http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

ปฎิทิน

« March 2019»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก

สถิติ

เปิดเว็บ14/11/2007
อัพเดท09/02/2019
ผู้เข้าชม20,904,149
เปิดเพจ24,851,820
Gold charts on InfoMine.com

เผย 4 เทรนด์ HR โลก แนะองค์กรเตรียมความพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลง

จาก ASTVผู้จัดการออนไลน์

      APM Group เผย HR Trend ชี้แหล่งข้อมูลระดับโลกระบุตรงกันถึง 4 แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของงาน HR ระดับโลกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เริ่มจาก Workforce diversity , The Future of Strategy Execution , Strategic Talent Management และ Learning Platform เพื่อองค์กรที่จะเท่าทันการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว
       
       วันนี้งาน HR เปลี่ยนแปลงไปมาก ดังนั้น HR จึงไม่สามารถมองภาพเช่นเดิมได้ APM Group สรุปข้อมูลจากหลายแหล่งข้อมูลชั้นนำระดับโลกทั้งในอเมริกาและยุโรป ปรากฏว่า 8 แหล่งข้อมูลชั้นนำของโลกระบุแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของ HR ในระดับโลกตรงกันถึง 4 ประเด็น ดังนี้คือ
       ประเด็นแรก Workforce diversity : การเปิดใจยอมรับความหลากหลาย เข้าใจความแตกต่างทางความคิด และยอมรับมุมมองใหม่ๆ เพื่อต่อยอดโอกาสทางธุรกิจ
       
       เนื่องจากองค์กรในวันนี้ไม่ต้องการคนที่รับคำสั่งเพียงอย่างเดียว หรือมีเพียงความคิดเดียว (Group Think) หรือการแก้ปัญหาแบบเดิมๆ เท่านั้น เพราะสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย ดังนั้น ความท้าทายของ HR ในวันนี้คือ จะทำอย่างไรให้การประชุมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้ความคิดเห็นที่ แตกต่าง และจะทำอย่างไรให้ผู้ร่วมการประชุมรับฟังและยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น เมื่อมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน
       
       โดย HR ต้องสร้างความหลากหลายทางความคิดและพิจารณาดูว่าบุคลากร (Workforce) ในองค์กรเป็นอย่างไร มีวิธีคิดแตกต่างกันเพียงไร มีคนแบบใดอยู่ในองค์กรบ้าง เช่น มีคนที่เน้นแต่ประสบการณ์ของตนเอง มีคนที่ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา หรือมีคนที่คิดเก่ง จินตนาการเก่ง มากน้อยเพียงใด?
       เพราะความท้าทายของ HR ในวันนี้คือ HR รู้จักคนในองค์กรของตนดีพอหรือไม่ สามารถสร้างสมดุลของคนในองค์กรเพื่อให้เกิดความหลากหลายได้หรือไม่ และจะแน่ใจได้อย่างไรว่าใน management team ขององค์กรมีความหลากหลายเพียงพอที่จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในโลกที่รวด เร็ว เพราะหากไม่มีความหลากหลายจนเกิดเป็น Group think ที่ทุกคนคิดเหมือนกันหมดแล้วองค์กรจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้อย่างไร
       
       ทั้งนี้ การสร้างความหลากหลายทางความคิดเริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการรับบุคลากร โดยควรจะให้มีความหลากหลายของสถาบัน หลากหลายประสบการณ์ จากนั้น ในการทำงาน HR ต้องสร้างวัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การแบ่งปัน และต้องหาแนวทางให้เกิดการยอมรับความแตกต่าง รวมทั้ง แนวทางในการรักษาความหลากหลายทางความคิดของคนในองค์กร
       
       HR ต้องรู้ว่าในตอนนี้สไตล์ของคนในองค์กรเป็นอย่างไร ซึ่งไม่ใช่มองที่จำนวนความหลากหลาย รวมทั้ง ต้องเริ่มมองภาพว่า จะทำอย่างไรให้เกิดความหลากหลายของคนในองค์กร (Workforce Diversity) การสร้างความร่วมมือร่วมแรง ซึ่งไม่ใช่เพียงการประสานงานกันข้ามหน่วยงาน แต่ต้องเริ่มจากวิธีคิด การยอมรับฟังความคิดที่แตกต่าง สามารถชื่นชมและอยากรับรู้ความคิดในหลากหลายมุมมองเพื่อนำไปต่อยอด ที่สำคัญต้องเข้าใจว่า ความหลากหลาย (Diversity ) เกิดจากวิธีคิดที่เปลี่ยนไป
       ประเด็นที่สอง The Future of Strategy Execution : การทำให้สำเร็จไม่ใช่แค่งานเสร็จ
       
       จากผลสำรวจที่ผ่านมา HR ส่วนมากเก่งงาน HR เพียงอย่างเดียว แต่ไม่เก่งในการทำให้เกิดผลในระดับ Execution ไม่มีความสามารถในการกระตุ้น และทำให้เกิดการคล้อยตาม แต่ในวันนี้ HR ต้องเก่งในการทำให้เกิดผลสำเร็จในระดับองค์กรมากขึ้น เห็นได้จากผลสำรวจการวัด HR Capabilities พบว่า HR เก่งเรื่องของการเข้าใจ HR Concept แต่ HR ส่วนใหญ่ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้จริง ส่วนน้อยหรือน้อยกว่า 22% ที่สามารถทำได้ ในอดีต HR สามารถตอบได้หมดว่าต้องทำอะไร Concept หรือแนวคิดใดมีเพื่ออะไร
       
