หน้าแรก  วิสัยทัศน์/พันธกิจ  บริการของเรา  LINK 4 A/C  DOWNLOAD  ติดต่อเรา 
« September 2017»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

เมนู

วิสัยทัศน์ / นโยบาย

ตรวจสอบบัญชี

บริการจัดทำบัญชี

ที่ปรึกษาบัญชี / ภาษี

วางระบบบัญชี

จดทะเบียนธุรกิจ

สมุดเยี่ยม

ติดต่อเรา

 

บทความที่น่าสนใจ

.......... บทความ 108 ..........

 
สมัครงาน

เจ้าหน้าที่บัญชี

ผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชี

พนักงานขาย

 

ระบบสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 14/11/2007
ปรับปรุง 13/09/2017
สถิติผู้เข้าชม 19,901,582
Page Views 23,451,084
 

ฐานข้อมูลรัฐ

thaiworm33
ulanla

ปรากฏการณ์เล็กๆ ที่กระทรวงพาณิชย์

จาก กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
ฑิฆัมพร ศรีจันทร์ข้าราชการกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งไม่มีแกนนำ เป็นตัว เป็นตน นัดรวมตัวกันหน้ากระทรวงพาณิชย์ เพื่อแสดงพลังคัดค้านการนิรโทษกรรม

เป็นปรากฏการณ์เล็กๆ ที่มิอาจมองข้ามได้ ของผู้บริหารกระทรวง ทั้งระดับประจำและนักการเมืองที่กุมบังเหียนในกระทรวงพาณิชย์

ไม่เพียงแต่ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่มีจุดมุ่งหมายร่วมกันเท่านั้น ที่พวกเขารู้สึกว่าต้องแสดงออก แต่ลึกไปมากกว่านั้นพวกเขาอึดอัดกับการบริหารงานในกระทรวงพาณิชย์มานาน

อึดอัดกับภาพลักษณ์ของกระทรวงพาณิชย์ที่ตกต่ำลงไปอย่างมากในระยะหลัง แตกต่างจากยุคก่อนๆ ยุคปลัดกระทรวงพาณิชย์คนเก่าๆ ตั้งแต่ ปลัดพชร อิศรเสนา ณ อยุธยา ,ปลัดเจร จุฑารัตนกุล, ปลัดสมพล เกียรติไพบูลย์,ปลัดเกริกไกร จีระแพทย์,มาจนถึงปลัดการุณ กิตติสถาพร ยุคนั้นข้าราชการกระทรวงพาณิชย์เดินเชิดหน้าไม่อายใคร มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีความสมาร์ท

สนองการเมืองแต่พองาม ตามความเหมาะสม ไม่ข้ามเส้นคุณธรรม จริยธรรม ไม่กระทำทุกวิถีทาง เพียงเพื่อรักษาตำแหน่งหรือได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง ข้าราชการใฝ่เรียนรู้ ฉลาด ยึดเป้าหมายบริการประชาชน สนองประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง

ต่างจากภาพลักษณ์ในยุคหลังๆ ของกระทรวงที่เต็มไปด้วยการกระทำในทางมิชอบ เอื้อให้เกิดช่องว่างในการกระทำมิชอบ เบียดบังผลประโยชน์ประชาชน ข้าราชการหลายคนได้แต่มองตาปริบๆ

อึดอัดกับระบบคุณธรรมที่หดหาย คนดี คนเก่ง ต้องหลีกทาง มีคนหนุ่ม สาว หลายคน ดีกรีพ่วงท้ายจบปริญญาตรี ปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในเมืองนอก กลับมาใหม่ๆ ไฟแรง ยอมรับเงินเดือนต่ำๆ ของข้าราชการ มีอุดมการณ์ที่มุ่งมั่น มุ่งหวังในความก้าวหน้า

แต่ไฟต้องมอดลง เดินออกไปสู่ภาคเอกชน ไปทำธุรกิจส่วนตัวทีละคนๆ เพราะพวกเขามองไม่เห็นโอกาสและความก้าวหน้าที่ผู้ใหญ่จะมีให้ มองไม่เห็นโอกาสเปิดให้พวกเขาใช้ความสามารถอย่างเต็มกำลัง

การเลื่อนขั้น โยกย้ายขึ้นกับปัจจัยภายนอกเป็นส่วนใหญ่ เป็นปัจจัยที่อธิบายพวกเขาไม่ได้และเป็นปัจจัยที่เข้าใจยาก ปัจจัยที่มาจาก "ด ว ง"

ด.เด็กใคร

ว.วิ่งอย่างไร

ง.งาน (เงิน) ดีแค่ไหน

อาการสมองไหลจึงเกิดขึ้นบ่อยในระยะหลัง หรือ อาการที่อยากย้ายหนีงานที่เกี่ยวข้องกับกฎระเบียบมีมากมากขึ้น โดยเฉพาะในบรรดาข้าราชการระดับกลาง-ล่าง ที่ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ อยากไปทำงานด้านการส่งเสริมกันมากกว่า ด้านการให้คุณอย่างเดียวมากกว่า ความเสี่ยงน้อยกว่า ไม่ต้องการเข้าไปรับรู้ รับเห็น กระทำในสิ่งที่มิควรกระทำ

เขียนถึงตรงนี้บังเอิญผมมองไปเห็นหนังสือเล่มหนึ่ง "ประวัติ ชีวิต และผลงาน พชร อิศรเสนา ณ อยุธยา ข้าราชการปัญญาชนต้นแบบ" ซึ่งถือเป็นปูชนียบุคคลของกระทรวงพาณิชย์

เขียนคำนำโดยยรรยง พวงราช อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่อ้างอิงบางถ้อยคำที่ปลัด พชร ฝากถึงข้าราชการพาณิชย์รุ่นหลัง"การทำงานให้ยึดหลักการและความถูกต้อง ให้ยึดผลประโยชน์ของประเทศ ของสถาบัน มิใช่ยึดถือผลประโยชน์ของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพราะผลประโยชน์อื่นใดอันไม่ควรได้รับและไม่ชอบธรรมนั้นย่อมเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ประชาชนต้องรับภาระเป็นครั้งสุดท้าย"

ถ้ายึดคำพูด คำสอน การปฏิบัติปลัดพชร เป็นต้นแบบกันจริงๆ

สนามบินน้ำ คงไม่มีอาการอึดอัดกันแบบนี้

ผู้บริหารปัจจุบัน ต้องพึงสำนึกสำเหนียก ก่อนที่ปรากฏการณ์เล็กๆ ของข้าราชการเล็กๆ ในกระทรวงพาณิชย์จะขยายวง

ลุกฮือขึ้นสู้กับความไม่ชอบธรรมมากกว่านี้


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ปรากฏการณ์เล็กๆ กระทรวงพาณิชย์

 * 

สำนักงานสอบบัญชี พี แอนด์ อี,สำนักงานบัญชี พี.เอ็ม.เอส.,คณะบุคคลที่ปรึกษา พี.เอ.ที.,บจ.สำนักงานบัญชีและธุรกิจ พี.เอ.แอล.

 
  
view