http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

เป้าไหน? คว่ำนิรโทษหรือ ไล่รัฐบาล

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
เฉลา กาญจนาใครจะเชื่อว่า พลังต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ของรัฐบาลนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะกลายเป็นดาวกระจาย

ในห้วงเวลาอันรวดเร็ว เพราะกลุ่มต่อต้านไม่เพียงแต่พลัง ที่เกิดจากฝ่ายการเมืองอย่างพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น แต่แทบทุกกลุ่มในสังคมมีอารมณ์ร่วมจนออกมาร่วมเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นหมู่ข้าราชการ นักธุรกิจ นักวิชาการ นักศึกษา แพทย์ ตุลาการ ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)รวมไปถึงพลังในโซเชียล มีเดีย ที่ร่วมกัน"เขย่า"มาอย่างต่อเนื่อง

พลังหลักของงานนี้ เห็นทีจะต้องยกให้"พลังโซเชียล มีเดีย"เสียแล้ว ที่เป็นเครื่องมือปลุกระดมกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย

ณ จุดเริ่มต้นการชุมนุมประท้วง ทุกกลุ่มต่างมีเป้าหมายตรงกัน คือ"ไม่ต้องการ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย"อย่างที่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมรัฐบาล ใช้เวลาใน "ยามวิกาล" ปกติสุขเวลานี้เป็น "เวลานอน" ไม่ใช่เวลาลุกลี้ลุกลนผลักดันร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ซ้ำร้ายมีการย้อนความผิดไปถึงปี 2547 มีเจตนาอะไร?

จริงๆ ถามว่า ถ้าจะนิรโทษกรรมผู้กระทำและผู้ถูกกระทำจากเหตุการณ์ชุมนุม ก็ไม่น่าจะลุกฮือขนาดนี้ แต่ปมประเด็นที่ทำให้ผู้คนในสังคมลุกฮือคือการขอ"นิรโทษกรรมความผิดทุจริตคอร์รัปชัน"ที่เป็นตัวจุดพลุ ตรงนี้อาจเป็นเพราะความทรงจำของผู้เสียภาษีทุกกลุ่ม ยังคงมีความทรงจำอะไรอยู่กับเรื่องราวในอดีต จนมิอาจจะมองข้ามไปได้

ภักดี โพธิศิริกรรมการป.ป.ช. ถึงกับต้องยื่นหนังสือต่อ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNODC เพื่อแสดงเจตจำนงของป.ป.ช.ต่อ UNODC ปฎิเสธการนิรโทษกรรมทุจริตคอร์รัปชัน จะทำให้คดีเกี่ยวทุจริตที่คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.)สอบสวน รวมไปถึงคดีที่ตัดสินไปแล้วและอยู่ระหว่างการพิจารณาของป.ป.ช."ตกไป"โดยปริยาย

สำคัญยิ่ง ป.ป.ช.ได้ลงนามอนุสัญญาต่อต้านการทุจริตของสหประชาชาติ หากพ.ร.บ.นิรโทษฉบับนี้ผ่านไปเท่ากับว่าไม่สามารถกระทการในสิ่งที่ลงนามไว้ได้ เช่นเดียวสถาบันการศึกษามองว่า จะส่งผลต่อการต้านการคอรัปชันในสังคม สร้างบรรทัดฐานที่ไม่ถูกต้องให้กับการปราบปรามการทุจริต ขัดกับหลักการปลูกฝังค่านิยมให้นักศึกษา

แน่นอน ณ วันนี้ แรงกดดันคงอยู่ที่วุฒิสภา ว่าจะลงเอยอย่างไร ...คว่ำ พ.ร.บ.ฉบับนี้ หรือรับร่างพ.ร.บ.ไว้พิจารณา แต่ที่แน่ๆ วันที่ 11 พ.ย.นี้ การประชุมวุฒิสภามีข้อตกลงร่วมกัน ที่จะให้สมาชิกวุฒิอภิปรายกันละคนละ 10 นาที ตรงนี้น่าจะมีผู้อภิปราย 30-40 คน ก่อนที่จะลงมติ สถานการณ์อย่างนี้เชื่อขนมกินได้เลยว่า วุฒิคงเลือกที่จะคว่ำพ.ร.บ.ฉบับนี้ 100%

แม้มติวิปรัฐบาล จะประกาศจะถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ที่คาอยู่ในสภาฯ ทั้ง 5 ฉบับก็ตาม รวมทั้งจะไม่ยืนยันร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่จะกลับเข้าสู่สภาฯอีก แต่ในหลักคำว่า 180 วัน กฎหมายไม่ได้บอกชัดเจนว่า เลยไปเท่าไหร่ ฉะนั้นหากมีส.ส.คนไหนหยิบขึ้นมาเสนออีกก็เป็นไปได้ เรียกว่าตรงนี้ ยังต้องตีความอีกพอสมควร

ส่วนประเด็นที่จะให้ถอนพ.ร.บ.ฉบับนี้ออกไปเลย คำตอบสั้นๆ"ใครก็ถอนออกไปไม่ได้"แม้แต่ วรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ก็ทำไม่ได้

ตรงกันข้าม เมื่อรัฐบาลยอม"ถอยสุดซอย"ถามว่าการชุมนุมในแต่ละกลุ่มจะทำอย่างไร ? หรือจะม็อบไปเรื่อยๆ เพื่อให้ครบ180 วัน เพื่อให้เกิดความแน่ใจอย่างนั้นหรือไม่

ฉะนั้นอุณหภูมิการเมืองยามนี้ ร้อนยิ่งกว่าอากาศ เป้าหมายใหญ่ของการชุมนุม คงจะมีการพัฒนาไปไกล ไม่ได้หยุดอยู่ที่คว่ำ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเสียแล้วกระมัง ในสถานการณ์ที่ร้อนแรงอย่างนี้ เห็นทีเป้าหมายใหญ่ของการชุมนุมน่าจะอยู่ที่การ"ไล่รัฐบาล"

ทว่า..รัฐบาลก็ยังได้เปรียบตรงที่ถือ "ไพ่ยุบสภา"อยู่ในมือ หากสถานการณ์สุดซอยเมื่อไหร่ เชื่อแน่ "ไพ่ยุบสภา" จะถูกหยิบขึ้นมาใช้ แม้จะสถานการณ์ไม่บวกก็ตาม


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : เป้าไหน คว่ำนิรโทษ ไล่รัฐบาล

view

*

view