       นอกจากนี้ ผลสำรวจยังระบุว่า HR ส่วนใหญ่เป็นคนกำหนดการประเมินผลในองค์กรให้เชื่อมโยงไปกับธุรกิจ แต่ในแผนก HR เองกลับไม่มีการเชื่อมโยง People Management ไปกับธุรกิจ ทำเพียงแค่งานด้าน HR ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อไปตอบโจทย์ธุรกิจ ทั้งนี้ ปัจจุบันความรู้ของ HR หาได้ง่าย แต่การวัด HR ต้องดูว่า HR มีความสามารถในการสร้างคนหรือไม่ สามารถทำให้เกิดการคล้อยตามหรือไม่ และเข้าใจธุรกิจมากน้อยเพียงใด
       ประเด็นที่สาม Strategic Talent Management : การบริหารดาวเด่นในองค์กรอย่างมีกลยุทธ์
       
       ทุกวันนี้องค์กรไม่ได้แข่งขันกันที่ปริมาณของคนที่ทำงานกับองค์กร แต่วัดชี้จากคุณภาพของคนทำงาน อย่างไรก็ตาม หลายองค์กรยังนิยาม Talent Management ว่าเป็นการดูแลแต่กลุ่ม Top Performer จนอาจจะละเลยกลุ่ม Performer ซึ่งเป็นกลุ่มที่ขับเคลื่อนการทำงานและเป็นกำลังสำคัญในฐานะบุคลากรส่วนใหญ่ ขององค์กร จนท้ายที่สุดทำให้กลุ่ม Performer ของหลายองค์กรต้องลาออกไป
       
       วันนี้มีการทบทวนงาน HR ด้วยการผสมผสานระหว่าง Performance กับ Potential แต่คนที่มี Performance ดีเด่นที่สุดอาจจะไม่ได้เป็น Talent เสมอไป ขณะเดียวกัน Performer ก็อาจจะเป็นกลุ่ม Potential ที่สามารถต่อยอดธุรกิจใหม่ๆ ได้ องค์กรต้องหาให้ได้ว่าใครมีความสามารถพิเศษอะไรที่องค์กรอาจจะยังไม่รู้ ดังนั้น HR ต้องทำหน้าที่ค้นหาและวางแผน เพื่อองค์กรจะมีข้อมูลเพียงพอสำหรับการคิดต่อยอดกับธุรกิจใหม่ๆ ในอนาคต
       ประเด็นที่สี่ Learning Platform : รูปแบบการสร้างคนที่เปลี่ยนไป ด้วยสูตร 70 - 20 - 10
       
       ในวันนี้การสร้างคนมีสัดส่วนคือ 10% จากห้องเรียน 20% จากการ Coaching Feedback หรือการป้อนกลับ เพราะการได้รับ Coaching feedback อย่างต่อเนื่อง จะทำให้เกิดการพัฒนาได้มากกว่าการเข้าห้องเรียน ขณะที่ หลายองค์กรบอกว่ามีงบประมาณน้อย แต่ต้องถามกลับว่าทำไมต้องเน้นที่ 10% หรือการสร้างคนจากห้องเรียน ทั้งๆ ที่เป็นส่วนซึ่งสร้างประสิทธิผลน้อยที่สุด ทำไม CEO ไม่ลงมาสอนงานด้วยตนเองบ้าง เพราะจากผลสำรวจ 10% ในห้องเรียนทำให้คนมีความรู้แต่นำไปใช้ไม่ได้
       
       สำหรับ 70% คือการเรียนรู้จากการทำงาน ซึ่งต้องมีการทบทวนการทำงาน และควรจะมีการให้หัวหน้างานมาให้ภาพสะท้อนเพื่อให้เกิดการเรียนรู้ เพราะการเรียนรู้ของคนต้องเกิดจากการทำงาน โดยได้สัมผัสของจริง และเมื่อไม่มีใครมาให้ข้อมูลป้อนกลับก็จะไม่เกิดการเรียนรู้ และไม่รู้ว่าจะใช้อย่างไร
       
       ทั้งนี้ องค์กรต้องดูว่า 10% ที่ลงไปนั้น เกิดการเรียนรู้ (Learning) การนำไปต่อยอด (Relearning) หรือการไม่ได้เรียนรู้ (Unlearning) เพื่อให้รู้ว่าได้เรียนรู้อะไรใหม่หรือไม่ มีการเรียนรู้ที่จะนำไปต่อยอดได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดต้องยกเลิกวิธีการเดิมๆ เพราะถ้าทุกคนมั่นใจในวิธีการเดิมๆ หรือในสิ่งที่ทำมา ต่อให้มีอะไรใหม่ๆ เข้ามาก็จะไม่มีการนำไปใช้ ซึ่งจะทำให้การร่วมมือกันยิ่งน้อยลง จึงสำคัญมากว่าการเรียนรู้ต้องมีการทบทวนของเก่า เพราะคนส่วนใหญ่จะเน้นแต่ของใหม่เท่านั้น

สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เทรนด์ HR โลก องค์กร เตรียมความพร้อม รับมือการเปลี่ยนแปลง

view

*

view