http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

เมื่อบิล เกตส์ กริ้ว

เมื่อบิล เกตส์ กริ้ว

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Financial Times Magazine พิมพ์บทความของ ริชาร์ด วอเตอรส์ ออกมา เนื้อหาของบทความส่วนใหญ่ได้มาจากการสัมภาษณ์

อภิมหาเศรษฐี บิล เกตส์ เกี่ยวกับงานด้านการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของเขา การสัมภาษณ์นั้นเป็นข่าวพาดหัวอยู่เรื่องหนึ่งซึ่งมาจากการตีความหมายคำสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งว่า บิล เกตส์ โจมตีบรรดามหาเศรษฐีที่ร่ำรวยจากการทำธุรกิจเทคโนโลยีด้วยกัน สาเหตุมาจากพวกนั้นให้ความสำคัญแก่การเชื่อมโยงโครงข่ายระบบอินเทอร์เน็ตและสังคมออนไลน์ไปทั่วทุกมุมโลกมากกว่าการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้หลุดพ้นจากความยากจนและโรคภัยไข้เจ็บ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งสังคมออนไลน์เฟซบุ๊คถูกตำหนิโดยตรง

การตำหนิซัคเคอร์เบิร์กสร้างความแปลกใจให้หลายๆ คน ทั้งนี้ เพราะมหาเศรษฐีหนุ่มคนนั้นเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของบิล เกตส์ นั่นคือ ซัคเคอร์เบิร์กเป็นหนึ่งในบรรดามหาเศรษฐีจำนวน 114 คนที่เข้าร่วมโครงการด้านบริจาคทรัพย์สินจำนวนมากเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของบิล เกตส์และวอร์เรน บัฟเฟตต์ อาจเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า อภิมหาเศรษฐีทั้งสองนั้นตั้งโครงการหนึ่งขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อน เป้าหมายของโครงการได้แก่การชักชวนบรรดามหาเศรษฐีด้วยกันให้เขียนคำมั่นสัญญาว่าจะบริจาคอย่างน้อยกึ่งหนึ่งของทรัพย์สินเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ (รายชื่อของมหาเศรษฐีอเมริกันที่เข้าร่วมโครงการมีอยู่ในเว็บไซต์ www.givingpledge.org) วอร์เรน บัฟเฟตต์ สัญญาว่าจะบริจาค 99% ของทรัพย์สินของเขาซึ่งมีค่าราว 6 หมื่นล้านดอลลาร์และส่วนใหญ่จะบริจาคให้มูลนิธิของบิลเกตส์บริหารจัดการ

คงเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า บิล เกตส์ ลาออกจากงานบริหารบริษัทไมโครซอฟท์มาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว เขาต้องการทุ่มเทเวลาและความสามารถให้แก่งานของมูลนิธิที่เขาตั้งขึ้น มูลนิธินั้นบริหารจัดการทรัพย์สินที่เขาบริจาคซึ่งรวมกันแล้วราว 3 หมื่นล้านดอลลาร์ เขาให้คำมั่นสัญญาว่าจะบริจาคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และวันหนึ่งเขาอาจบริจาคสูงถึง 95% ของทรัพย์สินของเขาซึ่งมากกว่าของวอร์เรน บัฟเฟตต์เสียอีก ในปัจจุบันนี้ แต่ละปี มูลนิธินั้นจะใช้เงินเกือบ 4 พันล้านดอลลาร์ หรือกว่า 1 แสนล้านบาท สนับสนุนโครงการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทั่วโลกรวมทั้งโครงการทางด้านการศึกษา การรักษาพยาบาล การป้องกันและกำจัดโรคร้าย และการลดความอดอยากและความยากจน

บิล เกตส์ มองว่า การเชื่อมโยงโครงข่ายอินเทอร์เน็ตเข้าไปในทุกซอกทุกมุมของโลกจะไม่เกิดประโยชน์มากนักหากผู้คนยังยากจน เจ็บป่วยด้วยโรคร้ายและไม่มีการศึกษา ในบรรดาความจำเป็นเร่งด่วนของมนุษย์เรา เขามองว่าการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ไม่มีความสำคัญถึงขั้นเป็นลำดับ 1 ใน 5 เสียด้วยซ้ำ ฉะนั้น การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของเขาจะเน้นการป้องกันและกำจัดโรคร้ายมากที่สุด มูลนิธิของเขาเข้าไปสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้เด็กยากจนทั่วโลก เรื่องสุขภาพและอาหารของแม่และเด็กอ่อน การเข้าถึงน้ำสะอาดของคนยากจน การสกัดกั้นการแพร่ขยายของโรคร้ายเช่นมาลาเรียและวัณโรค ตอนนี้เขามีโจทย์หินโจทย์หนึ่งซึ่งเขาทุ่มเททั้งเงิน เวลาและมันสมองให้ได้แก่ การขจัดโรคโปลิโอให้หมดไปเช่นเดียวกับไข้ทรพิษ หรือฝีดาษ

