http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ส่อเค้าทุนนอกเมินไทย โจทย์ใหญ่อยู่ที่ ความเชื่อมั่น

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ สถานีลงทุน

โดย ปริญญ์ พานิชภักดิ์ บล.ซีแอลเอสเอ


ตอนนี้เรารู้สึกเหมือนกับถูกหมีตัวใหญ่ 2 ตัวกอดรัดเราอยู่ สภาวะของการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลกยังคงห่างไกลจากความมีเสถียรภาพหรือยั่งยืน การดำเนินการด้าน QE ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมมากขึ้น โดยที่ผู้มีสิทธิ์เป็นเจ้าของทุนได้รับผลตอบแทนงดงามมาก เปรียบกับคนที่ยังไม่มีสิทธิ์ซึ่งต้องรับกับสภาวะค่าครองชีพที่สูงขึ้น

ความกลัวที่เม็ดเงิน QE จะไหลกลับไปสู่ประเทศตะวันตก เมื่อ QE เริ่มลดลงในปีหน้านั้นก็ยังคงมีอยู่ แค่นั้นไม่พอ เมื่อหันมาดูสภาวะเศรษฐกิจในบ้านเรา กำลังซื้อที่เคยร้อนแรงตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ดูจะชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง ยิ่งมาถูกกระทบซ้ำเติมจากความไม่แน่นอนของภาวะขัดแย้งทางการเมืองแล้วนั้น ยิ่งทำให้สภาวะการลงทุนและการใช้จ่ายมีผลกระทบในเชิงลบอย่างแน่นอน

ผมได้พูดคุยกับนักลงทุนต่างชาติอย่างต่อเนื่องใน 3-4 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่านักลงทุนที่เป็นกองทุนรายใหญ่ต่างประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับนโยบายของภาครัฐมากยิ่งขึ้น และมีความเป็นห่วงที่ทางภาครัฐเลือกที่จะดำเนินนโยบายทางการเมืองอย่างเร่งรัดและเร่งด่วน เหนือกว่าการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจ ซึ่งควรจะมีความเร่งด่วนมากกว่า เพราะต่างชาติกำลังขาดความเชื่อมั่นในรัฐบาลชุดนี้ที่นำความเสียหายมาสู่ประเทศ

โดยเฉพาะนโยบายจำนำข้าวและรถยนต์คันแรก ได้ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างชัดเจนในการก่อหนี้และการเสียวินัยทางการคลัง เพราะฉะนั้นนักลงทุนยังหวังว่าการลงทุนของภาครัฐควรจะได้รับการผลักดันมากกว่านี้ โดยที่โครงการใดใน พ.ร.บ. 2 ล้านล้านที่พร้อมจะดำเนินการได้เช่น MRT ในกรุงเทพฯ สายสีเขียวหรือสีชมพู ก็ควรจะหยิบนำมาเริ่มประมูลได้เลยโดยที่ไม่ต้องรอ พ.ร.บ. 2 ล้านล้านที่กำลังถูกท้วงติง เพราะมีบางโครงการใหญ่ ๆ ใน 2 ล้านล้านยังไม่ได้ผ่านการศึกษาถึงความเหมาะสมของโครงการ หรือการผ่านการตรวจสอบด้าน EIAและ HIA

ส่วนการดำเนินนโยบายทางการเมืองโดยเร่งด่วนเมื่อ 1-2 อาทิตย์ที่ผ่านมานี้ กำลังนำไปสู่ความขัดแย้งซึ่งจะทำให้ความไม่แน่นอนทางเสถียรภาพของรัฐบาลและนโยบายการลงทุนของภาครัฐ ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงถึงเม็ดเงินลงทุนของต่างชาติ เพราะเขามีโอกาสเลือกที่จะไปลงทุนในประเทศอื่นที่รัฐบาลให้ความสำคัญผลักดันนโยบายทางเศรษฐกิจมากกว่านี้

ขณะนี้ประเทศในแถบอาเซียนมีความตื่นตัวมากขึ้นที่จะแข่งขันแย่งชิงเงินมาลงทุนในประเทศของตัวเอง เพราะฉะนั้นทางประเทศไทยจะชะล่าใจไม่ได้ เพราะถึงแม้เราจะมีภูมิศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติ วัฒนธรรม ระบบโครงสร้างพื้นฐาน และกฎหมายที่น่าเชื่อถือมากกว่าประเทศเพื่อนบ้านในหลาย ๆ ประเทศ แต่ประเทศเพื่อนบ้านเราก็ได้มีการปรับสมรรถภาพของการแข่งขันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้น ประเทศไทยจึงไม่ควรจะเสียโอกาสทองนี้ เพราะถ้าเรามัวแต่มาดำเนินนโยบายทางการเมืองหนักหน่วงเกินไปจนนำมาซึ่งความแตกแยกแล้วนั้น ความเสียหายคงไม่จำกัดอยู่แค่นักลงทุนในตลาดหุ้นเท่านั้น แต่จะนำมาซึ่งการเสียความเชื่อมั่นในระยะยาว ซึ่งไม่อาจจะเรียกกลับคืนมาได้ง่ายนัก เนื่องด้วยความกลัวที่กำลังเพิ่มพูนขึ้นทุกวันในขณะนี้ คงไม่มีนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่ที่จะรีบเข้ามาเพิ่มการลงทุนในประเทศเรา เพราะเขามีทางเลือกอื่นที่ดีกว่าในภูมิภาคนี้ ถึงเวลาแล้วครับที่ผู้นำทั้งทางภาครัฐและเอกชนต้องแสดงความเสียสละ และกระทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาและไม่ปล่อยให้โอกาสทองนี้ผ่านไป


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ส่อเค้า ทุนนอก เมินไทย โจทย์ใหญ่ ความเชื่อมั่น

view

*

view