http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ผลตอบแทนสูงสุดไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ จับช่องลงทุน

โดย ดร.ตรีพล ภูมิวสนะ ผอ.ฝ่ายลงทุนต่างประเทศและบริหารผู้จัดการกองทุน กบข.ตำรา ลงทุนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการกระจายความเสี่ยง แต่การลงทุนนอกตำรานักลงทุนกลับพุ่งเป้าไปที่ผลตอบแทนสูงสุดเป็นสำคัญ ทั้งที่การคำนึงถึงความเสี่ยงหลายมุมมองเป็นสิ่งจำเป็น เพราะเป็นการมองอนาคตซึ่งมีความไม่แน่นอนสูง สิ่งที่ผมมักพูดบ่อย ๆ ในเรื่องความเสี่ยง ก็คือถ้าเรารู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ความเสี่ยงย่อมเป็นศูนย์ ดังนั้น การลงทุนเพื่อมุ่งเน้นผลตอบแทนที่สูงสุดย่อมทำได้ไม่ยาก เมื่อเราไม่รู้อนาคต สิ่งสำคัญสำหรับการลงทุน คือต้องพิจารณาลักษณะการกระจายตัวของผลตอบแทน

ในเรื่องนี้ผมขอยก ตัวอย่าง สถานการณ์ลงทุนในตลาดหุ้นปัจจุบัน หากมองแนวโน้มระยะกลาง หุ้นน่าจะให้ผลตอบแทนดีกว่าตราสารหนี้ ถามต่อไปว่า แล้วตลาดหุ้นไหนล่ะที่น่าจะให้ผลตอบแทนคาดหวังสูงกว่ากันในปี 2557 ระหว่างตลาดหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนา หรือกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

หากถามผม โดยส่วนตัวผมชอบหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมากกว่า เพราะสัดส่วนของผลตอบแทนต่อความเสี่ยงสูงกว่า

แม้ ว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาจะเติบโตได้รวดเร็วกว่า และแนวโน้วเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะฟื้นตัวน่าจะผลักดันให้การส่งออกของประเทศ กำลังพัฒนาดีขึ้นตามด้วย ขณะเดียวกัน ตัวเลขมูลค่าการผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Production) ของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาสูงกว่าของกลุ่มประเทศพัฒนาถึง 4% และมีการคาดการณ์กันว่า ผลประกอบการของบริษัทในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาปี 2557 จะเติบโตเฉลี่ย 10-12% แถมในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ผลตอบแทนของตลาดประเทศกำลังพัฒนาดีกว่าตลาดประเทศพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญเริ่มมีผู้จัดการกองทุนหันมาเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตลาดประเทศกำลัง พัฒนามากขึ้นอีกด้วย

แต่ใช่ว่าหุ้นในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วจะขาดความ น่าสนใจ IMF ได้คาดการณ์เศรษฐกิจของประเทศพัฒนาในปี 2557 จะเติบโตขึ้น 2% จากระดับ 1.2% ในปี 2556 ซึ่งทุกประเทศในกลุ่มนี้ล้วนเติบโต

หมด ยกเว้นญี่ปุ่น ซึ่งเวลานี้แขวนอยู่บนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนายอาเบะ ส่วนผลประกอบการของบริษัทในยุโรป สหรัฐ และญี่ปุ่น ยังโตขึ้นโดยเฉลี่ย 8-10%

สภาพคล่องในระบบยังคงมีสูง บริษัทต่าง ๆ โดยเฉพาะในสหรัฐ ยังมีสภาพคล่องสูงและมีเงินสดพร้อมซื้อหุ้นกลับหรือจ่ายปันผล ส่วนยุโรปเศรษฐกิจน่าจะกลับมาเติบโตอีกครั้งและส่งผลบวกต่อรายรับและรายได้ ของบริษัทต่าง ๆ ขณะที่นโยบายผ่อนคลายทางการเงินอย่างต่อเนื่องของญี่ปุ่นน่าจะทำให้ ค่าเงินเยนอ่อนตัวลงอีก ซึ่งจะส่งผลบวกต่อหุ้นญี่ปุ่น และแม้ราคาหุ้นกลุ่มประเทศพัฒนาแล้วในขณะนี้จะไม่ถูกเหมือนก่อนแล้ว แต่ความแข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียน ตลอดจนสภาวะการลงทุนยังเอื้อให้ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นได้อีก

เมื่อ อ่านมาถึงตรงนี้ ท่านผู้อ่านคงมองว่าตลาดประเทศกำลังพัฒนาน่าจะดูดีกว่า แต่อย่าลืมว่าในปี 2557 ยังมีปัจจัยที่น่ากังวล คือการถอนคิวอีของสหรัฐ หากเป็นเช่นนั้น คำตอบน่าจะเปลี่ยนไป

เนื่องจากในช่วงที่มีคิวอี แต่ละประเทศในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาได้รับอานิสงส์จากเงินไหลเข้าเป็นจำนวน มาก เศรษฐกิจก็ค่อนข้างดี ค่าเงินแข็งค่าขึ้น แต่หาก

ปี 2557 สหรัฐถอนคิวอีจริง เงินทุนจะเริ่มไหลกลับบางส่วน และอาจกระทบต่อตลาดทุนในประเทศกำลังพัฒนา เหมือนเช่นที่เราเห็นกันในเดือนพฤษภาคม-สิงหาคมที่ผ่านมา หลังเฟดประกาศว่าอาจจะลดคิวอีตลาดประเทศกำลังพัฒนา ทั้งหุ้นและตราสารหนี้ต่างลดลงเป็นอย่างมาก

นี่ถือเป็นการจำลอง สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในปี 2557 การกระจายตัวของผลตอบแทนที่คาดหวังจากตลาดประเทศกำลังพัฒนาน่าจะมีโอกาสต่ำ กว่าที่คาดได้มากกว่า (Negative Surprise)

เมื่อพิจารณาทุกปัจจัย ความเสี่ยงแล้ว แม้ว่าผลตอบแทนที่คาดหวังจากตลาดประเทศพัฒนาแล้วจะไม่สูงเช่นประเทศกำลัง พัฒนา แต่เราก็ต้องกระจายการลงทุนไปในประเทศพัฒนาแล้วเช่นกัน

ก็อย่างที่ผมบอกตั้งแต่ต้นแหละครับว่า ผลตอบแทนสูงสุดอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้าย เพราะความแน่นอนคือความไม่แน่นอน

ผลตอบแทนคาดหวังมักมาพร้อมกับโอกาสที่จะผิดหวัง หรือภาษานักลงทุนเรียกว่า "ความเสี่ยง" นั่นเองครับ


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ผลตอบแทนสูงสุด คำตอบสุดท้าย

view

*

view