http://www.108acc.com
  
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

หน้าแรก

วิสัยทัศน์/พันธกิจ

บริการของเรา

LINK 4 A/C

DOWNLOAD

ติดต่อเรา

.......... บทความ 108 ..........

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๔)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (2)

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ธรรมนูญครอบครัว คนละเรื่องเดียวกัน (๓)

ราชกิจจาฯ ประกาศมาตรการคง VAT 7% ออกไปอีก 1 ปี ถึงวันที่ 30 ก.ย.61 ..... คั่นเวลา

บัญญัติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุม ภายใน (1)

อะไรคือข้อมูลทางบัญชี ?

องค์กรในมุมมองของนักบัญชี

วิธีการเลือกสำนักงานบัญชี

เจ้าของกิจการควรไปพบ สรรพากรเองหรือไม่

บัญญติ 10 ประการที่ต้อง คำนึงในการวางระบบบัญชี และการควบคุมภายใน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (2)

สำนักงานบัญชีในฝัน (3)

สำนักงานบัญชีในฝัน (4)

สำนักงานบัญชีในฝัน (5)

สำนักงานบัญชีในฝัน (6)

การสุ่มตัวอย่างทางสถิติในการสอบบัญชี

ค่าทำบัญชีปีละ 2-3 หมื่นบาท คุณไปอยู่ที่ไหนมา

พรก.ยกเว้นการปฏิบัติการเกี่ยวกับภาษีอากร 2558 ยื่นดีไหม

ธุรกิจปั่นป่วน เจอปัญหาขาดแคลนผู้สอบบัญชี จริงหรือ(1)

คุณสมบัตินักบัญชีที่ดี

จรรยาบรรณ ของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

ธรรมบรรยาย ชุด จริยธรรมกับบัณฑิต - พุทธทาสภิกขุ

คลิปนี้ ชอบมาก

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (1)

KPI เท่าไหร่ถึงพอ (2)

สถิติการจ่ายภาษีรายจังหวัด

สถิติการจ่ายภาษีตามภาค

สำนักงานบัญชีในฝัน (1)

สมาชิก

ลืมรหัสผ่าน?
สมัครสมาชิก
Gold charts on InfoMine.com

ได้เวลาธุรกิจกาแฟขนาดเล็ก ต้องขยับตัวเพื่อความอยู่รอด

จากประชาชาติธุรกิจ

คอลัมน์ Smart SMES

โดย พัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย


กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ใครหลาย ๆ คนชอบ ซึ่งมีหลายคนนำความชอบมาต่อยอดด้วยการเริ่มต้นเป็นธุรกิจขึ้นมา ยิ่งกระแสของการดื่มกาแฟในช่วงที่ผ่านมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจร้านกาแฟในประเทศไทยมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะตามย่านออฟฟิศ สถานที่ท่องเที่ยว ห้างร้าน จนถึงตามท้องถนนทั่วไป โดยมีรูปแบบหน้าร้านที่หลากหลาย อาทิ ร้านกาแฟแบบคีออสก์ ร้านกาแฟแบบรถเข็น หรือร้านกาแฟแบบมีที่นั่งสบาย ๆ มีบรรยากาศดี ๆ

อย่างไรก็ดี การทำธุรกิจร้านกาแฟไม่ได้ราบรื่นเสียทีเดียว เพราะพบว่าต้นทุนของการทำร้านกาแฟมีแนวโน้มที่สูงขึ้น ทั้งค่าวัตถุดิบ ค่าสถานที่ ค่าดำเนินการต่าง ๆ ขณะที่ต้องขายกาแฟในราคาที่ไม่สามารถจะขยับขึ้นสูงได้ เนื่องจากต้องแข่งขันกับผู้ประกอบการร้านกาแฟด้วยกันเอง รวมทั้งเหตุผลสำคัญคือ เรื่องกำลังซื้อของลูกค้าด้วย

ทั้งนี้จากข้อมูลของศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้ประเมินตลาดธุรกิจร้านกาแฟในประเทศ ทั้งในมุมมองด้านสภาพการแข่งขันของผู้ประกอบการ และมุมมองด้านพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป พบว่ามีผู้ประกอบการร้านกาแฟขนาดกลางและขนาดเล็กรายใหม่ ๆ เกิดขึ้นจำนวนมาก

