http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

Games

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

คอร์รัปชันของไทยเทียบกับต่างประเทศ

คอร์รัปชันของไทยเทียบกับต่างประเทศ

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
จากรายงานของ World Economic Forum ปี 2013-2014 ที่เพิ่งออกมาไม่นานนี้ เรามักจะกล่าวถึงแต่อันดับทางด้านการศึกษาของไทยที่ลดต่ำลง

แต่จริงๆ แล้วในรายงานของ WEF นั้นยังมีข้อมูลดีๆ ที่น่าสนใจซ่อนอยู่อีกมากครับ และข้อมูลหนึ่งที่น่าสนใจและน่าวิเคราะห์คือเรื่องปัญหาคอร์รัปชันครับ

จากรายงานของ WEF ที่สอบถามนักธุรกิจในประเทศไทยว่าอะไรคือปัญหาสำคัญที่สุดสำหรับการดำเนินธุรกิจในไทยนั้น ปรากฏว่าปัจจัยที่ขึ้นอันดับหนึ่งคือปัญหาเรื่องคอร์รัปชันครับ ได้คะแนนถึง 20.2 ตามมาห่างๆ ด้วยปัญหาเสถียรภาพของรัฐบาลที่ 16.5 ความไม่มั่นคงทางการเมืองที่ 13.5 และระบบการทำงานของภาครัฐที่ 13.4 จะสังเกตได้ว่า Top 4 ของปัญหาในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องของคอร์รัปชัน การเมือง และภาคราชการทั้งสิ้น ยิ่งถ้ามองที่ตัวคะแนนแล้วจะพบว่า Top 4 นั้นมีคะแนนทิ้งห่างอันดับ 5 ซึ่งได้เพียงแค่ 7.5 คะแนนไปอย่างมากครับ

คราวนี้มาวิเคราะห์เจาะลึกคะแนนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของคอร์รัปชันครับ มีคำถามหนึ่งที่เขาถามว่า “การที่เงินของภาครัฐถูกจัดสรรหรือกระจายให้กับบริษัท กลุ่มบุคคล หรือ บุคคลอื่นๆ เนื่องจากปัญหาคอร์รัปชัน” ซึ่งจากผลสำรวจ 148 ทั่วโลก ประเทศไทยอยู่อันดับที่ 101 หรือ 2.7 คะแนน (ในด้านท้ายนะครับ) และเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในอาเซียนแล้ว มีเพียงพม่า ที่อยู่อันดับต่ำกว่าเรา (อันดับที่ 128 หรือ 2.3 คะแนน) ส่วนประเทศเพื่อนบ้านอย่างเช่นมาเลเซียนั้นอยู่อันดับที่ 42 ได้ 4.2 คะแนน

พอมาคำถามอีกข้อที่ว่า “คะแนนนักการเมืองในด้านจริยธรรม” ลำดับของประเทศไทยยิ่งตกลงไปอีกครับ คราวนี้อยู่ในลำดับที่ 127 จาก 148 ประเทศ (ได้คะแนน 2.0) แถมคราวนี้เรารั้งอันดับท้ายสุดในกลุ่มประเทศอาเซียนครับ ฟิลิปปินส์เป็นประเทศในกลุ่มอาเซียนที่ใกล้เคียงกับเรามากที่สุด แต่เขาก็อยู่ในอันดับที่ 90 ได้ 2.5 คะแนน หรือ ถ้าจะเทียบกับมาเลเซียเหมือนเดิม เขาก็อยู่ในอันดับที่ 20 ได้ 4.3 คะแนนครับ

คำถามถัดมาอาจจะพอดูดีขึ้นหน่อย นั้นคือ “การจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ” ซึ่งประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 77 ของโลก ได้คะแนน 3.8 คะแนน ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่ได้อันดับต่ำกว่าไทยในด้านนี้มีทั้งลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม กัมพูชา และ พม่า ส่วนมาเลเซียนั้นอยู่อันดับที่ 44 ได้ 4.7 คะแนน

