป็นเงินลงทุนจากโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งราว 1.2 แสนล้านบาท


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปล้ำผีลุกปลุกผีนั่ง ศก.ไตรมาส 3 ส่งออก ขุนไม่ขึ้น จ่อลดจีดีพีโค้งท้าย

view

*

view