เมื่อบิล เกตส์ มองว่าการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ไม่มีความสำคัญในระดับต้นๆ น่าคิดไหมว่าโครงการแจกแท็บเล็ตในโรงเรียนชั้นประถมของเรามีความจำเป็นเร่งด่วนแค่ไหน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คอลัมน์นี้พูดถึงการแจกแท็บเล็ตในอเมริกาว่ายังไม่ตกผลึกที่จะนำมาเป็นบทเรียนได้ทั้งที่เขามีความพร้อมกว่าเรามากนักทั้งในด้านการมีระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างกว้างขวางและการมีครูที่มีความรู้พื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีร่วมสมัย เราจะทำอะไรต่อไปจึงน่าจะทบทวนกันใหม่อย่างรอบคอบอีกครั้ง

บิล เกตส์ พูดถึงหลายเรื่องในการให้สัมภาษณ์นั้น ขอยกมา 2 เรื่องซึ่งน่าจะตรงกับเหตุการณ์ในเมืองไทยในขณะนี้มากที่สุด เรื่องแรก ได้แก่ การปกครองระบอบประชาธิปไตย เป็นที่ทราบกันดี ระบอบนี้จะทำงานได้ดี หรือมีประสิทธิผลก็ต่อเมื่อประชาชนเข้าใจในความเป็นไปรอบด้านและเข้าร่วมกระบวนการอย่างทั่วถึง โลกในยุคนี้มีความเชื่อมโยงและความสลับซับซ้อนสูงมาก นอกจากนั้น มันยังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย คนทั่วไปจึงไม่มีความเข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่ง ฉะนั้น โอกาสที่พวกเขาจะตัดสินใจทำอะไรบนฐานของความเข้าใจอย่างถ่องแท้จึงมีน้อย นอกจากนั้น ระบอบประชาธิปไตยมีความเชื่องช้าไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ฉะนั้น มันจึงไม่น่าจะเหมาะกับโลกยุคปัจจุบันซึ่งต้องการการตัดสินใจที่รวดเร็วทันความเปลี่ยนแปลง

เรื่องที่สอง ได้แก่ แนวคิดในด้านการบริจาคทรัพย์สิน บิล เกตส์ มองว่าการบริจาคจำพวกเพื่อขยายพิพิธภัณฑ์มีความสำคัญลำดับท้ายๆ เมื่อเทียบกับงานด้านการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่มูลนิธิของเขาพยายามทำอยู่ เรื่องนี้น่าจะเป็นข้อคิดที่สำคัญมากเนื่องจากช่วงนี้มีงานทอดกฐินทุกวัน คอลัมน์นี้เคยเอ่ยถึงในบริบทต่างๆ ถึงเรื่องทางสายกลางระหว่างการบริจาคให้วัดกับการบริจาคเพื่อสนับสนุนการศึกษาไม่ว่าจะเป็นในรูปของเวลา หรือทรัพย์สิน เท่าที่เห็นอยู่ ชาวไทยส่วนใหญ่ไม่บริจาคให้แก่การสนับสนุนศึกษาไม่ว่าจะเป็นในรูปไหน แต่จะบริจาคให้วัดในจำนวนมากๆ เมื่อถึงเทศกาล เช่น งานกฐิน แม้จะต้องเดินทางไปไกลๆ รวมทั้งในต่างประเทศก็ตาม หากนำมุมมองของ บิล เกตส์ มาประยุกต์ คนไทยน่าจะลดส่วนที่บริจาคให้วัดและนำส่วนที่ลดนั้นมาบริจาคเพื่อสนับสนุนการศึกษาโดยเฉพาะของเยาวชนที่ยากจนและขาดโอกาส


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : บิล เกตส์ กริ้ว

view

*

view