คำถามต่อมาก็ดีขึ้นมาอีกครับ นั้นคือ “ความเป็นอิสระของหน่วยงานทางด้านตุลาการ” ซึ่งไทยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 67 ได้ 3.8 คะแนน เช่นเดียวกัน คราวเรามาดูว่าประเทศในอาเซียนที่ดีกว่าไทยในด้านความเป็นอิสระของหน่วยงานตุลาการบ้างครับ ประกอบไปด้วยลาว มาเลเซีย บรูไน และสิงคโปร์ครับ

ประเด็นถัดมาเราก็ตกค่าเฉลี่ยอีกแล้วครับ นั้นคือ “เจ้าหน้าที่ภาครัฐมีการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทหรือบุคคลที่มีความเกี่ยวข้อง ในการตัดสินใจด้านนโยบายหรือสัญญาต่างๆ” ซึ่งไทยอยู่อันดับที่ 93 จาก 148 ประเทศ ได้คะแนน 2.8 คะแนน ส่วนประเทศในอาเซียนอื่นที่ได้คะแนนต่ำกว่าไทยในประเด็นนี้มีเพียงพม่าที่อันดับ 136 หรือ 2.2 คะแนนเท่านั้นครับ สำหรับประเทศที่ได้อันดับหนึ่งของโลกในด้านนี้คือสิงคโปร์นั้นเองครับ

เรามาดูในประเด็นสุดท้ายกันครับ นั้นคือ “การใช้เงินของรัฐบาลนั้นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ” ซึ่งไทยก็อยู่อันดับที่ 107 ครับ ได้คะแนน 2.7 คะแนน ซึ่งในประเด็นประสิทธิภาพในการใช้จ่ายเงินของภาครัฐนั้น ไทยอยู่อันดับต่ำสุดของประเทศในกลุ่มอาเซียนเลยครับ

จริงๆ จากข้อมูลเหล่านี้ที่เกี่ยวข้องกับคอร์รัปชันและภาครัฐนั้น จะสังเกตว่าส่วนใหญ่คะแนนของประเทศไทยจะอยู่ในกลุ่มเลขสามหลัก หรือตกครึ่งทั้งสิ้น แต่เมื่อมองความสามารถในการแข่งขันโดยรวมของประเทศแล้ว ไทยอยู่ในอันดับที่ 37 จาก 148 ประเทศทั่วโลก ได้คะแนน 4.5 คะแนน แสดงให้เห็นว่าคะแนนในด้านอื่นๆ นั้นสามารถฉุดไทยขึ้นมาได้พอสมควร ซึ่งถ้าเราสามารถแก้ไขปัญหาในด้านคอร์รัปชันลงได้แล้ว เชื่อว่าความสามารถในการแข่งขันของประเทศคงจะเพิ่มขึ้นอีกมากเลยครับ

บางท่านที่เห็นข้อมูลเหล่านี้อาจจะมีความรู้สึกไม่เชื่อถือต่อข้อมูล (เนื่องจากไม่เป็นไปตามที่ตนเองคิดหรือต้องการ) แต่อย่าลืมนะครับว่าข้อมูลเหล่านี้เก็บรวบรวมมาจากองค์กรที่มีความน่าเชื่อถือระดับโลก และเป็นข้อมูลที่เผยแพร่ไปทั่วโลก การที่ธุรกิจจะตัดสินใจลงทุนในประเทศใด ข้อมูลเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจของพวกเขา ดังนั้น ถ้าเราสามารถร่วมกันแก้ไขปัญหาที่ฉุดรั้งประเทศไว้ได้ นอกจากอันดับที่จะเพิ่มขึ้นแล้ว ประเทศไทยในสายตาชาวโลกก็จะดีขึ้นด้วยครับ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : คอร์รัปชันของไทย เทียบกับ ต่างประเทศ

view

*

view