ในส่วนร้านกาแฟที่เป็นเครือข่ายขนาดใหญ่หรือแฟรนไชส์มีการขยายสาขามากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องเจอผลกระทบจากการแข่งขันตลาดกาแฟกันเองแล้ว

ในตอนนี้ยังได้รับผลกระทบจากการแข่งขันในกลุ่มเครื่องดื่มประเภทอื่น ๆ อีก เช่น เครื่องดื่มน้ำอัดลม ชาเขียว ชานมไข่มุก น้ำผักและผลไม้ เป็นต้น รวมถึงพฤติกรรมของคนในสังคมได้เปลี่ยนแปลงไป เพราะมีทางเลือกในการซื้อมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการที่ทำร้านกาแฟขนาดกลางและขนาดเล็กต้องเร่งปรับตัวเพื่อความอยู่รอดต่อไป

วิธีการปรับตัว ยกตัวอย่าง เช่น กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจร้านกาแฟแบบรถเข็น หรือแบบคีออสก์ จำเป็นต้องดูแลเรื่องความสะอาดเพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า การวางตำแหน่งของร้าน ต้องสร้างตัวเองให้เป็นร้านกาแฟที่มีความคุ้มค่าและควบคุมต้นทุน โดยการหา Supplier ที่สามารถจัดส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพในราคาที่ไม่สูงนัก ส่วนเมนูกาแฟของร้านควรให้มีความหลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือก

สำหรับลูกค้า หรือสร้างความแตกต่างจากผู้ประกอบการอื่นด้านทำเล ควรหาทำเลใหม่ ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันที่รุนแรง นอกจากนี้ในเรื่องของการจัดส่งเสริมการขายกาแฟแบบรถเข็น หรือแบบคีออสก์ ควรเป็นไปในลักษณะของการจูงใจให้ลูกค้า เช่น ส่วนลด หรือของแถม เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อของลูกค้าให้มากขึ้น

สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟแบบร้านมีที่นั่ง การเลือกทำเลที่ตั้งของร้านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยการทำร้านกาแฟให้เป็นศูนย์รวมของกิจกรรม หรือที่พักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะผู้ที่รักการดื่มกาแฟ สำหรับรูปแบบของเมนู ผู้ประกอบการ

ต้องเพิ่มรูปแบบให้มีความหลากหลาย และครอบคลุมกับความต้องการของลูกค้าที่มีความชอบแตกต่างกัน เช่น มีการคิดค้นสูตรเมนูกาแฟใหม่ ๆ หรือมีการตกแต่งหน้าตาของกาแฟให้มีความสวยงามและแตกต่าง ที่สำคัญคือต้องควบคุมเรื่องรสชาติและคุณภาพของกาแฟ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่า นอกจากนี้ร้านกาแฟขนาดกลาง

และขนาดเล็กต้องให้ความสำคัญในการให้บริการให้เทียบเท่ากับร้านกาแฟที่มีเครือข่ายธุรกิจขนาดใหญ่ หรือร้านกาแฟแบบแฟรนไชส์

โดยให้บริการที่เป็นกันเองกับลูกค้า สำหรับการตั้งราคาอาจจะตั้งราคาที่ถูกกว่า โดยอาจจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการจูงใจและเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า

แม้ว่าธุรกิจร้านกาแฟจะมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ในทางกลับกัน การแข่งขันในตลาดกาแฟก็มีเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟขนาดกลางและขนาดเล็กยังไม่มีการปรับตัว หรือคิดกลยุทธ์เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าแล้ว พื้นที่ในตลาดสำหรับร้านเล็ก ๆ

ก็คงหาที่ยืนได้ลำบาก และตลาดก็คงตกไปยังร้านกาแฟที่มีทุนหนา หรือที่มีเครือข่ายที่ใหญ่กว่าอย่างแน่นอน


สำนักงานบัญชี,สำนักงานสอบบัญชี,ทำบัญชี,สอบบัญชี,ที่ปรึกษา,การจัดการ,เศรษฐกิจการลงทุน

Tags : ได้เวลา ธุรกิจกาแฟขนาดเล็ก ขยับตัว เพื่อความอยู่รอด

view

*

view